1. Nghỉ thai sản có phải đóng tiền quỹ công đoàn hay không?

Thưa luật sư, mong luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề sau: Trong thời gian tôi nghỉ thai sản hưởng bảo hiểm xã hội thì tôi có phải đóng tiền quỹ công đoàn không? ôi xin chân thành cảm ơn!

Nghỉ thai sản có phải đóng tiền quỹ công đoàn hay không?

Luật sư tư vấn lao động về chế độ nghỉ thai sản, gọi 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến công ty Luật Minh Khuê. Với những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại mục II.1 của Hướng dẫn 1803/ HD -TLĐ hướng dẫn đóng đoàn phí công đoàn quy định về mức đóng và tiền lương làm căn cứ đóng phí công đoàn như sau:

1.1- Đoàn viên công đoàn trong các cơ quan nhà nước, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang nhân dân; Tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp; tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp; Đơn vị sự nghiệp hưởng lương theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định, mức đóng đoàn phí hàng tháng bằng 1% tiền lương cấp bậc, chức vụ, lương theo hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có).

1.2- Đoàn viên công đoàn trong các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, đơn vị sự nghiệp; đoàn viên không hưởng lương theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định, hợp tác xã, Liên hiệp hợp tác xã; Đoàn viên công đoàn trong các tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam, Văn phòng điều hành của phía nước ngoài trong hợp đồng hợp tác kinh doanh tại Việt Nam; Đoàn viên đoàn công đoàn trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được cử tham gia các ban quản lý dự án chuyên trách hưởng tiền lương theo hợp đồng lao động mức đóng đoàn phí hàng tháng bằng 1% tiền lương thực lĩnh (tiền lương chưa trừ đóng BHXH, BHYT, BHTN của đoàn viên)

1.3- Đoàn viên công đoàn trong các nghiệp đoàn, công đoàn cơ sở doanh nghiệp khó xác định tiền lương, Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quy định đóng đoàn phí theo mức ấn định, sau khi có ý kiến chấp thuận của công đoàn cấp trên được phân cấp quản lý tài chính công đoàn cơ sở, nhưng mức đóng tối thiểu bằng 1% tiền lương cơ sở theo quy định của Nhà nước.

1.4- Đoàn viên công đoàn công tác ở nước ngoài, mức đóng đoàn phí bằng 1% tiền lương được hưởng ở nước ngoài theo chế độ do Nhà nước quy định. Đoàn viên đang lao động ở nước ngoài mức đóng đoàn phí bằng 1% tiền lương theo hợp đồng lao động.

1.5- Đoàn viên công đoàn hưởng trợ cấp Bảo hiểm xã hội từ 01 tháng trở lên, trong thời gian hưởng trợ cấp không phải đóng đoàn phí; Đoàn viên công đoàn không có việc làm, không có thu nhập, nghỉ việc riêng từ 01 tháng trở lên không hưởng tiền lương, trong thời gian đó không phải đóng đoàn phí.

Căn cứ vào quy định trên và những thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì khi bạn nghỉ hưởng chế độ thai sản thì bạn sẽ không phải đóng đoàn phí.

>> Xem thêm:  Thời gian thực hiện nghĩa vụ công an có được cộng dồn bảo hiểm xã hội khi làm việc không?

2. Có thể lĩnh bảo hiểm thai sản tại nơi cư trú được không ?

Thưa luật sư, Tôi có vấn đề cần Luật sư giả đáp như sau: Tôi có tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 01/2017 đến tháng 08/2018, sau đó tôi nghỉ việc và dừng đóng bảo hiểm. Hiện tại tôi bắt đầu đóng từ tháng 03/2019 đến tháng 06/2019 và tháng 6 là tôi sinh con.

Vậy tôi có đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản ko? Nếu được khi sinh xong tôi làm thủ tục lĩnh trợ cấp ở đâu, có thể lĩnh ở nơi tôi cư trú ko vì tôi về quê sinh chứ ko sinh trên Hà Nội.

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: PN Nguyen

Có thể lĩnh bảo hiểm thai sản tại nơi cư trú được không ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới chuyên mục hỏi đáp của công ty chúng tôi. Liên quan tới câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Điều kiện được hưởng chế độ thai sản:

Bạn có thể tham khảo quy định chi tiết về điều kiện hưởng thai sản tại điều 31, Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 :

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

Với trường hợp của bạn, bạn sinh vào tháng 6/2019, vậy trong vòng 12 tháng trước khi sinh (tháng 6/2018-tháng 6/2019) bạn có 07 tháng đóng BHXH thì bạn đã đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản.

Hồ sơ làm thủ tục để được hưởng chế độ thai sản:

- Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thai sản ( mẫu đơn xin tại cơ quan BHXH)

- Sổ bảo hiểm xã hội.

- Bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con

Bạn sẽ thực hiện thủ tục này tại cơ quan BHXH nơi mà công ty trước đây của bạn đã đóng hoặc nơi bạn đang đóng. Ngoài ra bạn sẽ nộp kèm theo đơn xin chuyển trợ cấp thai sản về nơi bạn đang cư trú và sinh sống trường hợp cơ quan BHXH mà bạn đang đóng khác tỉnh với nơi bạn cư trú.

Nếu bạn đã có Quyết định hưởng trợ cấp thai sản hàng tháng và đã được cơ quan BHXH làm giấy giới thiệu chuyển trợ cấp về BHXH tỉnh bạn cư trú nhận thì bạn liên hệ với BHXH huyện, thành phố nơi ghi trong Quyết định hưởng thai sản thuộc BHXH tỉnh mà bạn cư trú để được hướng dẫn nhận trợ cấp. (Bạn mang theo sổ BHXH và QĐ hưởng trợ cấp thất nghiệp).

Trân trọng ./.

>> Tham khảo dịch vụ pháp lý liên quan: Dich vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục xin nghỉ thai sản sớm hơn ngày dự sinh

3. Điều kiện được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản ?

Thưa luật sư, Tôi có vấn đề cần Luật sư giả đáp như sau: Tôi có tham gia BHXH từ 09/2013 đến 16/02/2014 thì tôi sinh con. Vậy tôi có được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản không? Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê. Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này
Kính thư !
Người gửi: Duong

Điều kiện được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản ?

Luật sư tư vấn luật bảo hiểm xã hội trực tuyến (24/7) gọi số : 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Chúc bạn mạnh khỏe và thành công. Về vấn đề của bạn, tại thời điểm bạn sinh cháu sẽ áp dụng quy định tại Luật bảo hiểm xã hội năm 2006, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Căn cứ Luật bảo hiểm xã hội 2006:

“Điều 28: Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Điều 14 Nghị định 152/2006/NĐ-CP hướng dẫn khoản 2 Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội:

“1. Lao động nữ sinh con và người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 4 tháng tuổi phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

2. Trường hợp người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này nghỉ việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 4 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 31, 32, 34 và khoản 1 Điều 35 Luật Bảo hiểm xã hội.”

Thông tư 03/2007/TT-BLĐTBXH quy định tại khoản 1 mục II:

1. Điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Nghị định số 152/2006/NĐ-CP được hướng dẫn như sau:

Lao động nữ sinh con và người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 4 tháng tuổi phải đóng bảo hiểm xã hội từ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Căn cứ vào quy định trên, xét trường hợp của bạn: bạn sinh con vào 16/02/2014 nên tháng sinh của bạn sẽ được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh, như vậy 12 tháng trước khi sinh sẽ tính từ tháng 02/2013 - 02/2014. Bạn tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 09/2013 tính đến 02/2014 bạn mới được 5 tháng đóng BHXH. Do đó, bạn không đủ điều kiện để được hưởng chế độ thai sản.

Trân trọng cám ơn!

>> Xem thêm:  Nghỉ tập sự có được hưởng chế độ thai sản không ?

4. Không được gia hạn hợp đồng lao động khi hợp đồng cũ hết hạn có được hưởng chế độ thai sản không?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Hiện nay tôi đang làm cho một công ty nước ngoài, tôi ký hợp đồng lao động bắt đầu tư ngày 27/7/2013 va đến hết tháng 12/2013 thì tôi hết hạn hợp đồng.

Trong thời gian này nếu cty không ký lại hợp đồng cho tôi, thì tôi phải làm như thế nào để đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản? (trước đó tôi đã đóng đủ 12 thang BHXH).
Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: Hồng Văn Hoàng

Tư vấn thay đổi giấy phép kinh doanh ?

Luật sư tư vấn pháp luật lao động qua điện thoại (24/7) gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn của chúng tôi ! Chúng tôi xin giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn ký hợp đồng lao động từ ngày 27/7/2013 đến hết tháng 12/2013 thì hết hạn hợp đồng. Căn cứ theo khoản 1, Điều 36 của Bộ luật Lao động, hợp đồng lao động sẽ chấm dứt khi hết hạ . Như vậy, khi hợp đồng hết hạn, người sử dụng lao động và người lao động có quyền thỏa thuận ký tiếp hợp đồng mới hoặc có quyền không ký tiếp hợp đồng nếu người sử dụng lao động không còn có nhu cầu. Khi hai bên không thỏa thuận được ký kết hợp đồng mới thì hợp đồng cũ đương nhiên chấm dứt theo pháp luật cho dù đó là lao động nữ đang có thai, nghỉ thai sản hay nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

Tuy nhiên, theo Điều 28 Luật Bảo Hiểm Xã Hội năm 2006 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Tại Nghị định 152/2006/ NĐ - CP hướng dẫn một số điều của bảo hiểm xã hội bắt buộcThông tư 03/2007/TT-BLĐTBXH hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc hướng dẫn về điều 28 Luật bảo hiểm xã hội như sau: “ Điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Nghị định số152/2006/NĐ-CP được hướng dẫn như sau:

Lao động nữ sinh con và người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 4 tháng tuổi phải đóng bảo hiểm xã hội từ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Ví dụ 1: Chị A sinh con vào ngày 13/01/2014 , khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh con được tính từ tháng 01/2013 đến tháng 12/2013, nếu trong khoảng thời gian này chị A đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên thì chị A được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Đối với trường hợp của bạn,mặc dù hết tháng 12/2013 hợp đồng lao động của bạn sẽ hết hạn nhưng bạn đã đóng bảo hiểm đủ 12 tháng trước khi sinh thì bạn hoàn toàn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật.

Để được hưởng chế độ này, bạn cần làm hồ sơ để hưởng chế độ thai sản. Theo quy định tại điều 113 Luật bảo hiểm xã hội, Luật Lao Động năm 2012 hồ sơ bảo gồm:

1. Sổ bảo hiểm xã hội.

2. Bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con hoặc giấy chứng tử trong trường hợp sau khi sinh con mà con chết hoặc mẹ chết.

Trường hợp lao động nữ đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai hoặc thai chết lưu, người lao động thực hiện các biện pháp tránh thai phải có giấy xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền; nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi phải có chứng nhận theo quy định của pháp luật.

3. Xác nhận của người sử dụng lao động về điều kiện làm việc đối với người lao động làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc theo chế độ ba ca; làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên hoặc xác nhận của người sử dụng lao động đối với lao động nữ là người tàn tật.

4. Danh sách người hưởng chế độ thai sản do người sử dụng lao động lập.

Như vậy, bạn cẩn làm hồ sơ bao gồm: sổ bảo hiểm xã hội, bản sao giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh của con; xác nhận của người sử dụng lao động về điều kiện làm việc đối với người lao động làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc theo chế độ ba ca; làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên hoặc xác nhận của người sử dụng lao động đối với lao động nữ là người tàn tật ( nếu có) và danh sách hưởng chế độ thai sản do người sử dụng lao động lập.

Trân trọng cảm ơn !

>> Tham khảo dịch vụ pháp lý: Luật sư tư vấn pháp luật lĩnh vực luật lao động;

>> Xem thêm:  Công ty giải thể có ảnh hưởng đến việc được hưởng chế độ thai sản ?

5. Chế độ thai sản đối với lao động nữ nghỉ sinh con theo quy định của pháp luật?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Tôi có vợ đang mang thai tháng thứ 7 và làm việc trên Hà Nội. Vợ tôi tham gia đóng bảo hiểm xã hội tại cơ quan với mức lương đóng bảo hiểm là 2,100,000 đ/tháng. Theo như thời gian dự đoán thì vợ tôi sẽ sinh vào tháng 02/2013. Tôi có một số thắc mắc mong các cán bộ tư vấn cho tôi như sau:

- Vợ tôi sinh tháng 2/2013 thì đến tháng 05 mới áp dụng luật phụ nữ được nghỉ sinh 6 tháng không?

- Vợ tôi đăng ký khám chữa bệnh theo bảo hiểm trên Hà Nội vậy khi vợ tôi sinh tại địa phương khác có hưởng mức chế độ thai sản 100 % hay ít hơn mức đó.

- Ngoài việc được hưởng 100 % tiền lương 6 tháng vợ tôi có được hưởng thêm các chế độ nào khác không?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: Tuan HV

Chế độ thai sản đối với lao động nữ nghỉ sinh con theo quy định của pháp luật?

Luật sư tư vấn luật thuế qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi tới công ty. Vấn đề của bạn, công ty xin giải đáp như sau:

1. Vợ tôi có được hưởng chế độ thai sản là 06 tháng không?

Tại mục 3.2 văn bản hướng dẫn số 1477/BHXH-CSXH hướng dẫn thực hiện chế độ thai sản theo quy định của Bộ luật Lao động số 10/2012/QH2013 quy định: “Lao động nữ nghỉ sinh con trước ngày 01/5/2013, mà đến ngày 01/5/2013 vẫn đang trong thời gian nghỉ sinh con theo quy định tại Luật BHXH thì thời gian hưởng chế độ khi sinh con được thực hiện như nêu tại Khoản 1, Điều 157 Bộ luật Lao động 2012”. Vợ của bạn sinh vào tháng 02/2013, tính đến ngày 01/05/2013 vợ bạn vẫn đang trong thời gian nghỉ thai sản. Theo văn bản hướng dẫn trên, vợ bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Khoản 1 Điều 157 Bộ luật Lao động 2012. Theo đó, thời gian nghỉ thai sản đối với lao động nữ trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Như vậy, vợ của bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản là 06 tháng.

2. Về việc khám chữa bệnh trái tuyến

Căn cứ vào khoản 3 Điều 7 Nghị định số 62/2009/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế 2008 quy định:

Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban đầu hoặc khám bệnh, chữa bệnh không theo tuyến chuyên môn kỹ thuật do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định (trừ trường hợp cấp cứu) thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng quy định tại Điều 21 Luật bảo hiểm y tế như sau:

a) 70% chi phí đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đạt tiêu chuẩn hạng III và không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu cho mỗi lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn;

b) 50% chi phí đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đạt tiêu chuẩn hạng II và không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu cho mỗi lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn;

c) 30% chi phí đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đạt tiêu chuẩn hạng I, hạng Đặc biệt và không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu cho mỗi lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn”.

Vợ của bạn tham gia đóng bảo hiểm xã hội tại Hà Nội và vợ chồng bạn muốn về địa phương khác để vợ bạn sinh con. Theo quy định trên thì tùy từng bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh - nơi mà vợ chồng bạn chọn sinh con thì mức hưởng bảo hiểm y tế là khác nhau. Theo đó, nếu vợ chồng bạn chọn cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện và tương đương thì được hưởng 70% chi phí khám chữa bệnh. 50% chi phí khám bệnh, chữa bệnh nếu chọn cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh và tương đương. 30% chi phí khám bệnh, chữa bệnh nếu chọn cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến trung ương và tương đương.

3. Các chế độ khác đối với lao động nữ nghỉ thai sản

Điều 35 Luật Bảo hiểm xã hội 2006 quy định:

“1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 29, 30, 31, 32 và 33 của Luật này thì mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội”.

Như vậy, vợ của bạn sẽ được hưởng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Bên cạnh đó, trong thời gian nghỉ thai sản, vợ bạn cũng không phải đóng bảo hiểm xã hội mà vẫn được tính vào thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra, vợ của bạn còn được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản theo quy định tại Điều 37 Luật Bảo hiểm xã hội 2006 như sau:

“1. Lao động nữ sau thời gian hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 30, khoản 1 hoặc khoản 2 Điều 31 của Luật này mà sức khoẻ còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ năm ngày đến mười ngày trong một năm.

2. Mức hưởng một ngày bằng 25% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại gia đình; bằng 40% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại cơ sở tập trung”.

Cụ thể, thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe trong một năm tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần, ngày đi và về nếu nghỉ tại cơ sở tập trung. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở hoặc Ban Chấp hành Công đoàn lâm thời quyết định, cụ thể như sau:

- Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ 2 con trở lên;

- Tối đa 7 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

- Bằng 5 ngày đối với các trường hợp khác.

Mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khỏe một ngày sẽ bằng 25% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe tại gia đình và bằng 40% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe tại cơ sở tập trung, mức hưởng này tính cả tiền đi lại, tiền ăn và ở.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Trân trọng!

>> Xem thêm:  Chế độ hưởng thai sản đối với cán bộ thư viện trường học ?

6. Luật sư tư vấn luật bảo hiểm thai sản ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một thắc mắc muốn được luật sư giải đáp: Vợ tôi làm việc cho một công ty và đã đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian làm việc tại công ty được khoảng hơn 2 năm. Tới tháng 2/2012 thì vợ tôi xin nghỉ việc( tới thời gian này công ty cũng ngưng đóng bảo hiểm cho vợ tôi) và tới tháng 11/2012 thì sinh em bé.

Vậy xin cho tôi hỏi vợ tôi có được hưởng chế độ thai sản theo luật bảo hiểm không? và nếu được thì phải làm những thủ tục giấy tờ gì?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: Quang pham

Luật sư tư vấn luật bảo hiểm thai sản?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:
Thưa Quý khách, vấn đề Quý khách quan tâm, Chúng tôi xin được trao đổi như sau:

Luật bảo hiểm xã hội có qui định về điều kiện được hưởng chế độ thai sản như sau:

“Điều 28. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi”.

Như vậy, để được hưởng chế độ thai sản khi sinh con, vợ bạn cần phải có ít nhất 6 tháng đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con (với trường hợp của bạn là khoảng thời gian 12 tháng từ tháng 11/2011 đến tháng 11/2012).

Ở đây vợ bạn đã xin nghỉ việc từ tháng 2/2012 và cũng ngừng đóng bảo hiểm xã hội vào thời điểm này. Như vậy vợ bạn mới chỉ đóng bảo hiểm xã hội được 4 tháng trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh, không đáp ứng được điều kiện theo qui định trên.
Vậy khi sinh con, vợ bạn không được hưởng chế độ thai sản theo qui định của luật bảo hiểm xã hội.

Rất mong nhận được phục vụ Quý khách hàng! Trân trọng./.

>> Tham khảo dịch vụ pháp lý liên quan: Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

>> Xem thêm:  Chế độ nghỉ thai sản đối với người lao động hợp đồng 6 tháng ?