1. Miễn gọi nghĩa vụ quân sự - không đủ sức khỏe ?

Chào Luật sư Minh Khuê. Tôi sinh năm 1991. Tháng 7-2015, tôi đã đi khám nghĩa vụ quân sự nhưng không đủ điều kiện vì bị đứt dây chằng chéo trước khớp gối và đã được miễn nghĩa vụ. Nhưng tháng 11 tôi lại nhận được lệnh mời khám sức khỏe của UBND phường cho đợt tuyển quân tháng 3. Khi đi lấy giấy mời thì tôi có hỏi cán bộ phường về trường hợp của tôi thì họ trả lời là do hồ sơ miễn của tôi chưa được kí duyệt.
Vậy cho tôi hỏi là tôi phải đi khám lại từ đầu không và có bị trở ngại gì không ?
Cảm ơn!

>> Tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự miễn phí qua tổng đài điện thoại:1900.6162

Trả lời:

Theo như bạn nêu thì bạn đã khám sức khỏe và được kết luận là không đủ điều kiện về sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ quân sự nhưng do có sai sót trong quá trình hoàn thành hồ sơ nên chưa được ký duyệt để được tạm hoãn nên hiện tại bạn lại nhận được thông báo khám sức khỏe. Do vậy, bạn vẫn phải thực hiện thủ tục khám sức khỏe như bình thường, nếu đủ điều kiện thì bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự, nếu vẫn không đủ điều kiện thì bạn sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Căn cứ Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ, thì bạn chỉ được miễn gọi nhập ngũ trong các trường hợp sau:

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Quy định về tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?Nhân viên bảo vệ trường có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

>> Xem thêm:  Mất răng thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Quy định về độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự ?

2. Tư vấn về hỗ trợ việc làm sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự ?

Kính chào Luật Minh Khuê, tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Tôi sinh năm 1991 đã tốt nghiệp đại học, chuyên ngành tài chính ngân hàng và đi làm được hơn 1 năm tại một ngân hàng TMCP. Tôi muốn hỏi là:
1/ Tôi không quan ngại việc đi nghĩa vụ quân sự nhưng chỉ lo cho việc sau khi hoàn tất nghĩa vụ quân sự về thì tôi có còn được công tác tại đơn vị cũ hay không ? Vì đây là công việc phù hợp với chuyên môn của tôi học đại học nếu bị gián đoạn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và cũng khá vất vả tôi mới thi và xin vào được làm ở ngân hàng (vì tôi chỉ biết trong các luật NVQS thì chỉ có đề cập việc hỗ trợ việc làm sau khi hoàn thành NVQS đối với các trường hợp chưa có đi làm còn trường hợp tôi đã tìm được việc làm phù hợp rồi) ?
2/ Với chuyên ngành tôi được học nếu đi NVQS và được phục vụ trong quân đội thì có vị trí nào để tôi có thể tiếp tục phát triển chuyên môn của tôi? Tôi xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: L.C.Đ

Tư vấn về hỗ trợ việc làm sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất, vấn đề việc làm:Theo quy định tại khoản 3 Điều 50 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định như sau:

3. Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ khi xuất ngũ:

a) Được cấp tiền tàu xe, phụ cấp đi đường, trợ cấp xuất ngũ;

b) Trước khi nhập ngũ đang học tập hoặc có giấy gọi vào học tập tại các trường thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học thì được bảo lưu kết quả, được tiếp nhận vào học ở các trường đó;

c) Được trợ cấp tạo việc làm;

d) Trước khi nhập ngũ đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội thì khi xuất ngũ cơ quan, tổ chức đó phải có trách nhiệm tiếp nhận lại, bố trí việc làm và bảo đảm thu nhập không thấp hơn trước khi nhập ngũ; trường hợp cơ quan, tổ chức đó đã giải thể thì cơ quan, tổ chức cấp trên trực tiếp có trách nhiệm bố trí việc làm phù hợp;

đ) Trước khi nhập ngũ đang làm việc tại tổ chức kinh tế thi khi xuất ngũ tổ chức đó phải có trách nhiệm tiếp nhận lại, bố trí việc làm và bảo đảm tiền lương, tiền công tương xứng với vị trí việc làm và tiền lương, tiền công trước khi nhập ngũ; trường hợp tổ chức kinh tế đã chấm dứt hoạt động, giải thể hoặc phá sản thì việc giải quyết chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ được thực hiện như đối với người lao động của tổ chức kinh tế đó theo quy định của pháp luật;

e) Được giải quyết quyền lợi về bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội;

g) Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ theo quy định tại khoản 1 Điều 43 và khoản 1 Điều 48 của Luật này, khi về địa phương được chính quyền các cấp, cơ quan, tổ chức ưu tiên sắp xếp việc làm và cộng điểm trong tuyển sinh, tuyển dụng công chức, viên chức; trong thời gian tập sự được hưởng 100% mức lương và phụ cấp của ngạch tuyển dụng tương ứng với trình độ đào tạo.

Như vậy theo quy định, nếu trước lúc nhập ngũ bạn đã có nơi làm việc, thì sau khi hết thời hạn nghĩa vụ quân sự. Bạn sẽ được nhận lại và làm việc tại cơ sở đó. Trường hợp cơ sở nơi bạn làm việc là cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội không còn do bị giải thể thì cơ quan cấp trên trực tiếp có trách nhiệm bố trí việc làm cho bạn. Trường hợp cơ sở nơi bạn làm việc là tổ chức kinh tế đã chấm dứt hoạt động, giải thể hoặc phá sản thì bạn được hưởng các chế độ, chính sách như đối với người lao động của tổ chức kinh tế đó theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, trong quá trình phục vụ, bạn có thể được giữ trở thành quân nhân chuyên nghiệp để phát triển chuyên môn của mình theo quy định tại Điều 23 của Luật nghĩa vụ quân sự 2015.

Điều 23. Phục vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật

1. Hạ sĩ quan, binh sĩ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật khi thực hiện nghĩa vụ quân sự được ưu tiên sử dụng vào vị trí công tác phù hợp với nhu cầu của quân đội theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

2. Hạ sĩ quan, binh sĩ sau khi hết thời hạn phục vụ tại ngũ hoặc đang phục vụ trong ngạch dự bị có đủ tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu của quân đội, nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được tuyển chọn chuyển sang phục vụ theo chế độ của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp hoặc công nhân, viên chức quốc phòng theo quy định của pháp luật.

>> Xem thêm:  Đã tách hộ khẩu và kết hôn có được miễn nghĩa vụ quân sự ? Mức phạt khi không nhập ngũ ?

3. Cách phân loại khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự ?

Xin chào các Anh/Chị ! Em có một thắc mắc nhỏ muốn nhờ anh/chị trả lời giúp em. Hôm ngày 16/07/2015 em có nhận giấy lệnh điều động khám NVQS và em chấp hành đi khám theo lệnh. Sau khi khám xong thì hội đồng khám sức khoẻ NVQS kết luận tình trạng sức khoẻ của em là loại 6 (loại miễn NVQS theo luật) vì em bị mắc bệnh ngoài da (Mề đay mãn tính, không chữa khỏi). Như vậy cho em hỏi nếu đã là sức khoẻ loại 6 (miễn NVQS) thì hàng năm có lại nhận giấy điều động khám NVQS nữa không ? Và sức khoẻ phân loại "tạm hoãn" và "miễn" khác nhau cụ thể ra sao ?
Mong anh/chị trả lời câu hỏi giúp em. Em cảm ơn trước ạ !

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 9 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự thì:

Điều 9. Phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

1. Căn cứ phân loại sức khỏe

Theo tiêu chuẩn sức khỏe tại Bảng số 1, Bảng số 2 và Bảng số 3 Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư này.

2. Cách cho điểm

Mỗi chỉ tiêu, sau khi khám bác sỹ cho điểm chẵn từ 1 - 6 vào cột “Điểm”, cụ thể:

a) Điểm 1: Chỉ tình trạng sức khỏe rất tốt;

b) Điểm 2: Chỉ tình trạng sức khỏe tốt;

c) Điểm 3: Chỉ tình trạng sức khỏe khá;

d) Điểm 4: Chỉ tình trạng sức khỏe trung bình;

đ) Điểm 5: Chỉ tình trạng sức khỏe kém;

e) Điểm 6: Chỉ tình trạng sức khỏe rất kém.

3. Cách ghi phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự

a) Mỗi chuyên khoa, sau khi khám xét, bác sỹ sẽ cho điểm vào cột “Điểm”; ở cột “Lý do” phải ghi tóm tắt lý do cho số điểm đó; ở cột “Ký”, bác sỹ khám phải ký và ghi rõ họ tên;

b) Phần kết luận, Chủ tịch Hội đồng khám sức khỏe căn cứ vào điểm đã cho ở từng chỉ tiêu để kết luận, phân loại sức khỏe theo đúng quy định, ghi bằng số và chữ (phần bằng chữ để ở trong ngoặc đơn);

c) Chủ tịch Hội đồng khám sức khỏe có trách nhiệm ký vào phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự sau khi kết luận;

d) Chữ ký của Chủ tịch Hội đồng khám sức khỏe được đóng dấu của cơ quan Chủ tịch Hội đồng; chữ ký của Chủ tịch Hội đồng khám phúc tra sức khỏe được đóng dấu của đơn vị quyết định thành lập Hội đồng khám phúc tra sức khỏe.

4. Cách phân loại sức khỏe

Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự để phân loại, cụ thể như sau:

a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1;

b) Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2;

c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3;

d) Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4;

đ) Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5;

e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6.

5. Một số điểm cần chú ý

a) Trường hợp đang mắc bệnh cấp tính, bệnh có thể thuyên giảm hay tăng lên sau một thời gian hoặc sau điều trị, thì điểm đó phải kèm theo chữ “T” bên cạnh (nghĩa là “tạm thời”). Người khám phải ghi tóm tắt bằng tiếng Việt tên bệnh bên cạnh (có thể ghi bằng danh từ quốc tế giữa hai ngoặc đơn). Khi kết luận, nếu chữ “T” ở chỉ tiêu có điểm lớn nhất, phải viết chữ “T” vào phần phân loại sức khỏe;

b) Trường hợp nghi ngờ chưa thể cho điểm ngay được, Hội đồng khám sức khỏe có thể gửi công dân tới khám tại một bệnh viện để kết luận chính xác hơn;

c) Trường hợp chưa kết luận được thì gửi công dân đó đến bệnh viện chuyên khoa gần nhất để khám và kết luận chẩn đoán. Thời gian tối đa từ 7 - 10 ngày phải có kết luận và chỉ thực hiện trong trường hợp cần thiết;

d) Những trường hợp phiếu sức khỏe có ghi chữ “T”, Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự có trách nhiệm hướng dẫn công dân đến các cơ sở y tế để điều trị.

Theo như bạn trình bày thì bạn thuộc loại 6 - là loại sức khỏe được miễn làm nghĩa vụ quân sự, Sau khi sơ tuyển, Trạm y tế xã sẽ lập danh sách công dân đủ tiêu chuẩn sức khỏe làm nghĩa vụ quân sự và những công dân mắc các bệnh thuộc diện miễn làm nghĩa vụ quân sự quy định tại Mục III (Bảng 3) Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư này, thông qua Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã. Do đó, hồ sơ về sức khỏe của bạn sẽ được lưu trữ tại Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã, nên hàng năm bạn có thể không nhận lại nhận giấy điều động khám NVQS nữa.
Sức khoẻ phân loại "tạm hoãn" và "miễn" khác nhau cụ thể ra sao ?
Sức khỏe phân loại tạm hoãn: Khi đang mắc bệnh cấp tính, bệnh có thể thuyên giảm hay tăng lên sau một thời gian hoặc sau điều trị, thì điểm đó phải kèm theo chữ “T” bên cạnh (nghĩa là “tạm thời”). Người khám phải ghi tóm tắt bằng tiếng Việt tên bệnh bên cạnh (có thể ghi bằng danh từ quốc tế giữa hai ngoặc đơn). Khi kết luận, nếu chữ “T” ở điểm lớn nhất thì cũng phải viết chữ “T” vào phân loại sức khỏe.
Tổ chức khám phúc tra sức khỏe theo các nội dung quy định tại khoản 1 Điều này; đối với các trường hợp, phiếu sức khỏe có ghi chữ “T” Hội đồng khám phúc tra sức khỏe phải kết luận:
- Nếu bệnh khỏi thì bỏ chữ “T” và chuyển loại sức khỏe;
- Nếu không khỏi hoặc có chiều h­­ướng tiến triển xấu, cần phải xét lại và có kết luận đủ sức khỏe hoặc không đủ sức khỏe gọi nhập ngũ phải trả về địa phương.

Như vậy, đối vơi loại sức khỏe tạm hoãn thực hiện NVQS thì bạn phải điều trị, nếu khỏi thì sẽ đủ điều kiện nhập ngũ, nếu không khỏi thì sẽ được xét lại và nếu kết luận không đủ sức khỏe thì được trả về địa phương. Hằng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ. Đó chính là điểm khác nhau giữa việc phân loại sức khỏe tạm hoãn và miễn.

>> Xem thêm:  Bao nhiêu tuổi thì phải đi nghĩa vụ quân sự ?

4. Thực hiện nghĩa vụ quân sự xong có xin ở lại phục vụ tiếp được không ?

Thưa Luật sư, cho em hỏi mình thực hiện nghĩa vụ quân sự xong rồi, em có thể xin ở lại phục vụ tiếp nữa được không ?
Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 14 Luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng 2015:

Điều 14. Tuyển chọn, tuyển dụng quân nhân chuyên nghiệp

1. Đối tượng tuyển chọn:

a) Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam trong trường hợp thay đổi tổ chức, biên chế mà chức vụ đang đảm nhiệm không còn nhu cầu bố trí sĩ quan;

b) Hạ sĩ quan, binh sĩ hết thời hạn phục vụ tại ngũ, đang phục vụ trong ngạch dự bị của quân đội;

c) Công nhân và viên chức quốc phòng.

2. Đối tượng tuyển dụng:

Công dân Việt Nam không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này, thường trú trên lãnh thổ Việt Nam, đủ 18 tuổi trở lên.

3. Điều kiện, tiêu chuẩn tuyển chọn, tuyển dụng gồm:

a) Có phẩm chất chính trị, đạo đức, sức khỏe, lý lịch rõ ràng và tự nguyện phục vụ quân đội;

b) Có văn bằng, chứng chỉ chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ phù hợp với chức danh của quân nhân chuyên nghiệp.

4. Hình thức tuyển chọn, tuyển dụng là xét tuyển hoặc thi tuyển. Trường hợp tốt nghiệp đại học hệ chính quy loại giỏi, xuất sắc hoặc có trình độ kỹ thuật nghiệp vụ bậc cao thì được tuyển chọn, tuyển dụng thông qua xét tuyển.

Như vậy, khi bạn đã thực hiện xong nghĩa vụ quân sự, có mong muốn được tiếp tục phục vụ và đáp ứng đủ các yêu cầu theo quy định trên thì bạn có thể được xem xét tuyển chọn trở thành quân nhân chuyên nghiệp.

>> Xem thêm:  Bị trĩ có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Cách tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự tự nguyện ?

5. Điều kiện sức khỏe để được tham gia nghĩa vụ quân sự ?

Xin chào Luật sư! Tôi có 1 số vấn đề thắc mắc về luật nghĩa vụ quân sự 2015 mong được Luật sư giải đáp: Tôi sinh năm 1993, hiện tôi đang bệnh sỏi thận 4mm. Vậy tôi bị bệnh như thế có được tình nguyện đăng kí nghĩa vụ quân sự không?
Xin chân thành cảm ơn.
Người gửi: D.N.N

Trả lời:

Khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm quy định về tiêu chuẩn sức khỏe:

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

Và theo Mục 2 phụ lục 1 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự, quy định cách phân loại theo bệnh về thận, như sau:

- Sỏi thận chưa có biến chứng:

+ Chỉ có ở 1 bên, đã mổ kết quả tốt trên 1 năm, phân loại 4

+ Chưa mổ hoặc có sỏi ở 2 bên, phân loại 5

- Sỏi thận có biến chứng phải cắt 1 bên thận, phân loại 6

- U thận đã mổ, phân loại 6

- Nang thận:

+ Chỉ có 1 nang, đường kính dưới 0,5 cm, không chèn ép đài, bể thận, phận loại 3

+ Có từ 2 nang trở lên hoặc đường kính trên 0,5 cm, không chèn ép đài bể thận, phân loại 4

+ Kích thước lớn, chèn ép đài, bể thận, phân loại 6.

Như vậy, bạn sẽ căn cứ vào các quy định trên để xác định mình phải tham gia nghĩa vụ quân sự hay thuộc đối tượng được tạm hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự. Nếu bạn thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ mà tình nguyện đăng ký nghĩa vụ quân sự thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật NVQS - Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục yêu cầu khám lại sức khỏe đi nghĩa vụ quân sự ? Căn cứ hoãn nghĩa vụ quân sự là gì ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Đang làm tại một doanh nghiệp thì đi tham gia nghĩa vụ quân sự, vây sau khi xuất ngũ có được nhận trở lại làm?

Trả lời:

Theo khoản 3 Điều 50  Luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì "Trước khi nhập ngũ đang làm việc tại tổ chức kinh tế thi khi xuất ngũ tổ chức đó phải có trách nhiệm tiếp nhận lại, bố trí việc làm và bảo đảm tiền lương, tiền công tương xứng với vị trí việc làm và tiền lương, tiền công trước khi nhập ngũ; trường hợp tổ chức kinh tế đã chấm dứt hoạt động, giải thể hoặc phá sản thì việc giải quyết chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ được thực hiện như đối với người lao động của tổ chức kinh tế đó theo quy định của pháp luật".

Câu hỏi: Có anh trai là liệt sĩ thì có được miễn gọi nhập ngũ không?

Trả lời:

Theo khoản 2 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì một em hoặc một anh của Liaatj sĩ sẽ được miễn gọi nhập ngũ. Như vậy, trong trường hợp mà gia đình có nhiều anh em thì chỉ có một người được miễn tham gia nghĩa vụ quân sự.

Câu hỏi: Khi đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì cần xuất trình những giấy tờ gì?

Trả lời:

Theo Điều 10 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT&BQP, khi đi khám sức khỏe công dân cần xuất trình các giấy tờ sau: 

- Lệnh gọi khám sức khỏe hoặc kiểm tra sức khỏe của Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện;

- Giấy chứng minh nhân dân;

- Các giấy tờ liên quan đến sức khỏe cá nhân (nếu có) để giao cho Hội đồng khám sức khỏe hoặc Tổ kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự.