Mong nhận được tư vấn của luật sư về vấn đề trên, Tôi xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật thuế của công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.0159

Trả lời:

Chào chị! Cảm ơn chị đã gửi thắc mắc của mình tới công ty luật Minh Khuê, dựa trên những thông tin mà chị cung cấp xin tư vấn cho chị như sau:

Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 219/2013/TT-BTC hướng dẫn thi hành Luật Thuế giá trị gia tăng và Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Thuế giá trị gia tăng.

Nội dung phân tích.

Theo Điều 4 thông tư 219/2013/TT-BTC Quy định về đối tượng không chịu thuế GTGT có nội dung như sau:

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền tham gia đấu giá tài sản, đất đai mới 2020

Điều 4: Đối tượng không chịu thuế GTGT

" ...Bán tài sản bảo đảm tiền vay do tổ chức tín dụng hoặc do cơ quan thi hành án thực hiện theo quy định của pháp luật về xử lý tài sản bảo đảm tiền vay.
Trường hợp hết thời gian trả nợ, người có tài sản bảo đảm không có khả năng trả nợ và phải bàn giao tài sản cho tổ chức tín dụng để tổ chức tín dụng xử lý tài sản bảo đảm tiền vay theo quy định của pháp luật thì các bên thực hiện thủ tục bàn giao tài sản bảo đảm theo quy định.
Trường hợp các bên thỏa thuận người có tài sản bảo đảm tự bán tài sản bảo đảm để trả nợ, nếu người có tài sản bảo đảm là người nộp thuế GTGT và tài sản đem bán thuộc đối tượng chịu thuế GTGT thì phải kê khai, nộp thuế GTGT theo quy định.
Trường hợp tổ chức tín dụng nhận tài sản bảo đảm để thay thế cho việc thực hiện nghĩa vụ trả nợ thì tổ chức tín dụng thực hiện hạch toán tăng giá trị tài sản phục vụ sản xuất kinh doanh theo quy định. Khi tổ chức tín dụng bán tài sản phục vụ hoạt động kinh doanh nếu tài sản thuộc đối tượng chịu thuế GTGT thì tổ chức tín dụng phải kê khai, nộp thuế GTGT theo quy định."

Vậy trường hợp ngân hàng xuất cho chị hóa đơn giá trị gia tăng trong trường hợp này cần phải xác định xem có thuộc các trường hợp ưu đãi thuế đối với ngân hàng hay không khi ngân hàng xuất cho công ty chị hóa đơn GTGT với thuế suất 0%.

Trường hợp công ty chị bán hàng hóa là thép thành phẩm cho một công ty khác thì mặt hàng này theo quy định tại Điều 12 của thông tư 219/2013/TT-BTC là mặt hàng chịu thuế suất 10% nên khi chị xuất hóa đơn cho khách hàng thuế suất trên hóa đơn vẫn cần đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là những quan điểm tư vấn của công ty luật chúng tôi về thắc mắc của chị, cảm ơn chị đã tin tưởng công ty luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế

>> Xem thêm:  Kinh doanh ống nhôm, ống thép thủy lực có bị cấm không theo quy định của pháp luật hiện nay ?