Nhưng tháng 11 tôi lại nhận được lệnh mời khám sức khỏe của UBND phường cho đợt tuyển quân tháng 3. Khi đi lấy giấy mời thì tôi có hỏi cán bộ phường về trường hợp của tôi thì họ trả lời là do hồ sơ miễn của tôi chưa được kí duyệt. Vậy cho tôi hỏi là tôi phải đi khám lại từ đầu không và có bị trở ngại gì không ? 

Câu hỏi được biên tập từ  chuyên mục hỏi đáp pháp luật - công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn luật nghĩa vụ quân sự gọi 1900.6162

Luật sư tư vấn dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi bổ sung 2005;

- Nghị định 38/2007/NĐ-CP của Chính phủ về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ

- Thông tư liên tịch 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT của Bộ Quốc phòng, Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 38/2007/NĐ-CP ngày 15/03/2007 của Chính phủ về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ

2. Luật sư tư vấn: 

Theo như bạn nêu thì bạn đã khám sức khỏe và được kết luận là không đủ điều kiện về sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ quân sự nhưng do có sai sót trong quá trình hoàn thành hồ sơ nên chưa được ký duyệt để được tạm hoãn nên hiện tại bạn lại nhận được thông báo khám sức khỏe. Do vậy, bạn vẫn phải thực hiện thủ tục khám sức khỏe như bình thường, nếu đủ điều kiện thì bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự, nếu vẫn không đủ điều kiện thì bạn sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ. 

Trường hợp của bạn là đưuọc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự do không đủ điều kiện sức khỏe. Bạn chỉ được miễn khi:

"Điều 4. Miễn gọi nhập ngũ
Những công dân sau đây được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình:
1. Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng 1, con của bệnh binh hạng 1.
2. Một người anh trai hoặc em trai của liệt sĩ.
3. Một con trai của thương binh hạng 2.
4. Cán bộ, viên chức, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện quy định tại khoản 7 Điều 3 Nghị định này đã phục vụ từ hai mươi bốn tháng trở lên."

 Tham khảo bài viết liên quan:

Điều kiện tạm hoãn và miễn nghĩa vụ quân sự ?

Quy định về tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Nhân viên bảo vệ trường có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật dân sự.