1. Mẫu đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự mới nhất

Mẫu đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự - Công ty luật Minh Khuê cung cấp mẫu đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự để Quý khách hàng tham khảo - Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn trực tiếp:

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900.6162.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

---------------------------------------------------

>> Tải ngay: Mẫu đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập-Tự do-Hạnh phúc

................., ngày ...... tháng ...... năm 20….

ĐƠN YÊU CẦU KHỞI TỐ VỤ ÁN HÌNH SỰ

Kính gửi: - Trưởng Công an quận ………………………………

- Viện Trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân quận ………

Tôi tên là: ……, thường trú tại …… và hiện đang ở tại ……………

Kính thưa Quý ông, tôi xin trình bày sự việc xảy ra vào hồi …… ngày …… mà tôi là người bị hại …… trong vụ việc này:

Trình bày diễn biến sự việc xảy ra:

…………………………………………………………………………….

…………………………………………………………………………….

…………………………………………………………………….………

…………………………………………………………….………………

.........................................………………………………………………

Căn cứ Điều 134 Bộ luật Hình sự, Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự, tôi khẩn thiết làm đơn này kính mong Quý ông:

1. Khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi cố ý gây thương tích nghiêm trọng của ...;

2. Yêu cầu anh ... bồi thường thiệt hại đối với tổn hại về sức khỏe đã gây ra và những chi phí phát sinh cho tôi như cấp cứu, phẫu thuật điều trị.

3. Xử lý trách nhiệm hình sự một cách nghiêm minh theo quy định của pháp luật đối với anh ...

Tôi xin gửi kèm theo toàn bộ hồ sơ bệnh án và các kết luận giám định về tình trạng sức khỏe hiện tại của tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn!


NGƯỜI LÀM ĐƠN

Nơi nhận:

- CA quận ……;

- VKSND quận …….

----------------------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ PHÁP LUẬT LIÊN QUAN:

2. Xin mẫu đơn tố cáo lừa đảo gửi đến công an ?

Kính chào luật Minh Khuê ! Nhờ luật sư tư vấn cho trường hợp nhân viên công ty bán hàng rồi chiếm dụng hàng hoá với số tiền gần 35 triệu đồng và mẫu đơn để gửi tố cáo đến cơ quan công an cấp Phường, Xã ?
Tôi xin cám ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự về lừa đảo, gọi: 1900.6162

Trả lời:

“Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Theo quy định trên thì hành vi phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là hành vi vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó, hoặc sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản. Giá trị tài sản bị chiếm đoạt phải có giá trị từ bốn triệu đồng trở lên thì mới phạm vào tội này, trong trường hợp của bạn thì nhân viên công ty đã chiếm đoạt 35 triệu đồng, đã có thể phạm vào tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

>> Tải ngay: Mẫu đơn tố cáo và yêu cầu khởi tố vụ án hình sự:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập-Tự do-Hạnh phúc

Hà Nội, ngày …..tháng……..năm 20…

ĐƠN TỐ CÁO

(Về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của …………………..)

Kính gửi: CÔNG AN ...

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN ...

Họ và tên tôi: ……………………………….…… Sinh ngày:……………………..

Chứng minh nhân dân số: ………………………

Ngày cấp: …./…../20……. Nơi cấp: Công an tỉnh………….

Hộ khẩu thường trú: …………………………………………………………………..

Chỗ ở hiện tại:………………………………………………………………………….

Tôi làm đơn này tố cáo và đề nghị Quý cơ quan tiến hành điều tra, khởi tố hình sự đối với hành vi vi phạm pháp luật của:

Anh/Chị: ………………………………………………...Sinh ngày:…………………

Chứng minh nhân dân số: ………………………….

Ngày cấp:………………………………………Nơi cấp: …………………………….

Hộ khẩu thường trú: …………………………………………………………………..

Chỗ ở hiện tại: …………………………………………………………………………

Vì anh/chị ……………….. đã có hành vi lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản của tôi với số tiền là ………... Sự việc cụ thể như sau:

…………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………

Từ những sự việc trên, có thể khẳng định …………………..…….. đã nhận tài sản của công ty rồi dùng thủ đoạn gian dối nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của tôi.

Qua thủ đoạn và hành vi như trên, anh/chị ………………. đã chiếm đoạt …………….triệu đồng của tôi.

Tôi cho rằng hành vi của anh/chị ………………. có dấu hiệu phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” - qui định tại Điều 140 Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009). Theo đó, người nào có “Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm” thì phạm tội này.

Để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mình, nay tôi viết đơn này tố cáo anh/chị ………………….. Kính đề nghị Quí cơ quan giải quyết cho những yêu cầu sau đây:

- Xác minh và khởi tố vụ án hình sự để điều tra, đưa ra truy tố, xét xử anh/chị ……………….. về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

- Buộc anh/chị ………………….. phải trả lại tiền cho tôi.

Tôi cam kết toàn bộ nội dung đã trình bày trên là hoàn toàn đúng sự thật và chịu trách nhiệm trước pháp luật về những điều trình bày trên.

Kính mong được xem xét và giải quyết. Xin chân thành cảm ơn !

Người tố cáo

(ký và ghi rõ họ tên)

3. Đã có đơn rút yêu cầu khởi tố vậy có bị đi tù không ?

Xin kính chào Công ty Luật Minh Khuê, em có thắc mắc sau muốn được giải đáp: Em trai em sinh năm 1999, vừa rồi em trai em có dùng một con dao nhỏ gây thương tích cho người khác với tỷ lệ thương tật là 8%. Sau đó, gia đình em có bồi thường và người bị hại cũng viết giấy rút yêu cầu khởi tố.
Vậy cho em hỏi khi người bị hại đã rút yêu cầu khởi tố, em trai em có phải nộp phạt hành chính và nó có để lại án tích gì nữa không ạ ?
Em xin chân thành cảm ơn!

Luật sư trả lời:

Như thông tin mà bạn cung cấp, em trai bạn gây thương tích cho người khác với tỷ lệ thương tật là 8%, tuy nhiên, em bạn có sử dụng hung khí là một con dao; do đó, em trai bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác theo quy định tại khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 như sau:

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;
b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;
c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;
đ) Có tổ chức;
e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;
h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;
i) Có tính chất côn đồ;
k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Mặc dù tỷ lệ thương tật của nạn nhân là chưa đến 11% nhưng do em trai bạn có sử dụng hung khí nguy hiểm nên vẫn có thể bị truy cứu trách hình sự với khung hình phạt là cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Mặt khác, Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về các trường hợp khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

Căn cứ quy định trên, đối với trường hợp của em trai bạn, cơ quan tố tụng chỉ tiến hành khởi tố vụ án hình sự khi có yêu cầu của người bị hại, còn trường hợp người bị hại đã rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ và em trai bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự nữa. Tuy nhiên, điều này cùng không loại trừ việc em trai bạn bị xử phạt vi phạm hành chính.

Theo quy định tại điểm e khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, hành vi của em trai bạn có thể phải chịu mức phạt từ 2,000,000 đồng đến 3,000,000 đồng:

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng
3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
e) Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác;

Sau khi bị xử phạt vi phạm hành chính thì trong thời hạn em trai bạn chưa được xóa xử phạt vi phạm hành chính sẽ được xác định là người đang có tiền án. Theo quy định hiện nay, thời hạn xóa xử phạt vi phạm hành chính cho em trai bạn là một năm kể từ ngày ra quyết định xử lý.

4. Khi nào vụ án hình sự sẽ bị khởi tố ?

Chào luật sư công ty Luật Minh Khuê, thưa luật sư, tôi có một vấn đề mong được luật sư tư vấn: Vào ngày 13/10/2015 tôi có xảy ra va chạm trên đường với 2 nam thanh niên. Lúc sau tôi đang ngồi uống nước ở quán ven đường thì bất ngờ đối tượng mang hung khí đến chém tới tấp và bị đối tượng có sẵn ở quán đánh đập bằng gạch đá ghế nhựa tôi bị tấn công bất ngờ ko kịp phản kháng sau khi gây án 2 đối tượng lên xe bỏ chạy lúc đó người dân ùa ra đưa tôi đi cấp cứu sau khi vào đến viện tôi mới biết mình bị mất 1 chiếc điện thoại nokia 1280 cùng 16 triệu đồng tiền mặt sau thời gian điều trị tại bệnh viện tôi có được đưa đi khám tại viện khoa học hình sự với tổng thương tật là 23%.
Sự việc có được trình báo lên cấp quận mà giờ vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng theo pháp luật nay anh/chị cho tôi hỏi tôi nên viết đơn xin điều tra lại và khởi tố vụ án mong anh/chị hướng dẫn giúp đỡ tôi soạn 1 lá đơn để gửi lên cơ quan công an có thầm quyền để giải quyết sự việc ?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi ngay: 1900.6162.

Trả lời:

Trong trường hợp này, theo như bạn mô tả, những người này có hành vi cố ý gây thương tích, thỏa mãn truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 hoặc khoản 2 điều 134 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 do trong trường hợp này, họ có sử dụng hung khí nguy hiểm nên sẽ tùy theo tỷ lệ thương tật của người bị hại sau khi đã tiến hành giám định xác định tỷ lệ tổn thương cơ thể để có căn cứ khởi tố vụ án hình sự.

“Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Trong trường hợp này, bạn có thể làm đơn yêu cầu khởi tố vụ án gửi lên cơ quan công an nơi bạn có hộ khẩu thường trú để yêu cầu cơ quan công an tiến hành khởi tố vụ án.

5. Không cứu người sắp chết đuối, bị khởi tố hình sự không ?

Cơ quan CSĐT Công an huyện Diên Khánh, Khánh Hòa, vừa khởi tố hình sự một thanh niên vì đã không cứu hai cháu nhỏ đang sắp chết đuối vì bị rơi xuống vực sâu (sau đó hai cháu bé đã chết đuối).

Thấy hai cháu bé sắp chết mà không cứu

Sáng 27-5-2009, anh thanh niên Huỳnh Văn Minh Chính Chính (22 tuổi, ngụ ở xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh) điều khiển xe bò từ làng ra bến Chùa nằm bên dòng sông Cái để xúc cát. Khi Chính khởi hành chuyến xe bò thứ hai, thì có hai cháu bé cùng xóm mới lên 8 tuổi là Huỳnh Hải Long và Nguyễn Đình Thống bám theo xe.

Ra tới bến Chùa, Chính giục bò kéo xe ra mép sông uống nước, nhưng do vấp phải hố nước sâu nên bò kéo xe lao thẳng xuống sông, khiến cho hai đứa trẻ rơi xuống dòng nước, cách Chính chừng hai mét.

Dù thấy rõ hai em bé đang chới với dưới vực sâu, đối mặt với hiểm nguy nhưng Chính đã không có hành động cứu giúp, dù chỉ là la kêu cứu mà chỉ lo cứu bò của mình bằng cách tháo dây cho bò thoát khỏi xe.

Sau đó, Chính bơi xuôi theo dòng nước để cứu tiếp chiếc xe bò, lấy dây thừng cột vào bụi tre. Sau đó Chính thản nhiên về nhà mà không quan tâm đến số phận hai đứa trẻ ra sao.

Không thấy con về nhà, mẹ của hai đứa trẻ bủa đi tìm. Họ hỏi Chính nhưng anh ta không nói sự thật. Chiều hôm sau, người ta tìm thấy thi thể hai đứa trẻ chết đối, cách nơi xảy ra sự việc khoảng 2 km.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến - 1900.6162

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua điện thoại gọi: 1900.6162

Có dấu hiệu phạm tội không cứu giúp người đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng:

Điều 132. Tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng

1. Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Theo quy định nêu trên tại Bộ luật hình sự, người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng mà không cứu giúp, trong khi bản thân mình có điều kiện để cứu giúp thì có dấu hiệu của tội “Không cứu giúp người đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng”.

Trong trường hợp này, rõ ràng anh Chính thấy hai cháu nhỏ mới 8 tuổi đang chới với dưới vực nước sâu là rất nguy hiểm, hoàn toàn có thể chết đuối. Vậy mà anh ta đã không làm gì mà chỉ lo cho tài sản sản của mình thì thật là quá vô tâm, khó có thể chấp nhận được.

Chúng tôi cho rằng việc cơ quan công an huyện Diên Khánh quyết định khởi tố bị can, để điều tra và truy tố anh Chính về tội trên là hoàn toàn hợp lý và cần thiết. Bởi lẽ tính mạng con người là vô giá. Đã là người thì cần phải sống có trách nhiệm, biết yêu thương, cứu giúp đồng loại. Nếu ai cũng vô tâm, lạnh lùng đến mức tàn nhẫn như vậy thì còn gì là người nữa.

( Thông tin sự việc theo báo Công An Nhân Dân)
----------------------------------------

Qui định của pháp luật :

Tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng

1. Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

a) Người không cứu giúp là người đã vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm;

b) Người không cứu giúp là người mà theo pháp luật hay nghề nghiệp có nghĩa vụ phải cứu giúp.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ. Điện thoại yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn luật trực tuyến, gọi: 1900.6162. Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Công ty chúng tôi.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Tham khảo dịch vụ: Luật sư tư vấn, tranh tụng trong lĩnh vực hình sự;