1. Giao cấu với nữ 15 tuổi có bị phạt tù không ?

Thưa Luật sư. Tôi đã giao cấu với người yêu khi tôi còn 3 tháng nữa mới đủ 18 tuổi và người yêu còn 3 tháng nữa mới đủ 16 tuổi. Chúng tôi đã thực hiện giao cấu 3 lần và đều tự nguyện, không có hành vi cưỡng ép hay uy hiếp. Sau đó, tôi bị công an bắt và lập biên bản. Vậy tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?
Xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Nam 17 tuổi giao cấu với nữ 15 tuổi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại:1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau :

Bộ luật hình sự2015 có quy định một nhóm các tội xâm phạm nhân thân trong đó có các tội sau: tội hiếp dâm (điều 141), tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi (điều 142), tội cưỡng dâm ( điều 143), tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi (điều 144), tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ khác với người tử đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi ( điều 145), tội dâm ô với người dưới 16 tuổi ( điều 146).

Bạn năm nay 17 tuổi 9 tháng tức là theo pháp luật, bạn là người chưa thành niên. Bạn gái bạn 15 tuổi 9 tháng tức là vẫn còn là trẻ em theo điều 1, Luật trẻ em 2016

Theo những gì bạn trình bày thì chúng tôi đưa ra những ý kiến như sau :

- Bạn không phạm tội Hiếp dâm. Vì hiếp dâm được quy định "Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm." nhưng trường hợp của 2 bạn giao cấu thuận tình.

- Bạn không phạm tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi vì theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 142 "Người nào Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;" , trường hợp của 2 bạn là thuận tình.

- Bạn không phạm tội cưỡng dâm , cưỡng dâm trẻ em do cưỡng dâm, cưỡng dâm trẻ em được quy định " Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.", " Người nào cưỡng dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm" nhưng 2 bạn tình nguyện chứ không miễn cưỡng giao cấu.

- Bạn cũng không thể phạm tội giao cấu hay dâm ô với người dưới 16 tuổi vì cấu thành 2 tội phạm này đòi hỏi:

#8;Điều 145: Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi:

" Người nào từ đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm."

Điều 146: Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi:

"Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm."

Mà bạn chưa đủ 18 tuổi, và là người chưa thành niên, cho nên không thể phạm tội này.

Cho nên, theo quy định của pháp luật hình sự thì bạn không phạm tội gì. Việc gia đình bạn gái đòi tố cáo bạn chưa đủ căn cứ.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi. Rất mong sự hợp tác cùng Quý khách hàng! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Phân tích cơ sở pháp lý phán quyết của tòa án ?

2. Tư vấn về hành vi giao cấu với trẻ em ?

Thưa luật sư, tôi đã trên 18 tuổi, bạn gái tôi sinh ngày 24/11/2004 và chúng tôi có quan hệ với nhau vào tháng 12 năm 2019. Xin hỏi luật sư:

1. Tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? (trong trường hợp này là 2 bên tự nguyện )

2. Người khác có quyền kiện cáo không?

3. Nếu có bạn gái tôi có thai thì tôi có bị sao không?

Mong quý luật sư hồi đáp! Xin cảm ơn!

Người gửi: Knn

>> Tư vấn pháp luật hình sự về tội giao cấu trẻ em, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn gái của bạn sinh ngày 24/11/2004, tính đến thời điểm tháng 12 năm 2019 thì bạn gái của bạn mới được 15 tuổi còn bạn đã trên 18 tuổi, tức là bạn là người đã thành niên. Như vậy, căn cứ quy định tại Điều 145 BLHS năm 2015 thì hành vi của bạn đã cấu thành tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Khoản 1 và điểm d khoản 2 Điều 145 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định:

#8;Điều 145: Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi:

" 1. Người nào từ đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm."

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

d) Làm nạn nhân có thai;"

Do bạn gái của bạn đã có thai nên hành vi của bạn thuộc vào điểm d khoản 2 Điều 145 BLHS năm 2015. Hình phạt mà bạn có thể phải chịu là từ ba năm đến mười năm tù.

Khoản 3 Điều 4 BLHS năm 2015 quy định:

"Điều 4. Trách nhiệm đấu tranh phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm

3. Mọi công dân có nghĩa vụ tích cực tham gia đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm."

Như đã phân tích ở trên, hành vi của bạn là tội phạm được quy định trong BLHS năm 2015, vì vậy, mọi công dân khi phát hiện ra hành vi của bạn có nghĩa vụ tố giác với cơ quan có thẩm quyền để tham gia đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm theo quy định của pháp luật.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

>> Xem thêm:  Có quan hệ tình cảm với bạn gái 16 tuổi 3 tháng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

3. Giao cấu với người chưa đủ tuổi thành viên?

Xin chào Luật Minh Khuê, Tôi có câu hỏi sau xin được giải đáp: Em năm nay 20 tuổi còn người yêu em 3 tháng nữa mới đủ 18 tuổi. Xin luật sư cho biết trong thời gian này em quan hệ với người yêu trong nhà nghỉ bị công an bắt gặp em có bị truy tố hình sự hay phạm tội gì không ?
Em xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: dinh bui

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua điện thoại gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 142, điều 143, điều 145 Bộ luật hình sự năm 2015. Đối chiếu với các quy định trên, thì bạn không phạm tội gì theo quy định Bộ luật hình sự năm 2015.

Thứ nhất, bạn không phạm tội hiếp dâm theo Điều 141 của BLHS, vì khi quan hệ cả hai bên đều tự nguyện, và cô bạn gái của bạn đã trên 16 tuôỉ.

Thứ hai, bạn không phạm tội cưỡng dâm theo Điều 143 của BLHS, vì khi quan hệ bạn không đe dọa hay dùng vũ lục để bắt buộc cô ấy miễn cưỡng quan hệ với mình. Hai người yêu nhau và hoàn toàn tự nguyện.

Thứ ba, bạn cũng không phạm tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, vì theo quy định tại Điều 145 của Bộ luật hình sự năm 2015 thì những ai đã thành niên mà giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi mới phạm tội này. Điều luật này đòi hỏi nạn nhân phải là nữ (hoặc nam) phải trong độ tuổi từ đủ 13 đến dưới 16. Tuy nhiên cô bạn gái của bạn đã trên 16 tuổi nên bạn cũng không phạm tội theo quy định của điều luật này.

Ngoài ra, trong Bộ Luật hình sự 2015 cũng không có quy định nào về xử lý hình sự với hành vi quan hệ với người trên 16 tuổi một cách tự nguyện. Nghĩa là, nếu bạn quan hệ tình dục với bạn gái bạn mà không có hành vi cưỡng bức, sử dụng bạo lực thì không vi phạm pháp luật.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Bố mẹ nên làm gì khi con hay bỏ nhà đi ?

4. Có bị sao khi giao cấu với người chưa đủ 18 tuổi không ?

Chào luật sư tôi có một người em sinh 20-07-1996 mới lấy vợ ngày 05-07-2019 và người vợ sinh 18-05-2001 hiện nay hai người đã có với nhau 1 bé trai 2 tháng tuổi.
Vậy là 2 người đã quan hệ với nhau khi người vợ chưa đủ 18 tuổi. Nhưng hiện nay đã cưới và về sống chung mặc dù chưa đăng kí kết hôn và cháu bé cũng chưa được làm giấy khai sinh.
Vậy xin hỏi luật sư, đối với người cha của đứa bé thì sau này nếu gia đình bên vợ kiện vì tội quan hệ với trẻ em thì người chồng có phải chịu trách nhiệm hình sự nữa không ạ ?
Cảm ơn luật sư.mong nhận được câu trả lồ sớm từ luật sư.

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định như sau:

"Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

1. "Người nào Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;"

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

b) Làm nạn nhân có thai;

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại thì em trai bạn 20 tuổi và vợ em bạn là 18 tuổi, Ngoài ra, trong Bộ Luật hình sự 2015 cũng không có quy định nào về xử lý hình sự với hành vi quan hệ với người trên 16 tuổi một cách tự nguyện. Nghĩa là, nếu em trai bạn quan hệ tình dục với bạn gái em bạn mà không có hành vi cưỡng bức, sử dụng bạo lực thì không vi phạm pháp luật.

Như vậy, nếu cô gái đó sinh năm 2003, quan hệ tình dục của hai là tự nguyện thì sau này nếu gia đình bên vợ kiện vì tội quan hệ với trẻ em thì người chồng sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự. Còn về việc em bạn làm cô gái đó có em bé thì em bạn đã có trách nhiệm và thưa với gia đình để kết hôn với cô gái đó để chăm sóc hai mẹ con, phù hợp với quy tắc đạo đức.còn việc khai sinh cho con thì có thể đăng ký khai sinh bình thường theo quy định của pháp luật.

Nếu cha mẹ không đăng ký kết hôn thì con vẫn được làm giấy khai sinh. Nhưng lúc này, các cán bộ hộ tịch sẽ đăng ký khai sinh cho con trong trường hợp trẻ chưa xác định được cha hoặc mẹ.

Bởi theo Điều 9 Nghị định 123/2015/NĐ-CP nếu cha mẹ đã đăng ký hết hôn thì phải xuất trình giấy đăng ký kết hôn. Trong trường hợp chưa đăng ký kết hôn thì phần tên mẹ hoặc cha sẽ bị bỏ trống nếu người đi đăng ký là người còn lại.

Do đó, khi muốn giấy khai sinh của con có đầy đủ thông tin về cha, mẹ thì phải làm thủ tục nhận con theo quy định của pháp luật. Khi đó, cán bộ hộ tịch có thể kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh theo quy định tại Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP

Luật không quy định bắt buộc phải có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì mới có thể đăng ký khai sinh. Cho nên khi cháu sinh ra vẫn có thể đăng ký khai sinh được bình thường.

Theo nội dung Điều luật vừa nêu cho thấy nếu cha, mẹ của em chưa có đăng ký kết hôn thì không phải xuất trình Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Giao cấu tự nguyện với người 15 tuổi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Bồi thường do người chưa thành niên gây thiệt hại được xác định như thế nào ?

5. Có bị kết tội giao cấu trái ý khi cả hai đã đủ tuổi trưởng thành ?

Xin chào luật sư, Em có câu hỏi xin được tư vấn:Em 25 tuổi, bạn gái 24 tuổi, tháng 1 năm 2019 có quan hệ tình dục 2 lần trong tháng, từ đó về sau thì không có quan hệ tình dục nữa vì em không còn tình cảm với cô gái mà em quan hệ trên.
Lúc đầu em có hứa sau khi quan hệ tình dục em sẽ cưới cô ấy nhưng vì tính tình cô gái quá cá tính mẹ em không đồng ý cho em cưới. Cho em hỏi: em có bị cô gái trên tố cáo với cơ quan công an xã tội giao cấu trái ý khi cô ta không đồng ý không? Vậy em có bị phạm tội không? Nếu có mức phạt như thến nào?
Xin cảm ơn!

Tư vấn về vấn đề có bị kết tội giao cấu trái ý khi cả hai đã đủ tuổi trưởng thành?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 20, 21 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

Điều 20. Người thành niên

1. Người thành niên là người từ đủ mười tám tuổi trở lên.

Điều 21. Người chưa thành niên

1. Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.

Như vây, cả bạn và bạn gái bạn đã đủ độ tuổi trưởng thành nên sẽ không đặt ra trường hợp phạm các tội về giao cấu mà chỉ xét ở góc độ của tội hiếp dâm và tội cưỡng dâm.

Theo Điều 141 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi 2017 quy định:

"Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

i) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.”.

Như vậy, nếu cô gái và bạn quan hệ với nhau hoàn toàn tự nguyện thì bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm.

Xét về tội cưỡng dâm, tức là người bị hại phải có sự lệ thuộc vào người phạm tội hoặc đang trong tình trạng quẫn bách.

"Điều 143. Tội cưỡng dâm

1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Bạn gái này không bị lệ thuộc vào bạn nên sẽ không coi là hành vi hiếp dâm.

Trong trường hợp của bạn, bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi bạn gái bạn tố cáo với công an xã.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Bỏ vợ đã cưới nhưng chưa đăng ký kết hôn để lấy người khác thì có phạm luật không ?