Nhưng hơn 1 năm nay chồng tôi không chu cấp số tiền mà Tòa án đã quyết định để nuôi cháu, tôi đã làm đơn gửi  cơ quan Thi hành án dân sự và đã được tiếp nhận, nhưng 2 tháng nay tôi vẫn chưa có câu trả lời từ cơ quan Thi hành án Dân sự của huyện. Vậy tôi có thể đòi được tiền cấp dưỡng nuôi con từ chồng cũ của tôi được không ?

Tôi chân thành cảm ơn, Kính thư!

Người gửi:Ngọc

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của công ty Luật Minh Khuê.

Làm thế nào để đòi được tiền cấp dưỡng cho con?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cơ sở pháp lý:

Luật thi hành án dân sự 2008

Nội dung trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi của bạn, Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự 2008 thì trong thời hạn 5 năm kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền ra quyết định thi hành án. Do  bạn đã làm đơn yêu cầu thi hành án gửi đến cơ quan thi hành án cấp huyện nơi có tòa án cấp huyện đã ra bản án, quyết định sơ thẩm theo quy định tại Điều 31và Điều 35 Luật Thi hành án dân sự để cơ quan thi hành án ra quyết định thi hành án.

Tuy nhiện, đã 2 tháng kể từ khi bạn gửi đơn đến cơ quan thi hành án mà vẫn chưa thấy hồi âm. Bạn nên quan tâm đến việc cơ quan thi hành án đã tiến hành việc gửi thông báo quyết định thi hành án cho chồng bạn chưa. Nếu như đã gửi thì sau 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo hợp lệ của cơ quan thi hành án, chồng bạn phải tự nguyện thi hành việc trợ cấp cho con nếu không tự nguyện sẽ bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại điều 45, 46 luật thi hành án dân sự 2005

Nếu trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày người phải thi hành án nhận được hoặc được thông báo hợp lệ quyết định thi hành án có điều kiện thi hành án mà không tự nguyện thi hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại Điều 45, 46 luật Thi hành án dân sự

Còn nếu như cơ quan thi hành án chưa gửi thông báo hợp lệ đến cho chồng bạn thì việc chồng bạn phải thực hiện nghĩa vụ trợ cấp cho con là chưa thể thực hiện được.

Trân tọng./.

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?