1. Nghỉ việc không chốt bảo hiểm xã hội giờ phải làm sao ?

Thưa luật sư công ty luật Minh Khuê , tôi có thắc mắc xin được giải đáp: Khi nghỉ việc tôi không chốt sổ bảo hiểm xã hội được, vì lý do trước kia cho mượn hồ sơ, giờ tôi phải làm sao?
Tôi xin cảm ơn.
Người gửi: P.T.H

>> Luật sư tư vấn luật lao động, bảo hiểm xã hội, gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ quy định tại công văn 2648/BHXH-CST ngày 24/6/2011 của BHXH Việt Nam, kể từ ngày 01/6/2013, để được cấp lại sổ BHXH do người lao động mượn hồ sơ người khác đi làm thì người lao động phải nộp kèm theo Quyết định xử lý vi phạm hành chính của cơ quan Thanh tra Lao động Thương binh và Xã hội trong bộ hồ sơ xin cấp lại sổ thì mới được xem xét giải quyết. Như vậy, việc cấp lại sổ BHXH trong trường hợp của bạn phụ thuộc vào thời gian xử lý vi phạm của cơ quan thanh tra lao động thương binh và xã hội.

Trường hợp này bạn cần lập hồ sơ nộp cho cơ quan bảo hiểm xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội, bao gồm các giấy tờ sau:

+ Quyết định xử phạt vi phạm hành chính

+ giấy cam đoan có xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú

+ tờ khai tham gia bảo hiểm

+ Sổ bảo hiểm

Như vậy, trong trường hợp này, bạn sẽ được chốt sổ sau khi đã xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật miễn phí qua Emailhoặc tổng đài tư vấn trực tuyến1900.6162Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

>> Xem thêm:  Người về hưu có phải mua thẻ bảo hiểm y tế nữa hay không ?

2. Chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động như thế nào ?

Kính gửi công ty luật Minh khuê, tôi có một vấn đề mong các luật sư tư vấn giúp: Tháng 6 năm 2014 tôi tham gia BHXH của BH quân đội đến tháng 9 năm 2015, tôi xin chuyển công tác về quê và dừng đóng BHXH và được chốt sổ đầy đủ.

Tháng 1 năm 2006, tôi xin vào làm việc ở 1 công ty TNHH tư nhân cạnh nhà và tham gia BHXH từ đó đến tận tháng 4 năm 2012. Nhưng công ty này hàng tháng vẫn trừ tiền BHXH của người lao động trên bảng lương nhưng lại trốn đóng cho cơ quan BHXH, họ chỉ đóng từ tháng 1/2006 đến hết 9/2008 còn lại từ tháng 10/2008 đến T4/2012 là nợ. Công ty đó không hoạt động nữa và cho một người nước ngoài thuê lại mặt bằng nhà xưởng và đăng ký kinh doanh công ty khác( Nhưng không tuyên bố phá sản và giải thể mà vẫn để tên trên đăng ký kinh doanh).

Tôi lại tiếp tục làm việc cho công ty thuê lại mặt bằng trên, và tham gia BHXH ở công ty này từ tháng 10/2012 và làm sổ BHXH mới cho đến bây giờ. Nhưng bây giờ bên phía BHXH lại nói rằng phải thu hồi sổ BHXH đóng ở công ty mới này của chúng tôi vì mỗi người chỉ có 1 sổ BH và theo sổ cũ thì chúng tôi không thể chốt được, Vậy luật sư cho chúng tôi hỏi chúng tôi phải làm thế nào? Chúng tôi đã gặp trực tiếp ông Giám đốc BHXH đề nghị doanh nghiệp kia đóng dến T9/2008 thì chốt cho chứng tôi đến T9/2008 còn lại hủy thời gian kia đi hoặc cho chúng tôi tự đóng tiền đến hết để chốt sổ cho chúng tôi nối tiếp nhưng ông ấy nói đều không được và không giaỉ quyết gì cho chúng tôi.

Bên Bảo hiểm đã kiện công ty ấy ra tòa từ năm 2012 nhưng công ty ấy không thực hiện thi hành án của tòa và cả 2 bên công ty và cơ quan bảo hiểm cứ bỏ mặc người lao động ở giữa mắc kẹt không làm được gì vì không chốt được sổ kể cả có người đã chết. Hãy giải thích cho trường hợp trên và nêu cơ sở pháp lý cụ thể?

Cảm ơn Luật Minh Khuê!

Chốt sổ BHXH cho người lao động?

Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Điểm b, Khoản 2 Công văn 2266/BHXH-BT giải quyết vướng mắc về thu, xác nhận sổ bảo hiểm xã hội ngày 20/6/2013 của BHXH Việt Nam:

“Đối với doanh nghiệp thực sự gặp khó khăn nợ BHXH, BHYT, nếu Giám đốc doanh nghiệp có văn bản gửi cơ quan BHXH cam kết trả đủ tiền nợ BHXH, BHYT và thực hiện đóng trước BHXH, BHYT đối với người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ BHXH, người lao động thôi việc để giải quyết chế độ BHXH và chốt sổ BHXH thì Giám đốc BHXH tỉnh xem xét phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội xác nhận thực trạng khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết”.

Như vậy, trong trường hợp này, Giám đốc doanh nghiệp phải có văn bản gửi cơ quan BHXH cam kết trả đủ nợ thì cơ quan BHXH mới thực hiện việc chốt sổ cho bạn. Do đó, để đảm bảo quyền lợi của mình bạn có thể thỏa thuận với Giám đốc để họ gửi bản cam kết lên cơ quan BHXH, nếu không bạn có thể khiếu nại lên Phòng Lao động thương binh và xã hội hoặc Thanh Tra Sở lao động thương binh và xã hội để được giải quyết.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

>> Xem thêm:  Báo giảm, báo tăng bảo hiểm xã hội khi người lao động hưởng chế độ thai sản ?

3. Tư vấn về việc chốt sổ Bảo hiểm Xã hội ?

Xin chào công ty luật Minh Khuê, tôi có thắc măc rất mong được công ty giải đáp:Tôi mới nhận được công việc làm về mảng nhân sự ở một công ty ở Hà Nội vào đầu tháng 8/2015. Tôi học trái ngành nên không có nhiều kiến thức về mảng này đặc biệt là bảo hiểm.

Công ty tôi có một nhân viên đã nghỉ việc từ tháng 3/2015 nhưng tháng 8 vừa rồi khi tôi nhận bàn giao giấy tờ bảo hiểm tôi có thấy 1 tờ giấy hẹn tháng 9/2015 đến nhận sổ BHXH của nhân viên đã nghỉ đó với nội dung "điều chỉnh nhân thân trên sổ BHXH mới".

Theo như giấy hẹn thì hồ sơ này được làm vào tháng 6. Trường hợp này tôi không hiểu rõ lắm. Chị bàn giao cho tôi thì đã nghỉ việc nên tôi cũng không biết hỏi ai. Liệu tháng 9 khi tôi đến lấy sổ BHXH của chị này thì tôi làm thủ tục chốt sổ vào tháng 9 cho chị ấy có được không ạ?

Xin trân thành cảm ơn!

Người gửi: NTA

Tư vấn về việc chốt sổ Bảo hiểm Xã hội ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 45. Thông báo chấm dứt hợp đồng lao động

1. Người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động về việc chấm dứt hợp đồng lao động khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định của Bộ luật này, trừ trường hợp quy định tại các khoản 4, 5, 6, 7 và 8 Điều 34 của Bộ luật này.

2. Trường hợp người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động thì thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động tính từ thời điểm có thông báo chấm dứt hoạt động.Trường hợp người sử dụng lao động không phải là cá nhân bị cơ quan chuyên môn về đăng ký kinh doanh thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra thông báo không có người đại diện theo pháp luật, người được ủy quyền thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật theo quy định tại khoản 7 Điều 34 của Bộ luật này thì thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động tính từ ngày ra thông báo.

Theo đó, trong vòng 7 ngày hoặc chậm nhất là 1 tháng, công ty bạn có nghĩa vụ phải hoàn trả sổ Bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Trong trường hợp chị nhân viên nghỉ việc đã lâu mà vẫn chưa chốt sổ lao động. Khi đó, nếu như khởi kiện công ty ra tòa án huyện / quận nơi công ty có trụ sở làm việc yêu cầu tòa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động thì công ty bạn có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 17
Nghị định số 47/2010/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động:

1. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong những hành vi sau đây:

c) Không trả lại sổ lao động cho người lao động trong vòng 7 ngày làm việc kể từ khi chấm dứt hợp đồng lao động.”

Và cũng theo điểm c, khoản 3, Điều luật này quy định về biện pháp khắc phục hậu quả cho hành vi vi phạm trên như sau:

“c) Trả sổ lao động cho người lao động đối với vi phạm tại điểm c khoản 1 Điều này.”

Chị nhân viên đó đã nghỉ việc từ tháng 3/2015 mà đến tháng 8/2015 công ty mới viết giấy hẹn người lao động đến tháng 9/2015 đến nhận sổ bảo hiểm với nội dung thay đổi nhân thân trong sổ bảo hiểm mới. Vấn đề thay đổi nhân thân trong sổ bảo hiểm xã hội mới không ảnh hưởng đến thời hạn giải quyết, hoàn trả số bảo hiểm xã hội cho người lao động sau khi họ nghỉ việc. Vì vậy, cũng trong vòng 7 ngày hoặc chậm nhất là 1 tháng, công ty bạn có nghĩa vụ phải hoàn trả sổ Bảo hiểm xã hội cho chị ấy. Hiện nay, dù đã muộn nhưng bạn vẫn có thể chốt sổ bảo hiểm xã hội cho nhân viên được.

Như vậy, để tránh việc công ty bạn gặp nhiều bất lợi thì bạn nên hoàn thành sớm việc chốt sổ bảo hiểm xã hội cho chị nhân viên kia.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Thời hạn nộp hồ sơ xin giải quyết chế độ thai sản theo quy định mới hiện nay ?

4. Tư vấn trường hợp không chốt được sổ bảo hiểm cho người lao động làm mất sổ ?

Xin chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi công ty tôi có 1 người nghỉ ngang không xin nghỉ theo đúng quy định. Công ty tôi làm mất sổ của người lao động, do người lao động xin nghỉ vào ngày 8/3/2016 vào ngày 25/03/2016 công ty tôi mới làm đơn cấp lại sổ lao động. Do thủ tục bị sai nên phải nộp lại, BHXH hẹn Tháng 7 Mới trả lại sổ, do quá 3 tháng thì người lao động không được hưởng BHTN.
Vậy người lao động có quyền kiện công ty chúng tôi không, vì đến Tháng 7 công ty tôi mới nhận lại được sổ của người lao động. Trong trường hợp này chúng tôi có phải bồi thường gì cho người lao động không? và nếu phải bồi thường thì ai sẽ phải bồi thường? Nhân viên kế toán phụ trách làm bên BHXH hay sao ạ? Do kế toán mới vô làm nên không am hiểu luật nên bị chậm trễ ?
Xin luật sư tư vấn giúp công ty chúng tôi. Tội xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Trường hợp này người lao động đó không xin nghỉ theo đúng quy định. Như vậy là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động được quy định tại Điều 43, Bộ luật lao động 2019 như sau:

Điều 40. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc.2. Phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động và một khoản tiền tương ứng với tiền lương theo hợp đồng lao động trong những ngày không báo trước.3. Phải hoàn trả cho người sử dụng lao động chi phí đào tạo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.

Như vậy nếu người lao động nghỉ ngang không đúng với quy định của pháp luật, thì người lao động sẽ phải bồi thường cho công ty của bạn một khoản tiền tương ứng với tiền lương những ngày không báo trước, không được hưởng trợ cấp thôi việc... như theo quy định tại Điều 43.

Khoản 5 Điều 21 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 của Quốc hội quy định:

"Điều 21. Trách nhiệm của ngư­ời sử dụng lao động

5. Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật."

"Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán."

Căn cứ vào khoản 5 Điều 21 Luật bảo hiểm xã hội và khoản 3 Điều 47 Bộ luật lao động thì công ty sẽ có trách nhiệm trả lại sổ BHXH cho người lao động khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động theo đúng với quy định. Và khoản 2 Điều 47 như trên xác định trong thời hạn 07 ngày làm việc, tối đa 30 ngày làm việc người sử dụng lao động có trách nhiệm phải hoàn trả các khoàn liên quan đến quyền lợi của người lao động, trong đó có sổ Bảo hiểm xã hội. Chình vì vậy, do công ty của bạn làm mất sổ BHXH của người lao động, làm ảnh hưởng tới quyền lợi của họ, vì vậy, người lao động có quyền khởi kiện công ty bạn bồi thường về khoản Bảo hiểm thất nghiệp họ đã không được nhận.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục được hưởng quyền lợi gì ?

5. Tư vấn về chốt thẻ bảo hiểm y tế và mất thẻ bảo hiểm y tế ?

Thưa Luật sư, công ty em có công nhân ký hợp đồng một năm. Sau khi làm việc được 5 tháng thì viết đơn nghỉ. Thẻ bảo hiểm y tế người đó nói là mất rồi. Vậy nhờ Luật sư tư vấn giúp em:
1. Làm thế nào để chốt sổ bảo hiểm xã hội ? Mất thẻ như vậy xử lý như thế nào ?
2. Có công nhân thì ký hợp đồng vào đầu tháng nhưng ngày 19 giữa tháng lại nghỉ, sổ bảo hiểm xã hội đã báo tăng. Như vậy em có thể báo giảm ngay trong tháng đó được không?
Em xin chân thành cảm ơn!

Tư vấn về chốt thẻ bảo hiểm y tế và mất thẻ bảo hiểm y tế ?

Luật sư tư vấn luật lao động trực tuyến qua tổng đài:1900.6162

Trả lời :

1. Về thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội và mất thẻ bảo hiểm y tế.

Khi người lao động công ty bạn nghỉ việc thì bạn cần tiến hành thủ tục báo giảm lao động và xác nhận sổ Bảo hiểm xã hội tại cơ quan bảo hiểm xã hội. Theo quy định tại điều 19, Quyết định 1111/QĐ-BHXH về việc ban hành quy định quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế ( đã được sửa đổi bởi điều 1, Quyết định 1080/QĐ-BHXH sửa đổi một số nội dung tại các quyết định ban hành quy định quản lý thu, chi bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế). Cụ thể :

"Điều 19. Báo giảm lao động và xác nhận sổ BHXH đối với các trường hợp ngừng việc

Các trường hợp người lao động di chuyển nơi tham gia BHXH, BHYT; ngừng việc, chuyển công tác, nghỉ hưởng chế độ BHXH, BHTN ….:

1. Thành phần hồ sơ:

1.1. Đơn vị:

Một bản danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT (mẫu D02-TS).

1.2. Người lao động

a) Bản sao quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, thuyên chuyển, nghỉ việc hưởng chế độ hoặc hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc vừa hết thời hạn.

b) Sổ BHXH.

c) Thẻ BHYT còn thời hạn sử dụng (trừ trường hợp chết).

2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.".

Về việc mất thẻ bảo hiểm y tế:

Theo quy định của pháp luật, mục 12, quyết định 1080/QĐ-BHXH quy định như sau:

"1.4. Thu hồi thẻ BHYT của người lao động ngừng việc, di chuyển, nghỉ hưởng chế độ chuyển cho cơ quan BHXH hoặc gửi Mẫu số D02-TS bằng hình thức trao đổi thông tin qua mạng internet hoặc giao dịch hồ sơ điện tử để điều chỉnh số phải thu (trừ trường hợp chết). Trường hợp gửi Mẫu số D02-TS bằng hình thức trao đổi thông tin qua mạng internet thì cuối tháng chuyển thẻ BHYT cho cơ quan BHXH. Chi phí khám, chữa bệnh BHYT phát sinh (nếu có) kể từ thời điểm báo giảm đến khi cơ quan BHXH nhận được thẻ BHYT do đơn vị, đại lý thu có trách nhiệm thanh toán”.

Khi nghỉ việc mà thẻ bảo hiểm y tế vẫn còn hiệu lực thì người lao động có trách nhiệm nộp lại thẻ BHYT cho NSDLĐ. Bên công ty bạn sẽ liên hệ với cơ quan bảo hiểm để làm thủ tục khai báo giảm lao động và chốt sổ bảo hiểm cho người lao động.

Trường hợp người lao động không trả lại thẻ bảo hiểm, mà thẻ BHYT vẫn còn hiệu lực thì bên người sử dụng lao động có trách nhiệm phải đóng tiền bảo hiểm y tế cho những ngày còn lại. Trường hợp người lao động mất thẻ bảo hiểm y tế và công ty bạn không muốn đóng bảo hiểm y tế cho những tháng còn lại còn hiệu lực của thẻ bảo hiểm thì công ty có thể yêu cầu người lao động xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế và nộp trả lại cơ quan bảo hiểm theo quy định.

2. Có thể báo giảm bảo hiểm ngay trong tháng không ?

Điều 54, Quyết định 1111/QĐ-BHXH quy định về vấn đề này như sau:
" 2.2. Trường hợp số ngày không làm việc và không hưởng tiền lương, dưới 14 ngày trong tháng thì tính đóng BHXH, BHYT, BHTN đối với đơn vị và người lao động cả tháng đó:
- Người lao động tăng mới thì tính đóng BHXH, BHYT, BHTN từ ngày đầu của tháng chuyển đến làm việc hoặc tháng có hiệu lực của hợp đồng lao động, quyết định tuyển dụng;
- Người lao động ngừng việc, nghỉ việc thì tính đóng BHXH, BHYT, BHTN đến ngày cuối cùng của tháng ngừng việc, nghỉ việc.".

Người lao động làm việc từ ngày 1 đến ngày 19 của tháng. Như vậy, trường hợp này thì cả tháng đó vẫn được tính đóng bảo hiểm xã hội.

Việc báo giảm bảo hiểm xã hội bạn không thể báo luôn trong tháng này.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Rút tiền bảo hiểm xã hội một lần cần những giấy tờ gì?