1. Ly hôn thuận tình khi một bên vắng mặt có được không?

Kính chào luật sư, tôi có một câu hỏi xin được luật sư tư vấn như sau: Hiện hai vợ chồng tôi đang muốn làm thủ tục ly hôn theo hướng thuận tình nhưng chồng tôi lại không muốn đến hòa giải tai Tòa và không muốn đến Tòa án thì có thể giải quyết ly hôn được không?
Mong luật sư tư vấn tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Thứ nhất, Về vấn đề hòa giải:

Theo quy định tại Điều 54, luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì thủ tục hòa giải tại Tòa án sau khi Tòa án tiến hành thụ lý đơn ly hôn là một thủ tục bắt buộc không kể đó là ly hôn thuận tình hay ly hôn đơn phương. Cụ thể quy định như sau:

"Điều 54. Hòa giải tại Tòa án

Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự."

Thủ tục hòa giải tại Tòa án sẽ tuân theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự. Cụ thể thủ tục hòa giải sẽ tuân thủ theo nguyên tắc sau tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015 :

"Điều 205. Nguyên tắc tiến hành hòa giải
1. Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được quy định tại Điều 206 và Điều 207 của Bộ luật này hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn.
2. Việc hòa giải được tiến hành theo các nguyên tắc sau đây:
a) Tôn trọng sự tự nguyện thỏa thuận của các đương sự, không được dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực, bắt buộc các đương sự phải thỏa thuận không phù hợp với ý chí của mình;
b) Nội dung thỏa thuận giữa các đương sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội."
"Điều 206. Những vụ án dân sự không được hòa giải
1. Yêu cầu đòi bồi thường vì lý do gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước.
2. Những vụ án phát sinh từ giao dịch dân sự vi phạm điều cấm của luật hoặc trái đạo đức xã hội."
- Bộ luật Tố tụng dân sự 2015
"Điều 207. Những vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được
1. Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt.
2. Đương sự không thể tham gia hòa giải được vì có lý do chính đáng.
3. Đương sự là vợ hoặc chồng trong vụ án ly hôn là người mất năng lực hành vi dân sự.
4. Một trong các đương sự đề nghị không tiến hành hòa giải."
- Bộ luật Tố tụng dân sự 2015
Theo quy định trên thì nếu như 1 bên vợ hoặc chồng vắng mặt tại buổi hòa giải nhưng có lý do chính đáng hoặc đã được Tòa án triệu tập hợp lệ đến lần thứ 2 mà vẫn cố tình vắng mặt thì vụ việc hòa giải sẽ không thể tiến hành được . Tuy nhiên, việc ly hôn vẫn sẽ tiến hành như bình thường theo đúng quy định của pháp luật vì theo quy định tại khoản 1, Điều 205 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015, thì.
"Điều 205. Nguyên tắc tiến hành hòa giải
1. Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được quy định tại Điều 206 và Điều 207 của Bộ luật này hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn."
Như vậy, căn cứ theo quy định trên nếu như việc vắng mặt của 1 bên vợ hoặc chồng thuộc 2 trường hợp vắng mặt dẫn đến không thể tiến hành hòa giải được thì vụ án ly hôn vẫn sẽ được tiến hành bình thường.
Thứ hai, Về xét xử vắng mặt:
Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 có quy định về sự có mặt của đương sự như sau:
1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.
2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa.
Như vậy, Tòa án chỉ công nhận sự thuận tình ly hôn của các đương sự khi một bên vắng mặt nếu người đó có Đơn xin xét xử vắng mặt. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều trường hợp vợ chồng cùng thuận tình ly hôn nhưng một bên không chịu lên Tòa làm việc mà cũng không có Đơn xin xét xử vắng mặt. Căn cứ theo quy định tại khoản 5 Điều 397 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành và các đương sự không thỏa thuận được về việc chia tài sản, việc trông nom, chăm sóc, giáo dục con thì Tòa án sẽ đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn và thụ lý vụ án để giải quyết. Trong trường hợp một bên nguyên đơn vẫn có yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thì Tòa án giải quyết theo thủ tục chung mà không phải thông báo về việc thụ lý vụ án, không phải phân công lại thẩm phán giải quyết vụ án.

 

2. Mức án phí khi giải quyết ly hôn thuận tình là bao nhiêu?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi nộp đơn ly hôn được 2 tháng mà không liên lạc được với chồng. Vậy khi nào tôi được giải quyết ly hôn vắng mặt ? Cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ điểm b Khoản 2 Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 và Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì trường hợp người bỏ đi không có măt tại phiên tòa thì đến lần thứ 2 nếu vẫn không có mặt thì Tòa án sẽ xử vắng mặt.

 

Thưa luật sư, xin hỏi: Vợ chồng tôi có xây nhà trên đất của tôi (được bố mẹ cho tặng) giờ còn nợ 200tr. Vậy khi ly hôn giá trị nhà chia như thế nào? Tôi có 2 con 7 tháng và 6 tuổi đều sẽ sống với tôi vì chồng tôi cờ bạc không có tiền, nhưng chồng tôi vẫn có chỗ ở là nhà của bố mẹ chồng. Xin cảm ơn luật sư.

Trong trường hợp này, do mảnh đất là của bạn được bố mẹ tặng cho riêng cho nên đây sẽ là tài sản riêng của bạn và sẽ không phải chia khi ly hôn. Đối với tài sản là căn nhà được xây dựng trên mảnh đất của bạn và ngôi nhà này là tài sản chung của hai người do đó về nguyên tắc sẽ được chia đôi theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, bạn có thể thỏa thuận để bù lại cho chồng mình số tiền tương đương với phần tài sản của chồng bạn trong tài sản chung là căn nhà.

Đối với khoản nợ 200 triệu thì hai vợ chồng bạn phải có nghĩa vụ liên đới trong việc trả khoản nợ này.

 

Thưa luật sư, xin hỏi: Em muốn làm thủ tục xin ly hôn 2 bên đã thỏa thuận việc nuôi con và không có tài sản riêng cho em hỏi án phí sẽ là bao nhiêu em xin chân thành cảm ơn!

Về mức án phí: Căn cứ theo Danh mục mức án phí, lệ phí tòa án, ban hành kèm theo Pháp lệnh 10/2009/UBTVQH12 về Án phí, lệ phí tòa án, ngày 27/2/2009 quy định thì bạn sẽ phải nộp mức án phí dân sự sơ thẩm đối với vụ án về tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình, lao động không có giá ngạch là 300.000 đồng do chưa có con chung và tài sản chung. Án phí có thể nộp tại Tòa án nơi bạn cư trú.

 

3. Có ly hôn thuận tình khi đang có thai không?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Cho tôi hỏi về thủ tục thuận tình ly hôn, tôi và chồng mới đăng ký kết hôn với nhau chưa được 1 năm. Hiện giờ tôi mang thai được 3 tháng. Trong thời gian cùng chung sống thì đều cảm thấy không hợp và cả hai đều muốn ly hôn.
Vậy nếu nộp đơn ly hôn thì trong bao nhiêu lâu mới có thể được giải quyết. Và thủ tục cần như thế nào ?
Tôi xin trân thành cám ơn!
Người gửi: Thien Tran

Thủ tục thuận tình ly hôn ?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất, về thủ tục ly hôn

Bạn sẽ cần phải chuẩn bị hồ sơ ly hôn, gồm có:

+ Đơn xin ly hôn (Tham khảo: Mẫu đơn thuận tình ly hôn)

+ Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính, của nguyên đơn và bị đơn).

+ Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn.

+ Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).

+ Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

+ Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã tên trong hộ khẩu.

+ Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn.

Sau khi đã chuẩn bị xong bộ hồ sơ trên, bạn cần xác định Tòa án có thẩm quyền để giải quyết ly hôn.

+ Về thẩm quyền theo chung:

Theo quy định tại điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện như sau:

Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;

b) Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 Điều 30 của Bộ luật này;

c) Tranh chấp về lao động quy định tại Điều 32 của Bộ luật này.

Theo đó Điều 29 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 quy định về những yêu cầu về hôn nhân gia đình thuộc thẩm quyền của Tòa án, cụ thể như sau:

"Điều 29. Những yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

1. Yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật.

2. Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

3. Yêu cầu công nhận thỏa thuận của cha, mẹ về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn hoặc công nhận việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn của cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

4. Yêu cầu hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên hoặc quyền thăm nom con sau khi ly hôn.

5. Yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi.

6. Yêu cầu liên quan đến việc mang thai hộ theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình.

7. Yêu cầu công nhận thỏa thuận chấm dứt hiệu lực của việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân đã được thực hiện theo bản án, quyết định của Tòa án.

8. Yêu cầu tuyên bố vô hiệu thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình.

9. Yêu cầu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam hoặc không công nhận bản án, quyết định về hôn nhân và gia đình của Tòa án nước ngoài hoặc cơ quan khác có thẩm quyền của nước ngoài hoặc không công nhận bản án, quyết định về hôn nhân và gia đình của Tòa án nước ngoài hoặc cơ quan khác có thẩm quyền của nước ngoài không có yêu cầu thi hành tại Việt Nam.

10. Yêu cầu xác định cha, mẹ cho con hoặc con cho cha, mẹ theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

11. Các yêu cầu khác về hôn nhân và gia đình, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật.

Do đó, tòa án giải quyết ly hôn cho bạn sẽ là tòa án nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc trung ương.

+ Về thẩm quyền theo lãnh thổ:

Căn cứ khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:

"Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết".

Như vậy, trường hợp này vợ của bạn nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết việc ly hôn của mình tại TAND cấp huyện nơi bạn cư trú, làm việc.

Ngoài ra, căn cứ điểm b) khoản 1 điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 quy định:

"b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;"

Do vậy, vợ chồng bạn còn có thể tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án cấp huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng để giải quyết.

Từ đó, thấy rằng để thực hiện thủ tục ly hôn của bạn có thể:

+ Gửi hồ sơ ly hôn lên tòa án nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc trung ương nơi vợ (chồng) bạn cư trú hoặc làm việc.

+ Hoặc vợ chồng bạn thỏa thuận bằng văn bản lựa chọn Tòa án sẽ giải quyết ly hôn, sau khi thỏa thuận được thì gửi đến Tòa án nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi mà vợ hoặc chồng đang cư trú hoặc làm việc.

Thứ hai, về thời hạn giải quyết: Từ 1 tháng đến 4 tháng.

 

4. Làm sao để được quyền nuôi con khi ly hôn thuận tình?

Mỗi một cặp vợ chồng khi ly hôn lại có những lý do khác nhau, hầu hết là không còn tình cảm, nhưng có những người ngay cả khi họ vẫn còn tình cảm họ vẫn chọn con đường ly hôn, bởi xuất phát từ việc vợ/chồng của họ không hề có ý chí làm ăn để chăm lo gia đình

Việc ly hôn trên thực tế luôn dẫn đến một thắc mắc của khách hàng rằng: ai sẽ là người nuôi con và tôi muốn giành quyền nuôi con thì làm thế nào? Hàng ngày chúng tôi tiếp nhận khá nhiều tình huống về vấn đề ly hôn, và câu chuyện dưới đây là một điển hình của lý do này:

Tóm tắt nội dung vụ việc:

Tôi và chồng kết hôn đến nay đã được 3 năm; chúng tôi cùng sống ở quê nhà bố mẹ đẻ tôi. Hiện nay chúng tôi đã có với nhau 2 con chung (một cháu được tròn 3 tuổi; một cháu được 1 tuổi. Trong suốt thời gian 3 năm, chồng tôi không hề chăm lo gì cho gia đình, anh ấy lại thường xuyên cờ bạc, tụ tập bạn bè. Hậu quả là chồng tôi mắc nợ nhiều người và số tiền nợ lên đến gần 1 tỷ đồng, xã hội đen thường xuyên đến nhà đòi tiền.Bố đẻ của tôi có giúp đỡ trả nợ 1,2 lần nhưng trả mãi cũng không thể hết, vì vậy bố tôi không tiếp tục trả nữa.

Cảm thấy không thể chung sống với một người không có ý chí, suốt ngày mải mê cờ bạc và cũng không thể nhẫn nhịn được nữa. Nay tôi muốn ly hôn và tôi đã đề cập vấn đề này với chồng của mình, anh ấy đồng ý. Tuy nhiên, điều mà tôi trăn trở hơn là các con của mình, tôi muốn làm sao để tôi có thể được nuôi cả hai cháu, chứ không thể để bố cháu nuôi được? Vậy theo luật sư, với hoàn cảnh như của tôi thì làm cách nào để tôi được nuôi cả hai cháu? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Nội dung tư vấn:

Dựa vào câu chuyện của bạn, nhận thấy có hai vấn đề cần được giải quyết, đó là ly hôn và giành quyền nuôi con; căn cứ theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Về vấn đề ly hôn

Như bạn trình bày, khi bạn có nguyện vọng ly hôn thì chồng bạn cũng đồng ý, vì thế đây là một trường hợp ly hôn thuận tình, theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình thì ly hôn thuận tình là việc ly hôn có sự đồng thuận từ cả hai phía vợ và chồng.

Để yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn thuận tình, vợ chồng bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ nộp đến Tòa án cấp huyện nơi cư trú, hồ sơ ly hôn thuận tình gồm có:

 • Mẫu đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con và chia tài sản chung

Tham khảo mẫu đơn (Mẫu đơn thuận tình ly hôn bản cập nhật mới nhất)

 • Bản chính đăng ký kết hôn
 • Bản sao có chứng thực các tài liệu liên quan: sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân của vợ và chồng; giấy khai sinh của các con.

2. Về vấn đề quyền nuôi con

Để trả lời câu hỏi: làm sao để người mẹ có thể giành nuôi cả hai con? Theo chúng tôi có hai phương án mà bạn có thể lựa chọn:

 • Phương án 1: chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn phương án thuyết phục và thương lượng với chồng về việc để bạn trực tiếp nuôi hai con- phương án này sẽ giúp bạn giành quyền nuôi con mà không tốn thời gian và không phải chứng minh khả năng nuôi con. Để việc thỏa thuận này có hiệu quả bạn cần khôn khéo nói chuyện với chồng và có thể nhờ gia đình cùng thuyết phục chồng của bạn
 • Phương án 2: khi việc thỏa thuận nuôi con không thành công. Để chọn người trực tiếp nuôi con khi ly hôn, trong trường hợp vợ chồng không thể thỏa thuận việc nuôi con thì Tòa án sẽ căn cứ vào độ tuổi của trẻ và chọn người có khả năng bảo đảm quyền lợi về mọi mặt cho con.

Luật hôn nhân gia đình có quy định về quyền nuôi con sau ly hôn căn cứ theo độ tuổi của trẻ như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Dựa vào quy định trên có thể thấy, con dưới 36 tháng tuổi thì sẽ giao trực tiếp cho người mẹ nuôi. Vì thế đối với cháu 1 tuổi bạn sẽ là người được Tòa án ưu tiên nuôi con sau ly hôn.

Còn với cháu 3 tuổi, ở độ tuổi này Luật không điều chỉnh theo cha hay mẹ, cũng không xem xét nguyện vọng của trẻ, bởi vậy khi ra quyết định cho con ở với ai, Tòa án sẽ xem xét quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, đảm bảo việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần của trẻ. Bên cạnh đó, Tòa án còn xem xét những thói quen của bậc làm cha, mẹ để đảm bảo trẻ được sống trong môi trường lành mạnh nhất. Như vậy, bên nào tạo điều kiện tốt hơn cho con thì sẽ được quyền ưu tiên là người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

Biết được điều này để giành quyền nuôi cháu 3 tuổi, bạn cần phải chứng minh một số vấn đề sau:

Về khả năng nuôi con của mình tốt hơn chồng bằng các văn bản như: văn bản xác nhận của đơn vị đang công tác về thu nhập của bạn để chứng minh điều kiện thu nhập ổn định có đủ kinh tế để chăm lo cho các con; văn bản xác nhận của chính quyền địa phương về hoàn cảnh gia đình; xác nhận về nhân thân tốt…

Ngoài ra bạn cũng cần bổ sung những tài liệu để chứng minh điểm yếu của chồng bạn để hạn chế việc giành quyền nuôi con như: một người có nhân thân chưa tốt: co thói quen cờ bạn, ăn chơi; nợ nần, có dính líu đến xã hội đen, nếu như các con chung sống cùng sẽ khó được giáo dục tốt, dễ bị ảnh hưởng bởi những thói hư tật xấu hoặc bị liên lụy khi gặp phải xã hội đen…

 

5. Hồ sơ Ly hôn thuận tình gồm những giấy tờ gì?

Thưa luật sư, xin hỏi: Trong hồ sơ thuận tình ly hôn em có thấy phải nộp sổ hộ khẩu , nhưng nếu tên người vợ không có trong khẩu nhà chồng thì sao ạ. Có phải nộp sổ có tên vợ và sổ có tên chồng luôn không ạ. Sổ photo công chứng là được đúng không ạ ?

Vợ chồng không chung hộ khẩu Ly hôn thuận tình hồ sơ gồm những gì?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến, gọi ngay: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ ly hôn:

Đối với trường hợp thuận tình ly hôn: Tòa án nhân dân quận/ huyện nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

Hình thức nộp hồ sơ ly hôn:

Người khởi kiện gửi hồ sơ ly hôn kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình hiện có đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:

Nộp trực tiếp tại Tòa án;

Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;

Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Ngày khởi kiện là ngày đương sự nộp đơn khởi kiện tại Tòa án hoặc ngày được ghi trên dấu của tổ chức dịch vụ bưu chính nơi gửi.

Trường hợp không xác định được ngày, tháng, năm theo dấu bưu chính nơi gửi thì ngày khởi kiện là ngày đương sự gửi đơn tại tổ chức dịch vụ bưu chính. Đương sự phải chứng minh ngày mình gửi đơn tại tổ chức dịch vụ bưu chính; trường hợp đương sự không chứng minh được thì ngày khởi kiện là ngày Tòa án nhận được đơn khởi kiện do tổ chức dịch vụ bưu chính chuyển đến.

Trường hợp người khởi kiện gửi đơn khởi kiện bằng phương thức gửi trực tuyến thì ngày khởi kiện là ngày gửi đơn.

Hồ sơ ly hôn gồm những giấy tờ sau:

 • Đơn xin ly hôn có thể viết bằng tay hoặc đánh máy theo mẫu của Tòa án.
 • Bản sao Giấy CMND hoặc Hộ chiếu của cả 2 vợ chồng;
 • Bản sao Hộ khẩu của cả 2 vợ chồng;
 • Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn kiện.
 • Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).
 • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

Lưu ‎ý: Các bản sao phải được công chứng hoặc chứng thực; Trường hợp nộp đơn tại nơi tạm trú, bạn phải nộp kèm theo sổ tạm trú.

Như vậy, trường hợp của bạn phải nộp cả sổ hộ khẩu của vợ và chồng, nếu nộp bản photo thì phải chứng thực, lúc đó hồ sơ mới đầy đủ và hợp lệ.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.