1. Đơn ly hôn là gì?

Theo khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, khái niệm ly hôn được hiểu như sau:

"Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án"

Như vậy, Tòa án là cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn. Quan hệ hôn nhân chấm dứt khi có quyết định hoặc bản án của Tòa án. Khi quyết định, bản án này có hiệu lực cũng là căn cứ xác định thời điểm chấm dứt mối quan hệ hôn nhân. 

Có hai hình thức tiến hành thủ tục ly hôn, bao gồm: Ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình.Trong đó:

- Ly hôn thuận tình là trường hợp cả hai vợ chồng cùng đồng thuận yêu cầu ly hôn và phải đạt được tất cả các thỏa thuận về viêc phân chia tài sản, nuôi con, cấp dưỡng nuôi con trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; Thời gian giải quyết thuận tình ly hôn thường từ 02 đến 04 tháng.

- Ly hôn đơn phương là trường hopej khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Thời hạn giải quyết ly hôn đơn phương thông thường từ: 4 tháng đến 6 tháng và có thể kéo dài hơn nếu vụ án phức tạp hoặc do một bên cố tình kéo dài, không hợp tác.

Trường hợp có thỏa thuận về việc yêu cầu ly hôn, nhưng một trong hai khi ra Tòa có sự thay đổi quyết định và dẫn đến không thỏa thuận được tạo ra tranh chấp hoặc có thỏa thuận nhưng không đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án hướng dẫn giải quyết theo thủ tục theo ly hôn đơn phương.

Để thực hiện thủ tục ly hôn, người ta sẽ gửi hồ sơ yêu cầu hoăc khởi kiện lên Tòa án nhân dân cấp quận, huyện theo từng trường hợp nhất định.

Đơn ly hôn là giấy tờ pháp lý nằm trong hồ sơ yêu cầu giải quyết ly hôn giữa vợ và chồng. Đơn ly hôn được giử tới Tòa án Nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu hoặc khởi kiện về vấn đề liên quan đến việc chấm dứt mối quan hệ hôn nhân theo Luật Hôn nhân Gia đình. 

 

2. Có mấy loại đơn ly hôn?

Như đã nêu ở trên, Luật Hôn nhân và Gia đình cho phép vợ chồng tiến hành ly hôn theo hai hình thức. Ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình ứng với hai mẫu đơn ly hôn. Hiện nay mẫu đơn xin ly hôn phải được viết theo mẫu của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành. Mẫu đơn ly hôn ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP (sửa đổi bởi Nghị quyết 04/2018/NQ- HĐTP).

Như vây, trường hợp ly hôn đơn phương sẽ áp dụng biểu mẫu số 23-DS (Đơn khởi kiện ly hôn đơn phương). Trường hợp thuận tình ly hôn theo mẫu số 01-VDS (Đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự - về việc công nhân thuận tình ly hôn và thỏa thuận về con cái, tài sản).

Trong trường hợp của anh (chị) mặc dù đã đồng thuận về việc ly hôn, chấm dứt mối quan hệ vợ chồng. Tuy nhiên, anh (chị) lại chưa thỏa thuận được với nhau về vấn đề con cái thì sẽ không thực hiện ly hôn theo thủ tục thuận tình được. Anh (chị) sẽ viết đơn theo mẫu số 23-DS ban hành kèm theo nghị quyết 01/2017/NĐ-HĐTP (được sửa đổi bởi Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP), đây là mẫu đơn khởi kiện về việc ly hôn đơn phương. Anh (chị) có thể tham khảo mẫu đơn và hướng dẫn trên trang Web http://luatminhkhue.vn của chúng tôi.

Hiện nay, Tòa án nhân dân có thẩm quyền sẽ thực hiện bán mẫu đơn ly hôn, anh (chị) có thể mua tại Tòa án nhân dân mẫu đơn này.

 

3. Mua đơn ly hôn ở đâu?

Trước hết ta cần xác định thẩm quyền giải quyết ly hôn của Tòa án. Theo quy định tại Điều 35 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015, Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn đối với cấp sơ thẩm là Tòa án nhân dân cấp, quận, huyện, thành phố thuộc tỉnh

- Đối với trường hợp ly hôn thuận tình, vợ và chồng có thể thỏa thuận với nhau về việc nộp đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận, huyện, thành phố thuộc tỉnh nơi cư trú của vợ hoặc chồng. 

- Đối với trường hợp đơn phương ly hôn: Người làm đơn sẽ phải nộp đơn khởi kiện về việc đơn phương ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận, huyện, thành phố thuộc tỉnh nơi mà bị đơn cư trú.

Nơi cư trú của cá nhân có theo khoản 1 Điều 11 Luật Cư trú năm 2020 quy định:

"Nơi cư trú của công dân bao gồm nơi thường trú, nơi tạm trú".

Như vậy, trong trường hợp của anh, khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương sẽ phải nộp đơn tại tòa án nhân dân thành phố thuộc tỉnh nơi mà vợ anh đang thường trú. Việc mua đơn khởi kiện ly hôn đơn phương như đã phân tích ở trên, anh có thể mua đơn tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền thụ lý giải quyết vụ việc của anh.

Mọi vướng mắc, hãy gọi: 1900.6162 để được Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại.