Tôi không muốn kể nhiều về lý do anh muốn ly hôn và anh cũng không than vãn hay kể xấu gì về người vợ cũ. Chuyện này chỉ có tôi và mẹ tôi biết. Cô vợ cũ đã từng tìm đến nhà trọ (của tôi với mẹ) và khóc than kể xấu rất nhiều về gia đình chồng. Thời gian ly hôn cô ta thường xuyên nhắn tin gọi điện vừa kể xấu vừa hăm dọa sẽ không để yên nếu anh đến với tôi.Có lẽ cô đặt chuyện không có thật nên mỗi lần kể lại mỗi khác nhau. Hiện tai tôi đã được gặp những người trong gia đình anh và biết được sự thật về cô ta. Tôi chỉ tóm gọn lại cô ta là người rất miệng mồm, tham lam, ích kỷ, lười lao động. Mọi người trong gia đình anh cùng ngán ngẩm và mong đám cưới của tôi với anh.Tôi dù ở thành phố nhưng cũng ở nhà thuê, lương chỉ đủ sống qua ngày nên xin đừng nghĩ anh đến với tôi vì tiền.

Chỉ 2 tuần nữa là cưới nhưng tôi luôn lo cô ta sẽ bay từ Bắc vào để phá đám cưới. Tôi chỉ hy vọng cô ấy sẽ không biết việc này, hoặc có biết cũng không tiêu phí tiền để vào vì cô cũng thiếu nợ nhiều. Vì tất cả mọi người gia đình tôi không ai biết chuyện này cả.Tôi không muốn vì tôi mà gia đình phải chịu nhục nhã.Tôi và mẹ tôi có về quê anh chơi 1 tuần, nhưng không thấy liên lạc từ cô ấy, có lẽ cô không biết. Tôi có nên lo lắng quá vậy không? Giờ tôi chỉ mong được 1 ngày cưới bình yên thôi, Tôi cứ lo lắng suốt thôi. Tôi nên làm sao đây?

Mong chờ lời khuyên từ Luật sư!Chân thành cảm ơn rất nhiều.

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 2015

Nghị định số 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ

2. Nội dung tư vấn:

Như bạn nói,người vợ cũ có hành vi nhắn tin gọi điện để hăm dọa nhưng chúng tôi chưa rõ là hăm dọa ở mức độ nào. Căn cứ theo Điều 133 Bộ luật hình sự 2015 quy định: người có hành vi đe dọa người khác dưới bất cứ hình thức nào, trong đó bao gồm cả hình thức nhắn tin,gọi điện qua điện thoại, mạng xã hội thì sẽ phạm Tội đe dọa giết người. Tuy nhiên, trong lời đe dọa phải chứa đựng lời đe dọa giết người. Nếu người có hành vi đe dọa nhưng không đe dọa giết người thì sẽ không phạm tội này.

Điều 133 Bộ luật hình sự 2015:

"Điều 133. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Đối với nhiều người;

b) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

c) Đối với trẻ em;

d) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác."

Đối với hành vi nhắn tin, gọi điện nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống khiến người nhận tin nhắn sợ hãi, bị xúc phạm về danh dự nhân phẩm thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông căn cứ theo điểm g khoản 3 Điều 66 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện,có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 triệu đồng.

"Điều 66. Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

e) Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật;

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác"

Như vậy, nếu bạn bị người khác nhắn tin,gọi điện hăm dọa, bạn có thể thông báo tới cơ quan công an để tiến hành điều tra, xử phạt và ngăn chặn kịp thời.

Ngoài ra, nếu người này có hành vi phá hoại đám cưới của bạn bạn có thể báo cơ quan công an về hành vi gây rối trật tư.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê