Sau đó tôi có nghỉ ngang ở công ty cũ và đi học tiếp mà không có lấy sổ bảo hiểm. Bây giờ khi tôi học xong và đi làm ở công ty mới tôi có đóng bảo hiểm và hiện tại tôi sắp đến ngày nghỉ sinh thì tôi được biết công ty cho biết là tôi đã có sổ bảo hiểm ở công ty cũ họ bảo tôi phải quay lại công ty cũ lấy sổ bảo hiểm thì họ mới chốt sổ và giải quyết chế độ thai sản cho tôi. Tôi đã quay lại công ty cũ để xin lại sổ baỏ hiểm thì họ bảo là không tìm thấy và hứa sẽ làm lại cho tôi nhưng mà vẫn không thấy đâu. Bây giờ tôi muốn hỏi luật sư là tôi muốn hủy thời gian 2 tháng bảo hiểm ở công ty cũ để làm sổ mới có được không? Và thủ tục làm như thế nào ?

Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: P.T.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của công ty luật Minh Khuê.

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900.6162.

Luật sư tư vấn luật lao động trực tuyến, gọi : 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng công ty luật Minh Khuê! câu hỏi của bạn chúng tôi xin phép được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012. 

Luật bảo hiểm xã hội năm 2006. 

Công văn Số: 3663/BHXH-THU V/v hướng dẫn nghiệp vụ liên quan đến gộp sổ BHXH của người lao động có nhiều sổ.

Nội dung trả lời:

Nếu bạn muốn hủy thời gian 2 tháng đã đóng bảo hiểm ở công ty cũ thì bạn phải cam kết không thừa nhận quá trình đã tham gia bảo hiểm xã hội và trình bày rõ trong mẫu đơn đề nghị D01-TS. Theo quy định tại Mục 5 Công văn số: 3663/BHXH-THU:

"5. Trường hợp NLĐ cam kết không thừa nhận quá trình tham gia BHXH, BHTN thì phải trình bày rõ trong Đơn đề nghị (mẫu D01-TS). Cán bộ xử lý nghiệp vụ khóa dữ liệu quá trình đóng BHXH, BHTN bằng phương án KB, KT và lập biên bản hủy sổ tại mục “Hủy có nhiều sổ”. Đơn đề nghị của NLĐ có phê duyệt của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc Lãnh đạo phòng Thu BHXH Thành phố để thay thế cho sổ thu hồi. Trường hợp đặc biệt phải phục hồi lại quá trình đã khóa phương án KB, KT, thì chỉ được thực hiện khi có sự phê duyệt (nơi đã khóa dữ liệu trước đây) của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc lãnh đạo phòng chức năng của Thành phố và đúng theo quy trình phục hồi số sổ đã hủy".

Khi bạn đã làm xong thủ tục hủy thời gian đã đóng 2 tháng tại công ty cũ rồi thì bạn làm hồ sơ lập sổ bảo hiểm mới như sau:

- Đơn trình báo mất sổ BHXH có xác nhận của cơ quan công an nơi xảy ra vụ việc hoặc chính quyền địa phương nơi cứ trú

- Đơn đề nghị cấp lại sổ BHXH (theo mấu số 06/SBH) có xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú

- Giấy xác nhận quá trình đóng BHXH của cơ quan BHXH liên quan

- Giấy xác nhận chưa được giải quyết trợ cấp 1 lần tại cơ quan BHXH địa phương nơi cư trú

- Tờ khai cấp sổ ( nếu đã bị mất thì phải liên hệ đơn vị cũ hoặc cơ quan BHXH nơi cấp sổ để sao y)

- Bản sao chứng minh thư nhân dân (có chứng thực)

Thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Bạn nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH nơi đang đóng BHXH (đối với trường hợp đang đóng BHXH tự nguyện) hoặc cơ quan BHXH nơi đóng BHXH cuối cùng trước khi dừng tham gia.

Cơ quan BHXH thực hiện đối chiếu hồ sơ cấp lại đối với hồ sơ và dữ liệu do cơ quan BHXH quản lý, nếu đủ diều kiện và xác định người bị mất sổ BHXH chưa hưởng trợ cấp 01 lần thì thực hiện cấp lại sổ BHXH.

Thời hạn giải quyết không quá 45 ngày kể từ ngày bạn nộp đủ hồ sơ xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội theo quy định cho cơ quan BHXH.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT BẢO HIỂM XÃ HỘI.