Trước đây gia đình nhà tôi và gia đình nhà ông Nguyễn Văn Minh vẫn đi chung trên mảnh đất nhà ông Nguyễn Văn Minh để ra đường công cộng. Đến năm 2004 UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng lại không để lối ra đường công cộng cho gia đình tôi mà trên giấy quyền sử dụng đất là của nhà ông Nguyễn Văn Minh. Giờ ông Nguyễn Văn Minh đã bán gần hết số đất chỉ còn lại 17,5m2. Gia đình tôi đã thỏa thuận mua lại số đất trên nhưng không được, tôi ngỏ ý mua một 1m2 để lấy lối ra đường công cộng thì gia đình ông Nguyễn Văn Minh bảo với gia đình tôi là phải trả cho gia đình nhà ông ấy một thổ đất (thổ đất của nhà tôi tính khoảng 60m2) thì gia đình ông mới nhường cho 1m2 để ra đường công cộng. Bây giờ tôi phải làm sao?

Mong luật sư tư vấn cho tôi với. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của công ty luật Minh Khuê!

Mua đất làm lối đi ra đường công cộng ?

Luật sư tư vấn luật đất đai, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng! Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1.Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Dân sự 2005 

Luật Đất đai 2013 

>> Xem thêm:  Phần di sản không đề cập trong di chúc chia như thế nào ? Ai được hưởng di sản thừa kế ?

2. Nội dung tư vấn:

Theo Điều 275, Bộ luật Dân sự 2005 quy định: Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề 

“1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

3. Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.”

Theo Điều 171, Luật Đất đai 2013 quy định: Quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề

"1. Quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề bao gồm quyền về lối đi; cấp, thoát nước; tưới nước, tiêu nước trong canh tác; cấp khí ga; đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý trên thửa đất liền kề.

2. Việc xác lập quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề thực hiện theo quy định của pháp luật dân sự và phải thực hiện đăng ký theo quy định tại Điều 95 của Luật này."

Về vấn đề này thì nếu gia đình bạn bị bao bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối ra, thì bạn có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề nhà bạn dành cho mình một lối đi thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi ra đến con đường; ông Minh có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Khi đó, bạn phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề đó. Nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định theo Điều 275, Bộ luật Dân sự 2005. Ngoài ra, Điều 171, Luật Đất đai 2013 quy định quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề  bao gồm quyền về lối đi; cấp, thoát nước; tưới nước, tiêu nước trong canh tác; cấp khí ga; đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý trên thửa đất liền kề. Trường hợp không nhận được sự hợp tác, bạn có thể thực hiện khiếu nại tại UBND cấp xã (phường) nơi có đất. 

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai trực tuyến qua tổng đài điện thoại

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. 

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật đất đai

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới nhất năm 2020