Hiện tại em đi thu mua vỏ hạt điều của những xưởng sản xuất (gom lại để bán cho công ty khác), lúc mua tại xưởng là không có hóa đơn nhưng khi bán thì những công ty khác lại đòi công ty em xuất hóa đơn.

Vậy xin cho em hỏi cty em phải xuất hóa đơn sao thì hợp pháp. Em cảm ơn nhiều ạ.

Người gửi : HUỲNH LINH H

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Thông tư 96/2015/TT-BTC

Thông tư 92/2015/TT-BTC

2. Nội dung tư vấn:

Theo khoản 2 điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC quy định: Các khoản chi không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế bao gồm:

>> Xem thêm:  Năm 2021, Vi phạm quy định về kế toán bị phạt như thế nào ?

"2.4. Chi phí của doanh nghiệp mua hàng hóa, dịch vụ (không có hóa đơn, được phép lập Bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ mua vào theo mẫu số 01/TNDN kèm theo Thông tư số 78/2014/TT-BTC) nhưng không lập Bảng kê kèm theo chứng từ thanh toán cho người bán hàng, cung cấp dịch vụ trong các trường hợp:

- Mua hàng hóa là nông, lâm, thủy sản của người sản xuất, đánh bắt trực tiếp bán ra;

- Mua sản phẩm thủ công làm bằng đay, cói, tre, nứa, lá, song, mây, rơm, vỏ dừa, sọ dừa hoặc nguyên liệu tận dụng từ sản phẩm nông nghiệp của người sản xuất thủ công không kinh doanh trực tiếp bán ra;

- Mua đất, đá, cát, sỏi của hộ, cá nhân tự khai thác trực tiếp bán ra;

- Mua phế liệu của người trực tiếp thu nhặt;

- Mua tài sản, dịch vụ của hộ, cá nhân không kinh doanh trực tiếp bán ra;

- Mua hàng hóa, dịch vụ của cá nhân, hộ kinh doanh (không bao gồm các trường hợp nêu trên) có mức doanh thu dưới ngưỡng doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng (100 triệu đồng/năm).

Bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ do người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền của doanh nghiệp ký và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực. Doanh nghiệp mua hàng hóa, dịch vụ được phép lập Bảng kê và được tính vào chi phí được trừ. Các khoản chi phí này không bắt buộc phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt. Trường hợp giá mua hàng hóa, dịch vụ trên bảng kê cao hơn giá thị trường tại thời điểm mua hàng thì cơ quan thuế căn cứ vào giá thị trường tại thời điểm mua hàng, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự trên thị trường xác định lại mức giá để tính lại chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế."

Như vậy để đưa chi phí mua hàng không có hóa đơn vào chi phí hợp lý cần:

+ Nếu mua hàng, dịch vụ của của cá nhân, hộ kinh doanh  có mức doanh thu dưới ngưỡng doanh thu chịu thuế GTGT (100 triệu đồng/năm) thì cần:

- Hợp đồng mua bán

- Chứng từ thanh toán (Tiền mặt cũng được, vì không có hóa đơn)

- Biên bản bàn giao hàng hóa, dịch vụ

- Bảng kê mua hàng không có hóa đơn Mẫu 01/TNDN

Nếu có mức doanh thu từ (100 triệu đồng/năm trở lên) thì cần:

- Hợp đồng mua bán

- Biên bản bàn giao hàng hóa, dịch vụ

- Hóa đơn bán hàng

>> Xem thêm:  Năm 2021, doanh nghiệp mới thành lập có bắt buộc phải đặt in hóa đơn không ?

- Chứng từ thanh toán qua ngân hàng nếu hàng hóa có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên.

Yêu cầu: Cá nhân, hộ kinh doanh lên Cơ quan thuế để mua hóa đơn bán hàng viết cho DN (Cụ thể Cá nhân, hộ kinh doanh sẽ phải nộp thuế môn bài, GTGT, TNCN sau đó cơ quan thuế sẽ cấp hóa đơn bán hàng).

Vậy bạn cần xác định xưởng sản xuất thuộc đối tượng nào trong 2 đối tượng nêu trên để có hóa đơn chứng từ phù hợp để đưa phần chi phí mua hàng hóa đầu vào là chi phí hợp lý của doanh nghiệp.

Do Hộ kinh doanh( xưởng sản xuất)  thường tính thuế theo phương pháp trực tiếp ( 1% GTGT và 0,5% TNCN trên doanh thu) nên trên hóa đơn bán hàng sẽ không có thuế suất thuế GTGT mà chỉ có giá trị hàng hóa.

Khi bạn bán hàng cho doanh nghiệp/ cá nhân  khác thì bạn bắt buộc phải xuất hóa đơn GTGT tại thời điểm bạn bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ theo quy định tại thông tư 39/2014/TT-BTC hướng dẫn về hóa đơn mà không phụ thuộc vào việc bạn có hóa đơn đầu vào hay không.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu biên bản điều chỉnh hóa đơn sai sót mới nhất năm 2021