Trả lời:

Chào bạn! Với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau

1. Căn cứ pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

Nghị đinh 115/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật bảo hiểm xã hội bắt buộc

- Bộ Luật lao động năm 2012

2. Nội dung tư vấn:

Chào Anh/chị cho em hỏi, em có báo tăng cho 2 lao động ngày 24/05/2016 qua phần mềm kê khai bảo hiểm, đến ngày 26/05/2016 em nhớ ra 1 bạn chưa báo tăng nên em đã xóa cái hồ sơ ngày 24/05/2016 đi( hồ sơ đã ký và gửi thành công tới cơ quan bảo hiểm). Em và lập báo tăng cho 3 người ( bao gồm 2 người hôm trước), đã gửi thành công và ký nộp, đến ngày 01/06/2016 kết quả cơ quan bảo hiểm trả về chỉ có 2 người báo ban đầu ngày 24/05/2016, không có người thứ 3, vậy em gửi 2 lần như vậy có làm sao không ạ ? Mong anh chị giúp em với ạ.

Hồ sơ báo tăng lao động được thực hiện trên phần mềm hỗ trợ kê khai và nộp qua mạng. Hồ sơ lần thứ hai của bạn sẽ được bảo hiểm trả lời sau khoảng 3-5 ngày làm việc. Việc bạn xóa hồ sơ 1 đi là không được vì bạn chỉ xóa được trên hệ thống của bạn còn bạn đã ký gửi lên bảo hiểm xã hội rồi.

Thưa luật sư, bên em có 1 công nhân sinh năm 2/2/2001.Em có báo tăng cho bên bhxh, nhưng bên đó bảo chưa đủ tuổi, vậy cho em hỏi, độ tuổi tham gia BHXH bắt buộc là bao nhiêu, em cảm ơn luật sư.

Hiện nay luật bảo hiểm xã hội không có quy định về độ tuổi báo tăng bảo hiểm xã hội, người lao động tham gia bảo hiểm xã hội được quy định tại Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

"Điều 2. Đối tượng áp dụng
1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:
a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;
b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;
c) Cán bộ, công chức, viên chức;
d) Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;
đ) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;
e) Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí;
g) Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;
h) Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;
i) Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn..."

Xin chào Luật sư : Tôi năm nay 60 tuổi. Tôi tham gia đóng bảo xã hội liên tục 15 năm 7 tháng, nay công ty cho tôi nghỉ vì quá tuổi lao động ? Tôi có được hưởng chế độ nơi công tác 1 năm chi 1/2 tháng lương không ? Tôi còn thiếu năm công tác là 4 năm 3 tháng mới được hưởng lương hưu. Tôi xin đóng BH 1 lần để đủ 20 năm làm sổ hưu có được không ? Xin Luật sư tư vấn và trả lời cho tôi.

Theo quy định tại Điều 48 và Điều 36 Bộ luật Lao động năm 2012 thì bạn nhận được trợ cấp thôi việc, cụ thể:

>> Xem thêm:  Có giới hạn thời gian nộp hồ sơ để hưởng chế độ thai sản không ?

"Điều 48. Trợ cấp thôi việc

1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.

...

Điều 36. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.

2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này..."

>> Xem thêm:  Người lao động tự làm hồ sơ nhận thai sản được không ?

Khoản 2 Điều 2 Thông tư 01/2016/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

"2. Riêng đối với người tham gia bảo hiểm xã hội đã đủ Điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng), ngoài lựa chọn một trong các phương thức đóng quy định tại Khoản 1 Điều này còn được lựa chọn phương thức đóng một lần cho đủ 20 năm đóng để hưởng lương hưu."

Như vậy, bạn đã được 60 tuổi bạn hoàn toàn có thể xem xét đóng 1 lần cho những số năm còn thiếu để hưởng chế độ hưu trí theo quy định trên.

Cháu chào chú. Cháu tên là H. Cháu có việc muốn hỏi liên quan đến việc thanh toán bảo hiểm lần 1 ạ. Trước cháu có đóng bảo hiểm được 6 năm. Bây giờ cháu đang làm ở công ty mới. Nhưng cháu muốn thanh toán sổ cũ và làm sổ mới có được không ạ ? Theo quy định thì từ lúc chốt sổ đến lúc thanh toán phải 1 năm. Thế trường hợp cháu có sổ cũ nhưng phải đợi 1 năm sau mới thanh toán được thì có được cấp sổ mới không ạ ? Cháu cảm ơn ạ.

Về mặt nguyên tắc mỗi người lao động tham gia BHXH chỉ có một sổ bảo hiểm, do đó khi tham gia đóng ở đơn vị mới bạn vẫn đóng trên số sổ cũ đã được cấp. Nếu bạn đóng tiếp thì chưa được nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Chào luật sư Minh Khuê, khi khai báo giảm lao động để chốt sổ mình có ghi sai số sổ của một người bây giờ mình phải làm những giấy tờ gì để sửa ? Chân thành cảm ơn luật sư.

Trường hợp của bạn là thủ tục báo giảm bị sai số sổ BHXH. Nếu bạn khai báo trên phần mền hỗ trợ kê khai thì bảo hiểm xã hội sẽ trả hồ sơ về để bạn báo lại. Nếu bạn nộp tờ khai trực tiếp bằng hồ sơ giấy thì bạn nộp lại hồ sơ cho bộ phận 1 cửa của BHXH.

Cho tôi hỏi có một trường hợp như thế này: Ví dụ: bà B muốn tham gia bảo hiểm tại thời điểm hiện tại nhưng muốn công ty BH ghi trong hợp đồng của mình rằng bà B đã tham gia bảo hiểm từ 2 năm về trước để bà B được cấp visa để ra nước ngoài kinh doanh. Vậy công ty BH có làm hợp đồng như vậy được không ? Có bị truy cứu trách nhiệm theo pháp luật hay không và nếu có thì sẽ chịu trách nhiệm như thế nào ?

Việc tham gia đóng bảo hiểm là do người lao động có hợp đồng lao động là đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo định tại Điều 2 Luật BHXH năm 2014. Bà B trong trường hợp này chưa rõ hành vi cấu thành tội phạm. 

Mọi thông tin chưa rõ vui lòng liên hệ trực tiếp qua tổng đài tư vấn pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Mọi vướng mắc xin vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Đóng bảo hiểm xã hội bao lâu thì được hưởng chế độ thai sản?

Bộ phận tư vấn luật lao động - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Thủ tục nhận tiền thai sản khi đã nghỉ việc phải làm như thế nào ?