1. Bị chồng bạo lực gia đình có được ly hôn đơn phương?

Xin chào công ty Luật Minh Khuê, vui lòng tư vấn giúp tôi vấn đề như sau: Tôi và chồng tôi kết hôn đã được sáu năm và có hai bé trai. Bé trai lớn nhất được 09 tuổi. Bé trai thứ hai được 06 tuổi. Chồng tôi đã vi phạm tệ nạn xã hội rất nhiều lần. Nhiều lần đánh đập tôi và con. Hiện tại, thì chồng tôi vừa mới ra tù được hai ngày. Chồng tôi đang có dấu hiệu muốn đe dọa tính mạng của tôi. Chồng tôi còn muốn giành quyền nuôi con với tôi. Tôi đang rất sợ và bối rối không biết phải làm thế nào?
Kính mong sự giúp đỡ của công ty Luật Minh Khuê. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Ly hôn đơn phương khi chồng có hành vi bạo lực gia đình?

Hành vi bạo hành gia đình, bạo lực gia đình - Ảnh minh họa

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, vợ chồng bạn kết hôn đã được sáu năm và có hai bé trai. Bé trai lớn nhất được 09 tuổi. Bé trai thứ hai được 06 tuổi. Chồng bạn đã vi phạm tệ nạn xã hội rất nhiều lần. Nhiều lần đánh đập bạn và con. Hiện tại, thì chồng bạn vừa mới ra tù được hai ngày. Thậm chí, chồng bạn đang có dấu hiệu muốn đe dọa tính mạng của bạn. Lúc này, chính bản thân bạn hoặc cha, mẹ, người thân thích khác của bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn cho bạn khi có đầy đủ bằng chứng để chứng minh chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình, có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của người chồng trong thời kỳ hôn nhân. Dẫn chiếu đến Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Như vậy, trong trường hợp này, chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình, có hành vi đánh đập bạn cũng như con bạn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của ba mẹ con bạn thì bạn đương nhiên được yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn cho bạn kể cả khi chồng bạn không đồng ý ly hôn và không đồng ý ký vào đơn ly hôn.

Hiện nay, vợ chồng bạn có hai con chung là một cháu được 09 tuổi và một cháu được 06 tuổi. Bạn có thể được quyền trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn:

Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

- Đối với cháu lớn được 09 tuổi: Bạn sẽ được trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn khi con bạn có nguyện vọng ở cùng với bạn vì cháu hiện nay đã đủ 07 tuổi trở lên nên Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của cháu để giao con cho người cháu có nguyện vọng ở cùng. Đồng thời, bạn cần chứng minh bạn có đủ điều kiện, đủ khả năng về vật chất lẫn tinh thần để có thể đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích chính đáng nhất cho con của bạn.

- Đối với cháu bé được 06 tuổi: Trong độ tuổi này thì giữa bạn và chồng bạn có quyền ngang nhau trong việc giành quyền trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn (vì chỉ khi con dưới 36 tháng tuổi thì Tòa án mới giao con cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, con từ đủ 07 tuổi trở lên sẽ xem xét nguyện vọng của con). Như vậy, nếu bạn muốn được trực tiếp nuôi dưỡng cháu thứ hai thì bạn cần đưa ra bằng chứng bất lợi cho chồng bạn như: chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình thông qua hình ảnh, video, ghi âm, ghi hình hoặc người làm chứng, xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền, xác nhận của cơ quan công an về chồng bạn đã vi phạm quy định của pháp luật hình sự và chồng bạn mới được mãn hạn tù hai ngày. Lúc này, đương nhiên Tòa án sẽ giao con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng để đảm bảo lợi ích chính đáng nhất cho con của bạn.

Ngoài ra, nếu chồng bạn có dấu hiệu đánh đập mẹ con bạn hoặc có hành vi đe dọa đến tính mạng của bạn và các con thì bạn có thể nộp đơn Tố giác tội phạm tới cơ quan công an cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi chồng bạn đang cư trú để yêu cầu cơ quan công an giải quyết theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 về Tội đe dọa giết người theo Điều 133 hoặc Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo Điều 134.

Bạn cũng có thể yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của cha đối với con chưa thành niên khi chồng bạn thuộc các trường hợp quy định tại Điều 85 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên như sau:

"1. Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:

a) Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

b) Phá tán tài sản của con;

c) Có lối sống đồi trụy;

d) Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

2. Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, Tòa án có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 86 của Luật này ra quyết định không cho cha, mẹ trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm. Tòa án có thể xem xét việc rút ngắn thời hạn này." 

>> Tham khảo thêm: Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương mới nhất

 

2. Cách đơn phương ly hôn khi chồng ăn chơi đánh đập vợ con?

Chào luật sư, Tôi kết hôn chưa được 1 năm, cuộc sống của chúng tôi có rất nhiều mâu thuẫn, chồng tôi không chịu đi làm mà suốt ngày chỉ ở nhà ăn chơi, và rất hay đánh tôi, lại không xem mẹ tôi ra gì, tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không đồng ý, vậy tôi phải làm sao để cò thể ly hôn. Xin luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi rất lấy làm cảm ơn.
Youtube video

Tư vấn ly hôn: Ai được quyền nuôi con - Cafe sáng VTV3

Trả lời:

Điều 51 Luật hôn nhân gia đình 2014quy định:

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật (Khoản 1 Điều 51).

Trước khi được giải quyết ly hôn đơn phương, vợ chồng bạn cần tiến hành hòa giải tại Tòa án. Căn cứ để ly hôn đơn phương được chấp thuận đó là chồng bạn:

“Có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được” (Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình).

Bạn cần chứng minh rằng chồng bạn đã có hành vi bạo hành đối với bạn, như bạn nói đó chính là sự chứng kiến của con trai cũng như hàng xóm. Bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của Hội phụ nữ địa phương cũng như sự can thiệp của Ủy ban nhân dân để có thể lập biên bản về hành vi của chồng bạn.

Sau đó bạn nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn (chồng chị) đang cư trú, làm việc.

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương bao gồm:

- Đơn xin ly hôn (theo mẫu).

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính).

- Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực).

- Chứng minh thư nhân dân/ hộ chiếu (bản sao chứng thực).

- Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực).

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, đăng ký xe…

Như đã nói ở trên, bạn cần có sự giúp đỡ, can thiệp từ các tổ chức xã hội hay cấp có thẩm quyền để có thể có lại được những loại giấy tờ nêu trên, nếu không rất khó để có được sự chấp thuận hồ sơ từ Tòa án.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho bạn là người đã nộp đơn.

Căn cứ thông báo của Tòa án, bạn nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp huyện và nộp biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án (nếu tòa án nhân dân cấp tỉnh giải quyết thì nộp tại Cục thi hành án dân sự cấp tỉnh).

 

3. Hướng dẫn ly hôn khi chồng có tính trai gái và đánh đập vợ con ?

Thưa luật sư, Vơ chồng tôi sồng và lấy nhau được 2 năm thì bắt đầu có mô thuẫn. Nhưng tôi đã cố gắng sống chung nhưng chồng tôi vẫn có tính trai gái. Tôi không thể chịu được và đề nghị ly hôn nhưng chồng tôi không chịu ly hôn. Anh ấy còn đánh đập vợ con. Thưa luật sư bây giờ tôi có cách nào để được ly hôn ?

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Trong trường hợp của bạn, do chồng bạn không đồng ý ly hôn với bạn nên bạn có thể tiến hành yêu cầu ly hôn theo thủ tục ly hôn đơn phương, vì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương theo quy định tại điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014như sau:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

- Bạn có thể tham khảo thủ tục ly hôn đơn phương như sau:

Đơn xin ly hôn (theo mẫu của Tòa án). Nếu người đăng ký là người đang ở nước ngoài thì phải có giấy xác nhận của Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài (đối với người Việt Nam) hoặc xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài (đối với người nước ngoài).

- Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải trình bày rõ trong đơn.

- Bản sao chứng minh nhân dân ( hộ chiếu); Hộ khẩu của hai bên;

- Bản sao giấy khai sinh của con ( nếu có con);

- Bản sao chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản);

- Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài (đối với trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài);

Sau đó bạn nộp hồ sơ xin ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đang cư trú (theo Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2011). Nếu bạn không biết thông tin về nơi cư trú, làm việc của bạn thì bạn có thể yêu cầu Tòa án cấp huyện nơi chồng bạn cư trú, làm việc cuối cùng giải quyết. (theo Điều 36 Bộ luật tố tụng dân sự 2011.)

Những điều cần lưu ý: Như vậy, trường hợp của bạn, bạn có thể làm đơn xin ly hôn đơn phương và tiến hành làm theo đúng trình tự, thủ tục theo như phân tích ở ở trên để có thể tiến hành ly hôn được một cách hợp pháp.

 

4. Tư vấn ly hôn khi bị chồng thường xuyên đánh đập?

Thưa Luật sư. Tôi và chồng kết hôn được 2 năm. Anh ấy thường xuyên đánh bài, uống rượu rồi đánh đập tôi. Hiện tôi không thể tiếp tục sống chung với anh ấy. Liệu tôi có thể ly hôn không ạ? Thủ tục như thế nào?

Xin chân thành cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài:1900.6162

 

Trả lời

Thứ nhất, Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

"Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được".

Theo quy định trên, một bên vợ hoặc chồng chỉ được yêu cầu ly hôn khi có căn cứ về việc "vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được".

Giải thích cho căn cứ này,Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao Hướng dẫn áp dụng quy định của Luật HN&GĐ 2000 quy định như sau:

"a.1. Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

- Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

a.2. Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại điểm a.1 mục 8 này. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

a.3. Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt".

Như vậy, khi nộp đơn ly hôn tại Tòa án bạn phải chứng minh được cuộc hôn nhân của bạn là không hạnh phúc và không thể kéo dài được nữa.

Thủ tục ly hôn đơn phương,bạn cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

- Đơn khởi kiện ly hôn.

- Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

- Bản sao có chứng thực Giấy khai sinh của con chung (nếu có con chung).

- Bản sao có chứng thực CMND, sổ hộ khẩu của cả 2 vợ chồng.

- Giấy tờ chứng minh tài sản chung;

Hồ sơ này nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đang cư trú, làm việc.

 

5. Làm sao để ly hôn với người chồng có hành vi bạo lực gia đình?

Thưa luật sư, em ở đồng nai. Đây là câu chuyện của gia đình dì em, em mong sẽ nhận được lời khuyên sớm từ phía luật sư. Dì em trước đây đã lập gia đình và có 1 con trai , cách đây khoảng 10 năm có tái hôn, lấy 1 chú và chú đó mới li dị với vợ vã cũng có 2 con gái rồi.

Hai người kết hôn được 1 đứa con trai , gia đình sống vẫn hạnh phúc bình thường , nhưng cách đây khoảng 3 tháng , gia đình có trục trặc , chú hay nhậu xỉn và đập phá, chửi mắng vợ con, còn sử dụng cả những từ ngữ thô tục , đặc biệt là đe dọa giết cả dì : ”tao bỏ ra mấy triệu thuê người giết mày 30 giây”. Vì chú trước là công an trên huyện , giờ xuống xã làm trưởng công an xã, nên hàng xóm cũng nể, không dám lên tiếng mỗi khi chú gây ồn ào , quan hệ của chú khá rộng nên những người ở trên cũng nể và bỏ qua , bảo chuyện gia đình nên tự giải quyết đi. 3 tháng nay không chu cấp tiền cho mấy mẹ con nhưng vẫn luôn chửi bới đổ lỗi cho vợ không lo cơm nước đàng hoàng cho gia đình.

Ông ấy chỉ xem vợ mình như con búp bê tình dục , đi nhậu về là đòi , không hề quan tâm đến cảm xúc của vợ , vợ không chịu thì lại chửi và đổ thừa là vợ ngoại tình. ông ấy đi rêu rao là “tao lấy đĩ về làm vợ”. Bên gia đình của chú ấy có nói chuyện khuyên bảo nhẹ nhàng nhưng mấy đứa em gái của chú còn bị chú ấy đánh, tát vào mặt và chửi , cấm không được chơi với dì nữa. Gia đình trước của chú ấy cũng do quá ghen và luôn đổ tội vợ ngoại tình và lăng mạ , xúc phạm danh dự nên bà ấy nên 2 vợ chồng mới li dị. Bây giờ hàng tháng trời không thể chịu nổi những trận đòn đánh mắng chửi của chồng nên dì e đơn phương gửi đơn li hôn ra tòa , nhưng nghe đâu là tòa phải gọi thêm mấy lần nữa, nếu chú cương quyết không ra thì dì em mới được giải quyết. Nhưng cách 2,3 ngày là ông ấy lại nhậu xỉn về la mắng , đập bàn đập ghế, đập cửa phòng ình ình gây ảnh hưởng đến dì và 2 đứa con cũng như hàng xóm rất nhiều.

Vì chuyện này mà dì đã phải nhập viện vì bị suy nhược cơ thể. Không chỉ ảnh hưởng đến hàng xóm, mà chú ấy còn ra cả nhà họ hàng bên vợ chửi bới , xúc phạm cả bên nhà vợ. Chú ấy cũng gần về hưu, giờ chỉ sợ ông ấy làm liều là nguy hiểm đến tính mạng của dì thôi ?

Em mong sớm nhận được lời khuyên và cách giải quyết sớm nhất từ phía luật sư giúp gia đình e ạ. Em xin chân thành cảm ơn.

Người gửi : Su Nguyễn Văn

- Su Nguyễn Văn

Luật sư trả lời:

Thứ nhất: Về hành vi bạo lực gia đình thì không chỉ đánh đập được coi là bạo lực mà hành vi bạo lực bao gồm cả bạo lực bằng đánh đập và bạo lực về tinh thần như chửi bới, những lời nói thô tục khác làm vợ bị tổn thương cả về thể xác lẫn tinh thần. Theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP năm 2013 của chính phủ thì người có hành vi chửi bới, đánh đập người khác có thể bị phạt hành chính từ 100.000 đến 300.000 hoặc cao hơn có thể đến 1.000.000 đồng.

Thứ hai: Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định thì một trong những lý do có thể ly hôn đơn phương là người kia có hành vi đánh đập hoặc chửi bới khiến cuộc sống gia đình không được hạnh phúc.

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Vậy từ những căn cứ pháp lý cũng như sự tư vấn như trên của Luật sư hy vọng bạn đã rõ quy định pháp luật về sự việc này từ đó có phương án giúp đỡ dì của bạn trong việc giải quyết vấn đề gia đình.

Công ty luật MInh Khuê (tư vấn & phân tích)