1. Ly hôn thuận tình, đơn phương thì mất bao nhiêu phí cho tòa án ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Mức phí ly hôn thuận tình, đơn phương là bao nhiêu ạ?. Cảm ơn Luật sư! (Người hỏi: -Bùi Thị Nụ)

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau

Trả lời:

Đối với mức phí mà hai vợ chồng thuận tình ly hôn, tức là Đối với yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn thì mức lệ phí phải nộp cho tòa án là 300.000 đồng. (Căn cứ tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án do ủy ban thường vụ quốc hội ban hành)

Đối với trường hợp đơn phương ly hôn, tức là trường hợp hai vợ chồng không thỏa thuận cũng như vấn đề tài sản và con cái, nợ chung ( nếu có) và yêu cầu tòa án giải quyết thì căn cứ Mục A, Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định mức án phí là 300.000 đồng cộng với mức phần trăm trong giá trị tài sản mà mỗi bên được hưởng. Ví dụ: Khối tài sản chung tranh chấp là 500.000.000 đồng thì mức tiền án phí phải nộp là ; 300.000 + ( 20.000.000 + ( 100.000.000 x 4%)) = 24.300.000 đồng.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về nội dung "Ly hôn thuận tình, đơn phương thì mất bao nhiêu phí cho tòa án ?" .Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến, gọi: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem ngay: Ly hôn thuận tình và đơn phương khác nhau như thế nào ?

2. Thủ tục ly hôn thuận tình và sử dụng dịch vụ của công ty chi phí là bao nhiêu?

Thưa luật sư, Tôi kết hôn được gần 10 năm, nay cảm thấy không sống với nhau được nên chúng tôi đồng thuận ly hôn, chúng tôi không có tài sản chung, có 2 con chung, chúng tôi muốn thủ tục hoàn tất nhanh? Xin tư vấn giúp tôi!

Thủ tục ly hôn thuận tình và sử dụng dịch vụ của công ty chi phí là bao nhiêu ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình về thủ tục ly hôn thuận tình

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

- Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 :

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

-1. Hồ sơ thuận tình ly hôn gồm:

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính).

- Chứng minh thư nhân dân của vợ chồng (Bản sao có chứng thực).

- Giấy khai sinh của các con (Bản sao có chứng thực).

- Sổ hộ khẩu gia đình (Bản sao có chứng thực).

- Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn theo mẫu.

Nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp quận huyện nơi thường trú của một trong hai bên.

Thời gian giải quyết: 1 đến 2 tháng

Mức án phí dân sự sơ thẩm không có tranh chấp về tài sản là 200.000 đồng.

Về phí dịch vụ trong trường hợp đơn phương ly hôn thì bạn có thể gọi đến tổng đài 1900.6162và hiện tại công ty chỉ cung cấp các dịch vụ tại Hà Nội, hoặc bạn có thể tới trụ sở của công ty Luật Minh Khuê của chúng tôi để được tư vấn trực tiếp

>> Tham khảo bài viết liên quan:Đơn ly hôn thuận tình viết như thế nào để được Toà án chấp nhận ?

3. Thủ tục ly hôn thuận tình?

Thưa luật sư: em hộ khẩu ở Vĩnh Phúc còn vợ em hộ khẩu ở Thành phố Hồ Chí Minh, cả hai đồng ý ký đơn ly hôn. Thủ tục ly hôn trong trường hợp của em tiến hành như thế nào?

Em xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty luật Minh Khuê. Chúng tôi xin trả lời vấn đề của bạn như sau:

Thuận tình ly hôn là việc cả vợ và chồng cùng yêu cầu chấm dứt hôn nhân, thể hiện bằng đơn thuận tình ly hôn của vợ chồng. Thuận tình ly hôn được quy định tại Điều 55Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

3.1 Hồ sơ thuận tình ly hôn gồm:

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính).

- Chứng minh thư nhân dân của vợ chồng (Bản sao có chứng thực).

- Giấy khai sinh của các con (Bản sao có chứng thực).

- Sổ hộ khẩu gia đình (Bản sao có chứng thực).

- Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn theo mẫu.

Nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp quận huyện nơi thường trú của một trong hai bên.

3.2. Thủ tục hòa giải thuận tình ly hôn

Điều 52 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 52. Khuyến khích hòa giải ở cơ sở

Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.

Như vậy, trong trường hợp vợ chồng thuận tình ly hôn thì Nhà nước và xã hội khuyến khích hòa giải ở cơ sở. Nếu hòa giải ở cơ sở không thành thì sau khi thụ lý đơn thuận tình ly hôn, sẽ tiến hành thủ tục hòa giải ở Tòa án theo quy định tại Điều 54 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

Điều 54. Hòa giải tại Tòa án

Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

3.3. Quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Nếu hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án lập biên bản về việc tự nguyện ly hôn và hòa giải đoàn tụ không thành. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày lập biên bản, nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng không thay đổi ý kiến, Viện Kiểm sát cũng không phản đối thỏa thuận đó thì Tòa án quyết định công nhận thuận tình ly hôn mà không mở phiên Tòa khi có đầy đủ các điều kiện sau:

- Hai bên đã tự thỏa thuận được với nhau về việc phân chia hoặc không phân chia tài sản.

- Hai bên đã tự thỏa thuận được với nhau về việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc con.

- Sự thỏa thuận của hai vợ chồng trong từng trường hợp cụ thể này là đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con.

3.4. Thời gian giải quyết thuận tình ly hôn

Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho Tòa biên lai tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

Trong thời hạn 15 ngày, Tòa án hòa giải không thành mà xét thấy các bên thực sự thuận tình và tự nguyện ly hôn, đồng thời đã thỏa thuận được về việc phân chia tài sản, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con trên cơ sở đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn và công nhận những thỏa thuận đó; nếu không thỏa thuận hoặc thỏa thuận nhưng không đảm bảo quyền và lợi ích của vợ và con thì Tòa án quyết định.

Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lực chọn công ty Luật Minh Khuê!

>> Tham khảo ngay: Thủ tục, chi phí, thời gian ly hôn thuận tình ?

4. Có thể nộp đơn xin ly hôn thuận tình ở đâu ?

Thưa luật sư xin luật sư tư vấn cho em số số điều như sau:

1. vợ chồng em muốn ly hôn, luật sư cho em hỏi là em làm đơn thuận tình ly hôn như thế nào ạ?.

2. Vợ chồng em có hộ khẩu thường trú ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai và đã đăng ký kết hôn ở UBND xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai nhưng hiện tại 2 vợ chồng em đang ở quận Phú Nhuận, như vậy 2 vợ chồng em có thể nộp đơn xin ly hôn tại tòa án nhân dân quận Phú Nhuận được không hay phải nộp tại tòa án nhân dân Huyện Nhơn Trạch Tỉnh Đồng Nai

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: B.K.T

Luật sư tư vấn về quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định hiện nay

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với yêu cầu của bạn, chúng tôi xin phép được trả lời như sau:

1. Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình

Bạn có thể đến trực tiếp Tà án mua/xin mẫu đơn ly hôn thuận tình hoặc bạn có thể tham khảo mẫu đơn Tại đây

2. Nộp đơn ly hôn ở đâu?

Điểm b khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng năm 2015 quy định:

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

Như vậy, theo quy định trên,hai vợ chồng bạn có thể thỏa thuận với nhau bằng văn bản về việc lựa chọn Tòa án nhân dân Quận Phú Nhuận nơi hai vợ chồng đang sống và làm việc yêu cầu giải quyết ly hôn mà không nhất thiết phải nộp đơn về Tòa án nhân dân huyện Nhơn Trạch.

5. Thủ tục ly hôn thuận tình như thế nào ?

Thưa Luật sư, em muốn xin Luật sư cho em bản đơn xin thuận tình ly hôn mới nhất năm 2016. Hai vợ chồng em thuận tình ly hôn, con chung gồm 3 bé, đứa lớn 6 tuổi, 2 bé nhỏ 4 tuổi, em giành quyền nuôi con, chồng em cũng đồng ý, nhưng chu cấp thì anh không chịu mà nói là do tòa quyết định.

Về tài sản chung thì cũng không có, nhà ở cũng không. Hiện tại vợ chồng em đều làm công ty, lương em thì khoảng 8 triệu, còn chồng em cũng gần 10 triệu. Nếu tòa giải quyết thì chu cấp theo qui định là bao nhiêu? Khi làm đơn em chỉ cần điền đúng theo mẫu hay có cần phải nhờ Luật sư làm đơn không?

Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Tham khảo mẫu đơn thuận tình ly hôn

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

---------***---------

ĐƠN YÊU CẦU CÔNG NHẬN THUẬN TÌNH LY HÔN,

NUÔI CON, CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN

Kính gửi: TOÀ ÁN NHÂN DÂN QUẬN….......................

Họ và tên chồng: .....................................Sinh ngày:....................................................................

CMND số: ....................., do công an Hà Nội cấp ngày:...............................................................

Hộ khẩu thường trú:.......................................................................................................................

Chỗ ở hiện tại:................................................................................................................................

Họ và tên vợ: ........................................Sinh ngày:.......................................................................

CMND số: ....................., do công an Hà Nội cấp ngày:...............................................................

Hộ khẩu thường trú:.......................................................................................................................

Chỗ ở hiện tại:................................................................................................................................

Xin trình bày với quý toà một việc như sau:

Hai chúng tôi đã kết hôn từ năm ...........có đăng ký kết hôn tại UBND phường ...........................

Chúng tôi làm đơn này yêu cầu Toà án nhân dân …………………………..công nhận thuận tình ly hôn, lý do:

.........................................................................................................................................................

..........................................................................................................................................................

.........................................................................................................................................................

Vì vậy, chúng tôi làm đơn này kính mong Quý Toà xem xét giải quyết cho chúng tôi được ly hôn, chấm dứt tình trạng hôn nhân như hiện nay, cụ thể:

1. Về con chung có (chưa có):......................................................................................................

.........................................................................................................................................................

.........................................................................................................................................................

.........................................................................................................................................................

Chúng tôi đã thoả thuận về người trực tiếp nuôi con và mức cấp dưỡng nuôi con hàng tháng như sau:

.................................................................................................................................................

..................................................................................................................................................

....................................................................................................................................................

2. Về tài sản chung chúng tôi đã tự nguyện thoả thuận chia như sau: (ghi cụ thể mỗi người được chia sở hữu tài sản gì).

.................................................................................................................................................

..................................................................................................................................................

..................................................................................................................................................

(Nếu không có tài sản chung thì ghi không có tài sản chung)

3. Về nhà ở chúng tôi đã tự nguyện thoả thuận như sau:

......................................................................................................................................................

......................................................................................................................................................

......................................................................................................................................................

(Nếu không có nhà ở thì ghi không có)

4. Về vay nợ chúng tôi đã tự nguyện thoả thuận như sau:

.........................................................................................................................................................

.........................................................................................................................................................

Kính đề nghị Quý Toà xem xét giải quyết.

Địa danh, ngày ..... tháng ..... năm ......

Họ và tên chồng Họ và tên vợ

Đơn này bạn có thể tự điền theo mẫu, viết tay hoặc đánh máy đều được.

Về mức cấp dưỡng:

Căn cứ theo Điều 116 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định:

Điều 116. Mức cấp dưỡng

1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Căn cứ theo quy định trên, thì mức cấp dường do hai bên thỏa thuận, trường hợp không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết. Tòa sẽ căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng để quyết định mức cấp dưỡng cụ thể.

Bạn có thể tự mình gửi đơn ly hôn lên Tòa án để được xem xét và giải quyết. Trường hợp, bạn muốn được tư vấn cụ thể hơn, có thể liên hệ với Luật sư để việc ly hôn được giải quyết nhanh chóng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh KHuê