Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Thông tư 96/2015/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Thông tư 78/2104/TT-BTC 

2. Nội dung tư vấn:

Xin chào công ty luật Minh Khuê!Đơn vị em làm kế toán là hợp tác xã. Hiện đơn vị em có nhu cầu mua và bán bò và đã đăng ký kinh doanh. Thực tế khi mua bò thì mua của hộ dân nên không thể có hóa đơn đầu vào và cũng không thanh toán chuyển khoản được, trong khi đó giá trị của 1 con bò lớn hơn 20 triệu.Xin các luật sư tư vấn giúp em cách xử lý chi phí đầu vào này cho hợp lý để em có thể xuất hóa đơn đầu ra cho khách hàngRất mong nhận được sự giúp đỡ sớm từ các luật sư. Chân thành cảm ơn

Để có thể xuất hóa đơn đầu ra, bạn có thể lập bảng kê theo mẫu 01/TNDN và kèm theo chứng từ thanh toán cho người bán hàng, cung cấp dịch vụ theo quy định tại Điểm 2.4 Khoản 2 Điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC sửa đổi, bổ sung bởi Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC.

luật sư cho e hỏi : bên công ty e là công ty dịch vụ và thương mại ,và có nhiều khách hàng lẻ đến sửa chữa nhưng ko lấy hóa đơn thì công ty e có phải xuất hóa đơn cho những khách hàng lẻ đó ko ạ ? và cách xuất háo đơn như thế nào?

Bên công ty bạn vẫn phải xuất hóa đơn nếu bên công ty bạn thuộc trường hợp quy định tại Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC, cụ thể: "Trường hợp khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ từ 200.000 đồng trở lên mỗi lần, người mua không lấy hóa đơn hoặc không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế (nếu có) thì vẫn phải lập hóa đơn và ghi rõ “người mua không lấy hóa đơn” hoặc “người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế”."

Xin hỏi luật sư, cty chúng tôi thuê lại văn phòng ( QSDĐ người con đứng tên, đứng tên hợp đồng thuê VP luôn) nhưng trên hóa đơn tiền điện là 1 người khác. Và hiện tại công ty đang thanh toán tiền điện cho Điện lực với tên hợp đồng không phải người đúng cho thuê VP. vậy có được tính vào chi phí không ạh

Bên bạn vẫn có thể tính vào chi phí được trừ nếu bên bạn có những giấy tờ được quy định tại Điểm 2.15 Khoản 2 Điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC sửa đổi, bổ sung bởi Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC, cụ thể: 

"2.15. Chi trả tiền điện, tiền nước đối với những hợp đồng điện nước do chủ sở hữu là hộ gia đình, cá nhân cho thuê địa điểm sản xuất, kinh doanh ký trực tiếp với đơn vị cung cấp điện, nước không có đủ chứng từ thuộc một trong các trường hợp sau:

>> Xem thêm:  Khái niệm cơ bản về giá trị, giá trị sử dụng, giá trị trao đổi và giá cả của hàng hóa ?

a) Trường hợp doanh nghiệp thuê địa điểm sản xuất kinh doanh trực tiếp thanh toán tiền điện, nước cho nhà cung cấp điện, nước không có các hoá đơn thanh toán tiền điện, nước và hợp đồng thuê địa điểm sản xuất kinh doanh.

b) Trường hợp doanh nghiệp thuê địa điểm sản xuất kinh doanh thanh toán tiền điện, nước với chủ sở hữu cho thuê địa điểm sản xuất kinh doanh không có chứng từ thanh toán tiền điện, nước đối với người cho thuê địa điểm sản xuất kinh doanh phù hợp với số lượng điện, nước thực tế tiêu thụ và hợp đồng thuê địa điểm sản xuất kinh doanh."

Công ty em hoat động bên lỉnh vực sửa chữa ôtô. Hàng tháng cong ty lấy hàng về để phục vụ cho việc sửa xe ôtô. Nhưng bên bán hàng không xuất Hóa đơn Gtgt. Mà chỉ có phiếu xuất kho.Vậy cty em phải xử lý như thế nào khi mua hàng mà không có hóa đơn gtgt.Mong luât sư tư vấn giúp. Em xin chân thành cảm ơn.

 Bên công ty bạn có thể xem xét, xử lý theo quy định tại Điểm 2.4 Khoản 2 Điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC sửa đổi, bổ sung bởi Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC.

Kính gửi Luật Sư. Cty Chúng tôi mở VPĐ D có mà số thuế và con dâu nhung ko có số tài khoản. Thời gian qua có mua 1 chiếc xe nhưng trên hóa đơn xuất cho văn phòng đại diện. Và cty chính thanh toán tiền. Vì vậy hóa đơn này có được đưa vào chi phí công ty chính ko? Nếu ko cần làm thủ tục gì cho hợp lệ. Thank

 Bên bạn không thể đưa vào chi phí của công ty chính.

Cách xử lý hóa đơn nhảy cóc.

Bạn có thể xem xét và xử lý theo quy định tại Điều 20 Thông tư 39/2014/TT-BTC:

"Điều 20. Xử lý đối với hóa đơn đã lập

1. Trường hợp lập hóa đơn chưa giao cho người mua, nếu phát hiện hóa đơn lập sai, người bán gạch chéo các liên và lưu giữ số hóa đơn lập sai.

2. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua nhưng chưa giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc hóa đơn đã lập và giao cho người mua, người người bán và người mua chưa kê khai thuế nếu phát hiện sai phải hủy bỏ, người bán và người mua lập biên bản thu hồi các liên của số hóa đơn đã lập sai. Biên bản thu hồi hóa đơn phải thể hiện được lý do thu hồi hóa đơn. Người bán gạch chéo các liên, lưu giữ số hóa đơn lập sai và lập lại hóa đơn mới theo quy định.

3. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, người bán và người mua đã kê khai thuế, sau đó phát hiện sai sót thì người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót. Hóa đơn ghi rõ điều chỉnh (tăng, giám) số lượng hàng hóa, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng…, tiền thuế giá trị gia tăng cho hóa đơn số…, ký hiệu… Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào. Hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-).

4. Hướng dẫn xử lý đối với hóa đơn đã lập trong một số trường hợp cụ thể thực hiện theo Phụ lục 4 ban hành kèm theo Thông tư này."

>> Xem thêm:  Công ty liên danh cùng tham giá đấu thầu xuất hóa đơn thế nào ? Cách tính đơn giá để xuất hóa đơn ?

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Cá nhân có phải xuất hóa đơn khi cho thuê nhà không?