1. Người bị tai biến có được trợ cấp BHXH một lần không?

 Bố em hiện đang là quân nhân quân đội cấp bậc thượng tá, năm nay 58 tuổi. Năm 2012 bố em bị tai biến liệt nửa người và chữa trị cho đến nay nhưng vẫn không khỏi bệnh mà tình hình đang nặng thêm. Hiện tại sức khỏe rất yếu và không tự đi lại được,bố em đã đi giám định và được giám định bị giảm khả năng lao động 79%(năm 2015). Vẫn phải đi chữa trị ở các bệnh viện quân đội. Mới đây bên bộ chỉ huy quân sự thành phố cử người xuống thông báo cho bố em quyết định nghỉ hưu vào đầu năm 2019. Vậy cho em hỏi bên ban chấp hành quân sự làm vậy theo luật là đúng không.

 Bố em bị tai biến liệt nửa người, không tự đi đứng được. Mọi hoạt động hằng ngày đều phải có mẹ bên cạnh để giúp đỡ. Như vậy thì mẹ em có được hưởng chế độ gì không ?

Nếu bố em muốn xin ra quân để nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội 1 lần thì có được không và thủ tục như thế nào ?

Cảm ơn luật sư!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn pháp luật đến Bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Sau khi được các Luật sư nghiên cứu, Chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014;

Nghị định 33/2016/NĐ-CPquy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với quân nhân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;

Thông tư 105/2016/TTLT-BQP-BCA-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện một số điều của luật bảo hiểm xã hội và nghị định số 33/2016/NĐ-CP ngày 10 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với quân nhân, công an nhân dân và người làm công ác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;

Luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng năm 2015;

Nghị định 151/2016/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều về chế độ, chính sách của luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng;

Thông tư 162/2017/TT-BQP hướng dẫn thực hiện một số điều của nghị định số 151/2016/NĐ-CP ngày 11 tháng 11 năm 2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành và hướng dẫn thi hành một số điều về chế độ, chính sách của luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng.

2. Điều kiện nghỉ hưu

Quân nhân chuyên nghiệp có quyết định thôi phục vụ tại ngủ, được nghỉ hưu khi thuộc một trong các trường hợp:

+ Nam đủ 55 tuổi, nữ đủ 50 tuổi và đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên;

+ Hết hạn tuổi phục vụ tại ngũ cao nhất của quân nhân chuyên nghiệp theo cấp bậc quân hàm quy định có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên;

Hạn tuổi phục vụ tại ngũ cao nhất của quân nhân chuyên nghiệp theo cấp bậc quân hàm:

Cấp uý quân nhân chuyên nghiệp: nam 52 tuổi, nữ 52 tuổi;

Thiếu tá, Trung tá quân nhân chuyên nghiệp: nam 54 tuổi, nữ 54 tuổi;

Thượng tá quân nhân chuyên nghiệp: nam 56 tuổi, nữ 55 tuổi.

+ Đủ 40 tuổi, có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên, trong đó có đủ 15 năm là chiến đấu viên quy định của Bộ Quốc phòng quy định chức danh chiến đấu viên trong lực lượng thường trực của Quân đội nhân dân mà Quân đội không thể tiếp tục bố trí sử dụng và không thể chuyển ngành được.

Bạn không nêu rõ số năm đóng bảo hiểm của bố bạn nên nên chia ra thành hai trường hợp:

Chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội thì chưa đủ điều kiện nghỉ hưu;

Đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm:

Nếu bố bạn đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm và trên 55 tuổi thì đủ điều kiện nghỉ hưu được nghỉ hưu.

Ngoài ra Quyết định nghỉ hưu của Bộ chỉ huy quân sự thành phố còn có căn cứ vào quy định của pháp luật về nghỉ hưu đối với trường hợp hết hạn tuổi phục vụ tại ngũ cao nhất (thượng tá quân nhân chuyên nghiệp, nam là 56 tuồi).

3. Điều kiện hưởng lương hưu

- Quân nhân nếu nghỉ việc được hưởng lương hưu hằng tháng khi thuộc một trong các trường hợp sau:

- Nam đủ 55 tuổi, nữ đủ 50 tuổi và đã đóng BHXH đủ 20 năm trở lên.

- Nam từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi, nữ từ đủ 45 tuổi đến đủ 50 tuổi và đã đóng BHXH đủ 20 năm trở lên, trong đó có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục nghề, công việc do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên.

- Nam quân nhân có đủ 25 năm, nữ quân nhân có đủ 20 năm trở lên công tác trong quân đội nhân dân, trong đó có ít nhất 5 năm tuổi quân, mà quân đội không còn nhu cầu bố trí sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công chức quốc phòng hoặc không chuyển ngành được. Thời gian công tác trong quân đội bao gồm thời gian là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan binh sĩ, công nhân viên chức quốc phòng.

- Quân nhân bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp trong khi thi hành nhiệm vụ, đã đóng BHXH đủ 20 năm trở lên

4. Điều kiện quân nhân hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động

- Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và đã đóng BHXH đủ 20 năm trở lên mà bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

- Đã đóng BHXH đủ 20 năm trở lên, trong đó có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục nghề, công việc do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành mà bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, không phụ thuộc vào tuổi đời.

- Quân nhân còn thiếu thời gian đóng BHXH tối đa không quá 6 tháng đủ điều kiện hưu trí (theo khoản 1, 2 nêu trên) thì được đóng BHXH một lần cho những tháng còn thiếu, để giải quyết chế độ hưu trí thuộc các trường hợp sau:

+ Đủ 55 tuổi đối với nam và đủ 50 tuổi đối với nữ nhưng còn thiếu tối đa không quá 6 tháng thì đủ 20 năm đóng BHXH;

+ Đủ 50 tuổi đối với nam và đủ 45 tuổi đối với nữ và đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc năng nhọc, độc hại, nguy hiểm trở lên; hoặc đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên nhưng còn thiếu tối đa không quá 6 tháng thì đủ 20 năm đóng BHXH;

+ Đủ 5 năm tuổi quân trở lên (không phụ thuộc vào tuổi đời) nhưng còn thiếu tối đa không quá 6 tháng thì đủ thời gian phục vụ trong quân đội 25 năm đối với nam và 20 năm đối với nữ;

+ Đủ 50 tuổi đối với nam và đủ 45 tuổi đối với nữ bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên nhưng còn thiếu tối đa không quá 6 tháng thì đủ 20 năm đóng BHXH;

+ Đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, bị suy giảm khả năng lao động 61% trở lên, không phụ thuộc vào tuổi đời nhưng còn thiếu tối đa không quá 6 tháng thì đủ 20 năm đóng BHXH;

+ Bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp trong khi thi hành nhiệm vụ, còn thiếu tối đa không quá 6 tháng thì đủ 20 năm đóng BHXH.

Như vây, trường hợp của bố bạn nếu có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội thì được hưởng lương hưu. Ngoài ra, bảo hiểm xã hội không quy định chế độ đối với thân nhân chăm sóc quân nhân chuyên nghiệp bị suy giảm 79% khả năng lao động và đang nghỉ hưu. Nên mẹ bạn không được hưởng chế độ.

5. Trợ cấp BHXH một lần (phục viên, xuất ngũ)

5.1 Điều kiện hưởng:

Quân nhân không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

5.2 Mức hưởng:

Trợ cấp một lần = Thời gian đóng BHXH x 1,5 tháng mức bình quân tiền
lương tháng đóng BHXH

Theo đó, trường hợp bố của bạn không đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm (tức là không đủ điều kiện hưởng lương hưu) thì được trợ cập BHXH một lần.

6.Đi bộ đội có được đóng bảo hiểm xã hội không?

Khi bạn đi nghĩa vụ quân sự, bạn sẽ được xác định là hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ theo quy định tại Khoản 5 Điều 3 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 như sau:

” Điều 3. Giải thích từ ngữ

 

Trong Luật này các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

5. Hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ là công dân đang phục vụ trong lực lượng thường trực của Quân đội nhân dân và lực lượng Cảnh sát biển.”

Lúc này, bạn sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định tại Khoản 1 Điều 7 Thông tư 95/2016/TT-BQP như sau:

 

” Điều 7. Chế độ bảo hiểm xã hội, trợ cấp xuất ngũ một lần, trợ cấp thêm do kéo dài thời gian phục vụ tại ngũ, trợ cấp tạo việc làm quy định tại Điều 7 Nghị định số 27/2016/NĐ-CP

1. Chế độ bảo hiểm xã hội:

a) Thời gian phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) để làm cơ sở tính hưởng các chế độ BHXH theo quy định.

b) Trường hợp trước khi nhập ngũ, có thời gian làm việc, đóng BHXH bắt buộc tại cơ quan Nhà nước, tổ chức, cơ sở kinh tế thuộc các thành phần kinh tế, nếu xuất ngũ về địa phương thì được cộng nối thời gian công tác có đóng BHXH trước đó với thời gian tại ngũ để tính hưởng chế độ BHXH theo quy định và do Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng giải quyết.

c) Trường hợp trước khi nhập ngũ có thời gian làm việc, đóng BHXH bắt buộc tại cơ quan Nhà nước, tổ chức, cơ sở kinh tế thuộc các thành phần kinh tế, sau đó xuất ngũ về cơ quan cũ hoặc các cơ quan Nhà nước, tổ chức, cơ sở kinh tế thuộc các thành phần kinh tế, tiếp tục đóng BHXH thì được cộng thời gian trước đó với thời gian tại ngũ và thời gian công tác có đóng BHXH sau này để làm cơ sở tính hưởng các chế độ BHXH theo quy định. Cụ thể như sau:

 

Tổng thời gian tính hưởng BHXH = Thời gian đóng BHXH cơ quan, tổ chức bên ngoài Quân đội (trước khi nhập ngũ)

+ Thời gian phục vụ tại ngũ + Thời gian đóng BHXH cơ quan, tổ chức bên ngoài Quân đội (sau khi xuất ngũ)”

Theo đó, thời gian bạn đi nghĩa vụ quân sự được tính là thời gian tham gia bảo hiểm xã hội và được tính để hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội. Nguồn kinh phí đóng bảo hiểm xã hội trong khoảng thời gian này sẽ do Ngân sách Nhà nước đảm bảo theo quy định tại Điều 8 Thông tư 95/2016/TT-BQP như sau:

” Điều 8. Nguồn kinh phí

Kinh phí thực hiện các chế độ, chính sách hướng dẫn tại Thông tư này do ngân sách Trung ương bảo đảm và bố trí trong dự toán ngân sách hằng năm của Bộ Quốc phòng theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước.”

Như vậy, thời gian bạn đi bộ đội sẽ được tính là thời gian tham gia bảo hiểm xã hội và được tính để hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê