Tất cả biên bản nhà em có. Hạn phát mãi 14 năm từ năm 2000 cho đến khi chia đất lại.(phát mãi năm 2000) Nhưng hiện tại nhà nước chưa chia đất. Như vậy cho em hỏi: Chủ cũ đất (người bị xiết nợ) có quyền đòi đất này không? Luật chia ruộng đất năm nào chia lại. Ngân hàng có quyền thu hồi đất lại không? Em muốn nhờ pháp luật bảo vệ quyền sở hữu mảnh đất này ?

 Kính mong luật sư giúp em giải đáp một số thắt mắc.

Em xin chân thành cảm ơn. 

Người gửi: Binh

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

đất đai

Tư vấn pháp luật đất đai gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi cho chúng tôi. Liên quan đến vấn đề của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

>> Xem thêm:  Hành vi cạnh tranh không lành mạnh có vi phạm luật sở hữu trí tuệ không ?

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005;

Luật đất đai 2013;

Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai.

2. Luật sư tư vấn:

Tại điểm a khoản 2 Điều 81 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định:

“a) Quyền sử dụng đất đã thế chấp, đã bảo lãnh được xử lý theo thỏa thuận trong hợp đồng thế chấp, hợp đồng bảo lãnh. Trường hợp không xử lý được theo thỏa thuận thì bên nhận thế chấp, bên nhận bảo lãnh có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được thế chấp, đã được bảo lãnh cho người khác để thu hồi nợ hoặc yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền bán đấu giá quyền sử dụng đất mà không cần có sự đồng ý của bên thế chấp, bên bảo lãnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật”

Như vậy, theo quy định trên thì Ngân hàng có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền bán đấu giá quyền sử dụng đất mà không cần có sự đồng ý của bên thế chấp khi họ không thực hiện được nghĩa vụ trả nợ theo thỏa thuận.

Điều 258 BLDS 2005 quy định: Quyền đòi lại động sản phải đăng ký quyền sở hữu hoặc bất động sản từ người chiếm hữu ngay tình

“Chủ sở hữu được đòi lại động sản phải đăng ký quyền sở hữu và bất động sản, trừ trường hợp người thứ ba chiếm hữu ngay tình nhận được tài sản này thông qua bán đấu giá hoặc giao dịch với người mà theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là chủ sở hữu tài sản nhưng sau đó người này không phải là chủ sở hữu tài sản do bản án, quyết định bị huỷ, sửa.”

Theo quy định trên, thì quyền sử dụng đất đã được ngân hàng đem ra bán đấu giá và đã có người trúng, nên trong trường hợp này, cả người chủ cũ của đất và ngân hàng đều không có quyền đòi hay thu lại đất theo quy định của pháp luật. Người trúng đấu giá đã chuyển nhượng quyền sử dụng mảnh đất này thì gia đình bạn được pháp luật bảo vệ quyền sử dụng của mình đối với mảnh đất.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật MInh Khuê 

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn thu hồi nợ hợp pháp, đúng luật cho doanh nghiệp

>> Xem thêm:  Chế độ được hưởng đối với lao động dôi dư khi công ty nhà nước cổ phần hóa ?