1. Ly hôn khi xảy ra mâu thuẫn giữa vợ và mẹ chồng thì vợ có được quyền nuôi con không?

Em xin chào các anh/chị của công ty Luật Minh Khuê. Em muốn nhờ anh/chị tư vấn thủ tục ly hôn: Vợ chồng kết hôn gần được 03 năm, có một bé gái hơn 07 tháng tuổi. Thu nhập của em là 07 triệu đồng/ tháng, chồng em là 10 triệu đồng/tháng. Vợ chồng em không có tài sản chung nhiều, và em cũng không cần được chia tài sản.
Hiện tại vợ chồng em ở cùng bố mẹ chồng và hàng ngày ông bà trông cháu cho em đi làm. Nhưng giữa em và mẹ chồng mâu thuẫn nên cũng không nói chuyện với nhau và cũng vì thế nên vợ chồng em hay mâu thuẫn. Còn trước khi có con vợ chồng em rất vui vẻ, hạnh phúc. Em muốn hỏi nếu ly hôn do mâu thuẫn thì em có được nuôi con em không? Nếu vì lý do lương em thấp hơn thì gia đình em có điều kiện dư dả hơn gia đình chồng nên có thể đỡ đần được mẹ con em ?
Mong sớm nhận được hồi đáp của công ty, em xin cảm ơn

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, vợ chồng bạn kết hôn gần được 03 năm, hai bạn có chung một bé gái hiện nay được 07 tháng tuổi, do mâu thuẫn, bất đồng không thể hòa giải được ở trong gia đình vì vậy nên vợ chồng bạn muốn ly hôn. Tuy nhiên, căn cứ thông tin bạn cung cấp thì không nói rõ là bạn muốn ly hôn đơn phương hay cả hai vợ chồng bạn đều muốn ly hôn hay chỉ có chồng bạn muốn ly hôn. Chính vì vậy, theo quy định tại khoản 3 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì chồng bạn không được phép ly hôn khi bạn đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi. Lúc này, con bạn mới được 07 tháng tuổi thì chỉ mình bạn có quyền ly hôn đơn phương hoặc cả hai vợ chồng bạn đều đồng thuận muốn ly hôn thì Tòa án mới chấp nhận đơn ly hôn của hai vợ chồng bạn.

Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Con bạn hiện nay cháu mới được 07 tháng tuổi, về nguyên tắc theo khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì con dưới 36 tháng tuổi thì Tòa án sẽ giao trực tiếp cho mẹ trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn vì độ tuổi này rất cần có sự chăm sóc, giáo dục của người mẹ đối với sự phát triển tốt nhất về mọi mặt cho con. Để chắc chắn nhất về việc được Tòa án giao con cho trực tiếp nuôi dưỡng sau khi ly hôn thì bạn tốt nhất nên tự thỏa thuận với chồng bạn để chồng bạn đồng ý chấp nhận việc giao con cho bạn là người trực tiếp nuôi dưỡng sau khi ly hôn thì Tòa án sẽ chấp nhận giao con cho bạn nuôi dưỡng.

Ngược lại, trong trường hợp, chồng bạn cũng muốn tranh chấp quyền nuôi con với bạn sau khi ly hôn thì lúc này, bạn là người được Tòa án trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn vì con bạn mới được 07 tháng tuổi (dưới 36 tháng tuổi). Đồng thời, bạn cần chứng minh được mình có nhiều lợi thế hơn so với chồng bạn để có thể được trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn. Cụ thể: Về mức lương thì lương của bạn là 07 triệu đồng/tháng còn chồng bạn lương cao hơn là 10 triệu đồng/tháng, bạn chỉ cần chứng minh được công việc này của bạn là ổn định và có hợp đồng lao động dài hạn, còn chồng bạn tuy mức lương cao hơn bạn nhưng cũng không cao hơn nhiều. Ngoài mức lương, công việc ra thì bạn cần chứng minh thêm bạn có đủ tình hình tài chính, đủ thời gian để có thể chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn tốt hơn chồng bạn, bên cạnh đó, bạn cũng có thể chứng minh được gia đình bạn đủ khả năng, đủ điều kiện để chăm sóc cho cả hai mẹ con của bạn kể cả khi bạn không có công việc ổn định.

Như vậy, tùy vào thỏa thuận của hai vợ chồng bạn cũng như tùy thuộc vào những bằng chứng mà bạn nêu ra thì bạn có thể được Tòa án giao trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn có căn cứ trên lợi ích tốt nhất về mọi mặt cho con bạn.

>> Tham khảo thêm nội dung liên quan: Tranh chấp quyền nuôi con khi cả cha và mẹ đều muốn nuôi con hơn 3 tuổi khi ly hôn ?

>> Xem thêm:  Giành quyền nuôi cả 3 đứa con sau khi ly hôn ? Thủ tục xin ly hôn vắng mặt ?

2. Vợ có quyền nuôi con không khi chồng có hành vi bạo lực ?

Thưa Luật sư, vợ chồng cháu lấy nhau từ 2011 đến nay mới có bé gái gần 7 tháng tuổi, từ trước đến nay việc chăm sóc con một mình cháu đảm nhiệm. Cháu dạy mầm non tư thục, sinh bé nên đã nghỉ việc, ở nhà chăm con và bán thêm ít quần áo online. Chồng cháu làm điều dưỡng hợp đồng, lương hơn 2 triệu, làm bệnh viện nên thường xuyên đi trực qua đêm.

Bố chồng cháu thường xuyên uống rượu say chửi bới cả người trọ lẫn vợ con, không vừa ý là chửi đuổi đi. Mẹ chồng cháu đã về hưu, không quan tâm gì đến gia đình. Nếu bây giờ vợ chồng cháu ly hôn, cháu có được quyền nuôi con không ạ ? Chồng cháu cũng giống tính bố, gia trưởng, say rượu cũng hay mắng,đuổi cháu đi. Giờ cháu rất hoang mang ,không biết phải làm sao,để con lại nó sẽ sống thế nào, xa mẹ, không ai biết chăm sóc cháu.

Cháu xin chân thành cảm ơn.

Vợ có quyền nuôi con không khi chồng có hành vi bạo lực ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định khá rõ ràng về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn thì rút ra được kết luận như sau: tính đến thời điểm hiện tại con của bạn được 7 tháng tuổi, tức là dưới 36 tháng tuổi, theo khoản 3 Điều trên thì con của bạn sẽ được giao cho bạn (là mẹ) trực tiếp nuôi, nếu bạn có đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Chúng tôi xin tư vấn thêm rằng như thế nào là "đủ điều kiện". Nhìn chung thì khi xét đến điều kiện, các Tòa án thường xét dưới 2 phương diện:

+ Điều kiện về vật chất như khả năng chăm lo về chỗ ăn chỗ ở, điều kiện cho con học tập, sinh hoạt...dựa trên tài sản của bạn.

+ Điều kiện về tinh thần như tình cảm bạn giành cho con, thời gian chăm sóc, dạy dỗ...và cả trình độ học vấn của bạn (ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của con).

Tóm lại, như bạn trình bày thì bạn hoàn toàn được quyền nuôi con nếu ly hôn. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên cân nhắc về việc ly hôn, hãy cố gắng hàn gắn và xây dựng một gia đình hạnh phúc, đừng vì những sự không cố gắng của người lớn mà ảnh hưởng đến cuộc sống của con thơ.

>> Xem thêm:  Nộp đơn xin ly hôn tại nơi tạm trú có được không ? Thủ tục thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn ?

3. Tư vấn về có quyền nuôi con khi có con với người đã có gia đình không ?

Thưa Luật Sư, cho tôi hỏi về quyền lợi nuôi cháu, con của chị gái , chị tôi mang thai với một người đã có vợ và hai con , vào những tháng cuối sắp sinh thì bị vợ anh ta phat hiện và anh ta về quê ở với vợ , chị gái tôi trở về nhà sinh đẻ , khi sinh cháu tôi thì chị gái và em trai anh ta có ghé thăm , sau đó không lui tới , cháu tôi được 3 tháng thì chị tôi đi làm xa để cháu tôi lại cho ông bà ngoại và các dì nuôi , thỉnh thoảng chị tôi về thăm con.
Thời gian cháu tôi được 1 tuổi thì anh ta có ghé thăm và lại không lui tới nữa , hiện tại bây giờ cháu tôi được 5 tuổi và chị gái tôi đang bị tạm giam trong tù , anh ta tìm tới nhà tôi nói là mấy năm làm ăn thất bại không có lui tới thăm được , bây giờ có tiền muốn bù đắp cho cháu tôi và có ý dành nuôi , trên giấy tờ thì cháu tôi là con không cha , nhưng anh ta nói bỏ tiền ra đi thử ADN là được.
Như vậy, liệu gia đình tôi có bị mất quyền nuôi cháu không thưa Luật Sư ?
Xin tư vấn giúp tôi, tôi chân thành cảm ơn.

Trả lời

Trường hợp của chị gái bạn thì việc chị gái bạn có con với anh ta trong khi anh ta cũng đang có gia đình riêng của mình thì trường hợp này sẽ được gải quyết theo quy định tại khoản 1 Điều 14 và điều 15 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Điều 14. Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

Điều 15. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.

Theo Điều 68

Điều 68. Bảo vệ quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con

1. Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con theo quy định tại Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan được tôn trọng và bảo vệ.

2. Con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với cha mẹ của mình được quy định tại Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

Theo khoản 1 Điều 88 Luật hôn nhân và gia đình thì nguyên tắc xác định cha, mẹ trong các trường hợp được quy định như sau:

- Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

- Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

- Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

Như vậy, trường hợp chị gái bạn không thuộc một trong các trường hợp nêu trên, vì vậy, bố đứa bé có thể yêu cầu cơ quan, người có thẩm quyền thực hiện thủ tục xác nhận cha, mẹ, con. Việc xác định cha, mẹ, con sẽ được áp dụng trình tự, thủ tục chặt chẽ và được Tòa án thực hiện.

Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con, nên quy định tại Điều 81,82 này cũng được áp dụng để giải quyết trường hợp của chị gái bạn

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Như vậy con của chị gái bạn đã được 5 tuổi nên trong trường hợp này nếu chị gái bạn không thỏa thuận được với anh kia thì khi có tranh chấp về quyền nuôi con ,quyền nuôi con này sẽ do Tòa án căn cứ vào các điều kiện cụ thể của hai bên để căn cứ nên để con cho ai nuôi là tốt nhất.Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con để đưa ra quyết định.Cụ thể Tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện vật chất và yêu tố tinh thần để đưa ra quyết định

Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… mà mỗi bên có thể dành cho con, các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn… của cha mẹ.

Mà theo bạn nói chị gái bạn lại đang hiện bị giam trong tù nên đây sẽ là một căn cứ bất lợi cho chị gái bạn vì khi chị gái bạn bị giam trong tù thì các điều kiện để chăm sóc con tại thời điểm hiện tại chị bạn đang bị giam là không có.Hơn nữa chị gái bạn bị giam ,chúng tôi không biết chị gái bạn bị giam giữ vì tội gì theo quy định của Bộ luật hình sự,nhưng đây cũng là một tình tiết mà Tòa căn cứ bởi mình còn đã phạm tội thì rất khó mà dạy dỗ giáo dục được con.Nên khả năng nếu bố đứa trẻ làm đơn yêu cầu Tòa á giám định và việc được nhận nuôi con là rất cao trừ khi chị gái bạ cũng đưa ra được các tình tiết để chứng minh con ở với chị gái bạn sẽ được chăm sóc nuôi dậy tốt hơn không thì sẽ rất khó cho chị gái bạn,

>> Xem thêm: Giành quyền nuôi con khi sống chung như vợ chồng với người đang ly thân?

>> Xem thêm:  Gia đình tìm mọi biện pháp để ngăn cản kết hôn và cưỡng ép ly hôn thì nên làm như thế nào ?

4. Quyền nuôi con sau khi vợ chồng quyết định ly hôn

Chào luật sư, em xin nhờ tư vấn giúp em về việc vợ em muốn ly hôn với em. Hiện tại giữa vợ chồng em có xảy ra một vài bất đồng và vợ em đòi ly hôn. Nhưng em còn rất yêu thương vợ em, và em không muốn phải ly hôn. Hai vợ chồng em có một con gái nay 36 tháng, hai vợ chồng có một căn nhà cấp 4 chưa có thổ cư.
Vậy nếu em không đồng ý và nguyện vọng của em là không muốn ly hôn. Em có vài câu hỏi như sau:
1. Cho em hỏi với nguyện vọng như vậy em có được toà án giúp đỡ để hoà giải mối quan hệ giữa hai vợ chồng theo hướng tốt hơn không ?
2. Trường hợp vợ em đòi đơn phương ly hôn thì thời gian toà án giải quyết từ ngày nhận đơn cho đến giải quyết ly hôn là bao lâu. Trong thời gian chờ đợi đó nếu em thuyết phục được vợ em thì toà án có tiếp tục giải quyết lihôn hay huỷ đơn li hôn ?
3. Con em nay đã 36 tháng thì quyền được nuôi con sẽ do ai. ( em là người thu nhập chính - vợ em không có đi làm) ?
4. Nếu phải ly hôn thì việc chia tài sản sẽ như thế nào. ( tài sản chủ yếu do em làm kinh doanh tạo lập nên) ? Với lí do đó thì phần tài sản em được chia là như thế nào ?
Cám ơn luật sư. Mong luật sư tư vấn giúp em sớm.

Quyền nuôi con sau khi vợ chồng quyết định ly hôn

Luật sư trả lời:

1. Theo Điều 52 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

"Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở".

Dù là thuận tình hay đơn phương ly hôn thì việc hòa giải đều được tiến hành.

2. Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn tại tòa:

Thời hạn chuẩn bị xét xử: Từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án;

Thời hạn mở phiên tòa: Từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Trong bất kỳ giai đoạn giải quyết nào tại tòa, nếu hai vợ chồng có thể hòa giải được với nhau thì có thể hủy đơn ly hôn.

3. Về nguyên tắc nuôi con trên 36 tháng tuổi khi ly hôn sẽ do hai vợ chồng thỏa thuận, cả cha và mẹ đều có quyền bình đẳng trong việc giành quyền nuôi con, nếu hai vợ chồng thỏa thuận được với nhau thì tòa án sẽ ghi nhận sự thỏa thuận được với nhau thì thỏa thuận của hai bên về việc nuôi con vào quyết định ly hôn. Còn nếu hai bên không thỏa thuận được và hòa giải không thành thì nếu có yêu cầu tòa án giải quyết thi tòa án sẽ phân định quyền nuôi con theo quy định của pháp luật.

Cha và mẹ có thể đưa ra những căn cứ để chứng minh được ai sẽ là người có đủ điều kiện vật chất và tinh thần để đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích cho đứa trẻ.

- Yếu tố về vật chất như: gia cảnh, thu nhập, điều kiện kinh tế, tài sản...

- Yếu tố về tinh thần như: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con, điều kiện cho con vui chơi giải trí, trình độ học vấn… của cha mẹ.

Bên nào đưa ra được những căn cứ thuyết phục hơn sẽ được tòa án xem xét giải quyết và trao quyền nuôi con.

4. Phân chia tài sản khi ly hôn được thực hiện theo quy định tại Điều Luật Hôn nhân và gia đình 2014

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này.

>> Tham khảo thêm: Khởi kiện đòi lại quyền nuôi con sau khi ly hôn thực hiện như thế nào ?

>> Xem thêm:  Vợ có bầu 3 tháng, chồng có thể ly hôn được không ? Nộp đơn ly hôn ở đâu ?

5. Tư vấn giành quyền nuôi con khi chưa kết hôn ?

Chào luật sư, cho tôi hỏi: Trường hợp nam nữ sống chung với nhau từ năm 2011 đến năm 2014 nhưng không có đăng kí kết hôn và đã có một con chung 4 tuổi. Nhưng 2 người có mâu thuẫn (người nữ mắc lỗi ) nên không sống chung vs nhau. Người con thì hiện tại đang sống với ông bà nội và mang hộ khẩu bên đó. Người nam 24 tuổi và người nữ 22 tuổi và cả 2 đang đi làm xa do chưa ai có điều kiện nuôi con . Trong trường hợp này làm sao để người mẹ giành được quyền nuôi con ?
Mong luật sư tư vấn giúp ạ! Cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau :

- Theo Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn như sau :

"1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

2. Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn”.

Điều 15. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn :

" Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con."

Nhận thấy, hiện tại 2 người chưa phát sinh quan hệ tài sản mà chỉ phát sinh quan hệ chăm sóc , nuôi dưỡng con cái mặc dù chưa đăng ký kết hôn .

Đối với con chung của hai người, việc giải quyết sẽ căn cứ Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau :

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Như vậy, Con chung giữa hai người đã 4 tuổi nên nếu 2 bên không thỏa thuận được việc chăm sóc, nuôi dạy con thì Tòa án sẽ giải quyết dựa trên quyền lợi về mọi mặt cho con để giao con cho một bên nuôi.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Quyền nuôi con sau khi ly hôn và thực tiến giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con tại tòa án

>> Xem thêm:  Tại sao phải hòa giải khi Ly Hôn ? Không hòa giải có được không ?

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, xin đảm bảo tất cả những thông tin tư vấn hoàn toàn đúng theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân và gia đình - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục ly hôn thực hiện ở đâu ? Thời gian giải quyết bao lâu ? mất bao nhiêu tiền án phí ?