1. Muốn thực hiện thủ tục ly hôn nhanh thì phải làm sao?

Thân chào luật sư, tôi có việc nhờ văn phòng luật sư Minh Khuê tư vấn giúp. Tôi lấy chồng đã gần 09 năm và có một con gái 07 tuổi. Chồng tôi hiện đã đi nước ngoài làm ăn từ năm 2008. Thời gian này anh đang về nhà làm lại giấy tờ và có việc gia đình. Vì cuộc sống mưu sinh và khoảng cách điạ lý, tình cảm không còn như xưa nữa.

Khoảng hơn chục hôm nữa là chồng tôi ra nước ngoài, và lần này không hẹn được ngày trở về. Hiện tại, chồng tôi cũng đã có cuộc sống ổn định bên đó. Tôi và chồng đã Quyết định thực hiện thủ tục ly hôn. Nhưng thời gian từ giờ đến lúc Anh đi là quá gấp để giải quyết được mọi việc. Vì theo tìm hiểu tôi được biết thời gian để giải quyết ly hôn xong cũng phải 08 tháng.

Vậy xin văn phòng tư vấn cho tôi cách giải quyết thế nào ổn thỏa. Chồng tôi thuận tình ly hôn và không có tranh chấp gì về tài sản. Cháu gái sẽ ở cùng tôi. Chúng tôi cũng chưa trao đổi về việc sẽ chu cấp như thế nào để nuôi dưỡng con cả.

Nếu chồng đi rồi tôi có thể nộp đơn để xin ly hôn được không? Chồng tôi không có mặt thì có giải quyết được không? Xin tư vấn giúp tôi với ạ!

Rất mong nhận được hồi âm từ quý luật sư!

Thủ tục ly hôn nhanh ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn. Như vậy, nếu chồng bạn đi ra nước ngoài rồi thì bạn vẫn có quyền nộp đơn xin ly hôn.

Căn cứ khoản 1 Điều 28 Bộ luật tố tụng Dân sự 2015 thì vụ việc của bạn thuộc trường hợp ly hôn và cơ quan có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân 

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 35; khoản 3 Điều 35,Điều 37 Bộ luật tố tụng Dân sự năm 2015, hiện nay nếu chồng bạn ra nước ngoài định cư sinh sống lâu dài tại đó thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án Nhân dân tỉnh, thành phố.

Căn cứ khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, Tòa án nhân dân cấp tỉnh, thành phố nơi chồng bạn có hộ khẩu thường trú trước khi xuất cảnh có thẩm quyền giải quyết. Như vậy, bạn nộp hồ sơ xin ly hôn tại Tòa án Nhân dân tỉnh, thành phố nơi chồng bạn có hộ khẩu thường trú trước khi xuất cảnh.

Hồ sơ xin ly hôn bạn cần chuẩn bị gồm: Đơn xin ly hôn theo mẫu; Đăng ký kết hôn (bản chính hoặc bản sao); Chứng minh Nhân dân, sổ hộ khẩu(bản sao); Giấy khai sinh của các con (bản sao); Hộ chiếu, tạm trú, thẻ xanh... của chồng (bản dịch, sao công chứng); Giấy tờ về tài sản (Nếu có).

Bạn phải có được địa chỉ hiện tại của người chồng ở nước ngoài thì tòa án mới có căn cứ để giải quyết, tống đạt hồ sơ giấy tờ. Nếu không có địa chỉ cụ thể mà có căn cứ chứng minh chồng bạn cố tình giấu địa chỉ thì tòa có thể thụ lý giải quyết ly hôn cho bạn theo đúng quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Tham khảo mẫu đơn xin ly hôn liên quan:

1. Mẫu đơn xin ly hôn;

2. Mẫu đơn thuận tình ly hôn;

3. Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương;

5. Mẫu giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng;

 

2. Thủ tục ly hôn đơn phương mất khoảng bao lâu?

Luật Minh Khuê tư vấn pháp luật về Hôn nhân và gia đình: Xin luật sự cho biết sau khi làm đơn phương ly hôn sau thời gian khoảng bao lâu thì tòa giải quyết? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định:

"Điều 203. Thời hạn chuẩn bị xét xử

1. Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án, trừ các vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn hoặc vụ án có yếu tố nước ngoài,được quy định như sau:

a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này thì thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;

4. Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Điều 28. Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn."

Như vậy, sau khi thụ lý đơn, tối đa 06 tháng vụ việc sẽ được đưa ra xét xử.

 

Chào luật sư, chuyện là anh chị nhà em ly hôn và quyền nuôi bé thuộc về người mẹ (bên ngoại). Bây giờ, gia đình em muốn đưa bé về nuôi (bên nội) liệu có được không ạ? Có cần thủ tục gì không ạ? Mong luật sư trả lời em sớm. Em xin cảm ơn!

Trả lời: Nếu như Tòa án đã ra phán quyết quyền nuôi con thuộc về người mẹ thì đương nhiên bé sẽ ở với mẹ. Nếu như gia đình bên bố muốn nuôi bé thì phải được sự đồng ý hoặc thỏa thuận của người vợ. Ngoài ra, nếu phán quyết của tòa án đã có hiệu lực nhưng vẫn trong thời hạn kháng cáo thì người bố có thể kháng cáo lại bản án này theo thủ tục tố tụng dân sự. Sau đó, chứng minh bên bố có đủ điều kiện thuận lợi hơn, đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho con hơn là bên mẹ.

>> Xem ngay: Đưa con ra nước ngoài cư trú sau ly hôn?

 

3. Thủ tục ly hôn với người bỏ đi không có tin tức gì?

Thưa luật sư: Người yêu em kết hôn từ tháng 02 năm 2012 và vợ anh ấy bỏ đi từ tháng 4 năm 2012 và đến nay không có tin tức gì. Người yêu em đã gửi đơn ly hôn mà vợ anh ấy đã kí trước khi bỏ đi và đơn xác nhận vợ bỏ đi của UBND xã đến tòa án huyện nơi anh ấy cư trú nhưng tòa không đồng ý với lí do chị ấy chưa cắt khẩu từ Thanh Hóa về Thái Bình. Vậy công ty cho em hỏi người yêu em phải làm gì để ly hôn được và phải nộp đơn ở Thái Bình hay Thanh Hóa? Em xin cảm ơn !

Youtube video

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Trong trường hợp của người yêu bạn, có thể hiểu, vì trước khi đi vợ của người yêu bạn có ký tên vào đơn ly hôn, nên trường hợp này được xác định là thuận tình ly hôn. Theo đó, tại điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 xác định:

"h) Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;"

Tuy nhiên phải xem trong nội dung đơn ly hôn bởi vì khi giải quyết quan hệ hôn nhân tòa án sẽ giải quyết 3 nội dung bao gồm quan hệ hôn nhân; quan hệ con cái và quan hệ tài sản vợ chồng. Khi trong đơn yêu cầu ly hôn đã có thỏa thuận của 2 bạn về vấn đề này thì được xem là thuận tình ly hôn và tòa án nhân dân có thẩm quyền sẽ là tòa án nhân dân nơi một trong hai bên cư trú.

Trường hợp trong đơn ly hôn chỉ có nội dung yêu cầu ly hôn mà vấn đề con cái và tài sản chung chưa có thỏa thuận thì tòa án xác định đây là vụ án tranh chấp về ly hôn. Và trong trường hợp này tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, ở đây là tòa án cấp huyện nơi vợ cũ của người yêu bạn có hộ khẩu ở Thanh Hóa ." Tham khảo Điều 28, điều 3, điều 37, điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015."  

>> Tham khảo bài viết liên quan: Thủ tục ly hôn đơn phương và mẫu đơn xin ly hôn đơn phương?

 

4. Hướng dẫn thủ tục ly hôn khi đã ly thân?

Kính thưa quý công ty. Hiện tại, tôi đang có vấn đề liên quan đến thủ tục ly hôn. Kính mong quý công ty xem xét và tư vấn giúp tôi. Để được tòa án giải quyết ly hôn thì tôi cần những điều kiện gì? Thủ tục ly hôn như thế nào? Kính mong quý công ty xem xét. Cảm ơn nhiều.

Youtube video

Hướng dẫn giải quyết tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn

Trả lời:

Điều kiện để giải quyết ly hôn:

Thứ nhất, nguyên nhân/lý do ly hôn:

Nếu bạn muốn ly hôn đơn phương thì bạn phải có một trong các căn cứ sau thì tòa án mới có thể giải quyết cho bạn việc ly hôn theo Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 nếu bạn muốn ly hôn đơn phương thì bạn không chỉ phải nêu thông tin về việc có hành vi bạo lực gia đình, hành vi ngoại tình, việc ly thân, .... mà bạn còn phải kèm theo căn cứ xác thực rằng có sự việc đó xảy ra trên thực tế. Để đảm bảo rằng tòa án sẽ nhận đơn và giải quyết việc ly hôn của bạn.

Trong trường hợp bạn muốn thuận tình ly hôn thì cần điều kiện là cả hai vợ chồng cần đồng ý và có đơn gửi đến Tòa án nhân dân nơi bạn cư trú để giải quyết.

Thứ hai, hồ sơ ly hôn:

- Đơn ly hôn đơn phương;

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản gốc);

- Chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của vợ, chồng (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);

- Giấy tờ về tài sản ( Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở gắn liền với đất, .....);

- Tài liệu có giá trị chứng minh khác.

Thủ tục ly hôn là bạn sẽ gửi hồ sơ ly hôn đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Sau khi nhận đơn từ 3-5 ngày nếu hồ sơ đã đầy đủ thì Tòa án sẽ yêu cầu bạn nộp án phí và ra quyết định thụ lý. Sau khi thụ lý thì sẽ có phiên hòa giải, nộp tiếp cận công khai chứng cứ và sau đó đến phiên tòa sơ thẩm mà bản án sẽ quyết định cho phép các bạn được ly hôn hay không.

Thứ ba, thẩm quyền giải quyết việc ly hôn trong nước căn cứ Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

- Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015;

- Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015;

Thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau: Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

Như vậy, bạn ly hôn đơn phương bạn sẽ phải gửi đơn tại nơi mà đối phương hay bị đơn đang cư trú hoặc làm việc, còn bạn thuận tình ly hôn thì bạn có thể gửi đơn tòa án bên bạn hoặc người ấy đang cư trú hoặc làm việc.

Vậy để được tòa án giải quyết vấn đề của bạn, bạn cần xác định rõ tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc của bạn, nộp đủ hồ sơ theo yêu cầu và phải có căn cứ xác thực về việc tại sao bạn và người đó lại phải ly hôn.

>> Xem ngay: Tư vấn hôn nhân gia đình về ly hôn và phân chia tài sản khi chồng đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài?

 

5. Thủ tục xin ly hôn và giành quyền nuôi con?

Kính gửi công ty Luật Minh Khuê, mong luật sư tư vấn hộ tôi trường hợp này: Tôi và vợ tôi lấy nhau từ 09/2010. Hiện tại, có 2 con nhỏ, một cháu hơn 4 tuổi và một cháu hơn 2 tuổi. Từ 03/2015 chúng tôi không sống chung cùng nhau nữa. Do chúng tôi không có điểm chung trong cuộc sống, vợ tôi không tôn trọng ai cả. Tôi hay nhún nhường nên cô ấy được đằng chân lân đằng đầu, ăn nói hỗn láo, không chăm lo công việc gia đình.

Tôi quê ở Thái Bình nhưng ra Hải Phòng học và làm việc tại đó. Tháng 06/2010 tôi có mua nhà chung cư và đến tháng 09/2010 tôi mới lập gia đình. Trước khi mua nhà, tài sản là của tôi. Nhưng lúc đó tôi chưa làm sổ đỏ, một năm sau khi lấy vợ tôi mới sang tên sổ đỏ. Lúc đó, tôi ghi tên cả hai vợ chồng. Vợ tôi không có việc làm chỉ ở nhà trông con. Toàn bộ kinh tế do tôi trang trải. Đến 03/2015 chúng tôi không ở cùng nhau nữa. Vợ con tôi ở nhà ngoại, tôi về quê. Nhưng tất cả những giấy tờ liên quan như giấy tờ nhà, giấy Đăng ký kết hôn, Giấy khai sinh của các con vợ tôi giữ hết. Bây giờ, tôi muốn ly hôn với vợ tôi thì làm cách nào để có lợi cho tôi nhất. Vì vợ tôi đang giữ giấy tờ nhà và đang ở với con tôi. Kinh tế tôi khá giả. Tôi có thể chu cấp và nuôi dạy con tôi. Tôi có lấy lại được nhà và quyền nuôi hai con khi con tôi trên 03 tuổi không?

Mong luật sư cho tôi lời khuyên! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Thủ tục xin ly hôn ?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn theo luật hôn nhân, gọi:1900.6162

Trả lời:

Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về vấn đề ly hôn theo yêu cầu của một bên thì khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Như vậy, vợ anh đã có vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ làm vợ khi không chăm lo, quan tâm đến gia đình, anh có thể Tòa án giải quyết cho vấn đề ly hôn.

Về vấn đề chia tài sản sau khi ly hôn và quyền chăm sóc con thì Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch...."

Tuy ngôi nhà anh mua có trước hôn nhân nhưng trong quá trình chung sống anh và vợ anh đã ghi tên cùng nhau vào sổ đỏ, tức là anh đã đồng ý nhập tài sản riêng vào tài sản chung. Do anh là người có công lớn hơn trong việc hình thành tài sản chung đó nên anh có thể thỏa thuận với vợ mình về phần đóng góp hoặc yêu cầu Tòa án phân chia tài sản. Và nếu không chứng minh được thì tài sản chung sẽ được chia đôi.

Về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn áp dụng theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Hiện con anh, một cháu hơn 4 tuổi và một cháu hơn 2 tuổi nên theo quy định của luật, đối với cháu 2 tuổi sẽ được vợ anh trực tiếp nuôi dưỡng nếu không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì anh sẽ có quyền nuôi con. Về việc anh muốn lấy lại quyền nuôi hai con khi con trên 03 tuổi thì cần có sự thảo thuận của vợ anh về việc thay đổi người trực tiếp trông nom hoặc vợ anh không đủ điều kiện tiếp nuôi con.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Trân trọng./.