1. Bố em hiện đang là quân nhân quân đội cấp bậc thượng tá, năm nay 58 tuổi. Năm 2012 bố em bị tai biến liệt nửa người và chữa trị cho đến nay nhưng vẫn không khỏi bệnh mà tình hình đang nặng thêm. Hiện tại sức khỏe rất yếu và không tự đi lại được,bố em đã đi giám định và được giám định bị giảm khả năng lao động 79%(năm 2015). Vẫn phải đi chữa trị ở các bệnh viện quân đội. Mới đây bên bộ chỉ huy quân sự thành phố cử người xuống thông báo cho bố em quyết định nghỉ hưu vào đầu năm 2019. Vậy cho em hỏi bên ban chấp hành quân sự làm vậy theo luật là đúng không.

2. Bố em bị tai biến liệt nửa người, không tự đi đứng được. Mọi hoạt động hằng ngày đều phải có mẹ bên cạnh để giúp đỡ. Như vậy thì mẹ em có được hưởng chế độ gì không ?

3. Nếu bố em muốn xin ra quân để nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội 1 lần thì có được không và thủ tục như thế nào ?

Cảm ơn luật sư!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn pháp luật đến Bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Sau khi được các Luật sư nghiên cứu, Chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014;

>> Xem thêm:  Tiền lương tháng 13, tiền thưởng, tiền làm thêm giờ có chịu thuế thu nhập cá nhân không ?

Nghị định 33/2016/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với quân nhân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;

Thông tư 105/2016/TTLT-BQP-BCA-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện một số điều của luật bảo hiểm xã hội và nghị định số 33/2016/NĐ-CP ngày 10 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với quân nhân, công an nhân dân và người làm công ác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;

Luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng năm 2015;

Nghị định 151/2016/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều về chế độ, chính sách của luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng;

Thông tư 162/2017/TT-BQP hướng dẫn thực hiện một số điều của nghị định số 151/2016/NĐ-CP ngày 11 tháng 11 năm 2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành và hướng dẫn thi hành một số điều về chế độ, chính sách của luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng.

2. Nội dung tư vấn:

2.1. Điều kiện nghỉ hưu

Quân nhân chuyên nghiệp có quyết định thôi phục vụ tại ngủ, được nghỉ hưu khi thuộc một trong các trường hợp:

+ Nam đủ 55 tuổi, nữ đủ 50 tuổi và đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên;

+ Hết hạn tuổi phục vụ tại ngũ cao nhất của quân nhân chuyên nghiệp theo cấp bậc quân hàm quy định có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên;

>> Xem thêm:  Đóng bảo hiểm thất nghiệp có gián đoạn hay phải liên tục ?

Hạn tuổi phục vụ tại ngũ cao nhất của quân nhân chuyên nghiệp theo cấp bậc quân hàm:

Cấp uý quân nhân chuyên nghiệp: nam 52 tuổi, nữ 52 tuổi;

Thiếu tá, Trung tá quân nhân chuyên nghiệp: nam 54 tuổi, nữ 54 tuổi;

Thượng tá quân nhân chuyên nghiệp: nam 56 tuổi, nữ 55 tuổi.

+ Đủ 40 tuổi, có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên, trong đó có đủ 15 năm là chiến đấu viên quy định của Bộ Quốc phòng quy định chức danh chiến đấu viên trong lực lượng thường trực của Quân đội nhân dân mà Quân đội không thể tiếp tục bố trí sử dụng và không thể chuyển ngành được.

Bạn không nêu rõ số năm đóng bảo hiểm của bố bạn nên nên chia ra thành hai trường hợp:

Chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội thì chưa đủ điều kiện nghỉ hưu;

Đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm:

Nếu bố bạn đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm và trên 55 tuổi thì đủ điều kiện nghỉ hưu được nghỉ hưu.

Ngoài ra Quyết định nghỉ hưu của Bộ chỉ huy quân sự thành phố còn có căn cứ vào quy định của pháp luật về nghỉ hưu đối với trường hợp hết hạn tuổi phục vụ tại ngũ cao nhất (thượng tá quân nhân chuyên nghiệp, nam là 56 tuồi).

>> Xem thêm:  Thủ tục đóng bảo hiểm lao động lần đầu cho người lao động ?

2.2. Điều kiện hưởng lương hưu

- Quân nhân nếu nghỉ việc được hưởng lương hưu hằng tháng khi thuộc một trong các trường hợp sau:

- Nam đủ 55 tuổi, nữ đủ 50 tuổi và đã đóng BHXH đủ 20 năm trở lên.

- Nam từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi, nữ từ đủ 45 tuổi đến đủ 50 tuổi và đã đóng BHXH đủ 20 năm trở lên, trong đó có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục nghề, công việc do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên.

- Nam quân nhân có đủ 25 năm, nữ quân nhân có đủ 20 năm trở lên công tác trong quân đội nhân dân, trong đó có ít nhất 5 năm tuổi quân, mà quân đội không còn nhu cầu bố trí sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công chức quốc phòng hoặc không chuyển ngành được. Thời gian công tác trong quân đội bao gồm thời gian là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan binh sĩ, công nhân viên chức quốc phòng.

- Quân nhân bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp trong khi thi hành nhiệm vụ, đã đóng BHXH đủ 20 năm trở lên

+ Điều kiện quân nhân hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động

- Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và đã đóng BHXH đủ 20 năm trở lên mà bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

- Đã đóng BHXH đủ 20 năm trở lên, trong đó có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục nghề, công việc do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành mà bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, không phụ thuộc vào tuổi đời.

- Quân nhân còn thiếu thời gian đóng BHXH tối đa không quá 6 tháng đủ điều kiện hưu trí (theo khoản 1, 2 nêu trên) thì được đóng BHXH một lần cho những tháng còn thiếu, để giải quyết chế độ hưu trí thuộc các trường hợp sau:

>> Xem thêm:  Người lao động xin không đóng bảo hiểm xã hội ?

+ Đủ 55 tuổi đối với nam và đủ 50 tuổi đối với nữ nhưng còn thiếu tối đa không quá 6 tháng thì đủ 20 năm đóng BHXH;

+ Đủ 50 tuổi đối với nam và đủ 45 tuổi đối với nữ và đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc năng nhọc, độc hại, nguy hiểm trở lên; hoặc đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên nhưng còn thiếu tối đa không quá 6 tháng thì đủ 20 năm đóng BHXH;

+ Đủ 5 năm tuổi quân trở lên (không phụ thuộc vào tuổi đời) nhưng còn thiếu tối đa không quá 6 tháng thì đủ thời gian phục vụ trong quân đội 25 năm đối với nam và 20 năm đối với nữ;

+ Đủ 50 tuổi đối với nam và đủ 45 tuổi đối với nữ bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên nhưng còn thiếu tối đa không quá 6 tháng thì đủ 20 năm đóng BHXH;

+ Đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, bị suy giảm khả năng lao động 61% trở lên, không phụ thuộc vào tuổi đời nhưng còn thiếu tối đa không quá 6 tháng thì đủ 20 năm đóng BHXH;

+ Bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp trong khi thi hành nhiệm vụ, còn thiếu tối đa không quá 6 tháng thì đủ 20 năm đóng BHXH.

Như vây, trường hợp của bố bạn nếu có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội thì được hưởng lương hưu. Ngoài ra, bảo hiểm xã hội không quy định chế độ đối với thân nhân chăm sóc quân nhân chuyên nghiệp bị suy giảm 79% khả năng lao động và đang nghỉ hưu. Nên mẹ bạn không được hưởng chế độ.

4. Trợ cấp BHXH một lần (phục viên, xuất ngũ)

4.1 Điều kiện hưởng:

Quân nhân không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

>> Xem thêm:  Công ty không đóng bảo hiểm đúng quy định ? Có bị xử phạt hành chính nếu không đóng BHXH không ?

4.2 Mức hưởng:

Trợ cấp một lần = Thời gian đóng BHXH x 1,5 tháng mức bình quân tiền
lương tháng đóng BHXH

Theo đó, trường hợp bố của bạn không đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm (tức là không đủ điều kiện hưởng lương hưu) thì được trợ cập BHXH một lần.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Nghỉ ốm thì tính lương như thế nào cho đúng luật ?