Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp xin tư vấn với bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật doanh nghiệp 2014

Nội dung tư vấn:

Giám đốc của doanh nghiệp thì có thể được bổ nhiệm trong số các thành viên của công ty hoặc được công ty thuê về.

Điều kiện để trở thành giám đốc được quy định trong luật doanh nghiệp 2014 như sau:

" Điều 65. Tiêu chuẩn và điều kiện làm Giám đốc, Tổng giám đốc

1. Có đủ năng lực hành vi dân sự và không thuộc đối tượng không được quản lý doanh nghiệp theo quy định tại khoản 2 Điều 18 của Luật này.

2. Có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm trong quản trị kinh doanh của công ty, nếu Điều lệ công ty không có quy định khác.

>> Xem thêm:  Người đại diện theo pháp luật là gì ? Người đại diện theo pháp luật công ty cổ phần

3. Đối với công ty con của công ty có phần vốn góp, cổ phần do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ thì ngoài các tiêu chuẩn và điều kiện quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc không được là vợ hoặc chồng, cha đẻ, cha nuôi, mẹ đẻ, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi, anh ruột, chị ruột, em ruột, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của người quản lý công ty mẹ và người đại diện phần vốn nhà nước tại công ty đó."

Bên cạnh đó nếu là công ty có vốn góp nhà nước thì có thêm một điều kiện như sau:

" 3. Đối với công ty con của công ty có phần vốn góp, cổ phần do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ thì ngoài các tiêu chuẩn và điều kiện quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc không được là vợ hoặc chồng, cha đẻ, cha nuôi, mẹ đẻ, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi, anh ruột, chị ruột, em ruột, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của người quản lý công ty mẹ và người đại diện phần vốn nhà nước tại công ty đó."

Ngoài ra đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì để trở thành giám đốc có thể phải có thêm một số điều kiện về bằng cấp hoặc kinh nghiệm làm việc. Vấn đề này sẽ được quy định ở từng văn bản pháp lý chuyên ngành cụ thể. 

Chào Luật Sư. Hiện tại anh trai em đã làm giám đốc cty tnhh rồi, giờ anh em muốn mở 1 công ty khác cũng là cty tnhh. Và ngành nghề 2 công ty này giống nhau. Xin hỏi làm như vậy có được không ạ.

 Không biết anh bạn làm giám đốc của công ty TNHH là theo hình thuê hay là được bổ nhiệm từ thành viên của công ty. 

Trường hợp được bổ nhiệm từ thành viên của công ty thì vì đây là công ty TNHH có tư cách pháp nhân nên thành viên của công ty vẫn được phép thành lập hoặc góp vốn, mua cổ phần của công ty TNHH hoặc công ty cổ phần khác. Do đó anh bạn hoàn toàn có thể bỏ vốn thành lập một công ty khác và trở thành giám đốc của công ty 

Trường hợp mà anh bạn làm theo hình thức thuê thì trong trường hợp này phải căn cứ vào hợp đồng thuê của mình có giới hạn về vấn đề này không.

Chào các anh,chị Công ty luật Minh khuê. Tôi có một số câu hỏi xin được giải đáp. Tôi có một người bạn thành lập công ty TNHH MTV, nhưng vốn đầu tư là của người nước ngoài 100%,bạn tôi đứng chức danh giám đốc và chịu mọi trách nhiệm về luật pháp, vậy xin hỏi có cách nào giao lại công ty đó cho người nước ngoài mà vẫn là doanh nghiệp việt nam không ạ. rất mong được các Anh,Chị tư vấn Xin cảm ơn!

 Trường hợp của bạn nếu vốn đầu tư là 100% vốn đầu tư nước ngoài thì chủ sở hữu của công ty được xác định là nhà đầu tư nước ngoài. Bạn của bạn chỉ làm việc cho công ty theo hợp đồng thuê giám đốc, quản lý điều hành hoạt động kinh doanh hàng ngày của công ty. Doanh nghiệp của bạn được coi là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam, bạn không thể chuyển thành tổ chức trong nước hay tổ chức nước ngoài được.

Cháu chào luật sư! Cháu muốn được hỏi là bố cháu là giám đốc công ty TNHH 1 thành viên, cháu là cử nhân chuyên ngành quản trị kinh doanh . Vậy cháu muốn được luật sư giải đáp: 1. Thủ tục bổ nhiệm là trong nội bộ công ty hay phải trình báo cơ quan quản lí doanh nghiệp 2. Trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của cháu là gì ạ? Cháu xin cảm ơn luật sư và cháu mong sớm nhận được hồi đáp của luật sư ạ!

 Thủ tục bổ nhiệm các chức vụ là trong nội bộ doanh nghiệp, tuy nhiên bạn phải tiến hành thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh nếu có sự thay đổi thông tin của một trong số các chức danh sau: người đại diện theo pháp luật, chủ sở hữu công ty, danh sách thành viên công ty TNHH, danh sách cổ đông sáng lập công ty cổ phần, danh sách nhà đầu tư nước ngoài. Các trường hợp còn lại bạn không cần tiến hành thông báo mà chỉ thực hiện thủ tục trong nội bộ doanh nghiệp thôi.

Xin cho hỏi Cty Tnhh 2 Thành viên trở lên phó giám đốc có được tự ý nhân danh cty ký kết hợp đồng khi không có sự ủy quyền của người đại diện pháp luât không? Xin Cảm Ơn

 Vấn đề quyền và nghĩa vụ của phó giám đốc này bạn phải căn cứ vào quyết định bổ nhiệm hoặc hợp đồng thuê của bên mình để xác định xem phó giám đốc công ty bạn được quyền ký kết những hợp đồng như nào, trường hợp không thuộc thẩm quyền thì chỉ được ký kết khi có sự ủy quyền.

>> Xem thêm:  Tư vấn thành lập chi nhánh cho công ty nước ngoài tại Việt Nam

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn lập quy chế tài chính cho doanh nghiệp