1. Mở rộng thêm ao khi được đền bù có lỗ không ?

Chào Luật sư, Tôi ở Quang Kim - Bát Xát - Lào Cai, hiện nay tôi có 2000m2 ao thả cá, nay gia đình muốn mở rông thêm 200m2 ao cá và kè lại bờ ao. Xin LS tư vấn giúp nếu tôi mở rộng ao và kè lại bờ ao (xây bê tông) thì với đơn giá đền bù nếu bị thu hồi (vì nằm trong khu quy hoạch tổng thể) thì gia đình có lỗ số tiền đó không?
Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 2 điều 49 Luật đất đai năm 2013:

"2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật."

Như vậy:

- Nếu UBND huyện Bát Xát mới chỉ công bố quy hoạch sử dụng đất mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm thì bạn có thể mở rộng diện tích đất ao và kè lại bờ ao. Khi đó việc mua đất và được bồi thường có lỗ hay không là dựa vào sự chênh lệch giá đất bạn mua so với giá đất mà UBND tỉnh ban hành, vì khi bồi thường, tổ chức thực hiện nhiệm vụ bồi thường khi lập phương án bồi thường sẽ căn cứ vào bảng giá đất do UBND tỉnh Lào Cai ban hành. Bạn có thể tham khảo giá đất khu vực mình sinh sống tại Quyết định 91/2014/QĐ-UBND sửa đổi, bổ sung bởi Quyết định 23/2019/QĐ-UBND tỉnh Lào Cai.

- Nếu UBND huyện đã thông báo và có kế hoạch sử dụng đất hàng năm thì bạn không thể thực hiện việc mua đất để mở rộng ao, nếu bạn muốn kè lại bờ ao thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Tham khảo thêm bài viết: Thủ tục cấp giấy chứng quyền sử dụng đất đối với đất đang quy hoạch.

>> Xem thêm:  Vợ có nhà ở riêng thì chồng có được mua nhà ở xã hội không ? Mức thuế phải nộp khi mua nhà đất

2. Tư vấn giá đất đền bù ở tỉnh Phú Thọ ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tôi ở Thị trấn Thanh Thủy - Phú Thọ. Hiện nay có dự án thu hồi đất ruộng quê tôi để làm đường liên huyện Thanh Thủy đi Thanh Sơn. Đất ruộng thu hồi gồm đất ruộng 3 vụ & đất ruộng 2 vụ.

Tôi muốn hỏi theo luật hiện hành thì giá đất đền bù hiện nay là bao tiền trên 1 sào? Nếu 1 ruộng có 190m2 mà họ chỉ lấy ra 140m2 thì còn lại quá ít không thể canh tác được thì phải giải quyết sao?

Rất mong luật sư tư vấn giúp. Xin trân trọng cảm ơn.

Người gửi: Q.T

Tư vấn giá đất đền bù ở tỉnh Phú Thọ ?

Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến, gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp xin tư vấn như sau:

1. Mức giá đất đền bù

Mức bồi thường khi thu hồi đất sẽ được tính dựa trên mục đích sử dụng đất và giá cụ thể của từng loại đất tại thời điểm có quyết định thu hồi đất do UBND tỉnh nơi có đất ban hành 5 năm 1 lần. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 74 Luật đất đai 2013 việc bồi thường đất được tiến hành như sau:

" Điều 74. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất."

Theo đó để biết chính xác mức bồi thường đối với mảnh đất của bạn là bao nhiêu bạn nên đến ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ để biết chính xác vị trí mảnh đất nhà mình và giá đất do ủy ban nhân dân quyết định đối với đợt bồi thường này là bao nhiêu.

2. Nếu 1 ruộng có 190m2 mà họ chỉ lấy ra 140m2 thì còn lại quá ít không thể canh tác được thì phải giải quyết sao?

Theo quy định tại Điều 83 Luật đất đai 2013 thì ngoài khoản tiền bồi thường khi nhà nước thu hồi đất còn có khoản hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất như sau:

"Điều 83. Hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất

1. Nguyên tắc hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất:

a) Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất ngoài việc được bồi thường theo quy định của Luật này còn được Nhà nước xem xét hỗ trợ;

b) Việc hỗ trợ phải bảo đảm khách quan, công bằng, kịp thời, công khai và đúng quy định của pháp luật.

2. Các khoản hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất bao gồm:

a) Hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất;

b) Hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với trường hợp thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp; thu hồi đất ở kết hợp kinh doanh dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân mà phải di chuyển chỗ ở;

c) Hỗ trợ tái định cư đối với trường hợp thu hồi đất ở của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà phải di chuyển chỗ ở;

d) Hỗ trợ khác.

3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này."

Khoản 1 Điều 84 quy định về hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp như sau:

"Điều 84. Hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm cho hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất

1. Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp mà không có đất nông nghiệp để bồi thường thì ngoài việc được bồi thường bằng tiền còn được hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm.

Trường hợp người được hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm trong độ tuổi lao động có nhu cầu được đào tạo nghề thì được nhận vào các cơ sở đào tạo nghề; được tư vấn hỗ trợ tìm kiếm việc làm, vay vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, kinh doanh."

Theo đó nếu gia đình bạn bị thu hồi mà diện tích đất nông nghiệp còn lại quá ít không đủ để canh tác thì bạn sẽ được hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm khác cho gia đình bạn.

>> Xem thêm:  Cơ quan nào có thẩm quyền thu hồi đất ? Hướng dẫn chính sách đền bù khi bị thu hồi đất đai ?

3. Vấn đề mua đất tái định cư và chuyển quyền sử dụng đất ?

Kính gửi: Công ty Luật Minh Khuê. Tôi muốn nhờ luật Minh Khuê tư vấn nội dung sau: Gia đình tôi mua một mảnh đất thuộc dự án tái định cư và đã làm Hợp đồng ủy thác và làm xong quyền sử dụng đất nhưng đứng tên người bán.

Hiện nay đang xúc tiến làm hợp đồng chuyển nhượng để sang tên. Trên giấy tờ quyền sử dụng đất chỉ đứng tên người chồng, người vợ chết cách đây 2 năm. Hỏi khi làm hợp đồng chuyển nhượng có cần các con (bao gồm cả con dâu, rể) của người đứng tên ký không? Xin luật sư tư vấn giúp.

Trân trọng cám ơn!

Vấn đề mua đất tái định cư và chuyển quyền sử dụng đất ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Bên bán đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đất tái định cư, vì vậy, bên bán có quyền được chuyển nhượng quyền sử dụng đất đó. Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định:

"Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:
a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
b) Đất không có tranh chấp;
c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
d) Trong thời hạn sử dụng đất."

Đáp ứng đủ các điều kiện trên thì hai bên hoàn toàn có thể tiến hành giao dịch.

Nếu mảnh đất mà bạn mua là thuộc quyền sử dụng của một cá nhân thì bạn có thể tiến hành giao dịch với cá nhân đó và không cần những người khác phải ký tên trong hợp đồng.

Nếu mảnh đất thuộc sử dụng chung của hộ gia đình:

Bộ luật Dân sự 2005 quy định:

"Điều 108. Tài sản chung của hộ gia đình

Tài sản chung của hộ gia đình gồm quyền sử dụng đất, quyền sử dụng rừng, rừng trồng của hộ gia đình, tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên hoặc được tặng cho chung, được thừa kế chung và các tài sản khác mà các thành viên thoả thuận là tài sản chung của hộ."

"Điều 109. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của hộ gia đình

1. Các thành viên của hộ gia đình chiếm hữu và sử dụng tài sản chung của hộ theo phương thức thoả thuận.

2. Việc định đoạt tài sản là tư liệu sản xuất, tài sản chung có giá trị lớn của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý; đối với các loại tài sản chung khác phải được đa số thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý."

Như vậy, trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chữ ký của các thành viên đủ 15 tuổi trở lên trong hộ gia đình(có tên trong sổ hộ khẩu của hộ gia đình).

>> Xem thêm:  Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất ? Thủ tục mua bán, tách sổ của lô đất ?

4. Tư vấn về giải tỏa đất và giá đền bù đất ở Cần Thơ ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Nhà tôi ở TP. Cần Thơ. Trước đây ông Ngoại tôi có hơn 20 công đất, nhưng đã được thu hồi một nửa vào khoảng 10 năm trước để làm khu dân cư mới. Khoảng 10 năm nay bên phía quy hoạch có bản chi tiết giá đền bù cho 10 công đất còn lại, nhưng phía gia đình tôi cảm thấy giá đền bù không thỏa đáng nên không giao đất! cho tới nay là hơn 7 năm bên phía quy hoạch họ không nói có thu hồi đất nữa hay không ? Nhà tôi thì không biết có bị giải tỏa hay không nên mấy năm nay không dám sửa chữa lại nhà và trồng trọt. Xung quanh 10 công đất nhà tôi đã giải tỏa và xây dựng nhà hết rồi, chỉ còn đất nhà tôi thôi!

Xin hỏi luật sư:

1. Giá đền bù cho đất ở Cần Thơ là như thế nào?

2. Và tôi có thể liên hệ với ai để hỏi về việc có giải tỏa nữa hay không?

Trân trọng cảm ơn!

Người gửi: C.V

Tư vấn về giải tỏa đất và giá đền bù đất ở Cần Thơ ?

Luật sư tư vấn giải tòa và đền bù đất đai, gọi số: 1900.6162

Trả lời:

1) Do thông tin bạn cung cấp không đủ nên chúng tôi không rõ 10 công đất của gia đình bạn thuộc vào loại đất nào. Tuy nhiên, để gia đình bạn được bồi thường về đất khi bị thu hồi để xây dựng khu dân cư mới thì phải đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 75 Luật Đất đai số 45/2013/QH13Nghị định 44/2014/NĐ-CP quy định về giá đất như sau:

"Điều 75. Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp [...]."

Việc bồi thường về đất được quy định tại khoản 2 Điều 74 Luật Đất đai như sau:

"Điều 74. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

[...] 2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất [...]."

Theo quy định trên thì giá đền bù đất bằng giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do UBND thành phố Cần Thơ quyết định tại thời điểm thu hồi đất. Tại thời điểm hiện tại, bảng giá đất thành phố Cần Thơ được quy định tại Quyết định số 19/2019/QĐ-UBND quy định mức giá các loại đất định kỳ 5 năm (2020-2024) của UBND thành phố Cần Thơ và hệ số điều chỉnh giá đất được quy định tại Quyết định số 14/2015/QĐ-UBND quy định hệ số điều chỉnh giá đất của UBND thành phố Cần Thơ. Giá đất cụ thể được xác định theo quy định tại khoản 5 Điều 4 Nghị định 45/2014/NĐ-CP như sau:

"Điều 4. Phương pháp định giá đất

[...] 5. Phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất là phương pháp định giá đất bằng cách sử dụng hệ số điều chỉnh giá đất nhân (x) với giá đất trong bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) ban hành."

Như vậy, bạn có thể căn cứ vào các quy định cụ thể đối với loại đất của 10 công đất này để xác định giá đền bù cho đất thu hồi tại Cần Thơ thời điểm hiện tại.

2) Để hỏi về việc giải tỏa đất thì bạn có thể đến Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có mảnh đất nhà bạn. Bởi UBND cấp huyện là cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân căn cứ vào khoản 2 Điều 66 Luật Đất đai:

"Điều 66. Thẩm quyền thu hồi đất

[...] 2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư;

b) Thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam [...]"

Ngoài ra, bạn có thể đến hỏi tại tổ chức làm nhiệm vụ bồi thương, giải phóng mặt bằng quy định trong Luật Đất đai:

"Điều 68. Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng; quản lý đất đã thu hồi

1. Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng bao gồm tổ chức dịch vụ công về đất đai, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. [...]"

>> Xem thêm:  Thẩm quyền giải quyết các tranh chấp về quyền sử dụng đất ? Xử lý tranh chấp quyền sở hữu nhà ở ?

5. Điều kiện để được bồi thường, hỗ trợ đất và nhà ở tái định cư ?

Xin chào luật sư ! Nhà em diện tích 26,2 mét vuông không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng đã ở được 10 năm, và có hộ khẩu thường trú tại phường được 30 năm. Nay trung tâm đăng kiểm xe cơ giới của tỉnh muốn mở rộng nên nhà em nằm trong khu vực giải tỏa.

Cách hơn 2năm đại diện phường mời dân lên họp để lấy ý kiến nguyện vọng người dân nằm trong khu vực giải tỏa. Gia đình em muốn được hỗ trợ đất và nhà ở tái định cư vào thời điểm đó. Sau vài tháng được mời lên phường họp và ủy ban chỉ đưa ra giá tiền đền bù mỗi hộ mà không nhắc đến việc cho đất và nhà ở tái định cư. (giá nhà em thời điểm đó được 247triệu). Và từ lúc đó đến nay trên ủy ban phường không mời họp nữa.

Nhưng đầu tháng 11/2017 này ủy ban xuống đo đạc và kê khai tài sản lại. Rồi cách nay vài ngày bên trung tâm đăng kiểm xe cơ giới có mời các hộ dân nằm trong khu vực giải tỏa họp nhưng không có mặt chính quyền địa phương. Rồi đưa giá nhà em là 110 triệu. Như vậy gia đình em có được hưởng chính sách được cấp đất và nhà ở tái định cư không và gia đình em nên làm gì để chính quyền địa phương giúp đỡ ạ ?

Mong Luật sư tư vấn giúp em !

Luật sư tư vấn

Căn cứ Điều 75 Luật Đất đai 2013 quy định điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như sau:

"Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ".

Từ căn cứ trên, mặc dù đất của hộ gia đình bạn không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng nếu đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100 và Điều 101 Luật đất đai 2013 thì gia đình bạn sẽ được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất. Trường hợp của bạn thì cơ quan có thẩm quyền phải có trách nhiệm lập phương án bồi thường thiệt hại, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất, phải lấy ý kiến của dân trước khi triển khai phương án bồi thường thiệt hại, trường hợp mà người sử dụng đất không phối hợp bồi thường, giải phóng mặt bằng thì phải cơ quan, đoàn thể và các ban ngành phải tổ chức vận đồng, thuyết phục người sử dụng. Nếu sau 10 ngày mà người sử dụng đất vẫn không phối hợp thì ra quyết định kiểm đếm bắt buộc. Trường hợp người có đất thu hồi không chấp hành thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ban hành quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc và tổ chức thực hiện cưỡng chế.

Nếu có quyết định cưỡng chế của Ủy ban nhân dân cấp huyện thì gia đình bạn mặc dù không thỏa đáng về vấn đề bồi thường thì gia đình bạn vẫn phải thực hiện theo quyết định cưỡng chế, sau đó tiến hành việc khiếu nại, khởi kiện về vấn đề thu hồi đất không được bồi thường.

Để đảm bảo quyền lợi cho gia đình bạn, bạn nên làm đơn khiếu nại tới Ủy ban nhân dân cấp huyện để khiếu nại về vấn đề bồi thường đất đai, nếu sau khi giải quyết xong không đảm bảo được quyền lợi cho gia đình bạn hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện kéo dài thời gian giải quyết thì bạn có quyền làm đơn khởi kiện gửi tới Tòa án nhân dân cấp huyện để yêu cầu Tòa án giải quyết cho gia đình bạn.

Về mức bồi thường được quy định tại Điều 79. Bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở Luật Đất đai 2013:

“1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam mà có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này khi Nhà nước thu hồi đất thì được bồi thường như sau:

a) Trường hợp không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở; trường hợp không có nhu cầu bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở thì Nhà nước bồi thường bằng tiền;

b) Trường hợp còn đất ở, nhà ở trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở.

2. Hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất gắn liền với nhà ở phải di chuyển chỗ ở mà không đủ điều kiện được bồi thường về đất ở, nếu không có chỗ ở nào khác thì được Nhà nước bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở hoặc giao đất ở có thu tiền sử dụng đất.”

Ở đây, bạn được bồi thường bằng tiền thì số tiền được bồi thường phải tương ứng với giá đất ở địa phương bạn tại thời điểm đất bị thu hồi. Do đó, để xác định xem số tiền đất bạn được bồi thường có đúng không bạn phải tìm hiểu xem giá đất ở địa phương bạn thời điểm bị thu hồi đất là bao nhiêu để so sánh.

Bên cạnh đó theo Điều 89 Luật đất đai 2013 quy định bồi thường thiệt hại về nhà, công trình xây dựng trên đất khi Nhà nước thu hồi đất :

“1. Đối với nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt gắn liền với đất của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi Nhà nước thu hồi đất phải tháo dỡ toàn bộ hoặc một phần mà phần còn lại không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật thì chủ sở hữu nhà ở, công trình đó được bồi thường bằng giá trị xây dựng mới của nhà ở, công trình có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương.

Trường hợp phần còn lại của nhà ở, công trình vẫn bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật thì bồi thường theo thiệt hại thực tế.”

Mức bồi thường được quy định cụ thể tại Điều 9 Nghị định 47/2014/NĐ-CP về Bồi thường thiệt hại về nhà, công trình xây dựng khác gắn liền với đất khi Nhà nước thu hồi đất :

Việc bồi thường đối với nhà, công trình xây dựng khác gắn liền với đất khi Nhà nước thu hồi đất quy định tại Khoản 2 Điều 89 của Luật Đất đai được thực hiện theo quy định sau đây:

1. Mức bồi thường nhà, công trình bằng tổng giá trị hiện có của nhà, công trình bị thiệt hại và khoản tiền tính bằng tỷ lệ phần trăm theo giá trị hiện có của nhà, công trình đó.

Giá trị hiện có của nhà, công trình bị thiệt hại được xác định bằng (=) tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của nhà, công trình đó nhân (x) với giá trị xây dựng mới của nhà, công trình có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương do Bộ quản lý chuyên ngành ban hành.

Khoản tiền tính bằng tỷ lệ phần trăm theo giá trị hiện có của nhà, công trình do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định, nhưng mức bồi thường không quá 100% giá trị xây dựng mới của nhà, công trình có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương với nhà, công trình bị thiệt hại.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số : 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thời hạn của loại đất quy định trong bảng giá đất ? Quy định về mua bán các loại đất