1. Nghỉ thai sản có được xếp loại viên chức hoàn thành tốt nhiệm vụ không?

Xin chào luật minh khuê, xin hỏi: Tôi là kế toán trường học. Trong thời gian tôi nghỉ thai sản vẫn phải làm việc vì không có người làm thay. Vậy thì tôi có được xếp loại viên chức hoàn thành tốt nhiệm vụ không ạ ? Cảm ơn!
- Phạm Thị Huệ

Luật sư trả lời:

Luật viên chức năm 2010 quy định về phân loại đánh giá viên chức tại Điều 42 như sau

‘’Điều 42. Phân loại đánh giá viên chức

1. Hàng năm, căn cứ vào nội dung đánh giá, viên chức được phân loại như sau:

1. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ;

2. Hoàn thành tốt nhiệm vụ,

3. Hoàn thành nhiệm vụ;

4. Không hoàn thành nhiệm vụ.’’

Như vậy, theo pháp luật, có bốn mức đánh giá viên chức là: hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; hoàn thành tốt nhiệm vụ, hoàn thành nhiệm vụ và không hoàn thành nhiệm vụ. Các tiêu chí để phân loại đánh giá công chức đươc quy định từ Điều 11 đến điều 14 Nghị định số 56/2015/NĐ-CP

Các tiêu chí đó đều được quy định chung để chủ thể có thẩm quyền xem xét đánh giá dựa trên nội quy làm việc tại cơ quan. Việc đánh giá cụ thể các tiêu chí sẽ phụ thuộc vào nhận định của cấp lãnh đạo. Xét trường hợp của chị Trong thời gian chị nghỉ thai sản vẫn phải làm việc vì không có người làm thay. Nếu chị vẫn hoàn thành phần công việc của mình thì có cơ sở để cấp lãnh đạo đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tuy nhiên việc đánh giá vẫn phụ thuộc và nhận định của cấp lãnh đạo đối với nhiệm vụ chị được giao. Do đó không thể khẳng định là chị được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ, tuy nhiên khả năng chị được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ là khá cao

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Thời gian thực hiện nghĩa vụ công an có được cộng dồn bảo hiểm xã hội khi làm việc không?

2. Sinh con ở Úc có được hưởng chế độ thai sản tại Việt Nam ?

Thưa luật sư, Tôi hiện đang làm việc cho 1 công ty nước ngoài từ 11/2006 đến nay. Công ty tôi đóng đủ các loại BHXH, BHYT, BHTN, vv theo quy định của nhà nước. Tôi mặc dù đang làm việc tại VN nhưng có PR Úc. Tôi dự định năm sau sẽ mang bầu và khoảng tháng 10/2015 sẽ sang Úc để sinh con.
Trước khi nghỉ sinh con, tôi sẽ nghỉ chế độ thai sản (6 tháng) và nghỉ phép theo chế độ (1 tháng), và về mặt giấy tờ tôi vẫn là nhân viên của công ty tôi. Vậy tôi muốn hỏi, khi tôi sinh con ở Úc, tôi có được hưởng bảo hiểm thai sản theo chế độ hiện hành của VN không? Nếu có, tôi cần làm những thủ tục gì?
Xin chân thành cảm ơn.
Người gửi: Tuong

Sinh con ở Úc có được hưởng chế độ thai sản tại Việt Nam ?

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau:

Căn cứ theo điều 28 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 về Điều kiện hưởng chế độ thai sản

"1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi."

thì lao động nữ được hưởng trợ cấp thai sản khi sinh con là lao động nữ phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trỏ lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Do đó, khi bạn sinh con ở Úc bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản theo chế độ hiện hành của Việt Nam.

Hồ sơ xin hưởng chế độ thai sản quy định tai điều 113 Luật bảo hiểm xã hội. Theo đó bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

- Sổ bảo hiểm xã hội

- Bản sao giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh của con. Trường hợp này bạn sinh con ở nước ngoài nên giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh phải được dịch ra tiếng Việt và công chứng.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục xin nghỉ thai sản sớm hơn ngày dự sinh

3. Thời gian đóng bảo hiểm bao lâu thì được hưởng chế độ thai sản ?

Kính chào Luật Minh Khuê Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Tôi đóng bảo hiểm từ tháng 9/2012 đến 14/10/2013 em nghỉ việc. Đến 3/4/2014 em sinh con. Xin hỏi luật sư trường hợp của em có được hưởng chế độ thai sản không?
Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.
Kính thư. Người gửi: THương

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau:

Điều 28, Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Xét trường hợp của bạn, khoảng thời gian 12 tháng tính đến khi bạn sinh con là từ 3/4/2013 đến 3/4/2014, trong khoảng thời gian này bạn đã tham gia bảo hiểm từ tháng 4 đến tháng 10 có nghĩa là bạn đã tham gia bảo hiểm 7 tháng trong 12 tháng trước khi sinh con nên bạn đủ điều kiện được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Nghỉ tập sự có được hưởng chế độ thai sản không ?

4. Điều kiện và những thủ tục giấy tờ cần thiết để hưởng chế độ thai sản ?

Kính chào Luật Minh Khuê. Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Tôi có tham gia BHXH từ tháng 1 năm 2011, nhưng đến hết tháng 5 năm 2013 tôi đã xin nghỉ ở công ty, hiện giờ tôi đang mang thai và dự kiến ngày sinh là ngày 16 tháng 5 năm 2014. Vậy tôi xin hỏi là trong trường hợp của tôi, tôi có được hưởng BHXH hay không? Và nếu được hưởng thì tôi cần phải có những thủ tục giấy tờ gì?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn luật Minh khuê.

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này. Kính thư !

Người gửi: Nguyễn Trang

Điều kiện và những thủ tục giấy tờ cần thiết để hưởng chế độ thai sản ?

Tư vấn luật bảo hiểm thai sản, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Khoản 2 Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 quy định về điều kiện để được hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ là phải đóng bảo hiểm xã hội đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh. Bạn dự kiến sinh ngày16 tháng 5 năm 2014, vậy điều kiện để bạn được hưởng là bạn phải đóng đủ 6 tháng bảo hiểm xã hội trong khoảng thời gian từ 16/05/2013 - 16/05/2014.

Bạn đã đóng từ 01/2011 - 05/2013, như vậy bạn không đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản khi sinh con. Trân trọng ./.

>> Xem thêm:  Công ty giải thể có ảnh hưởng đến việc được hưởng chế độ thai sản ?

5. Yêu cầu làm việc trong thời gian nghỉ hưởng thai sản

Tôi đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng (đang nghỉ thai sản 6 tháng - đã nghỉ được 3 tháng rồi) thì cơ quan có Hợp đồng với tôi trên sự thỏa thuận của 2 bên về lương - các điều kiện làm việc khác..., yêu cầu tôi tiếp tục làm việc. Như vậy tôi và người đứng đầu cơ quan tôi có vi phạm Luật lao động hay Luật gì không?

Xin chân thành cảm ơn Luật sư

Người gửi: VT Thanh

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Vấn đề của bạn, công ty xin giải đáp như sau:

Khoản 4 Điều 157 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định:

Trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động và được người sử dụng lao động đồng ý, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 04 tháng.

Trong trường hợp này, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội”.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, chị được hưởng chế độ nghỉ thai sản là 06 tháng. Trước khi khoảng thời gian 06 tháng này hết mà người lao động có nhu cầu đi làm sớm, có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm là không có hại cho sức khỏe của người lao động và được người sử dụng lao động đồng ý thì lao động nữ có thể được đi làm trong thời gian nghỉ thái sản này. Tuy nhiên, lao động nữ này phải đã nghỉ thai sản ít nhất là 04 tháng. Trường hợp của bạn, bạn mới nghỉ thai sản được 03 tháng. Như vậy, bạn không đủ điều kiện để đi làm sớm hơn so với thời gian nghỉ thai sản của mình mặc dù bạn có nhu cầu đi làm sớm và có được công ty của bạn chấp nhận đi chăng nữa. Nếu bạn thực sự có muốn đi làm sớm thì bạn có thể chờ thêm tối thiểu 01 tháng nữa thì việc bạn đi làm sớm và ký hợp đồng với người đứng đầu công ty là không vi phạm pháp luật. Còn ở vào thời điểm hiện tại, nếu bạn và người đứng đầu cơ quan vẫn ký hợp đồng lao động là vi phạm quy định của Bộ luật lao động 2012.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Công ty chúng tôi. Trân trọng!

>> Xem thêm:  Chế độ hưởng thai sản đối với cán bộ thư viện trường học ?

6. Đi làm trước khi hết thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản có được hưởng nốt số tiền còn lại của 6 tháng thai sản không?

Kính gửi luật sư, tôi có một vấn đề mong nhận được sự tư vấn từ luật sư. Tôi đang trong thời gian nghỉ chế độ thai sản nhưng tôi muốn đi làm sớm. Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi có được hưởng nốt số tiền thai sản còn lại chưa hưởng không?
Tôi xin cảm ơn!

Đi làm trước khi hết thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản có được hưởng nốt số tiền còn lại của 6 tháng thai sản không?

Luật sư tư vấn pháp luật Lao động, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 40 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

Điều 40. Lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con

1. Lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Sau khi đã nghỉ hưởng chế độ ít nhất được 04 tháng;

b) Phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý.

2. Ngoài tiền lương của những ngày làm việc, lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này.

Theo căn cứ trên thì lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con khi đáp ứng được các điều kiện:

- Sau khi đã nghỉ hưởng chế độ ít nhất được 04 tháng;

- Phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý.

Quyền lợi của lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sịnh:

- Được người sử dụng lao động trả tiền lương của những ngày làm việc,

- Được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn được hưởng chế độ.

Như vậy, bạn muốn đi làm trước khi hết thời hạn hưởng chế độ thai sản thì bạn phải đáp ứng điều kiện nêu trên và quyền lợi là ngoài tiền lương trong những ngày làm việc được người sử dụng lao động chi trả thì bạn vẫn được hưởng hết 6 tháng chế độ thai sản do bảo hiểm xã hội thanh toán.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật BHXH - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Chế độ nghỉ thai sản đối với người lao động hợp đồng 6 tháng ?