Nhân sự dưới 10 người. Tôi muốn đóng bảo hiểm cho nhân sự, tôi có nên thành lập công ty để phù hợp hơn cho việc đóng BHXH cũng như thuận lợi cho việc thuế và pháp lý sau này không. Vì hiện tại tôi đóng thuế khoán theo mức cơ bản của HKDCT, tôi cũng đang phân vân không biết mô hình HKDCT hay công ty phù hợp hơn với hoạt động kinh doanh của mình (hiện tại và lâu dài hơn nữa - tôi còn muốn phát triển mạnh mở rộng sản phẩm khai thác mô hình này trong tương lai).

Mong nhận được tư vấn của quý công ty. Brgds!

Trả lời:

Kính thưa quý khách hàng! Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Chúng tôi nhận được yêu cầu của quý khách liên quan đến nội dung cụ thể như sau:

1. Về cơ sở pháp lý:

- Luật doanh nghiệp năm 2014 (Luật doanh nghiệp năm 2020 mới nhất )

- Nghị định số 78/2015/NĐ-CP quy định về đăng ký doanh nghiệp

- Luật quản lý thuế 2006, sửa đổi bổ dung 2016

- Nghị định 50/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kể hoạch và đầu tư

- Nghị định số 108/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 78/2015/NĐ-CP quy định về đăng ký doanh nghiệp.

>> Xem thêm:  Mở văn phòng nhỏ chuyên thiết kế và thi công nhà dân dụng có cần phải đăng ký kinh doanh không ?

2. Nội dung tư vấn:

Mỗi một cá nhân với mục tiêu và ý tưởng của mình sẽ có những mô hình kinh doanh phù hợp, điều này đã được pháp luật dự liệu và quy định rõ tại Luật doanh nghiệp. Để đưa ra được định hướng cho anh về lựa chọn loại hình nào phù hợp, anh cần hiểu rõ đặc điểm của từng mô hình kinh doanh. Bản thân anh hiện đang phân vân giữa việc thành lập doanh nghiệp hoặc vẫn giữ nguyên hộ kinh doanh cá thế. Vì vậy, chúng tôi xin đưa ra phân tích sau để anh tham khảo.

Điều 66 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP quy định:

“ Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh

2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

3. Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.”

Theo quy định này, những ưu điểm và hạn chế của hộ kinh doanh là:

ƯU ĐIỂM

HẠN CHẾ

- Thủ tục thành lập hộ kinh doanh đơn giản

- Chế độ chứng từ sổ sách kế toán đơn giản;

- Quy mô gọn nhẹ, phù hợp với cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ;

- Được áp dụng chế độ thuế khoán.(khoản 1 Điều 38 Luật quản lý thuế 2006, sửa đổi bổ dung 2016)

- Chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm mà không được mở thêm chi nhánh hay văn phòng đại diện tại địa điểm khác; Nếu Đăng ký kinh doanh nhiều hơn một hộ kinh doanh thì bị phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng (Điều 41 Nghị định 50/2016/NĐ-CP); Điều này sẽ hạn chế mở rộng quy mô kinh doanh tại nhiều địa điểm, vì vậy chủ sở hữu khó phát triển với quy mô lơn.

- Chỉ được sử dụng tối đa 09 lao động, nếu thường xuyên sử dụng từ 10 lao động trở lên mà không thành lập doanh nghiệp thì bị phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng (Điều 41 Nghị định 50/2016/NĐ-CP); Trường hợp lượng công việc của hộ kinh doanh rất nhiều, cần từ 10 người lao động trở lên, thì hộ kinh doanh cũng không được thường xuyên sử dụng, vì vậy công việc rõ ràng là sẽ không thực hiện được.

- Không có tư cách pháp nhân, không có con dấu;

- Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của chủ hộ đối với mọi hoạt động kinh doanh;

- Không được khai, tính thuế GTGT theo phương phương pháp khấu trừ nên không được hoàn thuế, không xuất được hóa đơn GTGT (khoản 4 Điều 1 Luật Thuế giá trị gia tăng 2008, sửa đổi bổ sung 2013);

Ngoài ra, nếu hộ kinh doanh của anh ký hợp đồng lao động với người lao động từ 01 tháng trở lên thì phải đăng ký tham gia BHXH tại BHXH địa phương nơi hộ kinh doanh đăng ký địa điểm.

Theo sự phân tích trên và như mong muốn của anh “hiện tại và lâu dài hơn nữa - còn muốn phát triển mạnh mở rộng sản phẩm khai thác mô hình này trong tương lai”, và những ưu điểm của thành lập công ty thì anh nên chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể thành công ty TNHH một thành viên.

Với công ty:

- Không bị giới hạn về quy mô, vốn, địa điểm kinh doanh.

- Không bị giới hạn số lượng lao động

- Chịu trác nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn góp vào công ty (trừ doanh nghiệp tư nhân chịu trách nhiệm vô hạn).

Từ sự phân tích trên, có thể thấy anh nên thành lập công ty để có thể phát triển hơn quy mô kinh doanh và ý tưởng kinh doanh của mình.

>> Xem thêm:  Hộ kinh doanh cá thể là gì ? Đặc điểm, quyền và nghĩa vụ của hộ kinh doanh

Theo các quy định trước đây thì không thể chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp, mà chủ hộ kinh doanh chỉ có thể lựa chọn giải thể hộ kinh doanh và đồng thời thành lập doanh nghiệp.

Nhưng hiện nay căn cứ theoKhoản 6 Điều 1 tại Nghị định số 108/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp thì hộ kinh doanh có thể trực tiếp chuyển đổi thành doanh nghiệp.

Hồ sơ, trình tự thủ tục như sau:

Việc đăng ký thành lập doanh nghiệp trên cơ sở chuyển đổi từ hộ kinh doanh thực hiện tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp dự định đặt trụ sở chính.

Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp trên cơ sở chuyển đổi từ hộ kinh doanh bao gồm bản chính Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký thuế và các giấy tờ quy định tại Điều 21, Điều 22 và Điều 23 nghị định số 108/2018/NĐ-CP tương ứng với từng loại hình doanh nghiệp.

Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và bản chính Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở để thực hiện chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh”.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi vềLựa chọn loại hình doanh nghiệp”. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và hồ sơ do quý khách cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn!

Bộ phận tư vấn Pháp luật - Công ty Luật TNHH Minh Khuê

>> Xem thêm:  Kinh doanh là gì ? Quy định pháp luật về hoạt động kinh doanh