1. Cơ sở pháp lý

Nghị định 46/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ đường sắt

2. Nội dung tư vấn

Xin chào luật sư, em tên M, 24 tuổi, hôm qua chạy ô tô trên quốc lộ, em lỡ chạy sang phần đường của xe máy có vạch nối liền màu trắng, cảnh sát giao thông đòi phạt em 2.500.000 đồng và tước giấy phép lái xe 02 tháng. Luật sư cho em hỏi lỗi đó phạt như vậy có đúng không ạ? Em xin cảm ơn luật sư ạ !

>> Theo điểm c khoản 4 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định. Ngoài ra, bạn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng. Theo đó, mức phạt vi phạm hành chính tối đa đối với hành vi chạy ô tô không đùng phần đường, làn đường của mình sẽ bị phạt tiền cao nhất là 1.200.000 đồng, biện pháp bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe là 02 tháng.

Kính gửi công ty luật Minh Khuê! Mong công ty hãy tư vấn giúp tôi về lỗi vi phạm giao thông. Tôi chạy xe máy và bật đèn tín hiệu xin vượt bên trái trên làn đường có nét đứt thì bị cảnh sát giao thông (đứng làm nhiệm vụ một mình) bắt lỗi đi sai làn đường quy định. Cho tôi hỏi trong trường hợp này tôi có bị vi phạm lỗi trên không? Xin cảm ơn!

Điểm f Mục G.1 Phụ lục G Quy chuẩn Việt Nam 41:2016/BGTVT ban hành theo Thông tư 06/2016/TT-BGTVT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành quy định:

“f) Các loại vạch tín hiệu giao thông và mầu vạch được phân loại như sau:

- Vạch đứt khúc trắng: Khi vạch theo chiều dọc đường với tác dụng phân chia các làn xe cùng chiều để lái xe nhận biết điều khiển xe chạy an toàn. Nếu vạch ở đầu đường thì có tác dụng hướng dẫn xe chạy đúng tuyến đường;

- Vạch liền trắng: Khi vạch theo chiều dọc đường với tác dụng phân cách giữa làn xe có động cơ và làn xe không có động cơ, hoặc giới hạn ngoài của đường dành riêng cho xe chạy. Khi vạch ở đầu đường có tác dụng hướng dẫn xe chạy hoặc xe dừng.”

Điều 13 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định: Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn; Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái;. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.

Như vậy, chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép. Trong trường hợp, bạn chuyển làn đường tại nơi không cho phép thì hành vi này của bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 6 với mức phạt là phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng.

Luật sư cho em hỏi, em chưa đủ tuổi điều khiển xe máy, chạy ngược chiều, không mang theo các loại giấy tờ khác thì bị phạt bao nhiêu tiền ạ? Xin cảm ơn luật sư đã tư vấn!

>> Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì:

- Khoản 1 Điều 21: Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô.

- Điểm a Khoản 4 Điều 21: Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên.

- Điểm i khoản 4 Điều 6: Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với hành vi đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

- Điểm a, điểm b khoản 2 Điều 21: Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực; Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe.

- Điểm đ khoản 4 Điều 30: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô khi giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng).

Chào luật sư. Em đang đi xe máy và em có thay bóng đèn pha thành bóng đèn gương cầu có ánh sáng màu trắng. Vậy em thay như vậy là có mắc lỗi thay đổi kết cấu của xe không. Và có mắc lỗi gì không? Cảm ơn luật sư đã tư vấn giúp em!

>> Điểm c khoản 4 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê