Nhưng hội đồng nghĩa vụ quân sự tại địa phương không chấp nhận. Họ đòi biên chế nhà nước nhưng cơ quan của em làm việc là doanh nghiệp nhà nước làm sao có biên chế. Mong luật sư tư vấn giúp. Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: C.T.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp nghĩa vụ quân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho thư mục tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự của công ty luật Minh Khuê, về câu hỏi của bạn, chúng tôi tư vấn và hỗ trợ như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015;

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách viết đơn xin tình nguyện nhập ngũ ? Thời gian nhập ngũ bao lâu ?

Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành;

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ theo Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định các trường hợp được miễn và được tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với công dân, theo đó:

Các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình bao gồm:

- Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

- Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

- Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

- Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

>> Xem thêm:  Xin mẫu đơn tình nguyện đi nghĩa vụ công an nhân dân ? Điều kiện phục vụ lâu dài trong quân đội

Các trường hợp được tạm hoãn nhập ngũ trong thời bình bao gồm:

- Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

- Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

- Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

- Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

- Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

- Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Do vậy, bạn chỉ nêu rằng bạn làm trong doanh nghiệp nhà nước và không được biên chế. Chính vì vậy, nếu không thuộc một trong các trường hợp trên đây thì bạn sẽ không được tạm hoãn nhập ngũ theo quy định của pháp luật. Đương nhiên, vì bạn đã có giấy gọi nhập ngũ của hội đồng nghĩa vụ quân sự ở địa phương thì rất khó có khả năng bạn thuộc các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ theo quy định của pháp luật.

Như vậy, việc bạn xin xác nhận của cơ quan, công ty nơi bạn đang làm việc (là doanh nghiệp nhà nước) và hợp đồng lao động về trình địa phương để xin tạm hoãn nhưng hội đồng nghĩa vụ quân sự không chấp nhận vì bạn không thuộc trường hợp nào để được tạm hoãn hoặc được miễn gọi nhập ngũ theo quy định. Nếu muốn được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, bạn cần phải có căn cứ, giấy tờ, tài liệu chứng minh bạn thuộc các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đã được phân tích ở trên.

>> Xem thêm:  Cách cho điểm khám tuyển nghĩa vụ quân sự mới nhất ? Mức phạt khi không đi khám sức khỏe

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162 để được giải đáp.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đến trực tiếp trụ sở chính của công ty luật TNHH Minh Khuê tại địa chỉ Phòng 2007, Tầng 20, Tòa nhà C2, Vincom Trần Duy Hưng, Đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội để được gặp trực tiếp luật sư tư vấn pháp lý cho quý khách. Bạn vui lòng đặt lịch hẹn tư vấn trước để chúng tôi có thể sắp xếp luật sư tư vấn pháp luật cho bạn, đảm bảo tiết kiệm thời gian và chi phí cho chính bạn.

Hoặc bạn cũng có thể gửi yêu cầu tư vấn pháp luật qua email: lienhe@luatminhkhue.vn để được giải đáp vướng mắc, mức phí tư vấn pháp luật qua email là 300.000 VNĐ/ 01 email tư vấn, mức phí có thể thay đổi phụ thuộc vào từng yêu cầu cụ thể của bạn.

Rất mong nhận được sự hợp tác từ quý khách!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu một số công văn thông dụng hiện hành - Cách hướng dẫn viết công văn