(vì nằm trong khu quy hoạch tổng thể) thì gia đình có lỗ số tiền đó không? Tôi xin cảm ơn!

Mở rộng thêm ao khi được đền bù có lỗ không?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai năm 2013

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc yêu cầu bồi thường hoặc lấy lại đất khai hoang phục hóa bị xã thu hồi?

Quyết định 91/2014/QĐ-UBND Quy định về bảng giá đất 5 năm (2015-2019) trên địa bàn tỉnh Lào Cai

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại khoản 2 điều 49 Luật đất đai năm 2013:

"2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật."

Như vậy:

- Nếu UBND huyện Bát Xát mới chỉ công bố quy hoạch sử dụng đất mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm thì bạn có thể mở rộng diện tích đất ao và kè lại bờ ao. Khi đó việc mua đất và được bồi thường có lỗ hay không là dựa vào sự chênh lệch giá đất bạn mua so với giá đất mà UBND tỉnh ban hành, vì khi bồi thường, tổ chức thực hiện nhiệm vụ bồi thường khi lập phương án bồi thường sẽ căn cứ vào bảng giá đất do UBND tỉnh Lào Cai ban hành. Bạn có thể tham khảo giá đất khu vực mình sinh sống tại Quyết định 91/2014/QĐ-UBND tỉnh Lào Cai.

- Nếu UBND huyện đã thông báo và có kế hoạch sử dụng đất hàng năm thì bạn không thể thực hiện việc mua đất để mở rộng ao, nếu bạn muốn kè lại bờ ao thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Tham khảo thêm bài viết:

>> Xem thêm:  Phí, thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất và cấp mới sổ đỏ với đất ở nông thôn ?

Thủ tục cấp giấy chứng quyền sử dụng đất đối với đất đang quy hoạch

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ Tư vấn pháp luật miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Nên làm di chúc hay hợp đồng tặng cho đối với quyền sử dụng đất ?