1. Mức án phí khi ly hôn thuận tình, án phí ly hôn đơn phương?

Khi thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình hoặc ly hôn đơn phương theo quy định của pháp luật hiện nay thì nguyên đơn phải đóng tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm. Vậy số tiền phải đóng là bao nhiêu ?
Luật Minh Khuê tư vấn và giải đáp cụ thể:

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Căn cứ theo quy định của Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án do Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành thì mức án phí ly hôn thuận tình hoặc đơn phương được quy định như sau:

- Án phí dân sự sơ thẩm là 300.000 đồng (nếu không tranh chấp về tài sản);

- Mức án phí sơ thẩm đối với các vụ án về tranh chấp dân sự có giá ngạch:

1

Án phí dân sự sơ thẩm (áp dụng đối với cả việc ly hôn)

1.1

Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, lao động không có giá ngạch

300.000 đồng

1.2

Đối với tranh chấp về kinh doanh, thương mại không có giá ngạch

3.000.000 đồng

1.3

Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình có giá ngạch

a

Từ 6.000.000 đồng trở xuống

300.000 đồng

b

Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng

5% giá trị tài sản có tranh chấp

c

Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng

20.000. 000 đồng + 4% của phầngiá trị tài sản có tranh chấp vượtquá 400.000.000 đồng

d

Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng

36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng

đ

Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng

72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng

e

Từ trên 4.000.000.000 đồng

112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

Tham khảo một số video hướng dẫn về thủ tục ly hôn trực tuyến:

Luật sư: Lê Minh Trường - Hướng dẫn quyền nuôi con sau ly hôn (VTV3 - Cafe sáng)

Youtube video

Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến 24/24 Gọi số: - 1900.6162

 

2. Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương là bao lâu? 

Các vụ việc ly hôn đơn phương thường kéo dài hơn so với quy định của pháp luật xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Luật Minh Khuê tư vần và đưa một số quy định pháp luật về thời gian giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương:

Thủ tục ly hôn bao gồm:

- Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn về hộ khẩu và chữ ký của bạn. Trong đơn bạn cần trình bày các vấn đề sau:

+ Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

+ Về con chung: Cháu tên gì? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn chị có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

+ Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn chị muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

+ Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Chị muốn giải quyết như thế nào?

- Bản sao Giấy khai sinh của các con;

- Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của cả 2 vợ chồng;

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì phải xin xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký kết hôn.

Thẩm quyền giải quyết của Tòa án:

Căn cứ theo khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định:

"a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;"

=> Vậy đối với đơn phương ly hôn thì phải nộp hồ sơ tại TAND cấp huyện nơi mà người còn lại cư trú.

 

Thưa luật sư, tôi muốn ly hôn đơn phương nhưng con không giữ được 2 tờ đăng ký kết hôn. Vậy có được không ạ ?

=> Nếu bạn không có giấy đăng ký kết hôn bạn không thể yêu cầu đơn phương ly hôn được. Bạn có thể làm thủ tục xin cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn theo quy định pháp luật. Hoặc yêu cầu xin cấ[ trích lục bản sao từ sổ gốc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn theo quy định của Luật Hộ tịch năm 2014.

 

Dạ cho em xin hỏi em muốn ly hôn đơn phương, vợ chồng em không sống chung với nhau 03 năm nay rồi. Giờ em muốn ly hôn đơn phương mà vợ em đang ở BD em thì ở VT. Cho em xin hỏi em gửi đơn khởi kiện ly hôn qua đường bưu điện được không ạ? Vì lý do em bận làm em không đi lên tòa án nhân dân tỉnh BD được. Xin cảm ơn!

=> Bạn có thể gửi hồ sơ qua đường bưu điện được theo điểm b khoản 1 Điều 190 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

 

Em là người Việt Nam, lấy chồng người Hàn Quốc, chưa có đứa con nào, hiện tại em vẫn còn ở Việt Nam vì lý do chồng em không gửi hồ sơ xin cấp visa, vợ chồng có cãi nhau và em không thể liên lạc với chồng em khoảng 1 năm nay, không tin tức gì. Vậy Luật Sư cho em hỏi: chồng em có thể tự đơn phương ly hôn bên Hàn Quốc mà không cần đến chữ ký đồng ý của em được không? Có thể tự xin được giấy độc thân để qua Việt Nam lấy vợ khác nữa được không? Nếu như cả 2 bên đồng ý ly hôn thì em có được quyền lợi gì không? em có bị thiệt thòi gì không? Xin cảm ơn!

=> Nếu bạn muốn ly hôn bên Hàn Quốc thì bạn phải tuân theo trình tự, thủ tục bên Hàn Quốc, pháp luật Việt Nam không điều chỉnh. Việc chồng bạn xin giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân cũng theo pháp luật Hàn Quốc.

>> Xem thêm: Ly hôn đơn phương nhưng vợ hoặc chồng không đồng ý ký đơn xử lý thế nào?

 

3. Khi nộp đơn ly hôn thuận tình có cần sự có mặt của cả hai vợ chồng không?

Chào Luật Sư, vui lòng tư vấn giúp mình thủ tục ly hôn như sau: Mình và bà xã đã đồng ý ký vào giấy “Đề nghị giải quyết thuận tình ly hôn” và mình có mang lên tòa án huyện để nộp. Tuy nhiên, họ yêu cầu khi nộp đơn phải có mặt cả 2 vợ chồng, và khi đóng phí cũng phải có mặt 2 vợ chồng. Người tiếp nhận hồ sơ có nói là, nếu muốn ly hôn nhanh, thì nên làm đơn theo dạng “đơn phương đề nghị ly hôn”, chứ nộp đơn theo dạng thuận tình ly hôn thì sẽ giải quyết lâu hơn.

Không biết các thông tin mà người tiếp nhận hồ sơ tư vấn cho mình như vậy có đúng và hợp lý hay không?

Luật sư tư vấn giúp. Chân thành cảm ơn!

 

Trả lời

Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Điều 87. Thụ lý đơn yêu cầu ly hôn

Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 11 của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 17 của Luật này."

Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

"Điều 203. Thời hạn chuẩn bị xét xử:

1. Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án, trừ các vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn hoặc vụ án có yếu tố nước ngoài,được quy định như sau:

a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này thì thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;

b) Đối với các vụ án quy định tại Điều 30 và Điều 32 của Bộ luật này thì thời hạn là 02 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.

Điều 212. Ra quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự:

1. Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thoả thuận đó thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự, Tòa án phải gửi quyết định đó cho các đương sự và Viện kiểm sát cùng cấp.

Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này và không quá 01 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản này.

Trường hợp có quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án thì thời hạn chuẩn bị xét xử được tính lại kể từ ngày quyết định tiếp tục giải quyết vụ án của Tòa án có hiệu lực pháp luật."

Như vậy đối với các vụ án ly hôn thì có thời hạn giải quyết là trong 4 tháng,có những vụ án ly hôn phức tạp có thể lên tới 6 tháng.

Theo đó,dù là ly hôn thuận tình hay ly hôn đơn phương thì thời gian giải quyết là như nhau, thời gian nhanh hay chậm tuỳ thuộc vào các tranh chấp về tài sản, con cái,sự đồng thuận của hai vợ chồng bạn, còn vấn đề cần có mặt cả 2 vợ chồng để giải quyết nhanh gọn hơn chứ không bắt buộc.

 

5. Ai sẽ chịu án phí ly hôn khi nộp đơn?

Kính chào luật Minh Khuê! Xin luật sư tư vấn giúp em ạ! chuyện là thế này gia đình em có 4 người ( bố mẹ, em 20 tuổi là sinh viên năm 3, em của em 16 tuổi). bố mẹ em đồng ý ly hôn, chuẩn bị ra tòa. người khởi đơn là mẹ em. về phần tài sản chung, trị giá khoảng 5 8 tỉ, nhưng nợ chung gần 2 tỷ mà bố mẹ em không thỏa thuận được phân chia tài sản, em nghe nói, nếu nhờ tòa án phân chia, thì đóng phí rất cao.
Vậy luật sư cho em hỏi nếu ra tòa thì lệ phí bao nhiêu ạ? ai là người đóng?
Cảm ơn luật sư!

>> Luật sư tư vấn luật Hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Căn cứ điểm a khoản 5 Điều 27 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án do Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành quy định cụ thể:

"a) Nguyên đơn phải chịu án phí dân sự sơ thẩm trong vụ án ly hôn không phụ thuộc vào việc Tòa án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Trường hợp thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu 50% mức án phí;"

Theo đó, nếu bạn khởi kiện ly hôn chồng, bạn sẽ phải nộp án phí sơ thẩm. Mức án phí dân sự sơ thẩm bạn phải nộp là 300.000 đồng.

Trong trường hợp có tranh chấp về việc chia tài sản chung của vợ chồng, vợ chồng bạn còn phải chịu án phí đối với phần tài sản có tranh chấp như án dân sự có giá ngạch tương ứng với giá trị phần tài sản được chia. 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.