1. Ly hôn đơn phương cần những thủ tục gì ?

Thưa luật sư, em xin được tư vấn về thủ tục ly hôn đơn phương. Em kết hôn ngày 18/09/2014. Em đã tìm hiểu về thủ tục làm đơn xin ly hôn đơn phương mới nhất.

Hiện tại thì em đã ly thân với chồng em từ ngày 21/12/2014 vì lý do chồng em đã đánh đập và gia đình chồng thì khinh bỉ và xúc phạm tới danh dự của em, hơn thế nữa chồng em còn mắc phải tệ nạn xã hội. Trong thủ tục xin ly hôn có bản chính giấy đăng ký kết hôn thì em không giữ, trong mẫu đơn ly hôn cần có số chứng minh nhân dân của chồng em mà em cung không có.

Vậy em muốn được tư vấn là em phải làm như thế nào để có thể hoàn tất thủ tục cần thiết để được ly hôn đơn phương ?

Em xin cảm ơn!

Người gửi: T.H.B

Ly hôn đơn phương cần những thủ tục gì?

Luật sư tư vấn trực tiếp về thủ tục ly hôn, quyền nuôi con sau ly hôn, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Bạn được quyền làm đơn đơn phương ly hôn, căn cứ theo Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên:

"Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Hồ sơ ly hôn, gồm:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con ( nếu có, bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Đơn xin ly hôn đơn phương (Theo mẫu)

- Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú hoặc tạm trú hoặc làm việc của chồng bạn hoặc Tòa án nhân dân cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi mà vợ chồng bạn thỏa thuận lựa chọn để giải quyết sao cho thuận tiện nhất cho hai vợ chồng bạn.

Tuy nhiên trong trường hợp của bạn thì bạn không có trong tay chứng minh nhân dân của chồng cũng như giấy đăng ký kết hôn thì bạn có thể làm như sau:

+ Về giấy đăng kí kết hôn: Liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi anh đăng ký kết hôn trước đây để xin cấp Trích lục bản sao.

+ Về chứng minh nhân dân của chồng: Nếu trong trường hợp bạn chưa có chứng minh thư của chồng ngay tại thời điểm nộp đơn thì theo hướng dẫn của từng tòa khác nhau bạn có thể nộp giấy tờ chứng minh khác để thay thế (bản phô tô chứng minh thư có công chứng hoặc giấy tờ tùy thân khác có ảnh). Sau đó, sẽ bổ sung chứng minh nhân dân của chồng sau.

Khi liên hệ với các cơ quan chức năng để làm các giấy tờ nói trên, bạn có thể nói rõ về chuyện chồng bạn cầm hết giấy tờ và bạn muốn ly hôn nhưng chồng bạn không đồng ý cho các cơ quan chức năng, kể cả tòa án biết để các cơ quan này nhiệt tình giúp đỡ bạn. Khi nộp đơn cho tòa án, nếu vẫn thiếu giấy tờ nào đó theo yêu cầu của tòa án mà bạn không thể bổ sung được thì bạn cứ xin tòa nhận đơn, trong quá trình thụ lý và giải quyết tòa án sẽ yêu cầu chồng bạn bổ sung sau.

>> Tham khảo: Video tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình về vấn đề ly hôn và quyền nuôi con:

Luật sư: Lê Minh Trường - Tư vấn thủ tục ly hôn và quyền nuôi con trên CAFE SÁNG với VTV3

2. Ly hôn đơn phương khi chồng ghen tuông vô cớ ?

Kính chào Luật Sư! Tôi có một số vướng mắc về vấn đề làm hồ sơ ly hôn. Kính mong Luật Sư giải đáp thắc mắc giúp: Tôi và chồng ly thân từ 07/2015 đến nay. Và hiện tại, tôi không thể kéo dài cuộc hôn nhân này. Trong quá trình chung sống, cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, chồng tôi thường xuyên rượu chè, ghen tuông vô cớ, không đúng trách nhiệm của người chồng và chửi xúc phạm tôi với một người bạn trên facebook....và một số mâu thuẫn khác.
Như vậy, tôi có được Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương không, và trong thời gian bao lâu? Tôi hiện và chồng hiện đang sinh sống và làm việc tại Q. Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ. Hộ khẩu thường trú của tôi ở Q. Ô Môn - Tp. Cần Thơ, hộ khẩu thường trú của chồng tại Tp. Bến Tre, tỉnh Bến Tre; thì tôi có phải gửi hồ sơ về Tòa án nhân dân Tp. Bến Tre không? Hồ sơ ly hôn tôi không có được hộ khẩu công chứng của chồng (vẫn còn hộ khẩu ở Bến Tre) thì có hợp lệ không?
Mong sớm nhận được mail của Luật Sư. Cảm ơn Luật Sư dành chút thời gian quý báu của mình! Xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn luật hôn nhân về quyền nuôi con sau khi ly hôn, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được..."

Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì nếu bạn có căn cứ về việc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì bạn hoàn toàn có quyền làm đơn ly hôn đơn phương gửi lên Tòa án để được giải quyết.

Điểm a Khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định:

"Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này..."

Như vậy, theo quy định pháp luật trên bạn phải nộp hồ sơ tại TAND cấp huyện nơi chồng bạn cư trú và làm việc (trường hợp này bạn sẽ nộp tại TAND quận Ninh Kiều). Hồ sơ ly hôn bạn có thể tham khảo qua bài viết sau: Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương và mẫu đơn xin ly hôn đơn phương?

Thời hạn giải quyết ly hôn đơn phương theo Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 là 04 tháng đến 06 tháng.

Bạn không có được hộ khẩu của chồng bạn, trong hồ sơ xin ly hôn, bạn phải nêu rõ lý do mình đã thực hiện mọi biện pháp mà không có được hộ khẩu của chồng để Tòa án có thể xem xét và giải quyết ly hôn cho bạn.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Khi ly hôn đơn ly hôn sẽ nộp ở quê quán của chồng hay của vợ ?

3. Điều kiện, hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương ?

Thưa luật sư! Cho em hỏi thời gian giải quyết và thủ tục ly hôn đơn phương như thế nào ạ? Em và chồng em liên tục xảy ra mâu thuẫn và chung sống không hợp nữa và em nghi ngờ anh ấy ngoại tình, như vậy có đủ điều kiện để ly hôn không ?
Tôi xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân thủ tục ly hôn đơn phương, gọi:1900.6162

Trả lời:

Căn cứ Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên, theo đó, một bên có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương khi và chỉ khi bạn có một trong các căn cứ sau:

- Tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

+ Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

+ Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

+ Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

- Đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

- Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

Về hồ sơ, thẩm quyền giải quyết của Tòa án, trình tự thủ tục ly hôn bạn có thể tham khảo tại đây.

4. Ly hôn đơn phương khi không có tung tích của vợ?

Thưa luật sư, tôi muốn hỏi: Tôi và vợ tôi lấy nhau năm 2000, đến nay chúng tôi có chung một cháu đã 13 tuổi. Chúng tôi làm công nhân ở Bình Dương. Tháng 11/2014, vợ tôi bỏ tôi theo người khác, tôi về quê sinh sống. Do vậy, giờ tôi muốn làm đơn ly hôn nhưng vợ tôi không về và tôi cũng không biết vợ tôi ở đâu.
Vì vậy, tôi làm đơn ly hôn đơn phương phải không? Tôi nộp đơn yêu cầu tòa án huyện ở quê nơi tôi đang sống giải quyết được không ?
Chân thành cảm ơn luật sư.

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân về ly hôn đơn phương, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Bạn muốn ly hôn đơn phương, bạn cần chuẩn bị hồ sơ tương tự như bài viết ở trên đã trả lời.

Trong trường hợp vợ bạn đã bỏ đi nhưng bạn vẫn biết nơi cư trú hiện tại của vợ bạn thì bạn cần nộp đơn xin ly hôn đến tòa án nơi vợ bạn đang cư trú. Tòa án sẽ có trách nhiệm triệu tập bị đơn đến tham gia phiên tòa. Sau 2 lần triệu tập mà vợ bạn vẫn vắng mặt không có lý do chính đáng thì tòa sẽ xử ly hôn vắng mặt. theo Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Trường hợp vợ bạn bỏ đi, tuy bạn liên lạc được nhưng không biết nơi cư trú hiện tại của vợ hoặc vợ bạn không có chỗ ở cố định thì theo Điều 40 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết.

Như vậy, bạn có thể nộp đơn xin ly hôn ở tòa án nhân dân quận/huyện vợ bạn cư trú, làm việc cuối cùng. Tuy nhiên, bạn phải cung cấp các tài liệu, chứng cứ để chứng minh về nơi cư trú cuối cùng của vợ bạn cho tòa án nơi bạn nộp đơn.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Vợ bỏ đi, không đánh hay chửi bới gì tòa xử như thế nào khi ly hôn ?

>> Xem thêm: Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương về hồ sơ xin ly hôn và quyền nuôi con?

5. Thời gian thực hiện ly hôn đơn phương là bao lâu ?

Chào luật sư! Tôi muốn luật sư tư vấn để giải quyết việc ly hôn đơn phương như sau: Tôi là người Hà Nội, năm 2008 có lập gia đình, vợ tôi là người Trà Vinh. Gia đình tôi được hai cháu, do cuộc sống hôn nhân không mấy hòa thuận thường xảy ra mâu thuẫn đôi lúc có cả bạo lực gia đình.

Mỗi lần hai vợ chồng mâu thuẫn là vợ tôi lại lôi con ra để trút giận. Năm 2013, do không thể kéo dài cuộc hôn nhân này tôi có đề nghị ly hôn, vợ tôi có đồng ý nhưng không ký và bắt tôi tự làm. Khi nộp đơn ra tòa và đang được thụ lý thì vợ tôi bỏ đi cùng hai đứa con về nhà ngoại ở. Nay đã được gần 02 năm, nhưng vợ tôi không về nhà chồng và cũng cương quyết không chịu ly hôn. Theo như tìm hiểu thì tôi phải nộp đơn tại tòa án nơi vợ tôi đang cư trú. Nhưng vì đi lại bất tiện hai tỉnh cũng quá xa việc ly hôn cũng khó khăn hơn. Hiện tôi muốn ly hôn nhanh vì tài sản chung là không có quyền nuôi con ai nuôi cũng được không tranh chấp. Liệu có làm nhanh được không, nếu được thì thời gian là bao lâu, phí dịch vụ là bao nhiêu?

Mong được luật sư hồi báo trong thời gian gần nhất!

Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự hiện hành.

Trường hợp bạn đưa ra yêu cầu ly hôn Tòa án sẽ căn cứ vào khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 để giải quyết

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Theo đó, bạn phải gửi hồ sơ ly hôn lên tòa án nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh nơi vợ bạn cư trú hoặc làm việc.

Trường hợp của bạn, bạn có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp về mức phí dịch vụ của luật sư, cũng như thời gian giải quyết ly hôn nhanh theo yêu cầu của bạn. Luật sư tư vấn trực tiếp gọi: 1900.6162

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh KHuê