1. Làm việc tại doanh nghiệp nhà nước có phải đi bội đội ?

Thưa luật sư, em năm nay 25 tuổi hiện đang làm việc tại VNPT Hậu Giang. Em đi làm đến nay được 01 năm 06 tháng rồi, nhưng giờ địa phương gọi em về khám nghĩa vụ quân sự, em đã xin xác nhận của cơ quan và hợp đồng lao động về trình địa phương để xin tạm hoãn. Nhưng hội đồng nghĩa vụ quân sự tại địa phương không chấp nhận. Họ đòi biên chế nhà nước nhưng cơ quan của em làm việc là doanh nghiệp nhà nước làm sao có biên chế ?
Mong luật sư tư vấn giúp. Em xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: C.T.N

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho thư mục tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự của công ty luật Minh Khuê, về câu hỏi của bạn, chúng tôi tư vấn và hỗ trợ như sau:

>> Xem thêm:  Năm 2022, Tiêu chuẩn chiều cao, cân nặng để tham gia nghĩa vụ quân sự là gì ?

Căn cứ theo Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hànhquy định các trường hợp được miễn và được tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với công dân, theo đó:

Các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình bao gồm:

- Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

- Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

- Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

- Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Các trường hợp được tạm hoãn nhập ngũ trong thời bình bao gồm:

- Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

- Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

>> Xem thêm:  Trốn nghĩa vụ quân sự năm 2022 sẽ bị xử lý như thế nào ? Mức phạt tiền khi không đi nhập ngũ ?

- Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

- Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

- Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

- Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Do vậy, bạn chỉ nêu rằng bạn làm trong doanh nghiệp nhà nước và không được biên chế. Chính vì vậy, nếu không thuộc một trong các trường hợp trên đây thì bạn sẽ không được tạm hoãn nhập ngũ theo quy định của pháp luật. Đương nhiên, vì bạn đã có giấy gọi nhập ngũ của hội đồng nghĩa vụ quân sự ở địa phương thì rất khó có khả năng bạn thuộc các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ theo quy định của pháp luật.

Như vậy, việc bạn xin xác nhận của cơ quan, công ty nơi bạn đang làm việc (là doanh nghiệp nhà nước) và hợp đồng lao động về trình địa phương để xin tạm hoãn nhưng hội đồng nghĩa vụ quân sự không chấp nhận vì bạn không thuộc trường hợp nào để được tạm hoãn hoặc được miễn gọi nhập ngũ theo quy định. Nếu muốn được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, bạn cần phải có căn cứ, giấy tờ, tài liệu chứng minh bạn thuộc các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đã được phân tích ở trên.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162 để được giải đáp.

2. Có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự nếu không đủ điều kiện sức khỏe ?

Thưa Luật sư, em năm nay 21 tuổi, được gọi nghĩa vụ quân sự 5 lần. Hai năm đầu em thực hiện đầy đủ nhưng không trúng tuyển, lần thứ 3 thì em bị ngã xe gãy xương đòn vai (xương quai xanh) nhưng em vẫn đi khám và được chứng nhận không được và bị loại nhưng lần 4 tiếp vẫn bị gọi. Nhưng lần 4 em không về khám nghĩa vụ quân sự được nên bị nộp phạt 2 triệu đồng.
Lần thứ 5 vẫn bị gọi và em cũng không về được, vậy em làm đúng hay sai ?

>> Xem thêm:  Cận thị 3 độ có phải đi nghĩa vụ quân sự ? Cận bao nhiêu điop thì được miễn nghĩa vụ quân sự ?

Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 xác định độ tuổi gọi nhập ngũ như sau:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi".

Khi bạn đang trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không thuộc đối tượng được tạm hoãn, được miễn gọi nhập ngũ, Cơ quan có thẩm quyền có quyền gửi giấy gọi bạn thực hiện khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Như vậy, việc Ban chỉ huy quân sự gửi giấy khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự cho bạn - bạn vẫn đang trong độ tuổi gọi nhập ngũ, là đúng với quy định của pháp luật. Việc bạn không đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự là bạn không tuân thủ quy định của pháp luật.

Khi bạn được gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, đây là nghĩa vụ của công dân đối với đất nước, do đó, bạn không nên trốn tránh mà thực hiện đúng nghĩa vụ và trách nhiệm của mình.

>> Xem thêm:  Nội dung và quy trình khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự theo quy định pháp luật hiện nay

Tham khảo bài viết liên quan:Hỏi về độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự ?

3. Sinh viên không thực hiện nghĩa vụ quân sự có được đi du học không ?

Kính chào luật sư, Em có một vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn như sau: Em hiện đang là sinh viên trường khoa Học tự Nhiên. sau khi ra trường Em muốn đi du học ở nhật 1 năm nhưng em chưa thực hiện nghĩa vụ quân sự nên em muốn hỏi là Em di du học sau đó mới về đi nghĩa vụ quân sự được không ?
Em xin cảm ơn!
Người gửi: P.H

Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2022 về thực hiện chế độ nghĩa vụ quân sự ? Cách tính độ tuổi đi NVQS ?

Căn cứ Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015quy định về các trường hợp được tạm hoãn nhập ngũ:

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

...

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo."

Trường hợp của bạn, bạn đang là sinh viên Trường khoa học tự nhiên, sau này ra trường bạn muốn đi du học ở Nhật một năm, theo quy định của pháp luật "học sinh, sinh viên được đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo từ mười hai tháng trở lên" mới được hoãn nghĩa vụ quân sự.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cám ơn bạn đã lựa chọn và tin tưởng Công ty Luật Minh Khuê. Trân trọng./.

4. Khi nào được tạm hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Trong gia đình có 7 anh chị, có 6 người đã có gia đình riêng và đã chuyển hộ khẩu đi nơi khác. Giờ hộ khẩu còn cha sinh năm 1942, mẹ sinh năm 1949 và 1 đứa em út sinh năm 1991 thôi.
Vậy đứa em út có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo Thông tư 148/2018/TT-BQP về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình, trong đó quy định "...Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động" hay không ?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Xem thêm:  Đầu tư công được hiểu như thế nào ? Doanh nghiệp nhà nước được đầu tư vào lĩnh vực nào ?

Người gửi: T.T

Luật sư tư vấn tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, gọi:1900.6162

Trả lời:

Căn cứ theo Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hànhquy định các trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với công dân, theo đó:

"Điều 5. Việc tạm hoãn gọi nhập ngũ

Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

....

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Như vậy, Bố bạn sinh năm 1942, mẹ bạn sinh năm 1949. Tinh đến thời điểm hiện tại thì bố bạn 73 tuổi và mẹ bạn 66 tuổi. Theo quy định về pháp luật lao động thì bố mẹ bạn hết độ tuổi lao động (nam 60 tuổi và nữ 55 tuổi). Do đó, bố mẹ bạn là những người già yếu, không còn sức lao động.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã lựa chọn công ty Luật Minh Khuê!

5. Cách thực hiện nghĩa vụ quân sự khi rời khỏi địa phương ?

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2022 về tạm hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự ?

Luật sư cho em hỏi vấn đề như thế này: Em đang làm cho một công ty và công ty yêu cầu em đăng ký nghĩa vụ quân sự theo công ty tại nơi đặt trụ sở của công ty và em đã thực hiện. Đến giờ thì ở địa phương em cũng có giấy gọi em đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Do em không rời khỏi địa phương quá 3 tháng nên em cũng không thực hiện việc chuyển nghĩa vụ.
Em cũng đã tìm hiểu về luật nghĩa vụ nhưng em không hiểu rõ lắm về luật ở điều 15 và điều 17. Luật sư có thể cho em hỏi em đã đăng ký nghĩa vụ ở công ty rồi em có được thôi thực hiện nghĩa vụ ở địa phương không ạ?
Người gửi: H.K

Luật sư tư vấn:

Tại điều 15 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về vấn đề cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự như sau:

"Điều 15. Cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự

1. Ban Chỉ huy quân sự cấp xã thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân cư trú tại địa phương.

2. Ban Chỉ huy quân sự cơ quan, tổ chức ở cơ sở thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân làm việc, học tập tại cơ quan, tổ chức và tổng hợp báo cáo Ban Chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương (sau đây gọi chung là cấp huyện) nơi cơ quan, tổ chức đặt trụ sở; trường hợp cơ quan, tổ chức không có Ban Chỉ huy quân sự ở cơ sở thì người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tổ chức cho công dân thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự tại nơi cư trú."

Theo như quy định trên, thì như hiện tại bạn đang làm việc tại một cơ quan mà cơ quan đó không ở cùng với địa phương với nơi bạn cư trú và cơ quan đó đã thực hiện việc đăng ký nghĩa vụ quân sự cho bạn rồi nên bạn sẽ không cần phải thực hiện nghĩa vụ quân sự tại địa phương nơi bạn cư trú nữa vì khi cơ quan bạn làm việc khi tiến hành việc đăng ký nghĩa vụ quân sự cho bạn đã đồng thời tiến hành việc thông báo với Ban chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi cơ quan bạn đặt trụ sở rồi còn nếu như trường hợp nơi cơ quan bạn đặt trụ sở không có Ban chỉ huy quân sự thì cơ quan bạn sẽ có trách nhiệm tổ chức cho công dân thực hiện đăng ký nghãi vụ quân sự cho bạn tại nơi cư trú của bạn. Chính vì vậy, việc bạn bị gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự 2 lần sẽ không xảy ra

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật NVQS - Luật Minh Khuê