1. Tại sao cần có bài phát biểu mừng tân gia?

Tiệc tân gia nhà mới là ngày lễ trọng đại mà gia chủ tổ chức để người thân và bạn bè cùng chung vui, chúc mừng những khởi đầu thành công sau một quá trình dài tích góp tài chính và hoàn thiện xong ngôi nhà. Tân gia đối với nhiều người là một cộc mốc đánh dấu sự an cư lạc nghiệp. Bài phát biểu tân gia cũng chính là lời dẫn dắt để gửi lời cảm ơn đến những khách mời đã gửi những món quà ý nghĩa, những lời chúc mừng và những sự giúp đỡ, hỗ trợ mà chủ nhà nhận được trong quá trình xây dựng và trong bữa tiệc này.

Như vậy, chủ nhà với tư cách là người đại diện cho một gia đình, sẽ phát biểu khởi công nhà mới và gửi lời biết ơn sâu sắc đến những người thân thương đã đến chung vui và ủng hộ gia đình. Việc chuẩn bị một kịch bản về lễ tân gia là một trong những việc rất quan trong để giúp biểu tiệc diễn ra suôn sẻ và thành công nhất.

 

2. Chọn ngày trong tháng để tổ chức lễ tân gia.

Việc chọn "ngày lành, tháng tốt" là một việc rất quan trọng trong phong thủy, tín ngưỡng để gia chủ có được sự may mắn, suôn sẻ, làm ăn phát đạt khi dọn sang một ngôi nhà mới. Luật Minh Khuê cung cấp cho chủ nhà 3 phương pháp để xác định ngày tốt chuẩn bị tiệc tân gia: 

 • Chọn ngày hợp với bổn mệnh, tuổi của gia chủ: Gia chủ ở đây thường là những người có quyền quyết định công việc trong nhà, lớn tuổi nhất, chủ yếu là nam giới. Công việc trở nên thuận lợi, cuộc sống êm ấm hơn nên chọn ngày thuận lợi cho chủ nhà.
 • Chọn ngày giờ tương sinh với cung hoàng đạo của chủ nhà: Chọn ngày trời đất giao thao để mọi điều trở nên tốt đẹp khi trở về nhà mới.
 • Chọn ngày tương sinh với hướng nhà: mang lại vượng khí, tài lộc, giúp gia chủ làm mọi việc trở nên hanh thông.

Việc xem ngày tốt không hề dễ dàng. Để lựa chọn ngày giờ tương thích, gia đình nên nhờ đến những người, những chuyên gia có kiến thức về phong thủy giúp đỡ. 

Bên cạnh việc xem ngày tốt thì gia chủ cũng cần tránh những ngày kỵ với tuổi của mình:

 • Ngày tam nương sát là ngày 3/7, 22/7 và 13/8 ( theo lịch âm)
 • Ngày dương công kỵ là ngày 13/1, ngày 11/2, ngày 9/3, ngày 7/4, ngày 5/5, ngày 3/6, ngày 29/7, ngày 25/9, ngày 23/10, ngày 21/11, ngày 19/12 ( theo lịch âm)
 • Ngày nguyệt kỵ là các ngày 5, 14, 23 âm lịch hàng tháng.

Mẫu phát biểu tân gia của chủ nhà

 

3. Hướng dẫn viết lời phát biểu mừng tân gia nhà mới.

- Lời chào là điểm xuất phát cho tất cả các cuộc gặp gỡ. Ông cha ta thương có câu " lời chào đi trước" hay "lời chào cao hơn mâm cỗ" cho thấy được giá trị của lời chào. Chính vì vậy, khi mở đầu bất kể bài phát biểu nào, cụ thể hơn ở đây là bài phát biểu tân gia hãy chào hỏi mọi người, đồng thời cũng là cách thu hút sự chú ý của tất cả mọi người trong bữa tiệc.

- Dân gian có câu "Tậu trâu, lấy vợ, làm nhà" là 3 việc quan trong của đời người. Vì thế, trong bài phát biểu, nên điểm lại chặng hành trình thi công ngôi nhà một cách vắn tắt nhất bằng những cảm nghĩ sâu sắc của gia chủ, đôi lúc đan xen những mẩu chuyện hài hước để bầu không khi buổi gặp gỡ thêm vui vẻ. 

- Có mở đầu thì sẽ có kết  thúc, lời kết cảm ơn chính là lúc gia chủ bày tỏ những tấm lòng chân thành nhất danh cho những người thân, bạn bè đã đồng hành và hỗ trợ gia đình trong quá trình xây dựng, cảm ơn vì sự có mẳ và những món quà hết sức ý nghĩa. 

 

4. Mẫu phát biểu tân gia của chủ nhà.

Dưới đây là mẫu phát biểu tân gia của chù nhà mà Luật Minh Khuê gửi đến các bạn:

Kính thưa ông bà, cha mẹ, cô dì chú bác và tất cả những bạn bè, đồng nghiệp có mặt tại buổi tiệc ngày hôm nay.

Sau tháng ngày khởi công xây dựng, với tất cả sự mong đợi của gia đình , đến nay ngôi nhà đã được hoàn thiện. Bữa tiệc hôm nay cũng chính là lời cảm ơn chân thành mà tôi muốn gửi đến những người bạn , những người làng xóm đã giúp đỡ gia đình để có được ngôi nhà đẹp mắt nhất. 

Kể về khoảng thời gian xây dựng căn nhà này thì không biết bao nhiêu cho đủ. Trong quá trình chuyển đồ dùng từ nhà cũ sang nhà mới, chúng tôi nhận sự giúp đỡ của rất nhiều bạn bè lối xóm như: ... đã cùng gia đình sắp xếp ngay ngắn.

Nhìn lại những tháng ngày qua, tôi vô cùng biết ơn đôi ngũ nhân công, người nhận công trình đầy nhiệt huyết và có tâm với nghề, anh/ chị là một phần quan trọng để tạo dựng lên ngôi nhà này. Bên cạnh đó, tôi muốn cảm ơn đến các anh/ chị thiết kế và bố trí nội thất. Anh/ chị đã cho chúng tôi lời góp ý chân thành khiến ngôi nhà trở nên hài hòa hơn.

Cuối cùng, gia đình tôi xin cảm ơn tất cả mọi người đã tới tham dự bữa tiệc mừng tân gia này, đây là niềm vinh hạnh to lớn của gia đình chúng tôi. Điều tôi hạnh phúc nhất lúc này là có được căn nhà khang trang, sạch sẽ, là nơi trú chân, là tổ ấm của gia đình tôi. Tôi vô cùng trân quý những điều đó. Chúc mọi người có một bữa tiệc thật vui vẻ!

 

5. Lời cảm ơn để phát biểu tân gia của chủ nhà.

 • Cảm ơn các bạn đã làm cho bữa tiệc tân gia của chúng tôi trở nên đặc biệt với những lời chúc tốt đẹp. Cảm ơn các bạn rất nhiều.
 • Cảm ơn các bạn đã làm cho bữa tiệc tân gia của chúng tôi trở nên đáng nhớ. Những lời chúc chân thành của các bạn có ý nghĩa rất lớn đối với chúng tôi.
 • Cảm ơn vì sự có mặt của các bạn ngày hôm nay, chúng tôi rất vui vì sự hiện diện này và biết ơn tấm lòng thành các bạn rất nhiều. 
 • Tôi cảm thấy rất vinh dự và may mắn với tư cách là chủ nhà mới. Tôi muốn cảm ơn mọi người về sự chu đáo và chúc phúc này.
 • Tôi xin chân thành cảm ơn các bạn không chỉ vì những lời chúc nồng nhiệt mà còn vì tình cảm và sự ủng hộ mà các bạn đã dành cho tôi trong bữa tiệc.
 • Thật may mắn khi nhận được sự ủng hộ to lớn từ gia đình và bạn bè trong thời gian ý nghĩa này.
 • Từ ngày mua nhà cho đến ngày chuyển nhà, các bạn đều đồng hành cùng tôi. Bạn đã dành thời gian đến bữa tiệc mang đến niềm vui to lớn đối với chúng tôi. Cảm ơn bạn.
 • Tất cả những lời chúc chân thành của bạn đã mang lại một nụ cười trên khuôn mặt tôi. Cảm ơn một lần nữa vì đã đến với bữa tiệc tân gia của chúng tôi.
 • Gửi lời chào đến tất cả gia đình và bạn bè vì đã nhớ đến tôi trong ngày tuyệt vời này. Tôi cảm thấy thật may mắn khi có những người bạn trong cuộc đời này.
 • Cảm ơn vì tất cả, cảm ơn vì những món quà các bạn đã gửi đến chúng tôi. Chúng tôi biết ơn vì sự có mặt của mọi người này hôm nay.

 

6. Một số lưu ý khi phát biểu mừng tân gia nhà mới.

 • Lời phát biểu tân gia thường được nói khi bắt đầu bữa tiệc, vì thế gí chủ cần chuyển bị một tinh thần tốt, tự tin để buổi tiệc thành công, suôn sẻ nhất.
 • Để lời nói phát biểu tân gia được trình bày rõ ràng, mạch lạc, gia chủ cần biên soạn một văn bản và tập nói trước khi bữa tiệc diễn ra. Gia chủ có thể nhờ người nghe thử và cho nhận xét để bài phát biểu trọn vẹn hơn. 
 • Bữa tiệc sẽ có đông quan khách, vì thế hãy chuẩn bị phong thái tự nhiên. Nếu là người ngại đứng trước đám đông, hãy hít thở thật sâu và hòa vào không khí vui tươi về nhà mới, cùng với việc mình là chủ nhà, hãy dõng dạc phát biểu với phong thái tự tin nhất.
 • Những điều cần thiết nhất để lời phát biểu tân gia nhà mới trở nên ý nghĩa là tạo sự chú ý, thu hút mọi người trong khi phát biểu. Hãy làm cách nào đó để mọi người lắng nghe và tập trung vào bài phát biểu của mình, có thể là kể chuyện hài hước.
 • Bài phát biểu tân gia nhà mới không cần dài, chỉ cần đầy đủ ý , bao quát được tất cả những nội dung như trên bản mẫu để người nghe không bị nhàm chán thì chủ nhà nên xây dựng bài phát biểu theo hình thức kể chuyện pha những mẩu chuyện cười.

 

7. Câu hỏi thường gặp

7.1. Một kịch bản tân gia hoàn chỉnh gồm những phần nào?

Một kịch bản tân gia hoàn chỉnh gồm các phần như: mở đầu chương trình phát biểu, lời chafdo kết và văn nghệ cuối chương trình.

 

7.2. Lời chào kết khi phát biểu mừng tân gia là gì?

Thay mặt toàn thể gia đình và những người làm chương trình, bài phát biểu mừng tân gia kết thúc cũng chính là sự bắt đầu cho buổi tiệc hôm nay. Chúc tôi xin cảm ơn tất cả các bạn đã đến và chúc các bạn có bữa tiệc ngon miệng và tuyệt vời. Mời gia chủ hãy quay về phía bàn tiệc để tiếp đón quan khách.

Trên đây là mẫu phát biểu tân gia của chủ nhà và những giải đáp thắc mắc của Luật Minh Khuê về những vấn đề liên quan đến mẫu phát biểu. 

Hy vọng bài viết trên đã đem đến những thông tin hữu ích cho quý bạn đọc.