1. Nghỉ việc được một năm rút tiền bảo hiểm xã hội một lần được không?

Thưa luật sư, cho em hỏi giờ em muốn rút tiền bảo hiểm một lần, em nghỉ việc được 01 năm rồi mà em đóng được 03 năm thì được bao nhiêu? Và thủ tục để rút tiền bảo hiểm gồm có những gì? Xin cảm ơn luật sư đã tư vấn giúp em!

Nghỉ việc được 1 năm rút tiền bảo hiểm xã hội một lần được không ?

Luật sư tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc thì bảo hiểm xã hội một lần đối với người không đủ điều kiện được hưởng lương hưu được quy định như sau:

"1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;"

Như vậy, bạn đóng BHXH được 03 năm, bạn nghỉ việc đã được 01 năm thì chúng tôi tạm xác định thời gian bạn bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội là từ năm 2014 trở đi bạn sẽ được hưởng 06 tháng bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần gồm những giấy tờ sau:

- Sổ BHXH.

- Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính) ban hành kèm theo Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019

- Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân bản sao có công chứng hoặc chứng thực;

- Sổ Hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú bản sao có công chứng hoặc chứng thực;

- Quyết định thôi việc hoặc thỏa thuận chấp dứt hợp đồng lao động (nếu còn vì không bắt buộc).

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi abnj có hộ khẩu hoặc đăng ký tạm trú. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Rút tiền bảo hiểm xã hội ở đâu ? Nơi làm việc hay nơi cư trú ?

2. Thực hiện thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần ở đâu?

Chào luật sư! Em có một chút vấn đề về nơi đăng ký nhận Bảo hiểm xã hội một lần: Em làm qua 03 công ty nhưng khi làm việc cho công ty mới thì em vẫn nộp sổ cũ vào để đóng tiếp. Nhưng công ty đầu tiên em làm việc là tại Bình Dương, hai công ty tiếp theo là tại Bình Phước.

Em muốn nhận Bảo hiểm xã hội một lần, vậy em có thể nộp hồ sơ tại cơ quan Bảo hiểm Bình Dương có được không? (em có đăng ký tạm trú ở đây) hay em phải về Bảo hiểm xã hội Bình Phước để làm hồ sơ?

Em xin cảm ơn!

Thực hiện thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần ở đâu ?

Luật sư tư vấn thủ tục hưởng bảo hiểm, gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về trường hợp người lao động được hưởng BHXH một lần khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

"1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu."

Trường hợp của bạn, theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc, bạn sẽ được nhận chế độ Bảo hiểm xã hội một lần nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện là sau một năm bạn nghỉ việc bạn không tiếp tục đóng Bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận Bảo hiểm xã hội một lần.

Để được hưởng chế độ BHXH một lần, bạn phải thực hiện thủ tục sau:

Hồ sơ, trình tự thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần bạn có thể tham khảo qua bài viết ở trên.

3. Thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu?

Kính chào luật sư, hiện tại tôi có nguyện vọng hưởng Bảo hiểm xã hội một lần nhưng tôi có thắc mắc, mong công ty tư vấn: Tôi đã làm việc tại công ty A được 02 năm 06 tháng, nghỉ việc vào ngày 17/07/2014. Sau đó đến ngày 01/11/2014 tôi xin làm việc ở công ty B đến ngày 01/01/2015 thì nghỉ việc. Ở công ty B đã đóng Bảo hiểm xã hội cho tôi được 01 tháng là tháng 12/2014.
Vậy cho tôi hỏi, bây giờ (thời điểm hiện tại) tôi có thể lãnh bảo hiểm xã hội một lần ở công ty A được không? Nếu được thì thủ tục giấy tờ ra sao? Tôi bị mất tờ quyết định nghỉ việc ở công ty A rồi thì có thể lãnh được không? Các giấy tờ còn lại thì đầy đủ? Rất mong nhận được phản hồi, tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật lao động, bảo hiểm xã hội trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 của Quốc hội thì điều kiện để được hưởng bảo hiểm xã hội một lần là:

Về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

Bạn có thể tham khảo Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 đã được phân tích ở trên. Theo đó, nếu thuộc vào một trong các trường hợp được quy định trong Điều 60 này, thì bạn cần làm một bộ hồ sơ (tham khảo bài viết trên) và thực hiện trình tự sau:

Bước 1: Người lao động lập hồ sơ theo quy định và nộp cho Bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi cư trú.

Bước 2: Bảo hiểm xã hội cấp huyện tiếp nhận hồ sơ; giải quyết chế độ, chi trả trợ cấp và trả hồ sơ đã giải quyết cho người lao động.

Do bạn đã nghỉ việc ở công ty A từ ngày 17/07/2014 nhưng sau đó, bạn lại có làm tiếp ở công ty B và được đóng bảo hiểm xã hội một tháng ở công ty B. Khi đó, nếu công ty B đóng bảo hiểm xã hội cho bạn vào cùng một sổ bảo hiểm xã hội thì thời gian một năm sau sẽ được tính từ ngày bạn nghỉ việc ở công ty B là tháng 01/2015, việc hưởng bảo hiểm xã hội lúc này không tấch biệt riêng công ty hay công ty B.

Ngược lại, trong trường hợp, ở công ty B bạn tham gia bảo hiểm xã hội ở một Sổ Bảo hiểm xã hội khác thì bạn cần phải thực hiện vệc gộp hai sổ bảo hiểm xã hội này lại cùng một sổ tại cơ quan bảo hiểm xã hội, vì theo quy định của pháp luật hiện hành, một cá nhân chỉ có duy nhất một số sổ bảo hiểm xã hội duy nhất. Sau khi gộp sổ bảo hiểm thì khi đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì bạn có thể thực hiện các bước nêu trên để hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Hướng dẫn cách thanh toán bảo hiểm xã hội một lần Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

4. Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội một lần?

Thưa Luật sư. Hiện tại em đang đi làm. Luật sư cho em hỏi cách hưởng bảo hiểm xã hội một lần và bảo hiểm thất nghiệp được tính như thế nào? Em xin cảm ơn!

Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội một lần ?

Luật sư tư vấn luật lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Về điều kiện, hồ sơ, trình tự hưởng bảo hiểm xã hội một lần bạn có thể tham khảo: Tư vấn thủ tục rút tiền bảo hiểm xã hội một lần ?

Xem thêm: Mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần (Mẫu số 14-HSB)

Căn cứ Điều 49 Luật Việc làm năm 2013 quy định về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, theo đó, bạn phải đáp ứng các điều kiện sau mới được hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

- Tháng liền kề trước khi nghỉ việc đang đóng bảo hiểm thất nghiệp hoặc hưởng chế độ thai sản hoặc tạm hoãn hợp đồng lao động;

- Chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật;

- Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối vớihợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động không xác định thời hạn; hoặc Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với hợp đồng lao động mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định;

- Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp;

- Đã nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trong đó, hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

+ Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định.

+ Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc: Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động; Quyết định thôi việc; Quyết định sa thải; Quyết định kỷ luật buộc thôi việc; Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

+ Sổ bảo hiểm xã hội.

+ Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân.

+ Sổ Hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính như sau:

- Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

- Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng. Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định

Bạn căn cứ vào phân tích nêu trên để chuẩn bị hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội hoặc trợ cấp thất nghiệp tại Cơ quan bảo hiểm nơi bạn đang cư trú, có thể là thường trú hoặc tạm trú.

>> Tham khảo bài viết liên quan:Công ty không đóng bảo hiểm đúng quy định ? Có bị xử phạt hành chính nếu không đóng BHXH không?

5. Tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Thưa luật sư, em bắt đầu làm việc ở công ty tháng 11/2012, sau 03 tháng thử việc em mới tham gia bảo hiểm xã hội. Từ khi bắt đầu vào làm đến hết năm 2013 mức lương cơ bản là 3.500.000 đồng, lương bảo hiểm là 2.515.000 đồng, khấu trừ bảo hiểm là 176.050 đồng. Từ tháng 01/2014 lương cơ bản là 4.025.000 đồng, lương bảo hiểm là 2.900.000 đồng, khấu trừ bảo hiểm là 275.000 đồng. Em làm đến hết tháng 11/2014 thì nghỉ việc ở công ty. Vậy xin nhờ luật sư tính giúp em mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của em là bao nhiêu và thủ tục nhận tiền như thế nào? Em xin chân thành cảm ơn!

Tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Luật sư tư vấn luật lao động, bảo hiểm xã hội trực tuyến qua tổng đài, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo khoản 2 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì mức hưởng được quy định như sau:

"2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội."

Như vậy, trường hợp của bạn, là sau một năm nghỉ việc từ tháng 11/2014 không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội, có 01 năm 10 tháng đóng bảo hiểm xã hội, cho nên bạn được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Công thức tính bảo hiểm xã hội một lần:

Theo quy định tại Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, được hướng dẫn bởi Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc và Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành để áp dụng trong trường hợp của bạn theo công thức sau:

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần

=

1,5 tháng x tổng số năm trước 2014+ 02 tháng x tổng số năm từ năm 2014 trở đi

x

Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội

Mức bình quân tiền lương tham gia bảo hiểm xã hội bằng tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội sau điều chỉnh của từng năm chia cho tổng số tháng tham gia bảo hiểm xã hội.

Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội sau điều chỉnh của từng năm

=

Tổng tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của từng năm

x

Mức điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội của năm tương ứng

Trong đó, mức điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội của năm tương ứng được thực hiện theo Bảng 1 Thông tư 32/2017/TT-BLĐTBXH về quy định mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành dưới đây:

Bảng 1:

Năm

Trước 1995

1995

1996

1997

1998

1999

2000

2001

2002

2003

2004

2005

2006

Mức điều chỉnh

4,56

3,87

3,66

3,54

3,29

3,15

3,20

3,21

3,09

3,00

2,78

2,57

2,39

Năm

2007

2008

2009

2010

2011

2012

2013

2014

2015

2016

2017

2018

Mức điều chỉnh

2,21

1,79

1,68

1,54

1,30

1,19

1,11

1,07

1,06

1,04

1,00

1,00

Vì vậy, dựa vào công thức trên bạn có thể tự tính được tổng số tiền BHXH một lần mình được hưởng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh KHuê