1. Thủ tục tạm giữ phương tiện vi phạm giao thông?

Thưa luật sư, xin hỏi: Khi nào thì Cơ quan công an có thể tạm giữ phương tiện vi phạm giao thông hoặc vi phạm hành chính ạ ? Cảm ơn!

Trả lời:

Việc tạm giữ phương tiện, giấy phép theo thủ tục hành chính được thực hiện theo quy định tại điều 125 và điều 126 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 như sau:

" Điều 125. Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính

...

9. Mọi trường hợp tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề phải được lập thành biên bản. Trong biên bản phải ghi rõ tên, số lượng, chủng loại, tình trạng của tang vật, phương tiện bị tạm giữ và phải có chữ ký của người ra quyết định tạm giữ, người vi phạm; trường hợp không xác định được người vi phạm, người vi phạm vắng mặt hoặc không ký thì phải có chữ ký của 02 người làm chứng. Biên bản phải được lập thành 02 bản, người có thẩm quyền tạm giữ giữ 01 bản, người vi phạm giữ 01 bản.

...

Điều 126. Xử lý tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ theo thủ tục hành chính

...

4. Đối với tang vật, phương tiện vi phạm hành chính quá thời hạn tạm giữ nếu người vi phạm không đến nhận mà không có lý do chính đáng hoặc trường hợp không xác định được người vi phạm thì người ra quyết định tạm giữ phải thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan của người có thẩm quyền tạm giữ; trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày thông báo, niêm yết công khai, nếu người vi phạm không đến nhận thì người có thẩm quyền phải ra quyết định tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính để xử lý theo quy định tại Điều 82 của Luật này.

...

7. Người có tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ chỉ phải trả chi phí lưu kho, phí bến bãi, phí bảo quản tang vật, phương tiện và các khoản chi phí khác trong thời gian tang vật, phương tiện bị tạm giữ theo quy định tại khoản 8 Điều 125 của Luật này.

Không thu phí lưu kho, phí bến bãi và phí bảo quản trong thời gian tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ nếu chủ tang vật, phương tiện không có lỗi trong việc vi phạm hành chính hoặc áp dụng biện pháp tịch thu đối với tang vật, phương tiện.

Chính phủ quy định chi tiết về mức phí tạm giữ tang vật, phương tiện quy định tại Điều 125 của Luật này."

2. Lấy lại xe bị tạm giữ khi không có giấy tờ?

Em chào Luật Sư Minh Khuê E có câu hỏi mong được tư vấn: Trước đây ba mẹ e được cho một chiếc xe biển 3 số có giấy tờ cho tặng cả 2 bên và nhà e giữ . Nhưng do hoàn cảnh gia đình , bác e bị mất do tai nạn giao thông, được một thời gian mẹ e cũng bị mất nên giấy tờ bị thất lạc . Em la con trai nên được thừa hưởng xe ... Nhưng do đi k cẩn thận bị CA phường tạm giữ xe! Yêu cầu mang giấy tờ xe ra , tính ra e là đời chủ thứ n rồi ! Bây giờ e muốn lấy xe thì phải làm ntn nào mà hoàn cảnh gia đình khó khăn !
Mong luật sư giải đáp hộ em ! Em cảm ơn

Trả lời

Theo thông tin bạn cung cấp, chiếc xe bạn đang sử dụng chỉ có giấy tờ cho tặng nhưng đã bị thất lạc, đông thời người cho tặng và người được cho tặng đều đã mất. Do đó. trước tiên bạn cần chính bày rõ ràng và chi tiết về hoàn cảnh của mình để mong cơ quan công an xem xét giải quyết cho bạn nhận lại xe.

Tuy nhiên nếu cơ quan công an vẫn không chấp nhận thì để có thể lấy lại chiếc xe bị giữ, bạn cần phải làm thủ tục xin cấp lại giấy đăng ký xe. Cụ thể Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về đăng ký xe do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành quy định như sau:

Điều 11. Cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

1. Đối tượng cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe: Xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn, xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký cấp biển nền màu trắng, chữ và số màu đen; gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe; giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát hoặc bị mất hoặc thay đổi các thông tin của chủ xe (tên chủ xe, địa chỉ) hoặc chủ xe có nhu cầu đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ lấy giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định của Thông tư này.

2. Đối tượng cấp đổi, cấp lại biển số xe: Biển số bị mờ, gẫy, hỏng hoặc bị mất hoặc chủ xe có nhu cầu đổi biển số 3, 4 số sang biển số 5 số; xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký cấp biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen.

3. Thủ tục hồ sơ đổi lại, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe: Chủ xe nộp giấy tờ theo quy định tại Điều 7, Điều 9 Thông tư này, giấy chứng nhận đăng ký xe (trường hợp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe) hoặc biển số xe (trường hợp đổi biển số xe), trường hợp xe cải tạo thay tổng thành máy, tổng thành khung thì phải có thêm: Giấy tờ lệ phí trước bạ theo quy định, giấy tờ chuyển quyền sở hữu (thay động cơ, khung) theo quy định, giấy tờ nguồn gốc của tổng thành máy, tổng thành khung.

Do đã bị mất giấy tờ cho tặng, bạn có thể trình bày rõ lý do với cơ quan đăng ký xe để họ xem xét giải quyết đăng ký xe cho bạn. Sau khi được cấp giấy đăng ký xe bạn mới có thể lấy xe bị tạm giữ ở công an.

Trân trọng./.

3. Xe không có biển số có bị giữ xe không?

Thưa luật sư, Em muốn hỏi: Xe máy không lưu thông mà không gắn biển số (biển số em đang đi sửa) thì csgt có được quyền giữ xe em không ?
Người hỏi: Đinh Văn Thắng

Xe lưu thông không có biển số có bị giữ xe không ?

Đi xe không treo biển số bị phạt thế nào gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo như bạn trình bày thì xe bạn không lưu thông và không có biển số (do biển số bạn đang đi sửa) thì công an không có quyền giữ xe bạn.

Trong trường hợp xe bạn lưu thông mà không có biển số thì bạn sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong đường vực đường bộ và đường sắt quy định như sau:

Điều 17. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

...

b) Điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển;

...

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

...

c) Điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số); gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

...

4. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

...

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm b, điểm c khoản 2 Điều này bị tịch thu Giấy đăng ký xe, biển số không đúng quy định hoặc bị tẩy xóa;

...

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Trân trọng./.

4. Thời hạn tạm giữ phương tiện tham gia giao thông?

Xin chào công ty luật Minh Khuê, Em có câu hỏi mong được giải đáp. Em cần tư vấn về quy định tạm giữ phương tiện giao thông.
Xe em là ôtô đi đúng phần đường, không vi phạm giao thông. Xe gắn máy đâm người đi bộ chết bên hông xe em rồi va vào đầu xe của em, 2 người đi xe máy bỏ trốn. Công an giao thông đã xử lý hiện trường và giam xe của em. Bây giờ vụ án chuyển qua CA hình sự, họ tiếp tục giam xe 1 tuần rồi. Trong khi đó em không vi phạm luật mà bị ảnh hưởng từ tai nạn. Như vậy CA giam xe em là sai luật phải ko ạ?
Em cần tư vấn. Em mong nhận được câu trả lời sớm. Xin cảm ơn!
From: nguyen nghia

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:1900.6162

Trả lời

Thứ nhất, về việc tạm giữ phương tiện:

Tạm giữ phương tiện giao thông có liên quan:

a) Khi vụ tai nạn giao thông đường bộ xảy ra, các phương tiện giao thông có liên quan đều phải được tạm giữ để phục vụ công tác khám nghiệm, điều tra giải quyết (trừ các phương tiện giao thông ưu tiên theo quy định). Việc tạm giữ phương tiện giao thông phải được lập biên bản, ghi rõ tình trạng phương tiện bị tạm giữ;

b) Trường hợp vụ tai nạn giao thông đường bộ có dấu hiệu tội phạm thì đơn vị Cảnh sát giao thông tạm giữ phương tiện có trách nhiệm bàn giao phương tiện bị tạm giữ cùng với hồ sơ vụ án cho đơn vị điều tra tội phạm về trật tự xã hội có thẩm quyền;

c) Trường hợp tai nạn giao thông không có dấu hiệu tội phạm thì phương tiện giao thông bị tạm giữ được xử lý như sau:

- Đối với vụ tai nạn sau khi khám nghiệm phương tiện xong, xác định người điều khiển phương tiện không có lỗi thì phương tiện phải được trả ngay cho chủ sở hữu hoặc người điều khiển phương tiện;

- Các trường hợp khác việc tạm giữ phương tiện phải thực hiện theo quy định của Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính hiện hành và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Chú ý: Khi tạm giữ và trả phương tiện phải có quyết định và biên bản theo quy định của pháp luật.

Như vậy, trong trường hợp này, khi CSGT xác định có dấu hiệu tội phạm vì được chuyển qua cho công an hình sự thì CSGT tạm giữ phương tiện của bạn là đúng theo quy định và họ có trách nhiệm bàn giao phương tiện bị tạm giữ cùng với hồ sơ vụ án cho đơn vị điều tra tội phạm về trật tự xã hội có thẩm quyền.

Thứ ba về thời hạn tạm giữ phương tiện:

Căn cứ quy định tại khoản 8 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 thì:

" Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Đối với vụ việc thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều 66 của Luật này mà cần có thêm thời gian để xác minh thì người có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc phải báo cáo thủ trưởng trực tiếp của mình bằng văn bản để xin gia hạn việc tạm giữ; việc gia hạn phải bằng văn bản, thời hạn gia hạn không được quá 30 ngày.

Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề được tính từ thời điểm tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ thực tế.

Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề không vượt quá thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính quy định tại Điều 66 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều này."

Như vậy, việc CAGT tạm giữ phượng tiện có liên quan là có lý do, nếu như trường hợp của bạn bị tạm giữ quá thời hạn quy định bạn có thể làm đơn khiếu nại.

Trân trọng./

>> Tham khảo bài viết liên quan: Mất giấy nộp phạt vi phạm giao thông phải xử lý thế nào ?

5. Xác định thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính theo quy định hiện hành

Thời điểm tính thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính

Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính được quy định tại khoản 1 Điều 6 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012. Để xác định thời hiệu làm căn cứ xử phạt, cơ quan có thẩm quyền cần xác định chính xác thời điểm để tính thời hiểu xử phạt vi phạm hành chính. Cụ thể:

Việc xác định thời điểm được quy định như sau:

– Đối với vi phạm hành chính đã kết thúc thì thời hiệu được tính từ thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm.

– Đối với vi phạm hành chính đang được thực hiện thì thời hiệu được tính từ thời điểm phát hiện hành vi vi phạm.

Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính

Theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là 01 năm, trừ các trường hợp sau:

Vi phạm hành chính về kế toán; thủ tục thuế; phí, lệ phí; kinh doanh bảo hiểm; quản lý giá; chứng khoán; sở hữu trí tuệ; xây dựng; bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, hải sản; quản lý rừng, lâm sản; điều tra, quy hoạch, thăm dò, khai thác, sử dụng nguồn tài nguyên nước; thăm dò, khai thác dầu khí và các loại khoáng sản khác; bảo vệ môi trường; năng lượng nguyên tử; quản lý, phát triển nhà và công sở; đất đai; đê điều; báo chí; xuất bản; sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh hàng hóa; sản xuất, buôn bán hàng cấm, hàng giả; quản lý lao động ngoài nước thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là 02 năm.

Vi phạm hành chính là hành vi trốn thuế, gian lận thuế, nộp chậm tiền thuế, khai thiếu nghĩa vụ thuế thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về thuế.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê