Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê

Mẹ tặng cho đất cho con gái có được không?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1.  Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Luật đất đai 2013

2.  Luật sư tư vấn:

Vấn đề bạn sẽ về nhà đẻ xin đất làm nhà sau khi ly hôn thì chúng tôi chưa thể khẳng định cụ thể cho bạn khi chwua biết được các thông tin cụ thể. Bạn phải xem đất đó do ai là chủ sở hữu. Mẹ đẻ bạn đứg tên trên giấy chứng nhận hay là tài sản thuộc sở hữu chung của hộ gia đình và anh chị của bạn cũng có quyền đối với mảnh đất đó. Nếu như đó là tài sản riêng của mẹ bạn thì không cần có sự đồng ý của những người còn lại cũng có thể làm thủ tục tặng cho bạn một phần đất để làm nhà. Nếu như đó là tài sản chung thì mẹ bạn chỉ có quyền quyết định đối với phần tài sản của mẹ bạn thôi.

Bạn có thể cùng mẹ bạn làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất tại ủy ban nhân dân hoặc công chứng hợp đồng tặng cho tại văn phòng công chứng nơi có đất. Khi đó bạn và mẹ bạn phải có mặt và mang theo các giấy tờ như:

+  Phiếu yêu cầu công chứng

+  Hợp đồng tặng cho nhà đất tự soạn thảo hoặc có thể xin mẫu hợp đồng tại nơi thực hiện công chứng

+ Bản sao Chứng minh nhân dân và Hộ khẩu thương trí của người tặng và người được tặng.

Sau đó kê khai thực hiện nghĩa vụ tài chính. Tuy nhiên trong trường hợp này việc tặng hco giữa mẹ và con gái thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân và miễn lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật.

Sau đó bạn làm thủ tục sang tên để cấp Giấy chứng nhận đứng tên bạn.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn thủ tục tặng cho tài sản nhà đất cho con gái ?

Thủ tục tặng cho cháu quyền sử dụng đất?

Tư vấn về thủ tục chuyển quyền sử dụng đất của mẹ sang cho con ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật MInh Khuê