1. Giành lại quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

Thưa Luật sư. Tôi xin được vắn tắt nội dung như sau: Năm 2012 vợ chồng tôi thuận tình ly hôn. Theo bản thỏa thuận thì chồng tôi trực tiếp nuôi con do hơn tôi về điều kiện vật chất và tôi cũng làm việc tại gần nhà chồng nên có thể thuận tiện cho việc thăm nom con cái. Chúng tôi có thỏa thuận là trong mọi thời điểm người không trực tiếp nuôi con đều có thể đến thăm con bất kỳ lúc nào.

Và tất cả các tài sản chung như đất đai nhà cửa chung của vợ chồng tôi đều để lại cho chồng sở hữu ngoại trừ khoản tiền 50 triệu chúng tôi thỏa thuận sau khi có kết quả từ tòa án chồng tôi sẽ phải trả lại cho tôi theo như thỏa thuận. Số tiền 50 triệu đố được lập thành văn bản (3 bản gốc) như nhau: tòa án thành phố nơi tôi ở giữ một bản, chồng tôi giữ một bản, tôi một bản. Đến nay, số tiền đó sau nhiều lần tôi đòi thì chồng tôi vẫn chưa trả theo thỏa thuận trên. Về phần con cái sau ly hôn, ban đầu 1 tuần tôi đón con 2 lần vào thứ 5 và thứ 7, chủ nhật. Sau đó không lâu khi có có kết quả của Tòa án, bên chồng tôi lại yêu cầu tuần chỉ được đón 1 lần vào thứ 7, chủ nhật. Và gần đây lại yêu cầu một tháng tôi chỉ được đón 1 lần. Lý do họ đưa ra là con tôi vẫn thường nhớ và mong muốn được gặp tôi. Nên họ không đồng ý cho gặp thường xuyên vào cuối tuần nữa. Hiện nay, sức khỏe của tôi tốt, công việc cũng tốt, tôi cũng mua được đất và nhà riêng, con tôi sinh 27/09/2007 và cháu luôn tha thiết mong được sống cùng mẹ. Tôi cũng vậy. Vậy, tôi muốn hỏi luật sư là tôi có thể đòi lại quyền trục tiếp nuôi con không?

Kính mong luật sư tư vấn giúp !

Trân trọng./.

Người gửi: N.T.H

Trả lời:

Theo như bạn trình bày thì khi ly hôn con của bạn do chồng trực tiếp nuôi. Nhưng hiện nay, nhà chồng bạn gây khó dễ cho bạn, không muốn cho bạn thăm nom con. Theo quy định tại Điều 84 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì bạn có thể yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi li hôn . Cụ thể:

"Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ."

Vì vậy, bạn có thể làm đơn yêu cầu tòa án đã giải quyết việc ly hôn để yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Việc chồng bạn và gia đình chồng ngăn cấm bạn đến thăm con là không đúng với quy định của pháp luật. Cụ thể tại Điều 82 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định như sau:

"Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở."

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Còn về số tiền 50 triệu mà chồng bạn vẫn chưa chịu trả thì bạn có thể yêu cầu tòa án buộc chồng bạn phải thực hiện nghĩa vụ của mình.

>> Xem ngay: Quyền nuôi con dưới 1 tuổi khi ly hôn mà hoàn cảnh khó khăn?

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

2. Tư vấn ly hôn do bị chồng bạo hành và đòi quyền nuôi con?

Chào luật sư, tôi là giáo viên, chồng tôi là bộ đội. Hai vợ chồng tôi kết hôn đến nay đã được 14 năm, có 2 con trai chung, một 13 tuổi, một 9 tuổi. Trong những năm qua, vợ chồng tôi liên tục xảy ra mâu thuẫn, chủ yếu là trong đời sống tình dục, tôi thường xuyên bị bạo hành tình dục, ngoài ra, chồng tôi thường ghen tuông vô cớ, hay nói lời xúc phạm tôi.

Sống với chồng, đời sống riêng tư của tôi bị hạn chế tối đa (như quan hệ bạn bè, người thân). Đến nay, những mâu thuẫn này vẫn không giảm mặc dù tôi đã hết lời khuyên nhủ. Nay tôi muốn ly hôn và muốn được toàn quyền nuôi hai con liệu có được không? Xin nhờ luật sư tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Tên khách hàng: NTTH

Trả lời:

Thứ nhất, về quyền yêu cầu ly hôn:

Theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn."

Theo đó, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án tiến hành giải quyết việc ly hôn cho mình theo qui định của pháp luật tố tụng dân sự. Trong trường hợp chồng bạn không đồng ý việc ly hôn, bạn vẫn có thể tiến hành yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn theo qui định tại Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Thứ hai, về quyền nuôi con:

Trước hết, bạn và chồng bạn nên thỏa thuận cụ thể, rõ ràng về vấn đề ai có quyền nuôi con sau khi ly hôn. Nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết theo qui định tại khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014:

"Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con."

Trong trường hợp, bạn hoặc chồng bạn không được nuôi con thì hai người vẫn có quyền và nghĩa vụ sau:

"Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó."

Do đó, điều quan trọng hiện tại là bạn cần bàn bạc với chồng để đưa ra cách giải quyết tốt nhất đồng thời chuẩn bị tốt để chứng minh khả năng nuôi con của mình.

>> Xem ngay: Quyền nuôi con sau ly hôn thuộc về ai ? Hướng dẫn giải quyết tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn?

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại

3. Tư vấn về quyền nuôi con khi vợ chồng ly hôn?

Thưa luật sư, tôi năm nay 31 tuổi và đang là nhân viên kế toán với mức lương hàng tháng là 6 triệu đồng. Chồng tôi là nhân viên bưu tá, lương hàng tháng là 4 triệu 6 trăm ngàn đồng.

Vợ chồng tôi sống chung với mẹ chồng. Nhà không có giấy tờ sở hữu ngoài giấy tờ mua bán viết tay. Hiện tại, tôi có một con gái 23 tuổi và sắp sinh cháu thứ hai. Nhưng tôi và mẹ chồng tôi có những mâu thuẫn trong cuộc sống không hoá giải được nên tình cảm vợ chồng tôi đỗ vỡ từ đây. Tôi cảm thấy cuộc sống quá mệt mỏi mà không có lối thoát, muốn ly hôn và muốn được quyền nuôi và chăm sóc 2 con. Với điều kiện hiện tại tôi có được quyền nuôi dưỡng hai con không? Vì khi tranh chấp quyền nuôi con chắc mẹ chồng và chồng tôi muốn giữ hai con của tôi. Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: NMN

Tư vấn về quyền nuôi con khi vợ chồng ly hôn ?

Căn cứ Khoản 2 và 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình mới năm 2014 quy định:

"2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, theo quy định trên, đối với con gái 23 tuổi của bạn có nghĩa rằng cô ấy có đủ năng lực hành vi dân sự, có thể tham gia lao động để tự nuôi sống bản thân cho nên không nhất thiết đặt ra vấn đề ai là người trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con (theo khoản 2 Điều 69 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014). Còn hiện tại, bạn sắp sinh cháu bé thứ hai thì sau khi sinh cháu bé sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng.

>> Xem ngay: Giành quyền nuôi con sau khi ly hôn mới nhất

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

4. Quyền nuôi con khi ly hôn của người chồng?

Thưa luật sư, chúng tôi kết hôn được hơn 3 năm (tức từ năm 2012 đến nay) và đã có một con chung đến nay được hơn hai tuổi. Tôi là con út trong gia đình nên ở chung trong gia đình cùng bố mẹ tôi, chúng tôi sống hòa thuận chẳng đuợc bao lâu khi mâu thuẫn mẹ chồng con dâu ngày càng căng thẳng, được khoảng hơn 02 năm.

Không muốn con trai bị ảnh hưởng sau này, nhưng trong quá trình chung sống hai vợ chồng vẫn thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, không có tiếng nói chung, mục đích ly hôn không đạt được. Nay vợ chồng tôi ly hôn xin hỏi quý luật sư quyền trực tiếp nuôi con sẽ giao cho ai? Tôi có được quyền nuôi con không, nếu được thì cần những thủ tục gì? (cả hai đều không tự thỏa thuận được với nhau). Hiện vợ tôi vẫn thuê nhà ở còn tôi đã chuyển về ở cùng bố mẹ tôi? Chân thành cảm ơn luật sư.

Ly hôn không có đủ giấy tờ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình về ly hôn, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Trường hợp hai bạn không thỏa thuận được về vấn đề nuôi con thì sẽ nhờ Tòa án giải quyết. Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì con bạn 02 tuổi, do vậy trường hợp này con sẽ do người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, trường hợp mẹ không thể nuôi được con thì mới giao cho cha nuôi.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Quyền nuôi con và tài sản khi vợ chồng ly hôn?

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?

5. Ly hôn và giành quyền nuôi con theo Luật hôn nhân ?

Thưa Luật sư, tôi và chồng tôi kết hôn được gần 4 năm. Trong suốt thời gian đó chồng tôi không lo làm ăn mà chơi bời, liên tục nói dối để đi chơi, tiền làm được không mang về để chăm lo con cái. Khi tôi mang thai cháu thứ 2 đau ốm suốt nhưng chồng tôi vẫn không lo thuốc thang, ngược lại còn tiếp tục nói dối tôi để đi chơi. Hiện nay, chúng tôi có hai cháu một cháu được hơn 03 tuổi còn một cháu mới có 03 tháng tuổi.

Nhiều lần tôi đã khuyên và bỏ qua nhưng chồng tôi vẫn chứng nào tật lấy nói dối không đổi. Tôi không thể tiếp tục ở với người suốt ngày nói dối tôi cả đời được. Tôi muốn ly hôn và giành quyền nuôi hai đứa con. Hộ khẩu của tôi và hai con ở Bắc Giang còn của chồng tôi ở Hà Nam. Tôi muốn hỏi nếu là đơn phương ly hôn thì thủ tục như thế nào? Còn ly hôn thuận tình thì thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Quyền nuôi con khi ly hôn của người chồng ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi:1900.6162

Trả lời:

Về thủ tục ly hôn:

Trường hợp hai vợ chồng ly hôn thuận tình: Khi cả hai vợ chồng đều đồng thuận ly hôn

Nộp hồ sơ tại TAND cấp huyện nơi một trong hai người cư trú và làm việc.

Hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn gồm có:

- Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu của từng Tòa);

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Sổ hộ khẩu của cả hai bên (bản sao có chứng thực);

- CMND/hộ chiếu của cả vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực - nếu có);

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao);

Thời gian giải quyết: 01 đến 02 tháng

Thủ tục ly hôn đơn phương: Khi chỉ mình bạn hoặc vợ bạn có yêu cầu ly hôn mà bên kia không đồng ý ly hôn

Nộp hồ sơ tại TAND cấp huyện nơi chồng bạn cư trú và làm việc.

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương gồm có:

- Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu của từng Tòa);

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Sổ hộ khẩu của người nộp đơn(bản sao có chứng thực)

- CMND/hộ chiếu của người nộp đơn (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực - nếu có);

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao);

Về giành quyền nuôi con:

Trường hợp, hai bạn không thỏa thuận được về vấn đề nuôi con thì sẽ yêu cầu Tòa án giải quyết

Theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì:

- Con dưới 36 tháng tuổi sẽ do người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp người mẹ không thể nuôi được con, thì sẽ giao cho người cha trực tiếp nuôi.

- Con trên 36 tháng tuổi, Tòa án sẽ căn cứ xem ai là người có điều kiện nuôi con tốt hơn, Tòa án sẽ giao con cho người đó nuôi con.

Như vậy, đối với con 03 tháng thì bạn sẽ là người trực tiếp nuôi dưỡng. Đối với con trên 03 tuổi thì để có thể giành được quyền nuôi con, bạn phải chứng minh cho Tòa án thấy mình có điều kiện chăm sóc con tốt hơn chồng bạn. Điều kiện đó có thể là: điều kiện vật chất, tinh thần, điều kiện về chỗ ở, thời gian chăm sóc con, khả năng tài chính...

>> Tham khảo bài viết liên quan: Thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi con như thế nào?

>> Xem thêm:  Hướng dẫn viết đơn xin ly hôn như thế nào ? Giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn ?

6. Chồng trai gái khi ra tòa ly hôn tôi có thể giữ quyền nuôi con không ?

Kính gửi công ty Luật Minh Khuê, tôi có vấn đề rất mong được công ty tư vấn: Năm 2007, tôi lấy chồng, sau khi cưới có nhiều những khúc mắc giữa vợ chồng, chồng tôi trẻ con, ham chơi, trai gái nên sau khi con trai lớn của tôi được 09 tháng tuổi, tôi đâm đơn ra toà ly hôn và được giải quyết ngay sau đó. Mẹ con tôi ở nhà ông bà ngoại nuôi nhau mà không nhận được trợ cấp từ chồng cháu chút nào.

Năm 2010, chồng tôi bị bắt đi cai nghiện, vì sống với mẹ nên chồng gọi tôi lên trại lo thủ tục, tôi vẫn thương chồng nên vẫn thăm nuôi. Đến năm 2014 thì anh được về, vì còn tình cảm nên tôi quay về với chồng nhưng không đăng ký kết hôn lại. Mới về nên khi xin cho chồng đi làm thì rất tử tế, mỗi tháng đưa tôi 06 triệu nuôi con và ăn uống, đến tháng 08/2014 tôi dính bầu đứa thứ hai, chồng tôi có những biểu hiện cũ qua lại cặp kè, tôi đều bỏ qua.

Tháng 03/2015 tôi mổ cấp cứu sinh con, sau đó tôi đưa con về bà ngoại vì nhà nội rất chật chội và nóng bức, đầy tháng con xong chồng tôi không về ngoại chăm con, kêu không có tiền nên không đưa tiền nuôi con nữa, đợt vừa rồi hơn 1 tháng chồng tôi không qua thăm con vì lý do đi trốn do bị công an thành phố tìm, vì chuyện gì thì tôi không được biết. Chồng tôi bỏ việc ở công ty từ tháng 03/2015 để đi làm cầm đồ cho người ta. Bây giờ quay lại nhắn tin cho tôi là muốn đón đứa lớn về nuôi, tôi ở nhà nghỉ sinh nhưng nhà tôi có nghề gia truyền nên làm bánh giò nhờ mẹ tôi bán cũng được 06 triệu/ tháng, chị dâu thấy tôi vậy nên đưa hàng Nhật chị đánh về cho bán trên mạng kiếm thêm. Chồng tôi bảo thừa khả năng nuôi con nhưng từ tháng 05/2015 đã không gửi tiền cho cháu nữa.

Vậy thưa luật sư nếu như chồng tôi đưa đơn ra toà, tôi có mất con không thưa luật sư. Tôi rất mong nhận được sự tư vấn từ luật sư! Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về quyền trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng con cái thì việc lựa chọn quyền nuôi con sẽ do hai bên thỏa thuận, trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ căn cứ vào khả năng kinh tế, tình cảm về mặt tinh thần, tình cảm để lựa chọn ai sẽ có quyền trực tiếp nuôi dưỡng con cái.

Ở đây, hiện bạn đang có hai con, một bé sinh năm 2007 (tức 11 tuổi); một bé sinh năm 2015. Và bạn đang có nhu cầu muốn giữ quyền nuôi dưỡng với bé lớn vì chồng bạn đang có ý định muốn đón bé lớn về nuôi. Theo quy định chúng tôi đã trình bày ở trên thì với trường hợp của bạn chắc chắn sẽ được quyền nuôi đứa trẻ sinh năm 2015 vì đứa trẻ chưa đủ 36 tháng tuổi và bạn sinh khi chưa đăng ký kết hôn lại với chồng, nên được coi là con ngoài giá thú, bạn có toàn quyền nuôi dưỡng với bé thứ hai này.

Còn đối với đứa trẻ sinh năm 2007, bạn và chồng bạn có thể thỏa thuận với nhau, nếu chồng bạn không đồng ý mà bạn vẫn muốn trực tiếp nuôi con mà có đủ điều kiện, khả năng để trông nom chăm sóc cả về mặt vật chất lẫn tinh thần cho con. Đồng thời, bạn chứng minh được rằng chồng bạn không đủ khả năng để nuôi dưỡng, thiếu thốn tình cảm, không có thời gian để chăm sóc con, không quan tâm tới con, không có việc làm và có yếu tố nhân thân không tốt (như là: từng phải đi cai nghiện) thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết tuyên quyền nuôi dưỡng con cái cho bạn.

Tuy nhiên, dù ai là người trực tiếp nuôi dưỡng thì cũng đều muốn mang đến những điều tốt đẹp nhất đến cho con cái. Đồng thời, người không trực tiếp nuôi dưỡng vẫn có quyền thăm nom, chăm sóc con cái của mình.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quyền lợi của vợ và con khi vợ chồng ly hôn ? Ly hôn khi mắc bệnh lây nhiễm từ chồng ?