1. Ly hôn đơn phương thực hiện như thế nào ?

Thưa luật sư, em và chồng kết hôn năm 2014 và có bé gái 02 tuổi nhưng chồng em không có công việc ổn định, đi làm xa ở Bình Dương năm về khoảng hai lần nhưng hơn một năm nay anh ấy không về cũng không gửi tiền nuôi con và không liên lạc, không thăm con.

Còn em là giáo viên cấp 2 lương hơn 5 triệu đồng/ tháng, hệ số 2,41. Giờ em muốn ly hôn nhưng chồng không chịu cũng không về. Em và chồng kết hôn tại Quảng Ngãi - nơi em đăng ký hộ khẩu thường trú nhưng chồng em có hộ khẩu thường trú ở Nghệ An. Liệu em có ly hôn đơn phương với chồng được không? Em phải nộp đơn ở đâu và em muốn giành quyền nuôi con được không ạ? Xin cảm ơn!

Người gửi: Dinh

Youtube video

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất, chị có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn:

Căn cứ vào khoản 1 Điều 51 và Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu ly hôn thì khi chị cung cấp được cho Tòa án các tài liệu, giấy tờ cũng như bằng chứng để chứng minh chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình, có hành vi lăng mạ bạn hoặc có hành vi không quan tâm, chăm sóc con chung của hai vợ chồng, tức là không thực hiện nghĩa vụ của hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân về việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Theo đó, nếu như chồng chị không đồng ý lý hôn chị có thể làm đơn đơn phương ly hôn gửi lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi mà chồng chị đang cư trú để yêu cầu Tòa án giải quyết, và trường hợp này chị phải chứng minh được mâu thuẫn của vợ chồng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

Hồ sơ ly hôn đơn phương gồm:

1. Đơn xin ly hôn: chị có thể lên mạng in mẫu đơn này về hoặc xuống Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chị đang cư trú để mua mẫu đơn này và điền các thông tin theo mẫu.

Chị có thểm thao khảo cách viết đơn: Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn đơn phương?

2. Bản sao Giấy khai sinh của con bạn có công chứng hoặc chứng thực;

3. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của chị và của chồng chị có công chứng hoặc chứng thực;

4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì chị phải xin xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký kết hôn.

5. Giấy tờ chứng minh về tài sản như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( nếu có), các tài liệu, giấy tờ khác chứng minh quyền sở hữu tài sản: Giấy chứng nhận đăng ký xe, sổ tiết kiệm ngân hàng,...

Sau khi hoàn thành xong hồ sơ, chị sẽ gửi hồ sơ đến Tòa án nhân dân cấp quận, huyện, nơi chồng chị đang làm việc và cư trú tại đấy theo khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Thứ hai, về vấn đề liên quan đến quyền nuôi con:

Nếu như con chị chưa đủ 36 tháng tuổi, cháu mới được 02 tuổi thì chị sẽ là người có quyền trực tiếp nuôi con theo quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

"3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Còn nếu như con chị đã đủ 03 tuổi thì chị và chồng chị có quyền ngang nhau trong việc đòi quyền nuôi con. Để được quyền nuôi con chị sẽ chứng minh trước Tòa về mức thu nhập, sức khỏe, thời gian, tình cảm của chị dành cho con và chồng chị là không có việc làm ổn định, gần một năm nay không quan tâm đến hai mẹ con cũng không về thăm cháu. Chị có thể chứng minh theo các hướng như vậy để Tòa án sẽ cân nhắc và xem xét cho chị có quyền nuôi con hay không.

>> Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình khi hai vợ chồng không có cùng nơi thường trú?

>> Xem thêm:  Ly hôn khi vừa đăng kí kết hôn được 2 ngày ? Có yêu cầu hủy hôn được không ?

2. Nộp đơn ly hôn ở đâu ?

Xin hỏi luật sư, em lấy vợ từ tháng 02 năm 2014. Tháng 11 bọn em sinh được một cháu gái, cuộc sống vợ chồng em từ khi lấy nhau cho đến bây giờ luôn xảy ra mâu thuẫn xung đột, cả hai đều cảm thấy không thể hòa hợp sống với nhau, luôn nặng nề về tinh thần.

Bọn em đã quyết định thuận tình ly hôn, em ở Hải Dương và vợ em ở Đắk Nông, bọn em đăng ký kết hôn ở Đắk Nông, hiện cả hai đều sống ở Sài Gòn và có KT3 ở thành phố Hồ Chí Minh. Cho em hỏi em có thể nộp đơn ly hôn ở nơi em có KT3 hay không hay phải về Đắk Nông nơi đăng ký? Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Vũ Trung

Nộp đơn ly hôn ở đâu?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ khoản 2 Điều 29 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định những yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuôc thẩm quyền giải quyết của Tòa án:

"2. Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn."

Theo đó, hai vợ chồng bạn đều thuận tình ly hôn nên căn cứ tại khoản 2 Điều 29 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì bạn có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn cho hai vợ chồng bạn.

Thẩm quyên Tòa án giải quyết yêu cầu về hôn nhân và gia đình được quy định tại khoản 2 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015:

"2. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu sau đây:

a) Yêu cầu về dân sự quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 9 và 10 Điều 27 của Bộ luật này;

b) Yêu cầu về hôn nhân và gia đình quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10 và 11 Điều 29 của Bộ luật này;

c) Yêu cầu về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 và khoản 6 Điều 31 của Bộ luật này;

d) Yêu cầu về lao động quy định tại khoản 1 và khoản 5 Điều 33 của Bộ luật này."

Do đó, căn cứ tại điểm b khoản 2 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, Tòa án giải quyết yêu cầu về ly hôn sẽ là Tòa án nhân dân cấp huyện.

Hơn nữa, điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Tòa án theo lãnh thổ như sau:

"h) Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;"

Như vậy căn cứ tại điểm b khoản 2 Điều 35, điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, bạn có thể nộp đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú, làm việc của bạn hoặc vợ bạn. Trong trường hợp của bạn, hai vợ chồng bạn đều đang sống tại thành phố Hồ Chí Minh, do đó, bạn có thể nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi mà vợ chồng bạn đang sống. Chẳng hạn vợ chồng bạn đang sinh sống tại huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh thì bạn có thể nộp đơn tới Tòa án nhân dân huyện Củ Chi để giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn cho hai vợ chồng bạn.

Tham khảo mẫu đơn xin ly hôn liên quan:

1. Mẫu đơn xin ly hôn;

2. Mẫu đơn thuận tình ly hôn (Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình)

3. Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương ( Mẫu đơn xin đơn phương ly hôn)

4. Mẫu giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng;

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

3. Gửi đơn ly hôn ở đâu ?

Thưa luật sư, vợ em ở Hà Đông, em ở Thạch Thất. Giờ em làm đơn khởi kiện (ly hôn) thì nộp đơn ở đâu? Vì em thấy bảo người bị kiện ở đâu thì nộp ở đấy mà hộ khẩu thì đã chuyển về Thạch Thất ?
Mong luật sư tư vấn giúp em ạ. Em xin chân thành cảm ơn!
Youtube video

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi:1900.6162

Trả lời:

Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của bạn là tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ bạn đang cư trú, làm việc hoặc bạn đang cư trú, làm việc nếu cả hai vợ chồng bạn đều đồng ý ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 29, điểm b khoản 2 Điều 35 và điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Nếu bạn ly hôn đơn phương thì bạn phải nộp đơn ly hôn đơn phương tại tòa án nhân dân cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi vợ bạn đang cư trú hoặc làm việc theo khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Căn cứ quy định trên thì bạn có thể lựa chọn Tòa án tương ứng: Nếu bạn ly hôn đơn phương thì bạn phải nộp đơn ở Tòa án nhân dân quận Hà Đông nơi vợ bạn đang cư trú. Nếu ly hôn thuận tình, cả hai vợ chồng đều đồng ý ly hôn thì có thể thỏa thuận nộp đơn tại Tòa án nhân dân ở Thạch Thất hoặc ở Hà Đông đều được.

>> Bạn vui lòng tham khảo bài viết liên quan sau: Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương, nơi nộp đơn ly hôn?

>> Xem thêm:  Có thể ủy quyền để ly hôn được không ? Những lưu ý khi ly hôn ?

4. Quyền yêu cầu ly hôn đơn phương ?

Thưa luật sư! Cho tôi hỏi: vợ chồng chúng tôi đã cưới được gần 04 năm. Đã được hai con, trai 32 tháng tuổi, gái được 08 tháng tuổi. Nhưng riêng tôi cảm thấy cuộc sống không thích hợp với tôi, tình cảm tôi cũng chẳng còn. Vậy tôi có quyền ly hôn đơn phương không?
Xin cảm ơn!

Quyền yêu cầu ly hôn đơn phương ?

Luật sư tư vấn trực tuyến qua điện thoại gọi:1900.6162

Trả lời:

Quyền yêu cầu ly hôn được quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắcbệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ đượchành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Theo đó hai bạn đang có một bé gái 08 tháng tuổi thì bạn không có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương trong trường hợp này, bạn chỉ có thể tiến hành ly hôn nếu vợ bạn cũng đồng ý ly hôn. Hai bên nên thỏa thuận được với nhau về quyền nuôi con và phân chia tài sản chung, cùng với đó, hai bạn chỉ ra được căn cứ cho thấy cuộc sống hôn nhân của mình thường xuyên xảy ra mẫu thuẫn, hai bên không còn tình cảm. Trường hợp này hai bạn sẽ viết đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn gửi đến TAND.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Con mới ba tháng tuổi vợ chồng có quyền yêu cầu ly hôn không ?

>> Xem thêm:  Vợ ngoại tình thì bị xử phạt như thế nào ? Nghi ngờ vợ ngoại tình có ly hôn được không ?

5. Ly hôn đơn phương mất bao lâu?

Chào anh, chị. Anh/ chị cho em hỏi thủ tục ly hôn đơn phương bao nhiêu lâu ạ? Không có tranh chấp về tài sản, có 01 con chung được hơn 18 tháng tuổi. Xin cảm ơn!
Youtube video

Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài:1900.6162

Trả lời:

Theo Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì bạn hoàn toàn có quyền làm đơn yêu cầu cơ quan có thẩm quyền (TAND quận/huyện nơi vợ bạn cư trú) giải quyết ly hôn cho vợ chồng mình.

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương, trình tự thủ tục giải quyết bạn có thể tham khảo qua bài viết ở trên. Hoặc tham khảo bài viết: Thủ tục đơn phương ly hôn và quyền nuôi con?

Thời hạn giải quyết: 04 tháng đến 06 tháng theo Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Đối với án phí yêu cầu tòa án giải quyết cho việc ly hôn mà không có yêu cầu về tài sản là 300.000 đồng theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Còn về việc nuôi con thì theo quy định của Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, nếu con bạn dưới 36 tháng tuổi, về mặt nguyên tắc, con dưới 36 tháng tuổi do người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Ly hôn đơn phương cần những thủ tục gì ? Thời gian thực hiện thủ tục ly hôn mất bao lâu ?

>> Xem thêm:  Quy định của luật hôn nhân gia đình về quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

>> Tham khảo bài viết liên quan: Nộp đơn đơn phương ly hôn ở đâu và thủ tục như thế nào?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hôn nhân - Công ty luật mInh Khuê

>> Xem thêm:  Con 7 tuổi có quyền lựa chọn ở với bố hoặc với mẹ khi bố mẹ ly hôn không ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Ly hôn đơn phương hiểu là gì

Trả lời:

Ly hôn đơn phương được hiểu là ly hôn theo yêu cầu của một bên, khi hai bên vợ chồng không thể thống nhất đươc vấn đề chấm dứt quan hệ hôn nhân.

Câu hỏi: Căn cứ thay đổi người trực tiếp nuôi con sau?

Trả lời:

Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

- Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

- Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Câu hỏi: Ai là người có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con?

Trả lời:

- Cha, mẹ không trực tiếp nuôi dưỡng con;

- Người thân thích;

- Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

- Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

- Hội liên hiệp phụ nữ.