Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của công ty luật Minh Khuê.

Nghỉ việc không chốt bảo hiểm xã hội giờ phải làm sao ?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

2. Nội dung tư vấn:
Căn cứ quy định tại công văn 2648/BHXH-CST ngày 24/6/2011 của BHXH Việt Nam, kể từ ngày 01/6/2013, để được cấp lại sổ BHXH do người lao động mượn hồ sơ người khác đi làm thì người lao động phải nộp kèm theo Quyết định xử lý vi phạm hành chính của cơ quan Thanh tra Lao động Thương binh và Xã hội trong bộ hồ sơ xin cấp lại sổ thì mới được xem xét giải quyết. Như vậy, việc cấp lại sổ BHXH trong trường hợp của bạn phụ thuộc vào thời gian xử lý vi phạm của cơ quan thanh tra lao động thương binh và xã hội.

Trường hợp này bạn cần lập hồ sơ nộp cho cơ quan bảo hiểm xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội, bao gồm các giấy tờ sau:

+ Quyết định xử phạt vi phạm hành chính

+ giấy cam đoan có xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú

+ tờ khai tham gia bảo hiểm

+ Sổ bảo hiểm

Như vậy, trong trường hợp này, bạn sẽ được chốt sổ sau khi đã xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng.!.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê