1. Cơ sở pháp lý:

- Luật cư trú năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013;

- Luật Thủ đô năm 2012;

- Nghị định 31/2014/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết và biện pháp thi hành Luật Cư trú;

- Thông tư 35/2014/TT-BCA hướng dẫn Luật Cư trú và Nghị định 31/2014/NĐ-CP do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành;

2. Nôi dung tư vấn:

Căn cứ Điều 9 Luật cư trú năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013 quy định Quyền của công dân về cư trú như sau:

Công dân có quyền lựa chọn, quyết định nơi thường trú, tạm trú của mình phù hợp với quy định của Luật Cư trú và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Công dân được cấp, cấp lại, đổi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú, được cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến việc thực hiện quyền cư trú.

Công dân được yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện biện pháp bảo vệ quyền cư trú của mình hoặc thực hiện khiếu nại, tố cáo, khởi kiện đối với hành vi vi phạm pháp luật về cư trú theo quy định của pháp luật.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục và các giấy tờ cần có để tiến hành thủ tục chuyển hộ khẩu ?

Cũng theo khoản 4 Điều 4 Luật cư trú năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013 quy định về nguyên tắc cư trú và quản lý cư trú như sau:

“4. Mọi thay đổi về cư trú phải được đăng ký; mỗi người chỉ được đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú tại một nơi.”

Theo quy định trên, bạn có quyền lựa chọn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú cho mình nhưng chỉ được phép đăng ký thường trú tại một nơi. Việc bạn muốn chuyển hộ khẩu thường trú từ Nam Định sang thành phố Hà Nội, cần phải đáp ứng quy định của luật cư trú, bạn bắt buộc phải xóa đăng ký thường trú ở Nam Định, bạn không được phép đăng ký thường trú tại hai tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương.

Điểm đ Khoản 1, khoản 2 Điều 22 Luật cư trú năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013 về xoá đăng ký thường trú quy định người thuộc trường hợp đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới thì bị xóa đăng ký thường trú tại nơi đăng ký thường trú cũ. Trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú thì cũng có thẩm quyền xoá đăng ký thường trú.

TƯ VẤN THÊM:

Như thông tin bạn cung cấp, bạn không nói rõ là bạn muốn đăng ký hộ khẩu thường trú ở Hà Nội trong nội thành hay ngoại thành hay bạn tự mình đăng ký hộ khẩu thường trú hay nhập theo diện người thân, làm việc, chuyển công tác. Do vậy, chúng tôi sẽ đưa ra một số trường hợp tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 20 Luật cư trú năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013 và Điều 19 Luật Thủ đô năm 2012 thì trường hợp của bạn sẽ được giải quyết theo từng trường hợp cụ thể như sau:

Trường hợp thứ nhất: Bạn muốn đăng ký hộ khẩu thường trú tại các huyện, thị xã ngoại thành ở Hà Nội:

Trường hợp này, bạn chỉ đáp ứng đủ điều kiện là có chỗ ở hợp phápcó thời gian tạm trú tại thành phố Hà Nội từ một năm trở lên (không bắt buộc đăng ký tạm trú liên tục tại một quận, huyện, miễn là trong thành phố Hà Nội đều được). Trong đó, chỗ ở hợp pháp có thể là nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc có thể là do thuê, mượn, ở nhờ. Nếu chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ thì bạn phải được người cho thuê, cho mượn, ở nhờ đồng ý bằng văn bản. Đồng thời, phải bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố; Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân.

Trường hợp thứ hai: Bạn muốn đăng ký thường trú tại một trong các quận trong thành phố Hà Nội.

>> Xem thêm:  Mẫu một số công văn thông dụng hiện hành - Cách hướng dẫn viết công văn

- Nếu bạn thuộc các trường hợp quy định tại khoản 2, 3 và 4 Điều 20 Luật Cư trú năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013 thì bạn có thể đăng ký như bình thường mà không cần điều kiện tạm trú liên tục 03 năm trở lên trong thành phố Hà Nội.

- Nếu trường hợp của bạn không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 2, 3 và 4 Điều 20 Luật Cư trú năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013 thì bạn phải đáp ứng điều kiện là đã tạm trú liên tục từ 03 năm trở lên, có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ở; đối với nhà thuê phải đảm bảo điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội và được sự đồng ý bằng văn bản của tổ chức, cá nhân có nhà cho thuê cho đăng ký thường trú vào nhà thuê.

>> Tham khảo: Điều kiện nhập hộ khẩu Hà Nội mới nhất hiện nay

Mọi vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.0159 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác từ quý khách hàng!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hành chính - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Luật sư Tư vấn Pháp luật Miễn phí qua Điện thoại