1. Mua xe trả góp nhưng không trả được nợ phải làm thế nào?

Thưa luật sư! Anh trai em có mua trả góp một chiếc xe máy trị giá 35 triệu đồng, mỗi tháng anh em phải trả 2,5 triệu đồng. Anh em đã trả được mấy tháng đầu. Sau đó, do làm ăn không được nên anh em không có tiền trả. Bên chỗ cho trả góp gọi điện liên tục nhưng anh em không có tiền trả. Giờ có giấy khởi kiện gửi về nhà em. Bắt anh em phải trả tiền với cả tiền phạt. Gia đinh em phải làm thế nào bây giờ ạ? Bây giờ Anh của Em trả trước 1 nửa có được không ạ ?
Cảm ơn luật sư!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư trả lời:

Khi mua bán xe máy trả góp lúc đầu anh bạn và bên bán phải thỏa thuận về hợp đồng mua bán:

>> Xem thêm:  Vay tín chấp không trả được nợ thì phải chịu trách nhiệm như thế nào ?

Điều 440 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về nghĩa vụ trả tiền.

1. Bên mua có nghĩa vụ thanh toán tiền theo thời hạn, địa điểm và mức tiền được quy định trong hợp đồng.

2. Trường hợp các bên chỉ có thỏa thuận về thời hạn giao tài sản thì thời hạn thanh toán tiền cũng được xác định tương ứng với thời hạn giao tài sản. Nếu các bên không có thỏa thuận về thời hạn giao tài sản và thời hạn thanh toán tiền thì bên mua phải thanh toán tiền tại thời điểm nhận tài sản.

3. Trường hợp bên mua không thực hiện đúng nghĩa vụ trả tiền thì phải trả lãi trên số tiền chậm trả theo quy định tại Điều 357 của Bộ luật này.

Như vậy, anh trai bạn phải có nghĩa vụ trả tiền cho bên công ty bán mà anh bạn đã mua trả góp xe máy theo sự thỏa thuận giữa anh trai bạn và bên bán về thời điểm trả tiền cũng như số tiền phải trả.

Vì anh trai bạn có mua trả góp một chiếc xe máy trị giá 35 triệu đồng, mỗi tháng anh bạn phải trả 2,5 triệu đồng. Anh bạn đã trả được mấy tháng đầu. Sau đó, do làm ăn không được nên anh bạn không có tiền trả. Anh trai bạn có nghĩa vụ phải trả khoản tiền còn thiếu theo hợp đồng. Nếu anh bạn không trả khoảng tiền còn thiếu hoặc không trả đủ số tiền đã chậm trả thì bên công ty bán có quyền khởi kiện anh bạn ra tòa theo thủ tục tố tụng dân sự, buộc phải thực hiện nghĩa vụ trả tiền.

Để xác định anh bạn có phạm tội không phải dựa trên thông tin anh bạn cung cấp, cần làm rõ thêm các tình tiết, tại thời điểm giao kết hợp đồng, thông tin giấy tờ của anh bạn về họ tên, địa chỉ, số chứng minh nhân dân.... mà anh bạn cung cấp có chính xác không. Vì trường hợp này liên quan đến thủ tục đăng ký giấy tờ xe sau này lên không thể là giả được. Nên không thể phạm tội lừa đảo theo Điều 174 Luật hình sự năm 2015 được

Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

>> Xem thêm:  Vay trả góp không trả được bị xử lý ra sao ? Có bị kiện khi không trả được nợ ?

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;...

Nếu như anh bạn không có khả năng để trả nợ thì anh bạn có thể xin gia hạn thêm thời gian trả và giải trình lý do không trả được nợ dưới hình thức văn bản. Và thỏa thuận lại với bên bán về việc rút đơn.

Nếu hai bên không thể thỏa thuận được về việc gia hạn cũng như việc rút đơn, khi việc của bạn được giải quyết ở tòa bạn cũng nên giải trình lý do không trả được tiền, Còn có bị phạt hợp đồng hay không thì còn phải căn cứ vào hợp đồng ban đầu anh trai anh ký kết có thỏa thuận về vấn đề phạt không, nếu có thì đương nhiên phải thực hiện theo hợp đồng.

2. Bị mất hồ sơ gốc xe máy có thể sang tên được không ?

Xin chào luật sư, cho Em hỏi: Em ở hà nội có mua một chiếc xe máy ở thái bình,người bán mất hồ sơ gốc, em nên làm gì để e có thể làm sang tên đổi chủ được ạ ?
Em xin chân thành cảm ơn

>> Xem thêm:  Mua xe trả góp nhưng không trả được thì bị xử lý như thế nào? Có bị phạt tù không ?

>> Luật sư tư vấn luật Giao thông trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 19 Thông tư 58/2020/TT-BCA việc đăng ký sang tên xe trong trường hợp mất hồ sơ gốc của xe được thực hiện như sau:

Điều 19. Giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người
1. Thủ tục, hồ sơ sang tên: Người đang sử dụng xe đến cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe để làm thủ tục sang tên, xuất trình giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này, ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe và nộp giấy tờ sau:
a) Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Thông tư này;
b) Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có).
2. Thủ tục, hồ sơ đăng ký sang tên: Người đang sử dụng xe liên hệ với cơ quan đăng ký xe nơi cư trú: xuất trình giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp giấy tờ sau:
a) Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 01);

>> Xem thêm:  Mua điện thoại trả góp mà không trả thì có bị đi tù không ? Trách nhiệm khi không trả được tiền là gì ?

b) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định;
c) Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (đối với trường hợp khác tỉnh và mô tô khác điểm đăng ký xe).
3. Trách nhiệm của cơ quan đăng ký xe:
a) Trường hợp người đang sử dụng xe có giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng: Trong thời hạn hai ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan quản lý hồ sơ xe giải quyết đăng ký, cấp biển số (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh và mô tô cùng điểm đăng ký xe) hoặc cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú;
b) Trường hợp người đang sử dụng xe không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe: Cơ quan quản lý hồ sơ xe cấp giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày; gửi thông báo cho người đứng tên trong đăng ký xe, niêm yết công khai trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông và tại trụ sở cơ quan; tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ sang tên. Sau 30 ngày nếu không tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan quản lý hồ sơ xe phải giải quyết đăng ký, cấp biển số (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh và mô tô cùng điểm đăng ký xe) hoặc cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.
4. Trách nhiệm của người đang sử dụng xe:
a) Trực tiếp đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục sang tên;
b) Kê khai cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về nguồn gốc xuất xứ của xe, quá trình mua bán, giao nhận xe;
c) Khai và nộp lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật.
5. Trách nhiệm của các đơn vị quản lý cơ sở dữ liệu xe mất cắp, xe vật chứng: Ngay sau khi tiếp nhận văn bản của cơ quan đăng ký xe đề nghị xác minh, đơn vị quản lý cơ sở dữ liệu xe mất cắp, xe vật chứng trả lời bằng văn bản cho cơ quan đăng ký xe

>> Xem thêm:  Mua xe trả góp nhưng không trả được nợ phải làm thế nào ?

3. Tư vấn thời hạn rút bộ hồ sơ xe gắn máy ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Vào ngày 24/02/2015 tôi có làm bộ hồ sơ xin rút bộ xe gắn máy theo thông tư 15 của Bộ Công An.
Vì xe này tôi mua qua nhiều đời chủ, chủ gốc trong giấy đăng ký xe tên L.V cư ngụ tại quận T.B, thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi làm đúng các thủ tục theo thông tư 15 của Bộ Công An thì tôi nộp hồ sơ tại Đội Cảnh Sát Giao Thông Công An quận. Ở đây cán bộ tiếp nhận thu của tôi bộ hồ sơ gồm 2 phiếu Giấy khai đăng ký sang tên di chuyển theo mẫu số 03 có xác nhận của Công an xã nơi tôi cư trú, 01 giấy đăng ký xe (Cavet) và ra BIÊN NHẬN hẹn tôi lúc 10 giờ ngày 03/04/2015 đến để giải quyết. Đúng hẹn tôi đến thì gặp cán bộ nói bên “Đội Cảnh sát phòng chống mất cắp xe máy” chưa gửi văn bản trả lời qua nên hẹn tôi tiếp tục đợi khoãng 2 tuần nữa và cho tôi số điện thoại để liên lạc, 2 tuần sau tôi gọi thì cán bộ trả lời “chưa có”. Và đến nay ( 08/05/2015) cũng chưa có kết quả.
Cho tôi xin hỏi: Theo thông tư 15 quy định thời hạn giải quyết rút bộ xe máy “Mua bán qua nhiều đời chủ” là 30 ngày. Tính từ ngày tôi nộp (24/02/2015 đến nay 08/05/2015) đã quá thời hạn 30 ngày mà hồ sơ tôi chưa có kết quả như vậy Cán bộ ở đây làm có đúng quy định hay không? Nếu có tôi sẽ khiếu nại ở đâu để Cán bộ tạo điều kiện cho tôi rút hồ sơ?
 

>> Luật sư tư vấn luật dân sự gọi số: 1900.6162

Trả lời:

>> Xem thêm:  Không trả được nợ Ngân hàng có bị phạt tù không ? Có nên kiện đòi nợ

Trường hợp của bạn là mua xe qua nhiều đời chủ. Theo như bạn trình bày, thì bạn muốn rút hồ sơ xe máy và dựa trên các giấy tở trong hồ sơ bạn đã nộp thì trường hợp của bạn là sang tên xe máy đi tỉnh khác mà không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe vì tại Điều 19 Thông tư 58/2020/TT-BCA về đăng ký xe quy định:

Điều 19. Giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người
1. Thủ tục, hồ sơ sang tên: Người đang sử dụng xe đến cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe để làm thủ tục sang tên, xuất trình giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này, ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe và nộp giấy tờ sau:
a) Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Thông tư này;
b) Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có).
2. Thủ tục, hồ sơ đăng ký sang tên: Người đang sử dụng xe liên hệ với cơ quan đăng ký xe nơi cư trú: xuất trình giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp giấy tờ sau:
a) Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 01);
b) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định;
c) Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (đối với trường hợp khác tỉnh và mô tô khác điểm đăng ký xe).
3. Trách nhiệm của cơ quan đăng ký xe:

>> Xem thêm:  Thủ tục kiện khách hàng nợ quá hạn ngân hàng không trả được ?

a) Trường hợp người đang sử dụng xe có giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng: Trong thời hạn hai ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan quản lý hồ sơ xe giải quyết đăng ký, cấp biển số (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh và mô tô cùng điểm đăng ký xe) hoặc cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú;
b) Trường hợp người đang sử dụng xe không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe: Cơ quan quản lý hồ sơ xe cấp giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày; gửi thông báo cho người đứng tên trong đăng ký xe, niêm yết công khai trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông và tại trụ sở cơ quan; tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ sang tên. Sau 30 ngày nếu không tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan quản lý hồ sơ xe phải giải quyết đăng ký, cấp biển số (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh và mô tô cùng điểm đăng ký xe) hoặc cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.
4. Trách nhiệm của người đang sử dụng xe:
a) Trực tiếp đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục sang tên;
b) Kê khai cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về nguồn gốc xuất xứ của xe, quá trình mua bán, giao nhận xe;
c) Khai và nộp lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật.
5. Trách nhiệm của các đơn vị quản lý cơ sở dữ liệu xe mất cắp, xe vật chứng: Ngay sau khi tiếp nhận văn bản của cơ quan đăng ký xe đề nghị xác minh, đơn vị quản lý cơ sở dữ liệu xe mất cắp, xe vật chứng trả lời bằng văn bản cho cơ quan đăng ký xe.

Trách nhiệm của cơ quan đăng ký xe đối với trường hợp của bạn được quy định tại Điều 17 này như sau:

Điều 17. Trách nhiệm của Công an các đơn vị, địa phương trong việc thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe
1. Trách nhiệm của cơ quan đăng ký xe:

>> Xem thêm:  Không trả được nợ bị ngân hàng kiện ra tòa án nhân dân thì phải làm thế nào???

a) Căn cứ danh sách xe ô tô hết niên hạn sử dụng, xe không được phép lưu hành theo quy định của pháp luật, cơ quan đăng ký xe thông báo cho chủ xe thực hiện việc thu hồi đăng ký, biển số xe. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày thông báo, nếu chủ xe không tự giác nộp lại đăng ký, biển số xe thì cơ quan đăng ký xe thực hiện thu hồi đăng ký, biển số xe trên hệ thống đăng ký quản lý xe và thông báo cho Công an các đơn vị, địa phương làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông biết để phát hiện, xử lý theo quy định của pháp luật;
b) Cập nhật thông tin khai báo của chủ xe trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông hoặc cổng dịch vụ công quốc gia về xe hết niên hạn sử dụng, xe hỏng không sử dụng được, xe bị phá hủy do nguyên nhân khách quan, xe mất cắp để làm thủ tục thu hồi đăng ký, biển số xe theo quy định. Thông báo cho chủ xe qua email hoặc qua tin nhắn điện thoại để chủ xe biết;
c) Xe đã đăng ký nhưng phát hiện hồ sơ xe bị làm giả hoặc cấp biển số không đúng quy định, cơ quan đăng ký xe thông báo cho chủ xe biết, tiến hành ra Quyết định về việc thu hồi đăng ký, biển số xe (mẫu số 10). Đối với hồ sơ xe giả đề nghị cơ quan điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Do đã quá thời hạn 30 ngày mà cơ quan đăng ký xe vẫn chưa giải quyết sang tên xe cho bạn tức là đã có hành vi trái với quy định nêu trên. Do đó, bạn có quyền khiếu nại hành vi trên. Theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Luật Khiếu nại số 02/2011/QH13 thì bạn có quyền khiếu nại lần đầu đến cơ quan có người có hành vi hành chính, tức là cơ quan đăng ký xe nơi bạn làm thủ tục trên:

"Điều 7. Trình tự khiếu nại

1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

4. Sang tên đổi chủ xe máy khác tỉnh nhưng không biết chủ sở hữu ?

Thưa luật sư! Tư vấn sang tên xe máy ngoài tỉnh khi không biết chủ xe là ai ? Tôi xin chân thành cảm ơn.

>> Xem thêm:  Hết hạn trả nợ mà không trả được thì phải làm như thế nào?

>> Luật sư tư vấn luật Dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 19 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định trường hợp của bạn như sau:

Điều 19. Giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người
1. Thủ tục, hồ sơ sang tên: Người đang sử dụng xe đến cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe để làm thủ tục sang tên, xuất trình giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này, ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe và nộp giấy tờ sau:
a) Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Thông tư này;
b) Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có).

>> Xem thêm:  Con không trả được nợ cho ngân hàng thì bố mẹ có trách nhiệm trả nợ thay hay không?

2. Thủ tục, hồ sơ đăng ký sang tên: Người đang sử dụng xe liên hệ với cơ quan đăng ký xe nơi cư trú: xuất trình giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp giấy tờ sau:
a) Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 01);
b) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định;
c) Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (đối với trường hợp khác tỉnh và mô tô khác điểm đăng ký xe).
3. Trách nhiệm của cơ quan đăng ký xe:
a) Trường hợp người đang sử dụng xe có giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng: Trong thời hạn hai ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan quản lý hồ sơ xe giải quyết đăng ký, cấp biển số (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh và mô tô cùng điểm đăng ký xe) hoặc cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú;
b) Trường hợp người đang sử dụng xe không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe: Cơ quan quản lý hồ sơ xe cấp giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày; gửi thông báo cho người đứng tên trong đăng ký xe, niêm yết công khai trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông và tại trụ sở cơ quan; tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ sang tên. Sau 30 ngày nếu không tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan quản lý hồ sơ xe phải giải quyết đăng ký, cấp biển số (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh và mô tô cùng điểm đăng ký xe) hoặc cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.
4. Trách nhiệm của người đang sử dụng xe:
a) Trực tiếp đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục sang tên;
b) Kê khai cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về nguồn gốc xuất xứ của xe, quá trình mua bán, giao nhận xe;

>> Xem thêm:  Tư vấn việc không trả được nợ ngân hàng?

c) Khai và nộp lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật.
5. Trách nhiệm của các đơn vị quản lý cơ sở dữ liệu xe mất cắp, xe vật chứng: Ngay sau khi tiếp nhận văn bản của cơ quan đăng ký xe đề nghị xác minh, đơn vị quản lý cơ sở dữ liệu xe mất cắp, xe vật chứng trả lời bằng văn bản cho cơ quan đăng ký xe

5. Tư vấn pháp luật lấy lại giấy tờ xe khi quá hẹn?

Kính chào Luật Minh Khuê, tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: tôi bị cảnh sát giao thông phạt vì vượt đèn đỏ và đã bị giữ giấy tờ xe(cạt vẹt). Nay tôi cầm biên bản lên nộp phạt thì bên công an giao thông làm mất biên bản xử phạt và cả cạt vẹt xe, bây giờ tôi phải làm những gì mong các luật sư hướng dẫn cho.
Xe mua lại salon bán xe cũ, chưa kịp sang tên đổi chủ thì lại bị bắt và giữ giấy tờ xe. Bị từ lúc tháng 01/2015, trước khi đến hẹn thì tôi phải đi Sài Gòn công chuyện, tới tháng 5 về lại đi lấy giấy tờ thì bên phía công an giao thông báo thất lạc và đã tìm kiếm mãi không ra, tìm từ tháng 5/2015 đến bây giờ là 8/01/2016. Và họ cũng đã hỗ trợ tôi làm lại giấy tờ sang tên đổi chủ nhưng không được vì giấy tờ mua bán do lâu quá rồi nên đã thất lạc.
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

>> Xem thêm:  Có kiện người chưa thành niên khi mượn tiền không trả được không?

Căn cứ Điều 58 Luật xử lý vi phạm hành chính số 15/2013/QH13 quy định như sau:

Điều 58. Lập biên bản vi phạm hành chính

1. Khi phát hiện vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực quản lý của mình, người có thẩm quyền đang thi hành công vụ phải kịp thời lập biên bản, trừ trường hợp xử phạt không lập biên bản theo quy định tại khoản 1 Điều 56 của Luật này.

2. Biên bản vi phạm hành chính phải ghi rõ ngày, tháng, năm, địa điểm lập biên bản; họ, tên, chức vụ người lập biên bản; họ, tên, địa chỉ, nghề nghiệp của người vi phạm hoặc tên, địa chỉ của tổ chức vi phạm; giờ, ngày, tháng, năm, địa điểm xảy ra vi phạm; hành vi vi phạm; biện pháp ngăn chặn vi phạm hành chính và bảo đảm việc xử lý; tình trạng tang vật, phương tiện bị tạm giữ; lời khai của người vi phạm hoặc đại diện tổ chức vi phạm; nếu có người chứng kiến, người bị thiệt hại hoặc đại diện tổ chức bị thiệt hại thì phải ghi rõ họ, tên, địa chỉ, lời khai của họ; quyền và thời hạn giải trình về vi phạm hành chính của người vi phạm hoặc đại diện của tổ chức vi phạm; cơ quan tiếp nhận giải trình.

Trường hợp người vi phạm, đại diện tổ chức vi phạm không có mặt tại nơi vi phạm hoặc cố tình trốn tránh hoặc vì lý do khách quan mà không ký vào biên bản thì biên bản phải có chữ ký của đại diện chính quyền cơ sở nơi xảy ra vi phạm hoặc của hai người chứng kiến.

3. Biên bản vi phạm hành chính phải được lập thành ít nhất 02 bản, phải được người lập biên bản và người vi phạm hoặc đại diện tổ chức vi phạm ký; trường hợp người vi phạm không ký được thì điểm chỉ; nếu có người chứng kiến, người bị thiệt hại hoặc đại diện tổ chức bị thiệt hại thì họ cùng phải ký vào biên bản; trường hợp biên bản gồm nhiều tờ, thì những người được quy định tại khoản này phải ký vào từng tờ biên bản. Nếu người vi phạm, đại diện tổ chức vi phạm, người chứng kiến, người bị thiệt hại hoặc đại diện tổ chức bị thiệt hại từ chối ký thì người lập biên bản phải ghi rõ lý do vào biên bản.

Biên bản vi phạm hành chính lập xong phải giao cho cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính 01 bản; trường hợp vi phạm hành chính không thuộc thẩm quyền hoặc vượt quá thẩm quyền xử phạt của người lập biên bản thì biên bản phải được chuyển ngay đến người có thẩm quyền xử phạt để tiến hành xử phạt.

Trường hợp người chưa thành niên vi phạm hành chính thì biên bản còn được gửi cho cha mẹ hoặc người giám hộ của người đó.”

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Con vay tiền không trả được thì bố mẹ có trách nhiệm phải trả hay không?

Bộ phận Tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê