1. Thế nào là bán độ trong esport?

Hiện nay, không có quy định cụ thể về định nghĩa của hành vi bán độ trong pháp luật. Dựa trên thực tế, bán độ thể hiện một hành vi cố ý thao túng kết quả của một trận đấu thể thao hoặc sự kiện thể thao bất kỳ, với mục đích thu lợi bất chính. Hành vi này không chỉ là vi phạm pháp luật mà còn vi phạm đạo đức, ảnh hưởng đến sự công bằng và minh bạch của các hoạt động thể thao. Trong esport, bán độ có thể thể hiện qua việc một hoặc nhiều tuyển thủ cố ý thi đấu không đúng với khả năng của họ hoặc thực hiện các hành vi gian lận để làm sai lệch kết quả của trận đấu. Mục đích của bán độ là để thu được tiền bạc hoặc lợi ích vật chất từ những người tham gia cược vào kết quả của trận đấu.

Các phương thức chính của hành vi bán độ hiện nay bao gồm:

- Đặt cược: Đây là một trong những phương thức phổ biến nhất trong hành vi bán độ trong thể thao. Đây thường là quá trình mà các tuyển thủ, huấn luyện viên hoặc các cá nhân khác liên quan đến trận đấu đặt cược vào kết quả của trận đấu mà họ tham gia hoặc có kiến thức. Khi họ đã đặt cược, họ có thể cố gắng thao túng trận đấu để kết quả cuối cùng phản ánh mong muốn của họ. Việc này có thể bao gồm việc làm giảm hiệu suất của họ để đảm bảo kết quả thất bại, hoặc cố gắng đảm bảo rằng kết quả cuối cùng sẽ đúng như dự đoán của họ. Bao gồm việc thực hiện các hành động không tự nhiên hoặc không phù hợp trong trận đấu, như việc cố tình phạm lỗi, ghi bàn vào lưới của chính đội mình, hoặc thực hiện các hành động gây ra tỷ số không thực tế.

- Dàn xếp tỷ số: Đây là một trong những phương thức chủ yếu của hành vi bán độ trong thể thao. Trong trường hợp này, các tuyển thủ, huấn luyện viên hoặc thậm chí là trọng tài sẽ thỏa thuận trước về tỷ số cuối cùng của trận đấu. Họ sẽ cố ý thi đấu không đúng khả năng, thông qua các hành động như không cố gắng, làm giảm hiệu suất hoặc thậm chí làm trái với lợi ích của đội mình để đảm bảo rằng tỷ số sẽ phản ánh thỏa thuận đã đạt được trước đó. Các biện pháp cụ thể để dàn xếp tỷ số có thể bao gồm việc ghi bàn cho đội đối phương hoặc không phản ứng đúng cách với các tình huống trong trận đấu. Thậm chí có thể có những thỏa thuận về số lượng bàn thắng hoặc cách thức ghi bàn (ví dụ: qua đầu góp mặt hoặc từ cú sút phạt) để đảm bảo rằng tỷ số cuối cùng sẽ là điều đã được thỏa thuận.

- Cố ý vi phạm: Đây là một trong những phương thức chủ yếu của hành vi bán độ trong thể thao. Trong trường hợp này, các tuyển thủ hoặc các cá nhân khác tham gia trận đấu có thể cố ý phạm lỗi, vi phạm luật chơi hoặc không thực hiện nhiệm vụ của mình một cách đúng đắn để ảnh hưởng đến kết quả của trận đấu. Các hành động cố ý vi phạm có thể bao gồm việc gây ra các lỗi phạt, nhưng cố tình làm trái quy định của trò chơi hoặc phạm luật để tạo ra lợi thế cho đội mình hoặc để hại đối thủ. Bao gồm việc cố tình tạo ra các tình huống gây nguy hiểm, phạm lỗi trong vùng cấm, hoặc cố ý chậm trễ, giả bộ chấn thương hoặc không tuân thủ các quy tắc chơi.

Ví dụ, trong trò chơi Liên minh huyền thoại, các tuyển thủ có thể cố ý làm mất mục tiêu. Ngoài ra, còn nhiều hình thức bán độ tinh vi khác. Tất cả những hành vi này đều là vi phạm pháp luật và đạo đức, và cần phải được xem xét và xử lý một cách nghiêm túc.

 

2. Truy cứu trách nhiệm hình sự với hành vi bán độ trong esport?

Bán độ được xem là hình thức đánh bạc thông qua việc dàn xếp kết quả và tỷ số trước mỗi trận đấu esport. Theo quy định của pháp luật hình sự, hành vi này sẽ bị xử lý theo tội đánh bạc như sau:

Theo Điều 321 của Bộ luật Hình sự 2015, đã được sửa đổi bởi khoản 120 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017, người nào thực hiện hành vi đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào, khiến thiệt hại từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc đã bị kết án về tội này, sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, hoặc phạt cải tạo không giam giữ từ 06 tháng đến 03 năm.

Trong trường hợp phạm tội đánh bạc có tính chất chuyên nghiệp, tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá từ 50.000.000 đồng trở lên, sử dụng mạng internet hoặc tái phạm nguy hiểm, người phạm tội có thể bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Vậy nên, đối với hành vi bán độ, hình phạt sẽ được quy định cụ thể tùy theo mức độ vi phạm, với mức cao nhất là 03 năm đến 07 năm tù và phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng. Hình phạt cụ thể sẽ được xác định dựa trên mức độ vi phạm và các điều kiện cụ thể của từng trường hợp. Tuy nhiên, những hình phạt này đều có tính nghiêm trọng và nhằm mục đích ngăn chặn hành vi bán độ trong thể thao.

 

3. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự với tội đánh bạc có tính chất chuyên nghiệp

Theo quy định hiện nay, hành vi đánh bạc có tính chất chuyên nghiệp có thể bị phạt tù đến 7 năm. Căn cứ vào Điều 9 của Bộ luật Hình sự 2015, đã được sửa đổi bởi khoản 2 của Điều 1 của Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017, tội phạm được phân loại thành 04 loại dựa trên tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội: Tội phạm ít nghiêm trọng: Mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội này là phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 03 năm; Tội phạm nghiêm trọng: Mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội này là từ trên 03 năm tù đến 07 năm tù; Tội phạm rất nghiêm trọng: Mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội này là từ trên 07 năm tù đến 15 năm tù; Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng: Mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội này là từ trên 15 năm tù đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình. Tội phạm do pháp nhân thương mại thực hiện được phân loại căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội theo quy định tương ứng của Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra, theo Điều 27 của Bộ luật Hình sự 2015, quy định về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự như sau: Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là khoảng thời gian được quy định bởi Bộ luật này mà sau khi hết thời hạn đó, người phạm tội sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được xác định như sau: 05 năm đối với tội phạm ít nghiêm trọng; 10 năm đối với tội phạm nghiêm trọng; 15 năm đối với tội phạm rất nghiêm trọng; 20 năm đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày hành vi phạm tội được thực hiện.

Trong trường hợp người phạm tội tái phạm trong thời hạn quy định, và tội phạm mới này có mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy trên 01 năm tù, thì thời hiệu truy cứu đối với tội cũ sẽ được tính lại từ ngày thực hiện hành vi phạm tội mới. Nếu trong thời hạn quy định, người phạm tội cố tình trốn tránh và đã bị ra quyết định truy nã, thì thời hiệu truy cứu sẽ được tính lại từ thời điểm người đó ra đầu thú hoặc bị bắt giữ. Do đó, hành vi đánh bạc có tính chất chuyên nghiệp thuộc tội phạm nghiêm trọng, và thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự cho hành vi này là 10 năm.

Ngoài ra, quý bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết Người tổ chức bán độ bóng đá có tính chất chuyên nhiệm thì bị xử lý như thế nào? Nếu có bất cứ vấn đề pháp lý nào cần hỗ trợ, vui lòng liên hệ tới bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại: 1900.6162 hoặc gửi yêu cầu tới địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn. Trân trọng!