1. Lỗi tai nạn giao thông chết người có bị khởi tố hoặc phải đền bù thế nào ?

Xin chào công ty luật minh khuê. Nhờ công ty tư vấn dùm về sự việc của mình như sau: tôi có đi xe máy với tốc độ chậm, khoảng 20- 25 km/h, và khi sang đường tôi có quan sát và có bật xi nhan (và xi nhan bị hỏng), và tôi cho xe từ từ sang đường rẽ vào nhà tôi, có 1 xe máy đi cùng chiều với tốc độ cao khoảng 70km/h quệt vào hông xe của tôi.

Và cả 2 xe máy đều ngã và rê vào lề đường bên trái, và người điều khiển phương tiện quệt vào tôi đã tử vong trong lúc đưa đi viện,và người tử vong kia có sử dụng rượu bia, và đi với tốc độ cao, vậy xin hỏi tôi có bị khởi tố hay phạt tù hay đền bù như thế nào không ạ tôi có đền bù cho nhà bên kia là 60 triệu đồng và có thăm hỏi gia đình rồi?

Xin cảm ơn ạ.

Lỗi tai nạn giao thông chết người có bị khởi tố hoặc phải đền bù thế nào ?

Luật sư tư vấn xử lý các vụ việc tai nạn giao thông trực tuyến

Luật sư trả lời:

Trường hợp của bạn có thể thấy trong vụ tai nạn này người có lỗi vi phạm giao thông là bên bị thiệt hại, vì thế ngay cả khi họ tử vong thì bạn cũng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 quy định.

Mặc dù vậy, trường hợp này bạn vẫn sẽ phải thực hiện trách nhiệm bồi thường thiệt hại về dân sự theo Điều 591 Bộ luật dân sự 2015:

"Điều 591: Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm :

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

d) Thiệt hại khác do luật quy định."

Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

>> Xem ngay: Truy cứu trách nhiệm hình sự và mức bồi thường đối với với hành vi gây tai nạn giao thông?

2. Trình tự giải quyết va chạm tai nạn giao thông ?

Vào đêm ngày 07/8/2018, em trai tôi trên đường về nhà đã bị 02 thanh niên (14-15 tuổi) điều khiển xe gắn máy (thay đổi cấu trúc xe để sử dụng xe đua), đến ngã tư xảy ra tai nạn (2 thanh niên tông từ phía sau xe em trai tôi). Sau khi xảy ra tai nạn , 2 thanh niên giấu xe và bỏ trốn. Đến nay, em trai tôi vẫn đang hôn mê nằm viện. Sáng hôm xảy ra tai nạn, gia đình 2 thanh niên có đến gặp gia đình tôi đề nghị thỏa thuận để khỏi ra chính quyền, lúc đó gia đình tôi chỉ tập trung lo cho em trai tôi nên không trả lời gì hết. Từ đó đến nay, gia đình 2 thanh niên không hỗ trợ gì cho gia đình tôi.
Vậy xin cho tôi hỏi :
- Gia đình tôi muốn khởi kiện phải làm thủ tục như thế nào. ?
- Nếu thỏa thuận, gia đình 2 thanh niên có trà toàn bộ viên phí cho em trai tôi hay không (hiện tại số tiền đã trên 100 triệu)? Thời gian bao lâu gia đình tôi không còn khởi kiện được?
Rất mong nhận được câu trả lời của luật sư sớm nhất. Tôi xin chân thành cảm ơn.
- Nguyễn Thị Kim Thanh

3. Bị tai nạn giao thông có thể nhờ người khác làm tiếp hợp đồng với công ty được không ?

Chào luật sư, E đăng ký hợp đồng với công ty x làm việc trong thời hạn 24 tháng. Em làm được 20 tháng thì bị tai nạn giao thông và không thể tiếp tục làm việc cho công ty nữa nên e đã nhờ em trai mình làm tiếp 4 tháng còn lại của hợp đồng. Cho e hỏi việc e nhờ e trai mình thực hiện giúp mình hợp đồng như vậy có được không? Tại sao? Em cảm ơn ạ.
- Huy Coi

4. Lấy trộm chiều khóa xe tải để điều khiển gây tai nạn giao thông sẽ chịu trách nhiệm gì ?

Thưa luật sư xin hỏi tình huống : y lấy chìa khóa xe tải điều khiển và gây tai nạn giao thông làm 2 người chết và 3 người bị thương. - xác định lỗi của y. - trách nhiệm hình sự. - trách nhiệm bồi thường. - tên gọi của trách nhiệm bồi thường/.
- Trần Thị Bích Hà

5. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi xảy ra tai nạn giao thông ?

Chào luật sư. Tôi đang rất bối rối rất mong luật sư tư vấn giúp tôi. Chiều mùng 1 tết tôi đang chở 2 con đi lễ chùa. Bất ngờ bị 1 nam thanh niên 21 tuổi có uống rượu tông vào đuôi xe khiến xe tôi bị đẩy về phía trước là 2m. Tôi bị xe đè vào chân trái. Lúc đó mọi người đi đường dựng xe và đưa tôi vào vỉa hè ngồi. Đầu gối trái và đầu tôi rất đau. Trong lúc chờ người nhà tới thì nam thanh niên gọi taxi đưa tôi và đứa nhỏ 10 tuổi vào viện gần đó chụp phim. Bệnh viện đó kết luận tôi bị chấn thương phần mềm. Sau 3 ngày tôi thấy đầu gối tôi xưng to và đau nhức. Chụp phim lại kết luận tôi bị mẻ sụn ngoài gối trái. Từ đó tôi phải đinh vị một chỗ đến nay là 1 tháng 4 ngày . Theo lịch tái khám tôi còn phải ngồi thêm 1 tháng nữa.

Vậy là sau 1 tháng tôi đã phải bỏ tiền túi ra trả tiền nhà và trả lương nhân viên. Do tôi nằm 1 chỗ nên công việc không phát triển còn mai một dần đi nhưng vẫn phải duy trì cho tới khi tôi lành bệnh. Thưa luật sư. Trong trường hợp của tôi. Người gây ra tai nạn cho tôi phải có tránh nhiệm như nào với những thiệt hại về kinh tế và sức khỏe của tôi và tôi phải làm gì ? Lúc xảy ra tai nạn gia đình họ đã đưa tôi vào viện thăm khám và tôi đã không thông báo với cảnh sát.

Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi xảy ra tai nạn giao thông ?

Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ Điều 584Bộ luật dân sự 2015 quy định căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường ngoài thiệt hại ngoài hợp đồng:

iều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này."

Trường hợp của bạn là bị xâm phạm sức khỏe, nên người gây ra tai nạn cho bạn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Hơn nữa, người gây ra tai nạn lại uống rượu khi tham gia giao thông gây thiêt hại thuộc trường hợp bồi thường thiêt hại do người dùng chất kích thích gây ra Điều 596 Bộ luật dân sự 2015, và bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra Điều 601 Bộ luật dân sự 2015. Cụ thể:

Điều 596. Bồi thường thiệt hại do người dùng chất kích thích gây ra

1. Người do uống rượu hoặc do dùng chất kích thích khác mà lâm vào tình trạng mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi, gây thiệt hại cho người khác thì phải bồi thường.

2. Khi một người cố ý dùng rượu hoặc chất kích thích khác làm cho người khác lâm vào tình trạng mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi mà gây thiệt hại thì phải bồi thường cho người bị thiệt hại.

Điều 601. Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra

1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải vận hành, sử dụng, bảo quản, trông giữ, vận chuyển nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng quy định của pháp luật.

2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

3. Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp sau đây:a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

4. Trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại.Khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại."

Theo đó, người gây thiệt hại cho bạn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Bạn nên yêu cầu người gây thiệt hại bồi thường thiệt hại cho mình theo đúng quy định của Bộ luật dân sự. Nếu người gây tai nạn không bồi thường thiệt hại cho bạn thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa án yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Các chi phí bồi thường sẽ được xác định theo Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP về việc hướng dẫn áp dụng về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng:

"1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm được bồi thường bao gồm:

1.1. Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại bao gồm: Tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế; tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X-quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu... theo chỉ định của bác sỹ; tiền viện phí; tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khỏe cho người bị thiệt hại theo chỉ định của bác sỹ; các chi phí thực tế, cần thiết khác cho người bị thiệt hại (nếu có) và các chi phí cho việc lắp chân giả, tay giả, mắt giả, mua xe lăn, xe đẩy, nạng chống và khắc phục thẩm mỹ… để hỗ trợ hoặc thay thế một phần chức năng của cơ thể bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (nếu có).

1.2. Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại. Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng do sức khỏe bị xâm phạm họ phải đi điều trị và do đó khoản thu nhập thực tế của họ bị mất hoặc bị giảm sút, thì họ được bồi thường khoản thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút đó.

a) Thu nhập thực tế của người bị thiệt hại được xác định như sau:

- Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm, người bị thiệt hại có thu nhập ổn định từ tiền lương trong biên chế, tiền công từ hợp đồng lao động, thì căn cứ vào mức lương, tiền công của tháng liền kề trước khi người bị xâm phạm sức khỏe nhân với thời gian điều trị để xác định khoản thu nhập thực tế của người bị thiệt hại.

- Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm, người bị thiệt hại có làm việc và hàng tháng có thu nhập thực tế nhưng mức thu nhập của các tháng khác nhau, thì lấy mức thu nhập trung bình của 6 tháng liền kề (nếu chưa đủ 6 tháng thì của tất cả các tháng) trước khi sức khỏe bị xâm phạm nhân với thời gian điều trị để xác định khoản thu nhập thực tế của người bị thiệt hại.

- Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm, người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng không ổn định và không thể xác định được, thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại nhân với thời gian điều trị để xác định khoản thu nhập thực tế của người bị thiệt hại.

- Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm, người bị thiệt hại chưa làm việc và chưa có thu nhập thực tế thì không được bồi thường theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 609 BLDS.

b) Xác định thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại được thực hiện như sau:

Bước một: Xác định thu nhập thực tế của người bị thiệt hại trong thời gian điều trị có hay không. Nếu có thì tổng hợp số thu nhập là bao nhiêu.

Bước hai: Lấy tổng số thu nhập thực tế mà người bị thiệt hại có được trong thời gian điều trị so sánh với thu nhập thực tế tương ứng được xác định theo hướng dẫn tại điểm a tiểu mục 1.2 này. Nếu không có khoản thu nhập thực tế nào của người bị thiệt hại trong thời gian điều trị thì thu nhập thực tế của người bị thiệt hại bị mất; nếu thấp hơn thì khoản chênh lệch đó là thu nhập thực tế của người bị thiệt hại bị giảm sút; nếu bằng thì thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không bị mất.

Ví dụ 1: A làm nghề sửa xe máy tự do. Thu nhập thực tế của A trước khi sức khỏe bị xâm phạm là ổn định, trung bình mỗi tháng là một triệu đồng. Do sức khỏe bị xâm phạm, A phải điều trị nên không có khoản thu nhập nào. Trong trường hợp này thu nhập thực tế của A bị mất.

Ví dụ 2: B làm công cho một công ty trách nhiệm hữu hạn. Thu nhập thực tế của B trước khi sức khỏe bị xâm phạm là ổn định, trung bình mỗi tháng là 600 ngàn đồng. Do sức khỏe bị xâm phạm, B phải điều trị và trong thời gian điều trị công ty trả cho B 50% tiền lương là 300 ngàn đồng. Trong trường hợp này thu nhập thực tế của B mỗi tháng bị giảm sút 300 ngàn đồng.

Ví dụ 3: C là công chức có thu nhập hàng tháng ổn định 500 ngàn đồng. Do sức khỏe bị xâm phạm, C phải điều trị và trong thời gian điều trị cơ quan vẫn trả đủ các khoản thu nhập cho C. Trong trường hợp này thu nhập thực tế của C không bị mất.

1.3. Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.

a) Chi phí hợp lý cho người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị bao gồm: tiền tàu, xe đi lại, tiền thuê nhà trọ theo giá trung bình ở địa phương nơi thực hiện việc chi phí (nếu có) cho một trong những người chăm sóc cho người bị thiệt hại trong thời gian điều trị do cần thiết hoặc theo yêu cầu của cơ sở y tế.

b) Thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị được xác định như sau:

- Nếu người chăm sóc người bị thiệt hại có thu nhập thực tế ổn định từ tiền lương trong biên chế, tiền công từ hợp đồng lao động thì căn cứ vào mức lương, tiền công của tháng liền kề trước khi người đó phải đi chăm sóc người bị thiệt hại nhân với thời gian chăm sóc để xác định khoản thu nhập thực tế bị mất.

- Nếu người chăm sóc người bị thiệt hại có làm việc và hàng tháng có thu nhập ổn định, nhưng có mức thu nhập khác nhau thì lấy mức thu nhập trung bình của 6 tháng liền kề (nếu chưa đủ 6 tháng thì của tất cả các tháng) trước khi người đó phải đi chăm sóc người bị thiệt hại nhân với thời gian chăm sóc để xác định khoản thu nhập thực tế bị mất.

- Nếu người chăm sóc người bị thiệt hại không có việc làm hoặc có tháng làm việc, có tháng không và do đó không có thu nhập ổn định thì được hưởng tiền công chăm sóc bằng tiền công trung bình trả cho người chăm sóc người tàn tật tại địa phương nơi người bị thiệt hại cư trú.

- Nếu trong thời gian chăm sóc người bị thiệt hại, người chăm sóc vẫn được cơ quan, người sử dụng lao động trả lương, trả tiền công lao động theo quy định của pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội thì họ không bị mất thu nhập thực tế và do đó không được bồi thường.

1.4. Trong trường hợp sau khi điều trị, người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc (người bị thiệt hại không còn khả năng lao động do bị liệt cột sống, mù hai mắt, liệt hai chi, bị tâm thần nặng và các trường hợp khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định bị suy giảm khả năng lao động vĩnh viễn từ 81% trở lên) thì phải bồi thường chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

a) Chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại bao gồm: chi phí hợp lý hàng tháng cho việc nuôi dưỡng, điều trị người bị thiệt hại và chi phí hợp lý cho người thường xuyên chăm sóc người bị thiệt hại.

b) Chi phí hợp lý cho người thường xuyên chăm sóc người bị thiệt hại được tính bằng mức tiền công trung bình trả cho người chăm sóc người tàn tật tại địa phương nơi người bị thiệt hại cư trú. Về nguyên tắc, chỉ tính bồi thường thiệt hại cho một người chăm sóc người bị thiệt hại do mất khả năng lao động.

1.5. Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khỏe bị xâm phạm.

a) Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khỏe bị xâm phạm được bồi thường cho chính người bị thiệt hại.

b) Trong mọi trường hợp, khi sức khỏe bị xâm phạm, người bị thiệt hại được bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần. Cần căn cứ vào hướng dẫn tại điểm b tiểu mục 1.1 mục 1 Phần I Nghị quyết này để xác định mức độ tổn thất về tinh thần của người bị thiệt hại. Việc xác định mức độ tổn thất về tinh thần cần căn cứ vào sự ảnh hưởng đến nghề nghiệp, thẩm mỹ, giao tiếp xã hội, sinh hoạt gia đình và cá nhân…

c) Mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại trước hết do các bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được, thì mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại phải căn cứ vào mức độ tổn thất về tinh thần, nhưng tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường."

>> Xem ngay: Tai nạn giao thông gây chết người đã bồi thường và có đơn xin bãi nại thì có bị truy tố nữa không ?

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi, nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì vui lòng liên hệ với tư vấn viên trực tuyến của chúng tôi để được tư vấn.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê