Tôi đang gặp một vấn đề pháp lý hóc búa, gây nhiều tranh cãi, nếu đóng trong vai trò là luật sư bên nguyên đơn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bà Trần Thị L thì luật sư sẽ viết bản bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp này trước tòa như thế nào ? Tôi rất mong được lắng nghe, học hỏi quan điểm pháp lý từ quý chuyên gia, luật sư về vụ án dưới đây. Tôi rất lấy làm biết ơn !

Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn: (nhóm nguyên đơn), Trợ giúp viên pháp lý của Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Lâm Đồng; (có mặt).

2. Bị đơn: Vợ chồng ông Phạm Văn Thành, sinh năm: 1963.

Bà Chu Thị Thủy, sinh năm: 1965. Địa chỉ: Tổ dân phố 3, thị trấn Nam Hà, huyện Linh Sơn, tỉnh Lâm Đồng.

ủy quyền cho bà Chu Thị Thủy tham gia tố tụng theo văn bản ủy quyền ngày 16/6/2017; (bà Thủy có mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN:

1. Người đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn, ông Nguyễn Ngọc Phương trình bày: Ngày 21/9/2016 dương lịch vợ chồng ông Phạm Văn Thành, bà Chu Thị Thủy có thuê bà Trần Thị Loan (vợ ông Phương) cắt cành cà phê một ngày 200.000đồng. Bà Loan làm từ 07 giờ sáng đến 09 giờ sáng thì té xuống giếng sâu 15m trong vườn cà phê của ông Thành, bà Thủy, do ông bà không che chắn, không có thành giếng mà chỉ có cành cà phê xum xê che lại. Khi tai nạn xảy ra thì ông Thành, bà Thủy không lo cấp cứu kịp thời mà đợi đến khi ông Phương đến mới đưa bà Loan đi cấp cứu.

Hậu quả bà Loan bị gẫy cột sống chết từ lưng xuống, đôi chân không cử động được, không còn cảm giác, không tự chăm sóc bản thân được mà phải có người thường xuyên phục vụ, tàn phế hoàn toàn.

Vì vậy, bà Loan khởi kiện yêu cầu ông Thành, bà Thủy phải bồi thường thiệt hại tổng cộng là 136.500.000đồng (Một trăm ba mươi sáu triệu năm trăm ngàn đồng), gồm các khoản như sau: Tiền xe đi cấp cứu 1.000.000đồng; Tiền xe taxi lên xuống 1.500.000đồng; Tiền công lao động người bệnh 280 ngày x 150.000đồng = 36.000.000đồng; Tiền công chăm sóc người bệnh 280 ngày x 150.000đồng = 36.000.000đồng; Tiền bồi thường tổn thất tinh thần là 40 tháng lương cơ sở x 1.300.000đồng = 52.000.000đồng; Tiền thuốc men và tiền viện phí 12.000.000đồng. Ngoài ra ông Phương không yêu cầu gì khác.

2. Bị đơn vợ chồng ông Phạm Văn Thành, bà Chu Thị Thủy trình bày: Vợ chồng ông bà có diện tích khoảng 3.000m2 mua từ năm 1991, khi mua đất trong vườn đã có một cái giếng bỏ hoang sâu khoảng 15m đến 16m. Trong thời gian canh tác ông bà đã bỏ cỏ, vỏ cà phê xuống giếng nên chỉ còn sâu khoảng 08m đến 09m.

Ngày 21/8/2016 âm lịch ông Thành, bà Thủy có thuê bà Trần Thị Loan và bà Nguyễn Thị Uyên cắt cành cà phê, công một ngày 200.000đồng. Khi làm bà Thủy đã nói với bà Uyên về việc trong vườn có cái giếng và bà Uyên, bà Loan đã làm trong vườn nhà ông bà nhiều ngày rồi, trước đây cũng nhiều người làm vườn nhưng vẫn không sao. Hai người làm được một ngày đến ngày 22/8/2016 khoảng 09 giờ thì bà Uyên chạy lên báo bà Loan bị té xuống giếng, ông bà đã gọi người cứu giúp đưa bà Loan lên khỏi giếng, lúc đó ông Phương cũng đến đưa bà Loan đi cấp cứu. Từ khi bà Loan đi điều trị theo giấy ra viện là 102 ngày, ông bà đã nhiều lần thăm hỏi và có đưa cho bà Loan bốn lần tiền tổng cộng 2.800.000đồng.

Nay bà Loan khởi kiện yêu cầu ông bà phải bồi thường thiệt hại tổng cộng là 136.500.000đồng (Một trăm ba mươi sáu triệu năm trăm ngàn đồng) thì ông bà không không đồng ý vì tai nạn xảy ra ông bà không mong muốn nên ông bà chỉ đồng ý bồi thường 14.500.000đồng gồm: Tiền xe đi cấp cứu 1.000.000đồng; tiền xe taxi lên xuống 1.500.000đồng; Tiền thuốc men và tiền viện phí 12.000.000đồng. Các khoản khác ông bà không đồng ý bồi thường mà sau này khi xong việc ông bà sẽ thăm hỏi tùy tâm ông bà. Ngoài ra ông Thành, bà Thủy không còn yêu cầu gì khác,

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự, gọi: 1900.6162

 

Luật sư tư vấn:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

—————————

Lâm Đồng, ngày … tháng… năm …

BẢN LUẬN CỨ

Kính thưa Hội đồng xét xử, thưa các quý vị có mặt trong phiên tòa ngày hôm nay. Chúng tôi gồm có: Tôi là LS… thuộc trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Lâm Đồng, theo yêu cầu của nguyên đơn dân sự là bà Trần Thị Loan và người đại diện theo ủy quyền là ông Nguyễn Ngọc Phương và được sự đồng ý của Quý Tòa qua giấy: “Chấp nhận người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp” số 07/CV-TA ngày 28/11/2017, hôm nay, trước phiên Tòa sơ thẩm này, tôi xin được thực hiện việc bảo vệ quyền lợi của thân chủ tôi (Bà Loan) với các quan điểm và luận cứ sau:

Thứ nhất, Bà Thủy có nói với bà Uyên là trong vườn có một cái giếng. Nhưng lại không nói với bà Loan điều tương tự. Trong khi đó bà Uyên cũng không đề cập đến vấn đề này, cho nên bà Tuyết không thể biết rằng trong vườn có một cái giếng. Dù đã làm trong vườn nhiều ngày nhưng với mảnh vườn 3000m2 bà Loan không thể biết rằng trong vườn có một cái giếng. Vì vậy, với trách nhiệm là chủ vườn, vợ chồng ông Thành bà Thủy cần có trách nhiệm trong việc thông báo đến tất cả người làm vườn rằng có một cái giếng sâu trong vườn, đồng thời cần che chắn, hàng rào để người làm vườn không bị nguy hiểm khi lao động.

Thứ hai, vợ chồng ông Thành bà Thủy là chủ sở hữu miếng đất 3000m2, trong vườn có một cái giếng hoang nhưng ông bà không hề thông báo cho bên nguyên đơn là bà Loan (được bà Thủy thuê về làm vườn), không che chắn, đặt biển báo hay bất kì hình thức nào thông báo rằng có một cái giếng sâu trong vườn. Ngoài ra, khi bà Loan bị ngã xuống giếng, vợ chồng bà Thủy đã không đưa đi cấp cứu ngay lập tức, mà chờ chồng của nguyên đơn là ông Phương đến mới đưa đi cáp cứu khiến bà Loan bị gẫy cột sống chết từ lưng xuống, đôi chân không cử động được, không còn cảm giác, không tự chăm sóc bản thân được mà phải có người thường xuyên phục vụ, tàn phế hoàn toàn. Căn cứ Khoản 1 Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015, bị đơn đã có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe của thân chủ tôi là bà Loan. Căn cứ khoản 1 Điều 584 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định: “ Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác”.

Thứ ba, trong trường hợp này, bà Loan là người không hề hay biết trong vườn có một cái giếng, cùng với đó giếng không có thành giếng mà có cành café xum xuê che lại nên đây không thể được coi là trường hợp thiệt hại phát sinh do sự kiện bất khả kháng hay hoàn toàn do lỗi của bên thân chủ chủ của chúng tôi.

Từ tình hình thực tế, qua 3 nhận định trên, với tư cách người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn là vợ chồng bà Loan, chúng tôi kính đề xuất Hội Đồng xét xử sơ thẩm xem xét áp dụng các điều sau đây:

1. Đề nghị áp dụng khoản 1 điều 584 Bộ luật Dân sự quy định căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại: “Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác”.

2. Đề nghị áp dụng khoản 1 điều 593 Bộ luật Dân sự quy định thời hạn hưởng bồi thường thiệt hại do tính mạng, sức khỏe bị xâm phạm: “Trường hợp người bị thiệt hại mất hoàn toàn khả năng lao động thì người bị thiệt hại được hưởng bồi thường từ thời điểm mất hoàn toàn khả năng lao động cho đến khi chết, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

3. Đề nghị áp dụng điều 144 Bộ luật lao động quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp 1. Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế và thanh toán toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định đối với người lao động không tham gia bảo hiểm y tế. 2. Trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị. 3. Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định tại Điều 145 của Bộ luật này.

Trên cơ sở các luận cứ viện dẫn trên, với tư cách luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn, chúng tôi kiến nghị Hội Đồng xét xử chấp nhận yêu cầu phía nguyên đơn để tuyên xác nhận số tiền bồi thường mà bên bị đơn có nghĩa vụ phải trả, bác bỏ yêu cầu của bên bị đơn. Bởi vậy, chúng tôi - những người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn là vợ chồng bà Loan khẳng định rằng đây hoàn toàn do lỗi của bên bị đơn và yêu cầu vợ chồng bị đơn là ông Thành bà Thủy phải bồi thường tổng cộng là 136.500.000đồng cho nguyên đơn. Gồm các khoản như sau: Tiền xe đi cấp cứu 1.000.000 đồng; Tiền xe taxi lên xuống 1.500.000 đồng; Tiền công lao động người bệnh 280 ngày x 150.000 đồng = 36.000.000 đồng; Tiền công chăm sóc người bệnh 280 ngày x 150.000đồng = 36.000.000 đồng; Tiền bồi thường tổn thất tinh thần 50.000.000 đồng; Tiền thuốc men và tiền viện phí 12.000.000 đồng.

Vậy, kính mong được Quí Tòa nghiên cứu chấp nhận các luận cứ và các kiến nghị cụ thể hợp tình , hợp lý và thỏa đáng nói trên, để cho thân chủ tôi được bồi thường thiệt hại và đưa ra được một bản án khách quan và chính xác, đúng pháp luật.

Xin cám ơn Hội đồng xét xử và quý vị đã chú ý lắng nghe.

Trân trọng kính kiến nghị và kính cảm ơn Hội Đồng xét xử.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!