1. Ly hôn khi vợ bỏ đi khỏi địa phương ?

Thưa Luật sư, con trai tôi cưới vợ được 6 năm nhưng cô vợ đã bỏ đi 5 năm rồi và đã có con với người tình mới, bây giờ con tôi muốn ly hôn với cô ấy nhưng không biết cô vợ ở đâu mặc dù hộ khẩu vẫn còn chỗ cũ , vì toà án nơi con tôi nộp đơn trả lời là địa phương không biết cô ấy đi đâu. Vậy tôi muốn hỏi nếu thế toà có xử ly hôn được không?
Xin chân thành cảm ơn Luật sư.
- T. T. T. B

Ly hôn khi vợ bỏ đi khỏi địa phương ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tuyến qua tổng đài: 1900.6162

Trả lời :

Trong trường hợp này vợ con bạn bỏ đi 5 năm nhưng vẫn có tin tức cho nên thủ tục ly hôn được tiến hành như sau :

Căn cứ quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân gia đình 2014thì:

" Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Như vậy, con bạn hoàn toàn có quyền thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương

Về thẩm quyền giải quyết ly hôn:

Về nguyên tắc, Tòa án có thẩm quyền giải quyết đơn ly hôn của con bạn là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người vợ cư trú, làm việc.

Con bạn không biết nơi cư trú của vợ vì vậy, con bạn làm đơn gửi xã, phường nơi trước đây vợ cư trú để được xác nhận đương sự đã bỏ đi quá 6 tháng. Sau đó con bạn làm đơn gửi tòa án nơi vợ cư trú trước đây kèm theo giấy xác nhận của xã, phường yêu cầu tòa án tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú (với điều kiện người vợ đã bỏ đi quá 6 tháng và không biết ở đâu). Toà án sẽ ra quyết định, thông báo tìm kiếm.

>> Xem thêm:  Cách giải quyết xung đột pháp luật về kết hôn, ly hôn ở Việt Nam ?

2. Thủ tục ly hôn theo pháp luật hiện hành thế nào ?

Thưa luật sư, Vì có con trước 18 tuổi nên vợ chồng tôi không thể làm giấy đăng kí kết hôn hợp pháp nên vợ chồng tôi nhớ đôn tuổi của vợ tôi lên 2 tuổi.sống chung một thời gian thi vợ chồng tôi sinh ra cãi vã. Dù bên gia đình đã nhiều lần giảng hòa nhưng không thành.hiện giờ chúng tôi đã ly thân được 2 năm.bây giờ chúng tôi muốn ly hôn phải làm sao ? Cảm ơn!

Trả lời:

Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Căn cứ theo quy định trên, nếu bạn và chồng bạn không đăng ký kết hôn hợp pháp theo quy định tại Điều 8 mà khai sai tuổi để được đăng ký kết hôn, thì trường hợp này là việc kết hôn trái pháp luật do đó, bạn phải làm đơn yêu cầu Tòa án hủy kết hôn trái pháp luật theo quy định tại Điều 11 Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Điều 11. Xử lý việc kết hôn trái pháp luật

1. Xử lý việc kết hôn trái pháp luật được Tòa án thực hiện theo quy định tại Luật này và pháp luật về tố tụng dân sự.

2. Trong trường hợp tại thời điểm Tòa án giải quyết yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật mà cả hai bên kết hôn đã có đủ các điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 của Luật này và hai bên yêu cầu công nhận quan hệ hôn nhân thì Tòa án công nhận quan hệ hôn nhân đó. Trong trường hợp này, quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm các bên đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này.

3. Quyết định của Tòa án về việc hủy kết hôn trái pháp luật hoặc công nhận quan hệ hôn nhân phải được gửi cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch; hai bên kết hôn trái pháp luật; cá nhân, cơ quan, tổ chức liên quan theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

4. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này.

>> Xem thêm:  Ly hôn là gì ? Quy định pháp luật về li hôn

3. Ly hôn khi chồng đang thụ án tù cần những giấy tờ gì ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Giờ tôi muốn ly hôn khi chồng đang thụ án tù thì cần những giấy tờ gì?
Trân trọng cảm ơn.
Người gửi: T.L

Ly hôn khi chồng đang thụ án tù cần những giấy tờ gì ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ vào Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định như sau:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắcbệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ đượchành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Theo quy định trên, người chồng (vợ) có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn, trừ trường hợp quy định tại Khoản 2, Điều 51 “trong trường hợp vợ đang có thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn”. Như vậy, trường hợp chồng chị đang thi hành hình phạt tù giam mà không thuộc vào Khoản 2, Điều 85 thì chị hoàn toàn có quyền yêu cầu tòa án cho ly hôn theo thủ tục .

Hồ sơ yêu cầu giải quyết việc ly hôn trong trường hợp này bao gồm:

+ Đơn xin ly hôn, bản chính giấy đăng ký kết hôn;

+ Bản sao hộ khẩu, bản sao chứng minh nhân dân của vợ và chồng;

+ Bản sao giấy khai sinh của con chung, các giấy tờ chứng minh về tài sản;

+ Các văn bản liên quan đến việc đang thụ án tù giam của vợ hoặc chồng (bản án, quyết định thi hành án phạt tù).

Đối với giấy tờ, tài liệu là bản sao thì cần phải công chứng, chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền.

Hồ sơ được nộp tại tòa án nhân dân cấp huyện, nơi người đang thi hành án tù (người vợ hoặc người chồng) cư trú, làm việc trước khi chấp hành hình phạt tù (trong trường hợp ly hôn không có yếu tố nước ngoài).

Trường hợp nếu các bên đã thuận tình ly hôn thì có thể giải quyết theo thủ tục dân sự. Theo đó vợ và chồng cùng làm đơn yêu cầu tòa án giải quyết công nhận thuận tình ly hôn. Đơn này chị viết theo mẫu được niêm yết tại trụ sở của tòa án. Nếu chồng chị đang thụ án trong trại giam thì phải được giám thị trại giam xác nhận vào đơn, tòa án sẽ thụ lý và giải quyết việc ly hôn theo thủ tục chung.

>> Xem thêm:  Ly thân là gì ? Quy định pháp luật về ly thân ?

4. Điều kiện để được nuôi dưỡng con sau khi ly hôn ?

Chào công ty luật Minh Khuê, tôi có sự việc mong nhận được sự tư vấn của luật sư. Tôi 26 tuổi có con hiện tại bé được 6 tháng tuổi, chồng tôi có ý định muốn ly hôn với tôi và đem con về cho bà nội bé nuôi. tôi có xem qua một vài câu hỏi về tư vấn quyền nuôi con nhưng vẫn thấy lo lắng nên muốn xin ý kiến. dựa trên điều kiện đi lại, học tập, chăm sóc sức khỏe thì bên tôi có lợi thế hơn.
Vì hộ khẩu của tôi và bé ở tại quận ninh kiều thành phố Cần Thơ (chồng tôi vẫn chưa nhập hộ khảu vào nhà tôi), Còn bên nhà nội bé là ở nông trường, chung quanh là ruộng lúa và sông, không có nhà trẻ, từ nhà ra trường học rất xa. Nhưng điều kiện kinh tế thì nhà tôi không bằng, cha mẹ anh ấy làm ruộng cứ đến mùa lúa thì có khoảng mười mấy hai mươi triệu, anh ấy thì đi làm quản lý cho quán cafe bar ở thành phố lương 1 tháng 5 triệu, còn tôi vì mới sinh bé được mấy tháng nên chưa có việc làm, mà nhà tôi chỉ có tôi và chị, ba mẹ tôi đều đã qua đời, nên kinh tế cũng có chút khó khăn. Vì chồng tôi làm xa nhà nên tôi không biết anh ấy có người khác hay không, trước đây có mấy lúc không cùng ý kiến anh ấy nhậu vào thì lấy đồ ném tôi nhưng tôi né được cũng không có thương tích, anh ấy cãi nhau với chị tôi nói chuyện rất vô lễ còn muốn ra tay đánh chị tôi, tôi can ra thì chỉ bị bầm mấy chỗ, nhưng qua đó tôi cũng cảm thấy nếu anh ấy không vui sẽ có xu hướng muốn đánh người.
Còn có trước đây tôi và anh ấy rất mê chơi game có thể nói là nghiện, nhưng tôi bây giờ không còn như vậy nữa rồi, nhưng mà nếu anh ấy lấy chuyện đó ra nói rồi đưa ra ý kiến là tôi không thể chăm sóc tốt cho bé thì sao, liệu tòa có đồng ý với ý kiến của anh ấy không? Còn có vấn đề kinh tế nhà tôi không bằng nhà anh ấy liệu nó có tạo thành vấn đề trong việc xin nuôi con sau ly hôn của tôi không?
Tôi không thể xa con mình được mong luật sư tư vấn giúp. Xin chân thành cám ơn!

Trả lời:

1. Nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng con sau li hôn

Khoản 2 và khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo đó, vợ chồng bạn sẽ thỏa thuận với nhau về người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, nếu không thỏa thuận được, Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con để giao cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng. Trong trường hợp con dưới 36 tháng tuổi thì Tòa sẽ giao con cho người mẹ trực tiếp nuôi.

Như bạn đã cung cấp thì con bạn mới có 6 tháng tuổi thì khi ly hôn con sẽ được giao cho bạn trước tiếp muôi dưỡng nhưng nếu như bạn không đủ điều kiện về kinh tế, giáo dục và sự chăm sóc tốt nhất cho con thì tòa vẫn có quyền xem xét giao cho người bố. Chúng tôi khuyên bạn hãy chuẩn bị tốt để chứng minh các điều kiện của mình cũng như đưa các yếu tố gây bất lợi cho người chồng ra như có hành vi hành hung... để đứa bé được nhận quyền lợi tốt nhất có thể.

2. Điều kiện nhận nuôi con theo quy định của pháp luật.

Tòa án sẽ là người quyết định ai là người nuôi con dựa trên cơ sở xem xét nhiều phương diện khác nhau như: khả năng tài chính; nơi sinh sống; thời gian chăm sóc con; phẩm chất đạo đức; nghề nghiệp; độ tuổi của con; … nhằm đảm bảo rằng trẻ em được phát triển trong môi trường bình thường và thuận lợi nhất. Người không trực tiếp nuôi con phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Do đó nếu muốn dành được quyền nuôi con bạn phải chứng minh được những điều kiện sau

Chứng minh về kinh tế:

– Khi xem xét đến yếu tố kinh tế để công nhận quyền nuôi con cho cha hoặc mẹ Tòa án sẽ xem xét đến mức thu nhập bình quân một thàng của cha, mẹ. Mức độ ổn định của nghề nghiệp, nếu như cha hoặc mẹ có mức thu nhập rất tốt nhưng nguồn thu nhập đó lại được tạo ra từ công việc bất hợp pháp, hoặc nghề nghiệp có rủi ro kinh tế cao thì Tòa án cũng chưa chắc công nhận quyền nuôi con cho người đó.

Chứng minh về nhân phẩm, đạo đức:

– Tòa án sẽ xem xét đến cách giáo dục con cái, lối sống, quan hệ của cha, mẹ đối với gia đình, xã hội. Nếu cha, mẹ thường xuyên đánh đập con cái, sống không chan hòa với làng xóm thì chắc chắn Tòa án sẽ không công nhận quyền nuôi con cho người đó.

Chứng minh thời gian chăm sóc nuôi dưỡng con:

Việc xem xét đến thời gian của cha, mẹ có đủ để dành cho con không cũng là một yếu tố quan trọng. Cha, mẹ có đủ thời gian để chăm sóc con thì con mới cảm nhận được sự yêu thương, chở che từ cha mẹ. Đó cũng là yếu tố chứng minh tình cảm của cha mẹ dành cho con.

Đó chỉ là một trong những cách để chứng minh đủ điều kiện nuôi con sau ly hôn của cha và mẹ, khi xem xét vấn đề này Tòa án sẽ phân tích kỹ lưỡng và toàn diện mọi mặt của cha, mẹ để đảm bảo rằng người con được hưởng những thứ tốt nhất từ người chăm sóc mình sau khi ly hôn.

Rõ ràng, việc cha, mẹ ly hôn là một ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần và cuộc sống của con cái, nếu như người chăm sóc con sau ly hôn không tốt thì sẽ càng tác động hơn nữa đến cuộc sống của con cái.

>> Xem thêm:  Ly hôn khi vừa đăng kí kết hôn được 2 ngày ? Có yêu cầu hủy hôn được không ?

5. Giành quyền nuôi cả 2 con sau khi ly hôn ?

Kính chào luật sư, xin hỏi luật sư: Cuộc sống vợ chồng tôi không có hạnh phúc, chồng tôi không quan tâm đến vợ con, tôi muốn ly hôn nhưng hiện giờ chúng tôi có 2 con chung, một cháu được 4 tuổi và một cháu 2 tuổi. Xin hỏi luật sư nếu tôi muốn nuôi cả 2 cháu có được hay không?
Xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân về ly hôn, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Trong trường hợp này vì vợ chồng bạn có hai con chung: một con 4 tuổi và một con 2 tuổi. Do đó, về nguyên tắc thì người con 2 tuổi sẽ do bạn nuôi dưỡng (trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện nuôi con hoặc vợ chồng bạn có thỏa thuận khác); còn đối với người con 4 tuổi thì trước tiên phải căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con từ đó Tòa án mới có thể quyết định con sẽ do ai nuôi dưỡng. Như vậy, nếu bạn muốn được nuôi cả hai người con thì bạn phải chứng minh được bạn có các điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng con tốt hơn chồng như: có công việc và thu nhập ổn định, có điều kiện đảm bảo dạy dỗ con cái, và các điều kiện về tinh thần khác. Tòa án sẽ các cứ vào các điều kiện này để quyết định con sẽ do ai nuôi dưỡng.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân - Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Làm sao ly hôn khi vợ bỏ đi?

Trả lời:

Trong TH này, bạn có thể yêu cầu đơn phương ly hôn theo điều 56 Luật Hôn nhân gia đình

Tuy nhiên, đầu tiên, liên quan đến thẩm quyền giải quyết là Tòa án nơi mà vợ bạn cư trú. Nếu bạn không biết nơi cư trú của vợ thì bạn làm đơn gửi xã, phường nơi trước đây vợ cư trú để được xác nhận đương sự đã bỏ đi quá 6 tháng. Sau đó bạn làm đơn gửi Tòa án nơi vợ cư trú trước đây kèm theo giấy xác nhận của xã, phường yêu cầu Tòa án tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú (với điều kiện người vợ đã bỏ đi quá 6 tháng và không biết ở đâu). Toà án sẽ ra quyết định, thông báo tìm kiếm.

Câu hỏi: Điều kiện để được nuôi dưỡng con sau khi ly hôn?

Trả lời:

Khoản 2 và khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Tòa án sẽ là người quyết định ai là người nuôi con dựa trên cơ sở xem xét nhiều phương diện khác nhau như: khả năng tài chính; nơi sinh sống; thời gian chăm sóc con; phẩm chất đạo đức; nghề nghiệp; độ tuổi của con; … nhằm đảm bảo rằng trẻ em được phát triển trong môi trường bình thường và thuận lợi nhất. Người không trực tiếp nuôi con phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Do đó nếu muốn dành được quyền nuôi con bạn phải chứng minh được những điều kiện sau

Chứng minh về kinh tế:

– Khi xem xét đến yếu tố kinh tế để công nhận quyền nuôi con cho cha hoặc mẹ Tòa án sẽ xem xét đến mức thu nhập bình quân một thàng của cha, mẹ. Mức độ ổn định của nghề nghiệp, nếu như cha hoặc mẹ có mức thu nhập rất tốt nhưng nguồn thu nhập đó lại được tạo ra từ công việc bất hợp pháp, hoặc nghề nghiệp có rủi ro kinh tế cao thì Tòa án cũng chưa chắc công nhận quyền nuôi con cho người đó.

Chứng minh về nhân phẩm, đạo đức:

– Tòa án sẽ xem xét đến cách giáo dục con cái, lối sống, quan hệ của cha, mẹ đối với gia đình, xã hội. Nếu cha, mẹ thường xuyên đánh đập con cái, sống không chan hòa với làng xóm thì chắc chắn Tòa án sẽ không công nhận quyền nuôi con cho người đó.

Chứng minh thời gian chăm sóc nuôi dưỡng con:

Việc xem xét đến thời gian của cha, mẹ có đủ để dành cho con không cũng là một yếu tố quan trọng. Cha, mẹ có đủ thời gian để chăm sóc con thì con mới cảm nhận được sự yêu thương, chở che từ cha mẹ. Đó cũng là yếu tố chứng minh tình cảm của cha mẹ dành cho con.

Đó chỉ là một trong những cách để chứng minh đủ điều kiện nuôi con sau ly hôn của cha và mẹ, khi xem xét vấn đề này Tòa án sẽ phân tích kỹ lưỡng và toàn diện mọi mặt của cha, mẹ để đảm bảo rằng người con được hưởng những thứ tốt nhất từ người chăm sóc mình sau khi ly hôn.

Rõ ràng, việc cha, mẹ ly hôn là một ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần và cuộc sống của con cái, nếu như người chăm sóc con sau ly hôn không tốt thì sẽ càng tác động hơn nữa đến cuộc sống của con cái.

Câu hỏi: Thẩm quyền giải quyết ly hôn ở đâu?

Trả lời:

Về Thẩm quyền giải quyết ly hôn:

- Trong TH cả hai thuận tình ly hôn, thẩm quyền giải quyết ly hôn sẽ là Tòa án nơi vợ hoặc chồng cư trú (thường trú hoặc tạm trú) giải quyết 

- Trong TH một trong hai bên muốn đơn phương ly hôn, Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nơi mà bị đơn đang cư trú (thường trú hoặc tạm trú)