Tôi và Đ trưa hôm sau xuống đúng như đã hẹn gặp ở quán cà phê dưới chung cư, trong lúc mua bán có người bán tên K, Đ và tôi. Tôi đã đưa trước cho Đ 44 triệu. Bữa đó, ông anh Đ không ra mặt trực tiếp lấy tiền nhưng qua nghe điện thoại có giao dịch với nhau tôi không biết có không nữa mà trước mắt thấy là vậy hoặc có thể Đ đã lên trang mạng 5 giây và thấy chiếc xe màu cam đen đang rao bán với giá 40,5tr đồng do người tên K đăng bán. Tôi lên và nói Đ là tại sao có sự trùng hợp như vậy, Đ giải thích cho tôi trực tiếp và bạn trai tôi tên T qua điện thoại (vì bạn tôi là người đưa tiền tôi đi mua xe giùm): "là chiếc xe ông anh em bán cho em nên mới lấy giá đó ko bớt được nữa và xe trên 5 giây là xe giấy tờ nó tào lao còn xe này bán giấy tờ đàng hoàng nên anh chị yên tâm." Tôi nghe lời nên xuống xem xe, lúc đó K có ra gặp, dắt tôi và Đ vào chỗ để xe là chung cư Thuận Kiều DĨ An Bình Dương. K cho tôi và Đ xem xe, tôi con gái không biết gì nghĩ Đ mua bán xe cộ như tình huống này lâu rồi giờ rành mấy chuyện này, xem xe, xem cà vẹt tôi nghe Đ ok tôi nghĩ chị em nên tin tưởng Đ lắm. Lúc Đ kêu tôi lên chạy thử xe thì tôi có chạy 1 vòng và quay lại, tôi thấy xe cũng hơi êm mà chạy đường ngắn không biết xe như thê nào. Sau đó, Đ có đưa K tiền và kêu anh này ghi số tiền nhận là 44 triệu viết giấy tay ghi trên đó là tài sản là của riêng tôi không của ai khác (tức K), anh K có nói với tôi và Đ là giấy thật không phải giấy giả và có photo 2 bản CMND nhưng không công chứng. Lúc đem xe về tôi và bạn tôi không rành lắm nên không thể nhận biết được giấy tờ mình đang giữ lại là giấy giả của yamaha sirius của người ở Củ Chi. Tôi có liên lạc với anh K nhưng anh hẹn thứ 2 ngày 26/9 /2016 gặp tôi và Đ giải quyết nói tôi chứng minh được giấy tờ giả sẽ trả lại 37 triệu đồng trong khi lúc mua bán tôi đưa 44 triệu. Đến thứ 2 tôi xuống Bình Dương điện thoại anh K ko nghe, tôi có hỏi thì nghe đâu anh K ở trọ chung cư đó. Anh này né gặp tôi và Đ. Vậy giờ tôi phải làm như thế nào? Trân trọng!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý

Bộ Luật Hình sự năm 1999 Sửa đổi, bổ sung năm 2009 

Bộ Luật Tố tụng hình sự năm 2003 

II. Nội dung tư vấn

>> Xem thêm:  Thủ tục sang tên đổi chủ xe máy theo quy định mới năm 2020 ? Đăng ký sang tên xe khác tỉnh ?

Theo thông tin mà bạn cung cấp, bạn của bạn đã nhờ bạn đứng ra mua hộ một chiếc xe máy, người bán xe đã lừa bạn rằng xe có giấy tờ đầy đủ nhưng giấy tờ xe trao cho bạn là giấy tờ giả. Bạn đã đến gặp người bán xe cho bạn để đòi lại tiền mua xe đã trả nhưng người này tránh mặt. Theo quy định tại khoản 1 Điều 139 BLHS đã sửa đổi:

"1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm."

Căn cứ vào quy định trên và thông tin mà bạn cung cấp, có thể thấy:

Thứ nhất, về mặt khách quan, hành vi của K là đưa ra thông tin không đúng sự thật về quyền sở hữu xe máy bằng chứng là việc K xác nhận quyền sở hữu của minh đối với chiếc xe trong giấy viết tay cho bạn, ngoài ra giấy tờ xe giả mà K cung cấp cho bạn cũng là một căn cứ chứng minh việc K đã đưa ra thông tinn giả về quyền sở hữu tài sản đối với chiếc xe này. Chính thông tin mà K đưa ra đã khiến cho bạn tin tưởng và giao rài sản của mình cho K (trả tiền để mua xe). Hành vi của K chính là việc sử dụng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của bạn (hành vi chuyển dịch một cách trái pháp luật tài sản của người khác thành của mình) và việc chiếm đoạt này gắn liền và có mối quan hệ nhân quả với hành vi dùng thủ đoạn gian dối của K. Ngoài ra, giá trị tài sản mà bạn bị chiếm đoạt là 44 triệu đồng, đủ để tiến hành truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thứ hai, hành vi trên của K đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của bạn.

Thứ ba, K đã thực hiện hành vi này với lỗi cố ý. Điều này biểu hiện ở việc K đã đưa ra thông tin giả và có ý định trốn tránh khi bạn biết được thông tin về việc giấy tờ xe mà K trao cho bạn là giả và bạn muốn đòi lại số tiền đã trả cho K.

Như vậy, hành vi của K đã có đủ các yếu tố cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, bạn còn cung cấp thêm một số thông tin về Đ là người đã giới thiệu K là người bán xe cho bạn. Tuy nhiên, để khẳng định Đ có là đồng phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không thì thông tin của bạn chưa đủ cơ sở để khẳng định.

Để đòi lại tài sản đã bị K lừa đảo chiếm đoạt, bạn có thể tố giác với Cơ quan công an về hành vi có dấu hiệu phạm tội trên của K. Theo quy định của BLTTHS năm 2003, bạn là người bị hại, do đó bạn có quyền gửi đơn tố cáo và yêu cầu khởi tố đến Cơ quan công an hoặc Viện Kiểm sát nhân dân cấp huyện để được giải quyết.

Bạn tham khảo: - Mẫu đơn tố cáo về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản 

                           - Mẫu đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự 

>> Xem thêm:  Sang tên xe có cần đổi biển số xe không ? Thủ tục đăng ký xe

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự.

>> Xem thêm:  Độ tuổi được đứng tên trên giấy đăng ký xe ? Thủ tục cấp lại đăng ký xe