1. Lý do nào dẫn đến ly hôn sẽ được Toà án chấp thuận?

Xin chào luật sư công ty Luật Minh Khuê, em có câu hỏi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp em: vợ chồng em lấy nhau được gần 3 năm. Nhưng trong suốt khoảng thời gian đó vợ chồng em luôn xảy ra những mẫu thuẫn, cãi vã nhau mà không cách nào hoà giải được.
Vậy luật sư cho em hỏi với những vấn đề như vậy liệu pháp luật có chấp thuận và giải quyết giúp em ly hôn được không ạ?
Mong sớm nhận được phản hồi của luật sư, em xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

"1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Theo đó, bạn có quyền nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn cho hai vợ chồng bạn khi bạn có nhu cầu. Cuộc sống hôn nhân của hai vợ chồng bạn thường xuyên xảy ra mâu thuẫn và cãi vả, không thể hòa giải được thì đồng nghĩa cuộc sống hôn nhân của hai vợ chồng bạn hiện nay khá trầm trọng mà không thể tiếp tục chung sống với nhau được nữa. Chính vì vậy, nếu cả bạn và chồng bạn đều mong muốn ly hôn để giải thoát cho nhau, để hai bên có được cuộc sống mới thoải mái hơn cũng như được hạnh phúc hơn, không còn những áp lực trong thời kỳ hôn nhân nữa thì cả hai bạn nên cùng làm đơn yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn cho hai vợ chồng bạn khi cả hai thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

"Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

Ngược lại, chỉ có mình bạn muốn ly hôn, còn chồng bạn không muốn ly hôn với bạn, chồng bạn vẫn muốn giữ gìn cuộc sống hôn nhân của cả hai người nhưng bạn thì thực sự không thể chịu đựng được một cuộc hôn nhân suốt ngày xảy ra mâu thuẫn, cãi vả, không thể hòa giải được, bạn nên nhờ hàng xóm, người thân, bạn bè xác nhận cho mình về vấn đề vợ chồng mâu thuẫn, cũng như nhờ họ giúp đỡ hòa giải cho hai vợ chồng nhưng vẫn không được. Thậm chí, bạn có thể quay video, băng ghi âm, ghi hình về việc vợ chồng bạn thường xuyên xảy ra mâu thuẫn để nộp Tòa án. Bởi lẽ, khi bạn ly hôn đơn phương thì bạn buộc phải đưa ra bằng chứng để chứng minh được hai bạn không còn tình cảm với nhau, cuộc sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được, lúc này, Tòa án mới có căn cứ giải quyết cho hai vợ chồng bạn ly hôn theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Như vậy, tùy vào từng trường hợp nêu trên, bạn có thể làm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn cho hai vợ chồng bạn theo đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ 1900.6162  để được giải đáp. Trân trọng./.

2. Thủ tục ly hôn nộp đơn, hồ sơ xin ly hôn ở đâu?

Kính chào công ty luật Minh Khuê! Tôi gửi thư này kính mong công ty tư vấn giúp về các thủ tục khi tiến hành ly hôn, cụ thể như sau. Tôi 31 tuổi hiện thường trú tại TP Đà Nẵng. Tháng 4/2016 tôi kết hôn với vợ tôi, thường trú tại tỉnh Khánh Hòa, đăng ký kết hôn tại Đà Nẵng. Sau thời gian sống chung với nhau khoảng 3 tháng thì nảy sinh mâu thuẫn và không thể hòa giải đồng chúng tôi sống ly thân từ 7/2016 đến nay, hiện nay vợ tôi sống tại Khánh Hòa, nơi thường trú của cô ấy, chúng tôi không có con, tài sản hay nợ chung nào cần giải quyết cả, chỉ thuần túy là muốn ly hôn. Nay tôi muốn làm thủ tục ly hôn đơn phương và giải quyết tại tòa án địa phương tôi sinh sống vì vợ tôi không muốn ra lại Đà Nẵng mà tôi lại không có chi phí đi lại về quê cô ấy nhiều lần.

Vậy xin quý công ty tư vấn giúp tôi hướng giải quyết bao gồm các thủ tục các bước tuần tự như cần làm những đơn gì, xác nhận tại đâu, nộp đơn tại đâu, cần có giấy tờ gì của bị đơn (vợ tôi), nếu không có thì làm cách nào để tòa tiếp nhận và xử ?

Cảm ơn quý công ty.

-Ho Nguyen

Trả lời:

Luật Minh Khuê xin tư vấn cho bạn về thủ tục ly hôn đơn phương được thực hiện như sau:

Hồ sơ bao gồm:
  • Đơn xin ly hôn (Tham khảo: Mẫu đơn ly hôn đơn phương )
  • Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ( hoặc bản sao và lý do không có bản chính)
  • Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của nguyên đơn và bị đơn;
  • Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của nguyên đơn và bị đơn;
  • Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…
  • Bản sao giấy khai sinh của các con.

Nơi giải quyết:

khoản a,b Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

Theo quy định trên,tức là trong trường hợp của bạn thì bạn cần nộp hồ sơ tại Tòa án Nhân dân cấp Huyện tại tỉnh khánh hòa theo nơi cư trú hoặc nơi làm việc của vợ bạn.Còn bạn muốn giải quyết tại tòa án nơi bạn cư trú hay làm việc thì 2 vợ chồng bạn phải thỏa thuận được với nhau về vấn đề này.

 

3. Phải trình bày lý do ra sao để tòa án cho phép ly hôn?

Thưa luật sư, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Tôi và chồng tôi cưới nhau và đăng ký kết hôn được 4 tháng nhưng do trong cuộc sống 2 vợ chồng tôi không hợp nhau, không hợp nhau về cách sống và thời gian làm việc, bọn tôi luôn trong tình trạng lạnh lùng (chiến tranh lạnh).... Cho nên, tôi muốn làm đơn ly hôn nhưng tôi chưa biết trình bày ra sao để Tòa án chấp thuận ngay mà không bị gửi về, rất mong Quý Luật sư cung cấp cho tôi mẫu đơn xin ly hôn ?
Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.
-Lê Linh Ngọc

Trả lời:

Về vấn đề của bạn Luật Minh Khuê xin tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật, đơn ly hôn hoàn toàn có thể viết tay hoặc đánh máy nhưng phải có đầy đủ các thông tin như: Lý do xin ly hôn; phân chia tài sản chung, riêng; phân chia quyền nuôi con...

Tư vấn soạn thảo đơn xin ly hôn viết tay:
+ Phần nội dung đơn ly hôn: Ghi thời gian kết hôn và chung sống, địa điểm chung sống tại đâu và hiện tại có đang chung sống cùng nhau hay không, phần này cần thể hiện tình trạng mâu thuẫn vợ chồng và nguyên nhân mâu thuẫn .... Làm đơn này đề nghị tòa giải quyết việc ly hôn.

+ Phần con chung: Nếu đã có con chung ghi thông tin các con chung (tên, ngày tháng năm sinh…), nguyện vọng và để nghị nuôi con .... Nếu chưa có con chung ghi chưa có..

+ Phần tài sản chung: Nếu có tài sản ghi thông tin về tài sản (liệt kê toàn bộ), trị giá thực tế, đề nghị phân chia ... và Nếu không có tài sản chung ghi không có.

+ Phần nợ chung: Nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ, (tiền hay tài sản, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ…) và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong đơn. Nếu không có nợ chung ghi không có...

Bạn có thể tham khảo các: Mẫu đơn ly hôn

 

4. Ly hôn đơn phương thực hiện thế nào?

Thưa luật sư! Em với anh ấy lấy nhau 8 năm có 1 cháu 4 tuổi, em muốn li hôn Do: - anh ấy có người khác, nhiều lần không tôn trọng em và đã li thân nhau khoảng 4 tháng nay - bất đồng quan điểm dẫn đến cãi nhau liên tục - có những lời lẽ mất dạy với cha mẹ em Do tụi em làm chung cơ quan, em muốn trực tiếp gửi đơn lên Tòa án để giải quyết luôn có được không? em không muốn trong cơ quan đem ra hòa giải vì em muốn giữ lại uy tín cho cả hai ?

Xin luật sư tư vấn cho em.Em cảm ơn rất nhiều!

-Ai Trinh

Trả lời:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền ly hôn như sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Căn cứ điểm a khoản 1 điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định: “Thẩm quyền xét xử về hôn nhân ( không có yếu tố nước ngoài) thuộc TAND cấp quận/ huyện nơi bị đơn đang cư trú, làm việc cuối cùng”

Như vậy,theo quy định trên thì trường hợp của bạn nếu nộp đơn ly hôn phải có những căn cứ về việc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được; vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn,...thì tòa án sẽ tiếp nhận hồ sơ và giải quyết việc đơn phương ly hôn của bạn.

 

5. Tư vấn ly hôn khi vợ tự ý bỏ đi?

Tôi lập gia đình năm 2008, đến năm 2012 vợ tự ý bỏ đi, tôi cũng đã cố gắng níu giữ nhưng bất thành. Lúc đó vì có một đứa con nên tôi nghĩ cho con mà không làm thủ tục ly hôn. Con tôi đã mất năm 2015. Hiện tại gia đình bên vợ cũng đã chuyển đi nơi khác sinh sống, tôi cũng không có địa chỉ, không có số liên lạc. Vậy, tôi muốn làm thủ tục ly hôn thì phải làm như thế nào?
Mong được tư vấn. Cám ơn.
-Nguyễn Song Điền Giang

Trả lời:

Về vấn đề của bạn cần giải quyết như sau: căn cứ Khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định:

“1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.”

Theo quy định trên, khi ly hôn bạn phải nộp đơn tại Tòa án nơi mà vợ bạn cư trú. Tuy nhiên, như thông tin bạn cung cấp, hiện tại không xác định được nơi cư trú của vợ nên cần phải xác minh rằng người thân của vợ không có tin tức và nơi cư trú của vợ bạn hay không.

Trường hợp không xác định được thông tin bạn có thể làm đơn đến xã nơi cuối cùng vợ cư trú để xác nhận rằng người vợ đã bỏ đi khỏi nơi cư trú (ít nhất là vắng mặt 6 tháng).Căn cứ vào điều 68 Bộ Luật dân sự 2015 quy định:

Điều 68 Tuyên bố người mất tích

1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

2. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

3. Quyết định của Tòa án tuyên bố một người mất tích phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

Như vậy, sau khi xác nhận thông tin dưới xã bạn có thể làm đơn đến Tòa án nơi vợ cư trú cuối cùng để yêu cầu tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cứ trú. Thông tin này phải được đăng báo và các phương tiện thông tin đại chúng. Sau hai năm tìm kiếm mà không xác định được tin tức, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích. Khi đó, bạn có thể làm đơn ly hôn cùng các giấy tờ chứng minh khác đến Tòa an nơi mà bạn cư trú để được đơn phương ly hôn.

Ngoài ra, trong trường hợp người thân gia đình vợ bạn biết thông tin và địa chỉ cư trú của vợ bạn mà cố tình không cho bạn biết thì bạn có thể làm đơn yêu cầu Tòa án để gửi thông báo tới người thân của vợ bạn để yêu cầu cung cấp địa chỉ cư trú hiện tại của vợ bạn. Sau đó bạn có thể làm đơn đơn phương ly hôn gửi tới Tòa án nơi bạn đang cư trú.

 

6. Ly hôn khi chồng không đồng ý ký thì giải quyết như thế nào?

Thưa luật sư! Đơn xin ly hôn mà chồng em không kí thì tòa án có giải quyết không? Nếu tòa giải quyết thì hồ sơ em nên làm những gì ạ? Em xin chân thành cảm ơn.

-Hườnh Nguyễn

Trả lời:

Về vấn đề đơn xin ly hôn mà chồng bạn không kí thì bạn có thể làm đơn ly hôn theo yêu cầu của một bên tức là bạn đơn phương ly hôn

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền ly hôn như sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Căn cứ điểm a khoản 1 điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định: “Thẩm quyền xét xử về hôn nhân ( không có yếu tố nước ngoài) thuộc TAND cấp quận/ huyện nơi bị đơn đang cư trú, làm việc cuối cùng”

Như vậy,theo quy định trên thì trường hợp của bạn nếu nộp đơn ly hôn phải có những căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được; vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn,...còn nếu không có các căn cứ như trên thì việc yêu cầu đơn phương ly hôn sẽ không được giải quyết.

Về thủ tục đơn phương ly hôn (ly hôn theo yêu cầu của một bên) được nộp tại tòa án.

Hồ sơ bao gồm:

1. Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã về hộ khẩu và chữ ký của bạn. Trong đơn bạn cần trình bày các vấn đề sau:

- Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

- Về con chung ( nếu có): Cháu tên gi? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn bạn có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

- Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn bạn muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

- Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Bạn muốn giải quyết như thế nào?

2. Bản sao Giấy khai sinh của con ( nếu có con);

3. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của bạn và của người chồng;

4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì bạn phải xin xác nhận của UBND cấp xã nơi đã đăng ký kết hôn.

5. Các giấy tờ chứng minh về tài sản: ví dụ Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…

Về nơi nộp hồ sơ: Bạn cần nộp hồ sơ tại nơi cả 2 vợ chồng đang cư trú ( đã đăng ký hộ khẩu thường trú) hoặc nơi anh đang cư trú ( nếu 2 vợ chồng ở 2 hộ khẩu khác nhau).

Mọi vướng mắc trong lĩnh vực hôn nhân, phân chia tài sản sau khi lôn vui lòng gọi: 1900.6162(nhấn máy lẻ phím 1) để được luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.