Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:     1900.6162

Trả lời:

Kính gửi Quý khách hàng, Với nội dung câu hỏi của bạn Công ty Luật Minh Khuê xin hỗ trợ giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Trước hết, chúng tôi xin khẳng định việc vợ chồng không chung sống với nhau dưới một mái nhà trong thời kỳ hôn nhân không vi phạm bất cứ quy định về hôn nhân và gia đình nào, như vậy chúng tôi cũng rất tiếc khi phải nói với bạn rằng hành động mà mẹ chồng bạn không cho bạn sống chung với chồng hiện cũng không có quy định nào điều chỉnh. Tức là không vi phạm pháp luật.

Trên thực tế, có nhiều cặp vợ chồng không chung sống dưới cùng 1 mái nhà bởi có thể là do vấn đề về công việc hoặc do trục trặc trong quá trình chung sống mà họ phải sống xa nhau hoặc lựa chọn cách sống xa nhau. Trường hợp của bạn có thể nói là may mắn hơn bởi vấn đề khiến vợ chồng bạn bị chia cách không phải là do 2 bạn mà là do một người khác. Tuy nhiên, bởi vì không có quy phạm nào điều chỉnh nên vợ chồng bạn chỉ có thể tự mình xử lý sao cho hợp tình và hợp lý.

Với trường hợp này, bạn có thể nói chuyện với chồng mình để tìm ra biện pháp giải quyết. Nếu có khả năng tài chính, vợ chồng bạn hãy chuyển ra ở riêng. Nếu không có điều kiện, hãy đề nghị với chồng bạn hoặc những người thân cận (anh, em chồng) khuyên nhủ mẹ chồng. Về phần mình, bạn không nên tỏ ra thái độ quá gay gắt với mẹ chồng, hãy tìm cơ hội nói chuyện thẳng thắn với bà bởi mối quan hệ mẹ chồng - con dâu căng thẳng thì chắc chắn mối quan hệ vợ chồng bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê