1. Mắt bị lác có phải tham gia NVQS không ?

Thưa luật sư! Cháu bị lác mắt và 2 mắt của cháu chỉ nhìn được 5/10 và 6/10. Vậy cháu có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không ạ ?. Cháu rất mong luật sư giải thích giúp hộ cháu ạ ?
Cháu mong ngóng tin tức từ luật sư. Cháu xin chân thành cảm ơn ạ.

>> Tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự miễn phí qua tổng đài điện thoại, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Nghị định 13/2016/NĐ-CP quy định trình tự, thủ tục đăng ký và chế độ, chính sách của công dân trong thời gian đăng ký, khám, kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự xác định loại sức khỏe trong trường hợp của bạn như sau:

- Thị lực mắt phải: 6, 7/10; tổng thị lực hai mắt: 13/10 - 15/10 =>loại 5

- Thị lực mắt phải 1, 2, 3, 4, 5/10; tổng thị lực mắt: 6/10 - 12/10 =>loại 6.

Theo quy định, chỉ gọi công dân nhập ngũ đối với các loại sức khỏe loại 1, loại 2 và loại 3.

Trường hợp mắt bạn có thị lực 5/10, 6/10 thì không đáp ứng điều kiện về sức khỏe theo yêu cầu. Do đó, bạn sẽ không được gọi nhập ngũ.

Mặt khác, theoThông tư 148/2018/TT-BQPquy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành quy định tiêu chuẩn sức khỏe như sau:

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Những điều cần lưu ý: Trường hợp thị lực của bạn có thể rơi vào tiêu chuẩn sức khỏe loại 5 hoặc loại 6. Do đó bạn sẽ không được gọi nhập ngũ. Tham khảo bài viết liên quan: Hỏi về quy định khi tuyển nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Học ở trung tâm giáo dục thường xuyên (GDTX) có được miễn nghĩa vụ quân sự ?

2. Bị viêm gan siêu vi B mãn tính có được miễn hoặc hoãn NVQS ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tôi năm nay 25 tuổi, vừa được địa phương gửi giấy đi khám NVQS. Kết quả khám của tôi đạt loại 6. Ngoài ra tôi bị bệnh viêm gan siêu vi B mãn tính.
Như vậy tôi được miễn hoặc hoãn nghĩa vụ quân sự không?
Trân trọng cảm ơn.
Người gửi: H.M

Bị viêm gan siêu vi B mãn tính có được miễn hoặc hoãn NVQS ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Theo Nghị định 13/2016/NĐ-CP quy định trình tự, thủ tục đăng ký và chế độ, chính sách của công dân trong thời gian đăng ký, khám, kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự quy định Cách phân loại sức khỏe: Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự. để phân loại cụ thể như sau:

a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1, có thể phục vụ ở hầu hết các quân, binh chủng.

b) Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2, có thể phục vụ trong phần lớn các quân, binh chủng.

c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3, có thể phục vụ ở một số quân, binh chủng.

d) Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4, có thể phục vụ hạn chế ở một số quân, binh chủng.

đ) Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5, có thể làm một số công việc hành chính sự vụ khi có lệnh tổng động viên.

e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6, là loại sức khỏe được miễn làm nghĩa vụ quân sự.

Như vậy, Kết quả khám nghĩa vụ quân sự của bạn đạt loại 6 và bị bệnh viêm gan siêu vi B mãn tính đồng nghĩa với điểm 6 là tình trạng sức khỏe của bạn rất kém và thuộc loại sức khỏe được miễn làm nghĩa vụ quân sự.

Mặt khác , theo Khoản 4 Điều 154 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 và Theo Khoản 4 Điều 154 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 và Khoản 2 Điều 38 Nghị định 34/2016/NĐ-CP quy định những công dân nam sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

1. Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ.

2. Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động.

3. Là lao động duy nhất trong gia đình vừa bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

4. Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan binh sĩ đang phục vụ tại ngũ.

5. Người đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu.

6. Người thuộc diện di dân, dãn dân trong ba năm đầu đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

7. Cán bộ, viên chức, công chức quy định tại Điều 1 Pháp lệnh Cán bộ, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện làm việc trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội đang cư trú tại địa phương hoặc người địa phương khác được điều động đến làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên.

8. Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận.

9. Học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo quy định tại khoản 1 Điều 48 của Luật Giáo dục 2005 bao gồm:
a) Trường trung học phổ thông, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;
b) Trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng nghề, trường trung cấp nghề;
c) Trường cao đẳng, đại học;
d) Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ.

10. Học sinh, sinh viên đang học tại các nhà trường của tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam hoặc học sinh, sinh viên được đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo từ mười hai tháng trở lên.

11. Công dân đang học tập tại các trường quy định tại điểm b, điểm c khoản 9 và khoản 10 Điều này chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung, nếu tiếp tục học tập ở các khoá đào tạo khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Hàng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Điều này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ."

- Bên cạnh quy định của pháp luật hiện hành về tạm hoãn gọi nhập ngũ thì còn quy định trường hợp sau đây được miễn gọi nhập ngũ tại Theo Khoản 4 Điều 154 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 và Khoản 2 Điều 38 Nghị định 34/2016/NĐ-CP bao gồm:

+ Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng 1, con của bệnh binh hạng 1.

+ Một người anh trai hoặc em trai của liệt sĩ.

+ Một con trai của thương binh hạng 2.

+ Cán bộ, viên chức, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện quy định tại khoản 7 Điều 3 Nghị định này đã phục vụ từ hai mươi bốn tháng trở lên.

Kết luận: Đối với trường hợp của bạn chỉ cần xem xét vào kết quả phân loại sức khỏe thì có thể xét bạn đủ tiêu chuẩn nhập ngũ hay không. Bạn sức khỏe loại 6 không đủ tiêu chuẩn làm nghĩa vụ quân sự. Và bạn được tạm hoãn hoặc miễn gọi nhập ngũ khi bạn đáp ứng các trường hợp quy định tại Điều 3 và Theo Khoản 4 Điều 154 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 và Khoản 2 Điều 38 Nghị định 34/2016/NĐ-CP.

>> Xem thêm:  Sinh năm 1993 đã hết tuổi gọi nghĩa vụ quân sự chưa ? Độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

3. Tư vấn độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự ?

Thưa luật sư! Em sinh ngày 10.02.1990 đến 10.02.2017 em đã hết tuổi nghĩa vụ quân sự chưa ạ ? Em xin chân thành cảm ơn.

Tư vấn độ tuổi tham gia NVQS?

Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ như sau:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi".

Bạn sinh ngày 10/02/1990, tính đến ngày 10/01/2017 bạn được 27 tuổi, nhưng chưa được coi là hết 27 tuổi phải tính đến ngày 10/02/2018. Do đó, từ sau ngày 10/02/2018 bạn mới hết tuổi gọi nhập ngũ.

Những điều cần lưu ý: Bạn sinh ngày 10/02/1990 thì tính đến ngày 10/02/2018 bạn mới hết 27 tuổi - hết tuổi gọi nhập ngũ. Tham khảo bài viết liên quan: Điều kiện hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Đã nhập ngũ một lần có được nhập ngũ lần 2 không ? Điện kiện hoãn, miễn nhập ngũ ?

4. Anh ruột đang là sỹ quan trong quân đội thì có phải đi NVQS ?

Thưa luật sư, Em có một câu hỏi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp. Hiện giờ em có một người anh ruột đang là sỹ quan và đang làm việc trong quân đội. Như vậy em có thuộc diện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không.
Câu hỏi nữa là khi Ban chỉ huy quân sự đưa cho em giấy sơ tuyển khám nghĩa vụ quân sự và em đã ký tên. Như vậy em có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?
Cảm ơn!

Anh ruột đang là sỹ quan và đang làm việc trong quân đội thì em có phải đi NVQS ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến:1900.6162

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 29 của Luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi, bổ sung 2005 và theo Theo Khoản 4 Điều 154 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 và Khoản 2 Điều 38 Nghị định 34/2016/NĐ-CP về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ thì những trường hợp sau được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

"1. Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

2. Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động.

3. Là lao động duy nhất trong gia đình vừa bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra, được ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

4. Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan binh sĩ đang phục vụ tại ngũ.

5. Người đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu..."

Theo thông tin bạn cung cấp, anh ruột bạn đang là sỹ quan và đang làm việc trong quân đội, thuộc trường hợp khoản 4 nêu trên nên bạn được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Bạn cần làm đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự kèm theo giấy xác nhận tời Hội đồng Nghĩa Vụ Quân Sự để Hội đồng xem xét!

Về mẫu đơn thì bạn có thể tham khảo tại đây.

Việc bạn ký tên là để nhận Giấy gọi đi khám sức khỏe, nếu bạn thuộc đối tượng tạm hoãn và đã làm đơn xin tạm hoãn thì bạn không phải đi nghĩa vụ quân sự. Tham khảo bài viết liên quan: Quy định về tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Có được đăng ký học quân y trong quá trình nhập ngũ không ? Làm đơn tình nguyện nhập ngũ ?

5. Giáo viên dạy khu vực ấp nghèo, vùng khó khăn có được tạm hoãn NVQS không ?

Thưa luật sư! Em sinh năm 1990, đang là giáo viên dạy khu vực ấp nghèo, vùng khó khăn. Như vậy em có được tạm hoãn hay miễn NVQS không?
Rất mong câu trả lời của luật sư và chân thành cảm ơn ạ!

Giáo viên dạy khu vực ấp nghèo, vùng khó khăn có được tạm hoãn NVQS không?

Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi:1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định các trường hợp được tạm hoãn, được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên".

Với trường hợp của bạn, chúng ta xem xét quy định tại điểm e khoản 1 nêu trên, cụ thể: "Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật". Theo quy định này cần có 2 điều kiện:

- Một là, là viên chức.

- Hai là, làm việc tại khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ 24 tháng trở lên.

Trường hợp của bạn, xét:

- TH1: bạn là viên chức, khu vực bạn dạy học là khu vực có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên. Bạn được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

- TH2: bạn là viên chức, khu vực bạn dạy học không phải là khu vực có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn. Bạn không được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

- TH3: bạn không là viên chức. Bạn không được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Những điều cần lưu ý: Bạn có được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không phụ thuộc vào 2 điều kiện: là viên chức và làm việc tại khu vực có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn từ 24 trở lên. Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ quân sự?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật NVQS - Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Giáo viên có được điều động nhập ngũ không ? Tiêu chuẩn sức khỏe tham gia nghĩa vụ quân sự ?