Bây giờ bên b yêu cầu em phải chịu trách nhiệm hoàn tiền và nói sẽ yêu cầu công an vào cuộc. Cho em hỏi e có vi phạm luật không khi bán xe giấy tờ có vấn đề.

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Khuê của chúng tôi, trường hợp của bạn được tư vấn như sau:

1. Cơ sơ pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2015 

Bộ luật hình sự năm 2015 

Nghị định 46/2016/NĐ-CP

2. Chuyên viên tư vấn:

Theo thông tin bạn nêu trên thì bạn cần xác định rõ một số nội dung sau để giải quyết vấn đề của mình:

Bạn có bán xe mà bạn mua của một người khác cho b trong khi bạn chỉ viết giấy tờ tay với a mà không thực hiện thủ tục sang tên. Việc giấy tờ xe của a có vấn đề bạn cũng không biết về vấn đề đó, nhưng bạn không thực hiện thủ tục không sang tên thì bạn đã có hành vi vi pháp pháp luật về lĩnh vực giao thông là khi mua xe máy ( tài sản phải đăng ký quyền sở hữu) mà bạn không thực hiện thủ tục sang tên xe thì bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ
1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe;
b) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô.

Ngoài ra, việc giấy tờ xe không khớp với biển số xe thì trường hợp của bạn có dấu hiệu của giấy tờ xe là giấy tờ giả mạo, xe bạn là xe không rõ về nguồn gốc xuất xứ có thể là xe do trộm cắp, ở đây mới chỉ là có dấu hiệu nhưng cơ quan công an sẽ phải điều tra xác minh thêm để có đủ căn cứ xác thực chủ xe thực sự là ai. Trong quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 có quy định về tội chứa cháp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có như sau:

Điều 323. Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có
1. Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Mặc dù bạn có bán tài sản không rõ nguồn gốc kể cả trong trường hợp tài sản do người khác có hành vi trộm cắp tài sản này để bán cho bạn thì bạn chỉ phạm tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có khi bạn biết chắc chắn rằng tài sản này do hành vi phạm tội của một người khác để có được tài sản này thì bạn mới phải chịu trách nhiệm. Còn vì bạn không biết mà cũng bị người bán cho bạn che mắt bằng giấy tờ giả thì bạn cũng sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi này. Tuy nhiên, việc bạn bán xe cho b thì không có giấy tờ chứng từ gì cả và kể cả có có thì việc giao dịch giữa bạn và b sẽ không đảm bảo điều kiện có hiệu lực của giao dịch được. Bạn đã trả tiền cho a nhưng nếu như a không phải chủ sở hữu thực sự của tài sản thì giao dịch và hợp đồng của a và bạn ban đầu cũng không có giá trị pháp lý, do không đảm bảo yếu tố chủ thể có quyền thực hiện giao dịch với tài sản, theo Điều 117 và Điều 122 Bộ luật dân sự năm 2015:

Điều 117. Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự

1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:
a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;
b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;
c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.
2. Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định.

Nếu giả thiết nêu trên là đúng, xe là do trộm cắp mà có thì thứ nhất giao dịch giữa bạn và bên b cũng vô hiệu hậu quả là các bên trao trả cho nhau những gì đã nhận, bạn sẽ trả tiền cho b. Thứ hai, giao dịch giữa bạn và người tên a cũng vô hiệu nên a sẽ phải trả tiền cho bạn, còn chiếc xe nếu cơ quan công an điều tra ra thực sự chủ xe là do bị mất trộm thì xe sẽ được trả lại cho chủ cũ. Nếu không tìm được ra a thì đây là rủi ro mà bạn sẽ gặp phải là vừa phải thanh toán tiền cho b vừa bị mất đi chiếc xe.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Nguyễn Ngọc Linh - Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê