Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật hôn nhân gia đình 2014

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

Từ thông tin mà chị đã nêu chúng tôi thấy rằng việc chồng chị đã đi khỏi nơi cư trú đã lâu nhưng chưa rõ là được bao lâu và chị có còn liên lạc được với chồng hay không nên theo yêu cầu của chị Luật sư xin chia thành hai phương hướng  để tư vấn cho chị biết được quy định của pháp luật từ đó có phương án giải quyết sự việc của mình.

>> Xem thêm:  Những rủi ro khi vắng mặt không lý do tại tòa án buổi hòa giải và giải quyết việc ly hôn ?

Thứ nhất: Chồng chị đã mất liên lạc từ lâu nên chị có quyền yêu cầu tòa án tuyên bố chồng mất tích, khi có tuyên bố của tòa án về việc mất tích của chồng chị có quyền ly hôn theo quy đinh của pháp luật hôn nhân gia đình.

Căn cứ theo quy định tại Điều 68 Bộ luật dân sự 2015 thì chỉ cần hai năm không có tin tức gì về người biệt tích hai năm trở lên thì người có liên quan có quyền yêu cầu tòa án tuyên bố người đó mất tích.

"Điều 68. Tuyên bố mất tích

1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

2. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

3. Quyết định của Tòa án tuyên bố một người mất tích phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch."

Thứ hai: Khi có tuyên bố của tòa án về việc chồng chị mất tích chị có quyền làm hồ sơ ly hôn kèm theo tuyên bố mất tích của tòa án thì chị sẽ được tòa án giải quyết ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình năm 2014.

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên.

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Từ những căn cứ pháp lý và sự tư vấn của Luật sư như trên chúng tôi hy vọng chị đã hiểu được vấn đề mà mình đang băn khoăn, từ đó có phương an lựa chọn phù hợp để giải quyết sự việc của mình. 

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?