Nhưng lúc tôi nghỉ việc tại công ty và lấy sổ bảo hiểm thì công ty báo cho tôi rằng sổ bảo hiểm của tôi bị đóng trùng 5 tháng nên không thể chốt sổ được. Và bây giờ thì người tôi mượn hồ sơ gọi cho tôi muốn lấy sổ bảo hiểm để nộp cho công ty, vì người đó đi làm công ty đã đóng nối tiếp vào sổ của tôi. Vậy thưa luật sư bây giờ tôi phải làm sao để giải quyết và lấy được sổ bảo hiểm , và tôi có bị xử lý gì không ạ. Kính mong luật sư giúp đỡ tôi.

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

- Luật bảo hiểm xã hội 2014;

- Quyết định  595/QĐ-BHXH ban hành quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động- bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế.

2. Luật sư tư vấn

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì do bạn chưa đủ tuổi lao động nên đã mượn hồ sơ của một người bạn để đi làm, sau đó, người bạn này cũng đi làm tai công ty và có tham gia bảo hiểm xã hội. Vì sổ bảo hiểm của bạn sử dụng thông tin của người bạn đó, cho nên người bạn này bị coi là có 2 số sổ bảo hiểm xã hội và có thời gian đóng bảo hiểm trùng nhau. Đối với trường hợp này thì người bạn của bạn cần phải làm thủ tục hoàn trả bảo hiểm xã hội.

Cụ thể, căn cứ theo quy định của điểm 2.5 khoản 2 điều 2 Quyết định  595/QĐ-BHXH thì: Hoàn trả: là việc cơ quan BHXH chuyển trả lại số tiền được xác định không phải tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN hoặc đóng thừa khi ngừng giao dịch với cơ quan BHXH; đóng trùng cho cơ quan, đơn vị, cá nhân đã nộp cho cơ quan BHXH.

Theo đó, căn cứ theo quy định tại điều 43 Quyết định  595/QĐ-BHXH thì những trường hợp được hoàn trả và thủ tục hoàn trả bảo hiểm xã hội như sau:

>> Xem thêm:  Hợp đồng thử việc có phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc ?

Điều 43. Quản lý tiền thu

....3. Hoàn trả

3.1. Các trường hợp hoàn trả

a) Đơn vị giải thể, phá sản, chấm dứt hoạt động theo quy định của pháp luật hoặc di chuyển nơi đăng ký tham gia đã đóng thừa tiền BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN.

b) Các trường hợp hoàn trả BHXH tự nguyện, BHYT.

c) Đơn vị chuyển tiền vào tài khoản chuyên thu không thuộc trách nhiệm quản lý thu của cơ quan BHXH tỉnh, huyện theo phân cấp.

d) Số tiền đơn vị, cá nhân đã chuyển vào tài khoản chuyên thu không phải là tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN.

đ) Kho bạc hoặc ngân hàng hạch toán nhầm vào tài khoản chuyên thu.

e) Trường hợp một người có từ 02 sổ BHXH trở lên có thời gian đóng BHXH, BHTN trùng nhau thì cơ quan BHXH thực hiện hoàn trả cho người lao động số tiền đơn vị và người lao động đã đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất và số tiền đã đóng vào quỹ BHTN (bao gồm cả số tiền thuộc trách nhiệm đóng BHXH, BHTN của người sử dụng lao động), không bao gồm tiền lãi.

g) Trường hợp đóng BHXH cho người lao động không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

....

3.3. Trình tự hoàn trả

a) Hồ sơ đề nghị hoàn trả

- Trường hợp quy định tại Tiết a Điểm 2.1 Khoản này: đơn vị lập hồ sơ theo quy định tại Điều 23.

- Trường hợp quy định tại Tiết b, Tiết e Điểm 2.1 Khoản này: cá nhân lập hồ sơ theo quy định tại Điều 26. Đối với trường hợp hoàn trả tiền đóng BHYT cho nhiều người trong cùng đối tượng, UBND xã, đại lý thu/nhà trường lập danh sách đề nghị hoàn trả theo Mẫu D03-TS gửi cơ quan BHXH.

- Các trường hợp còn lại: đơn vị hoặc ngân hàng, kho bạc có văn bản đề nghị.

b) Phòng/Tổ Quản lý thu phối hợp với Phòng/Tổ KH-TC xác định nguyên nhân, số tiền đã đóng thừa, số tiền chuyển nhầm, hạch toán nhầm vào tài khoản chuyên thu trình Giám đốc BHXH.

c) Giám đốc BHXH ra quyết định hoàn trả (Mẫu C16-TS), gửi 01 bản cho Phòng/Tổ KH-TC lưu và làm thủ tục chuyển tiền, gửi Phòng/Tổ Quản lý thu 01 bản. Trường hợp ngân hàng hoặc Kho bạc Nhà nước hạch toán nhầm thì gửi 01 bản cho ngân hàng hoặc Kho bạc Nhà nước đó để kiểm soát.

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì mỗi người lao động chỉ được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại một đơn vị trong một khoảng thời gian. Do đó, thời gian 5 tháng mà bạn bị đóng trùng bảo hiểm xã hội ( thời gian đóng sai) sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội hoàn trả. Vì vậy, trong trường hợp này bạn phải mang sổ bảo hiểm xã hội của bạn và bạn của bạn đến cơ quan bảo hiểm xã hội để giảm trùng thời gian đóng sai, sau khi được cơ quan bảo hiểm xã hội hoàn trả tiền bảo hiểm xã hội đối với thời gian đóng trùng thì bạn có thể hoàn tất thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội theo quy định.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Cách tính phần trăm hưởng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu