Đến đầu năm 2013, em lên chức và bị bắt kí kèm 1 phụ lục hợp đồng 1 năm. Phụ lục này đi theo hợp đồng lao động ban đầu. Đến 21/11/2013, em kí tiếp hợp đồng lao động có giá trị 3 năm (do quy định công ty yêu cầu kí 3 năm thay vì không thời hạn). Vậy theo như hợp đồng lao động, đến 21/11/2016 em sẽ hết hạn hợp đồng. Tuy nhiên, vì lí do cá nhân, em muốn xin nghỉ sớm. Vậy nếu em viết thư xin nghỉ trước 45 ngày thì có phải đền hợp đồng không? Kính nhờ Quý Luật sư tư vấn rõ cách thức và quá trình xin nghỉ việc. Em xin được nói thêm, phía công ty em thường có những cách thức để không trả lương tháng làm việc cuối cùng cho nhân viên nghỉ việc. Em mong Quý Luật sư tư vấn để em có thể hưởng trọn những tháng lương em đã làm.

Chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe Qúy Luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến,gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau: 

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012

>> Xem thêm:  Hợp đồng khoán việc có phải là hợp đồng lao động không ? Mẫu hợp đồng khoán việc mới nhất

2. Nội dung tư vấn:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 37 Bộ luật lao động 2012 về Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động:

"1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục."

>> Xem thêm:  Điều kiện được đặc cách xét vào biên chế của viên chức?

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn và trung tâm tiếng anh đang ký kết hợp đồng lao động xác định thời hạn là 3 năm, do đó, chỉ khi bạn có một trong những lý do quy định tại Khoản 1 Điều 37 nêu trên thì việc đơn phương chấm dứt hợp đồng của bạn mới được coi là hợp pháp.

Trường hợp bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hợp pháp thì bạn phải đáp ứng điều kiện về thời hạn báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, quy định tại Khoản 2 Điều 37 Bộ luật lao động 2012:

"2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này."

Theo đó, thời hạn báo trước của người lao động phụ thuộc vào lý do mà người lao động đưa ra để chấm dứt hợp đồng, cụ thể là:

- Người lao động phải báo trước ít nhất là ba ngày nếu người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo lý do quy định tại điểm a, b, c, g khoản 1 Điều 37 Bộ luật Lao động 2012

- Người lao động phải báo trước ít nhất 30 ngày nếu hợp đồng là hợp đồng lao động xác định thời hạn, ít nhất 3 ngày nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc một công việc có thời hạn dưới 12 tháng với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều 37

- Đối với trường hợp người lao động là phụ nữ có thai phải nghỉ việc thì thời hạn báo trước theo quy định của Điều 156 Bộ luật Lao động 2012

>> Xem thêm:  Người lao động xin nghỉ việc có phải bồi thường chi phí đào tạo cho công ty không ?

Như vậy, nếu bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn mà tuân thủ về lý do chấm dứt và thời hạn báo trước thì bạn không phải bồi thường cho người sử dụng lao động. Ngược lại, nếu bạn không tuân thủ hai điều kiện đó, tức là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trái pháp luật, thì theo quy định tại Điều 43 Bộ luật lao động 2012 về Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật:

"1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này."

Do đó, nếu bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động chỉ vì lý do cá nhân thì bạn phải bồi thường cho trung tâm đó nửa tháng tiền lương căn cứ theo khoản 1 Điều 43. Nếu bạn muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động một cách hợp pháp, bạn nên tuân thủ đầy đủ 2 điều kiện nói trên theo các quy định của Bộ luật Lao động thì bạn sẽ không phải bồi thường bất kỳ khoản tiền nào cho trung tâm đó của bạn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!                                  

Trân trọng./.                                  

Bộ phận tư vấn Luật Lao động.

>> Xem thêm:  Người lao động phải bồi thường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không?