>> Tải ngay: Mẫu đơn tố giác tội vu khốn, xúc phạm danh dự người khác

1. Hướng dẫn cách viết đơn tố giác tội phạm?

CÔNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN TỐ GIÁC TỘI PHẠM

Kính gửi : - Cảnh sát điều tra - Công an Quận ........;

- Viện kiểm sát nhân dân Quận .............;

- Tòa án nhân dân tỉnh ............................

>> Xem thêm:  Mẫu đơn trình báo công an mới nhất năm 2020, Cách viết đơn trình báo

Tôi tên là : ...................... Sinh năm: 19...... Quốc tịch: .........

Địa chỉ thường trú: Số ..... Phố ......., Phường ........., Quận ........, thành phố Hà Nội.

Chỗ ở hiện tại: Chung cư ......., đường ......, phường ......., Quận ............., Hà Nội.

Hộ chiếu số: ............... Cấp ngày: ......../....../20..... Cấp bởi: .......................

Điện thoại liên lạc: 0767.265......

Tôi làm đơn này tố cáo và đề nghị Quý cơ quan tiến hành điều tra, khởi tố hình sự đối với hành vi vi phạm pháp luật của:

.............................. – Sinh ngày: ....../..../19.....– Dân tộc: ...... – Quốc tịch: ........

CMND số: ........... do Công an ........ cấp ngày ....../....20....

>> Xem thêm:  Bị người yêu cũ nhắn tin và công khai xúc phạm trên mạng xã hôi thì giải quyết thế nào ?

Hộ khẩu thường trú: Phường..............., Quận............, thành phố ..........

Nơi tạm trú: Số.........Phố ........., phường ............, Quận ........., thành phố Hà Nội.

Điện thoại liên lạc: 0977.380...........

Bà .................... đã có hành vi xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của tôi.

Nội dung sự việc như sau :

Tôi và bà ............. kết hôn với nhau ngày ...../.../20.... tại Ủy ban nhân dân xã ......, thành phố ......, tỉnh ...... Chúng tôi sống chung với nhau được một thời gian thì phát sinh mâu thuẫn và ly thân từ tháng ..../20..... Hiện tại tôi đang giải quyết thủ tục ly hôn tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian gần đây bà ......... liên tục có hành vi bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của tôi. Cụ thể:

1. Ngày ...../..../20.... bà .........n tới trụ sở nơi tôi làm việc để dọa đưa đơn tố cáo tôi về tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Tôi hiện công tác tại Cơ quan ................. Bà ........ đã đe dọa sẽ gửi đơn tố cáo tôi tới các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cơ quan nơi tôi làm việc và Đại sứ quán ........ tại Việt Nam. Trước khi gặp tôi bà ....... đã lan truyền thông tin không đúng sự thật về việc tôi có quan hệ ngoài luồng với người phụ nữ khác cho một số nhân viên lễ tân tại cơ quan tôi làm việc.

2. Ngày .../..../20..., trong lúc tôi không ở nhà, bà ..... còn tự ý vào nhà, tự ý lục lọi đồ đạc trong nhà của tôi. Sau đó nói xấu tôi với các con gái, thường xuyên nói những điều xuyên tạc, không hay về tôi đối với các con. Việc này làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm lý của các con tôi. Tôi cũng đã yêu cầu Tòa án giao hai con cho tôi trực tiếp nuôi dưỡng và chăm sóc, bởi những hành vi của bà ..... sẽ mang lại những suy nghĩ tiêu cực, ảnh hưởng tới cuộc sống sau này của con trẻ.

3. Sau đó, ngày ..../..../20..., bà .... lại lên cơ quan tôi gây sự. Bà .... có những hành vi bôi nhọ, chửi bới, to tiếng với tôi và các nhân viên lễ tân tại sảnh tòa nhà. Sự việc này khiến lãnh đạo cơ quan tôi đã phải gặp riêng trao đổi để không làm ảnh hưởng tới công việc của cơ quan.

>> Xem thêm:  Phụ huynh bắt giáo viên quỳ gối để xin lỗi: Có được khởi tố khi không có đơn yêu cầu của người bị hại?

4. Bà ..... cho người theo dõi tôi, đe dọa tôi nhằm mục đích yêu cầu tôi phải trả cho bà ..... một khoản tiền thì bà mới đồng ý giải quyết thủ tục ly hôn nhanh chóng (ảnh đính kèm). Trong khi tôi không hề có nghĩa vụ phải đưa tiền cho bà ..... Để giải quyết việc ly hôn sẽ do Tòa án về hôn nhân và gia đình có thẩm quyền giải quyết. Vì tôi không đồng ý nên bà ..... vẫn tiếp tục xúc phạm danh dự, nhân phẩm của tôi. Số tiền bà .... yêu cầu tôi phải đưa là 01 tỷ đồng (ảnh đính kèm). Bên cạnh đó, bà .....còn gửi những hình ảnh của tôi với đồng nghiệp nữ cho những người bạn, người thân của tôi, hoặc nhắn tin trao đổi cho bạn tôi nhằm mục đích xúc phạm nhân phẩm của tôi đối với họ (ảnh đính kèm. Tất cả gia đình, những người quen biết tôi đều bị làm phiền hoặc nghe những lời bịa đặt từ phía bà ......

5. Trong khoảng thời gian ly thân chờ giải quyết ly hôn cho tới hiện nay, bà ..... vẫn sử dụng mạng xã hội facebook mang tên “......” đăng những thông tin không đúng sự thật về mối quan hệ giữa tôi và bà H (đồng nghiệp của tôi ở cơ quan) làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc của tôi, mối quan hệ của tôi với đồng nghiệp ở văn phòng (ảnh đính kèm). Không chỉ đưa hình ảnh cuộc sống của tôi lên mạng bôi nhọ, bà ...... còn xúc phạm cả đồng nghiệp của tôi là bà H, đưa thông tin sai sự thật, tìm và quấy rối bà H.

Tất cả những hành động trên đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới danh dự, nhân phẩm của tôi trong công việc, cuộc sống.

2. Yếu tố cấu thành tội vu khống là gì?

Qua thủ đoạn và hành vi như trên, tôi cho rằng hành vi bà ......... có dấu hiệu phạm “Tội vu khống” theo quy định tại Điều 156 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017):

Điều 156. Tội vu khống.

1.Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

…e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội.”

3. Yếu tố cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản?

Tội cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại Điều 170 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017):

“1. Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm….

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

Hoặc một tội phạm khác theo quy định của pháp luật.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tôi, nay tôi viết đơn này tố cáo bà ...... đề nghị Quý cơ quan xem xét, giải quyết cho những yêu cầu sau:

1. Xác minh khởi tố vụ án hình sự để điều tra, đưa ra truy tố, xét xử bà ..... về hành vi xúc phạm nghiêm trọng tới danh dự, nhân phẩm của người khác;

>> Xem thêm:  Đơn khởi kiện về quyền xâm phạm đời tư ?

2. Buộc bà ..... chấm dứt ngay mọi hành vi vi phạm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của tôi, gỡ bỏ toàn bộ những bài viết trên mạng xã hội facebook làm ảnh hưởng nghiêm trọng danh dự, uy tín của tôi, đồng thời công khai xin lỗi tôi trên các trang mạng xã hội nói trên.

3. Buộc bà ...... bồi thường thiệt hại do xâm phạm tới danh dự, nhân phẩm, uy tín của tôi theo quy định của pháp luật.

Tôi cam kết toàn bộ nội dung đã trình bày trên là hoàn toàn đúng sự thật và chịu trách nhiệm trước pháp luật về những điều trình bày trên.

Kính mong Quý cơ quan xem xét, giải quyết cho tôi.

Xin chân thành cám ơn!

Hà Nội, ngày tháng 04 năm 2020

Người tố cáo

(Ký, ghi rõ họ tên)

Tài liệu, chứng cứ kèm theo:

>> Xem thêm:  Hiệu trưởng cản trở công việc của nhân viên thì có vi phạm luật không ?

- Ảnh chụp trang facebook mang tên “......” và các tin nhắn, hình ảnh liên quan.

- Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn giữa tôi và bà ......

- Bản sao chứng minh nhân dân của bà ......

- Xác nhận tạm trú của bà ...... tại phường ......

4. Phải làm sao khi bị công ty tài chính làm phiền khi vay tiền trả góp ?

Thưa luật sư, xin hỏi: trước đây lâu rồi e có đồng ý xác nhận cho người cháu (con anh bác ruột) vay tiền trả góp mua điện thoại tức là khi công ty tài chính hỏi một số vấn đề liên quan đến thằng cháu vay tiền thì m xác nhận các thông tin như:họ tên, tên bố mẹ, vợ và nơi thường trú của người này. Sau đó thì nó trả nợ hết.
Đến trước tết nguyên đán 2017 người này gọi điện nhờ em xác nhận thông tin để vay một khoản nữa. Sau đó ít ngày có người gọi hỏi nhờ cho sdt người cháu lúc đó em đang vội và vì tết nhất đến nơi, ồn ào; bản thân cũng sắp sinh (sinh em bé vào ngày 27/1/2017 tức 30 tết) nên mệt mỏi k để ý và k biết ai gọi tuy nhiên có mấy lần thằng cháu thay đổi sdt cũng có nhiều người gọi hỏi nên em cho sdt nó cho họ. Đến 28 tết gặp nó hỏi ai gọi thì nó trả lời lần trước mua điện thoại bốc thăm trúng thưởng nên họ gọi báo mình được giải. Đến cuối tháng 2/2017 thì có nhiều sdt lạ gọi đến cho em. Tuy nhiên em thời điểm đó đang ở cữ nên k cầm đt và k nghe đt lạ gọi đến. Sau đó ít hôm thì có nghe và mơ hồ có người nhờ báo cho thằng cháu nộp tiền nợ cho họ và tiền nộp phạt do trả nợ quá hạn. E đã liên lạc qua facebook với cháu để thông báo cho nó biết. Giọng miền nam nên rất khó nghe. Phải đến lần thứ 3 thứ 4 e mới hỏivà được họ cho biết được cụ thể nội dung sự việc là ngày 18/1/2017 công ty tài chính này cho cháu em vay tín chấp 16 triệu trả lãi hàng tháng đến khi mô thì k rõ. Và thằng này đó lấy sdt e và tên e bỏ vào hồ sơ khi công ty đó k gọi được cho nó thì họ gọi cho e. Ban đầu e k biết tưởng họ gọi giục trả hso vay tiền mua đt ở trên nên e nghĩ m đã xác nhận và nếu xác nhận đượcthì cũng báo nó. E đã gd cho bố nó và nhắn tin facebook để báo cho nó nộptiền cho công ty. Thằng này cứ ưỡm à ưỡm ờ và bảo mất hết các thông tin và giấy tờ cá nhân nên k biết để đi trả nợ đúng hạn. Sau đó nó gd cho e nên ecó sdt nó. E đã hỏi nó tại sao cho công ty sdt e để nó làm phiền e thì nói công ty này là số dt từ hợp đồng vay mua cái đt lần trước. Còn bây giờ nghi nó lừa đảo, vậy nếu công ty đó tố cáo nó lừa đảo lên cơquan công an thì:
- E có bị liên đới gì không ? Ví dụ k tố giác tội phạm (biết tố giác với ai,công ty thì k rõ ở chi nhánh, địa chỉ nào. Hoặc liên đới trong việc trả nợnếu em lỡ xác nhận qua điện thoại mà em k nhớ rõ ( e nhớ nên chắc là k có nhưng cũng hỏi cho chắc chắn). 3. Cách giải quyết với công ty đó thế nào: thằng đó giờ không nghe đt,chặn face của em. Em đã báo cho bố mẹ nó và nó tuy nhiên giờ nó chặn liên hệ với mình. 2 người thì ở xa, con nhỏ, k nắm được việc nó đang ở đâu, làm gì. Đã báo cho nó biết thế chứ làm gì đc nữa. Mà tắt hay đổi sdt cũng k ổn.
Em muốn giải quyết dứt điểm để mình không liên quan gì và khỏi bị làm phiền thì phải làm ntn. Chứ suốt ngày ntn ám ảnh, stress, trầm cảm sau sinh mất. Kính mong câu trả lời của các luật sư để giải quyết bế tắc hiện tại. Vì bản thân em cũng là công chức nhà nước ghét liên luỵ đến pháp luật làm ảnh hưởng uy tín, danh dự của mình ?
Em xin chân thành cảm ơn.
- Dương Vương

5. Luật sư trả lời:

Với trường hợp của bạn, bận cần phải xác định rõ hai vấn đề

Một là, bạn không có nghĩa vụ trả nợ trong trường hợp này:

Như bạn đã nêu trên, bạn chỉ là người xác nhận thông tin về tên tuổi, địa chỉ, chứng minh nhân dân của người cháu chứ không phải là người bảo lãnh khoản vay, tức là cam kết với ngân hàng sẽ chịu trách nhiệm trả nợ nếu cháu bạn không trả. Khả năng cao là cháu bạn không trả được nợ và đang gặp khó khăn về tài chính nên đơn vị cho vay đang có phương án thu hồi nợ.

Hai là, bạn không phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hành vi cung cấp những thông tin gian dối nhằm mục đích khiến người khác tin tưởng và giao tài sản cho mình, đồng thời số tiền bạn chiếm đoạt được phải có giá trị từ 2.000.000 đồng trở lên.

Ở đây, do chưa có thông tin nên về phía cháu bạn, bạn cũng không xác định được cháu bạn có hành vi lừa đảo bên cho vay hay không nên chúng tôi chưa thể xác định được có hành vi " không tố giác tội phạm" hay không nhưng có thể khẳng định bạn không đưa ra thông tin gian dối gì ngoài thông tin cá nhân để hỗ trợ việc vay mượn của cháu mình nên bạn không thuộc trường hợp phạm tội hoặc đồng phạm với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bạn đã rất hỗ trợ phía công ty tài chính bằng cách cung cấp số điện thoại và nhắc nhở cháu bạn trả nợ, hiện tại bạn không có nghĩa vụ và không còn liên quan đến việc vay mượn này nữa, việc công ty này thướng xuyên lấy số điện thoại của bạn, gọi điện, làm phiền gây ảnh hưởng đến sứa khỏe và công việc của bạn thì bạn hoàn toàn có quyền tố cáo hành vi naỳ tới cơ quan có thẩm quyền để được hỗ trợ.

Căn cứ vào điểm g Khoản 3 Điều 66 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viên thông, công nghệ thông tin quy định:

Điều 102. Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin
....
3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
a) Truy nhập, sử dụng, tiết lộ, làm gián đoạn, sửa đổi, phá hoại trái phép thông tin, hệ thống thông tin;
b) Không thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn chặn việc truy nhập thông tin hoặc loại bỏ thông tin trái pháp luật theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi truyền đưa hoặc cho thuê chỗ lưu trữ thông tin số;
c) Không thực hiện yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc xác định danh sách chủ sở hữu thuê chỗ lưu trữ thông tin số;
d) Không bảo đảm bí mật thông tin của tổ chức, cá nhân thuê chỗ lưu trữ thông tin số trừ các trường hợp cung cấp theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
đ) Không thực hiện các biện pháp quản lý, kỹ thuật cần thiết để bảo đảm thông tin cá nhân không bị mất, đánh cắp, tiết lộ, thay đổi hoặc phá hủy khi thu thập, xử lý và sử dụng thông tin cá nhân của người khác trên môi trường mạng;
e) Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật;
g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;
h) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm quảng cáo, tuyên truyền hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục bị cấm;
i) Ngăn chặn trái pháp luật việc truyền tải thông tin trên mạng, can thiệp, truy nhập, gây nguy hại, xóa, thay đổi, sao chép và làm sai lệch thông tin trên mạng;
k) Không tiến hành theo dõi, giám sát thông tin số của tổ chức, cá nhân theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
l) Không hợp tác, phối hợp điều tra các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra trong quá trình truyền đưa hoặc lưu trữ thông tin số của tổ chức, cá nhân theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
m) Tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;
n) Giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân;
o) Chiếm đoạt thư, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa trên mạng dưới bất kỳ hình thức nào;
p) Cố ý lấy các thông tin, nội dung của thư, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa trên mạng;
q) Nghe, ghi âm cuộc đàm thoại trái pháp luật;
r) Thu giữ thư, điện báo, điện tín trái pháp luật.

Khi đó, bạn có thể tiếp tục yêu cầu tổ chưc tín dụng này ngừng hành vi làm phiền qua điện thoại. Nếu họ vẫn tiếp tục, bạn có thể báo (trực tiếp hoặc gián tiếp qua điện thoại, bằng văn bản hoặc thư điện tử) cho doanh nghiệp viễn thông mà mình là khách hàng (thuê bao) hoặc gửi đơn khiếu nại cho Sở Thông tin và truyền thông địa phương để yêu cầu giải quyết. Theo đó, doanh nghiệp viễn thông khi nhận được khiếu nại, tố cáo của khách hàng về việc quấy rối qua điện thoại cần theo dõi, kiểm tra, xác minh và yêu cầu chủ thuê bao ngừng ngay việc quấy rối. Nếu chủ thuê báo quấy rối cố tình vi phạm, doanh nghiệp đó ngừng cung cấp dịch vụ, đồng thời báo cáo kết quả cho Sở Thông tin và truyền thông địa phương của người khiếu nại, người quấy rối để xử lý vi phạm theo quy định.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn khởi kiện sử dụng hình ảnh của người khác khi không cho phép ?